Serif, sans serif là gì? Bạn có đang hiểu đúng về cách dùng Serif và Sans Serif?

Thuật ngữSerif, sans serif là gì? Bạn có đang hiểu đúng về cách...

Ngày đăng:

Với những bạn đang tiếp cận với nhập môn thiết kế đồ họa thì thuật ngữ serif, sans serif là gì sẽ là một thuật ngữ để bạn tìm hiểu. Chính vì vậy hôm nay DINHNGHIA.COM.VN sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn cụ thể về thuật ngữ serif là gì qua bài viết này nhé.

Serif, sans serif là gì
Serif, sans serif là gì

Serif

Serif là gì ?

Serif hay “chữ có chân” là một thuật ngữ nói về các font chữ có gạch chân bên dưới hay 1 nét nhỏ bên cạnh mỗi chữ cái.

Serif là gì ?
Serif là gì ?

Font chữ Serif thường được sử dụng trong các văn bản sang trọng, nhận diện thương hiệu hay hoặc xuất bản in ấn giúp người đọc ít mỏi mắt và dễ nhìn hơn.

Phân loại Serif

Old Style

Old Style là một kiểu chữ cổ điển được thiết kế bởi các nhà in ấn ở Ý để phù hợp với cách in “movable type” – hệ thống xuất bản nhật ký web. Lấy ý tưởng là chữ viết tay với độ nghiêng từ 9 – 16 độ nên Old Style có các nét thanh xuất hiện theo 1 trục nghiêng thay vì ở trên hay dưới dùng của chữ.

Old Style
Old Style

Transitional

Xuất hiện vào cuối thế kỉ 17, Transitional mang phong cách từ kiểu serif hiện đại và Old Style cho nên các nét thanh, đậm có sự đối xứng cao nhưng chưa rõ ràng và phần đầu nét chữ có vẻ mềm mại, tròn trịa hơn giúp người đọc dễ phân biệt với Old Style hơn.

Transitional
Transitional

Didone

Didone
Didone

Kiểu chữ Serif Didone xuất hiện vào những năm 1700 và 1800 với mục đích tạo một kiểu chữ thanh lịch hơn các kiểu chữ đã có trước đó để tạo văn bản in ấn. Kiểu chữ này ra đời bởi ba nhà in tài ba Firmin Didot (người Pháp), Giambattista Bodoni (người Ý), Justus Erich Walbaum (người Đức).

Các tài liệu in ấn có sự tương phản giữa các nét in đậm, đánh dấu cột mốc mới cho giai đoạn phát triển kỹ thuật in và giấy in. Đặc điểm nổi bật của kiểu chữ Serif Didone là:

  • Độ tương phản giữa các nét in đậm rõ nét.
  • Chiều cao và chiều rộng của chữ không chênh lệch nhiều.
  • Chữ cái có nét đứng dày.
  • Phần Serif được viết rõ nét, mềm mại và thường có hình giọt nước.

Slab serif

Slab serif
Slab serif

Vào đầu năm 1987, với nhu cầu quảng cáo phát triển mạnh mẽ, người dùng cần in các poster thu hút được sự chú ý của người xem hơn. Từ đó, kiểu chữ Slab Serif xuất hiện với nhiều kiểu khác nhau như:

  • Font chữ có độ dày các nét chữ không thay đổi nhiều theo phong cách Geometric.
  • Font chữ tương tự các kiểu Serif khác, phần Serif được viết rõ ràng, đậm nét.

Sans Serif

Sans Serif là gì ?

Sans Serif có thể hiểu đơn giản là font chữ hiện đại không có chân được sử dụng phổ biến hiện nay. Font chữ này có đặc điểm là đơn giản, gọn gàng và chữ đều nhau.

Sans Serif
Sans Serif

Phân loại Sans Serif

Grotesque

Grotesque là kiểu font chữ Sans Serif xuất hiện vào những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đánh dấu cột mốc phá vỡ lối thiết kế banner quảng cáo với chữ có chân. Grotesque lấy nguồn cảm hứng từ font chữ Serif Didone.

Được nhà thiết kế sử dụng để làm banner quảng cáo trở nên mới mẻ, trẻ trung với kiểu chữ theo trục dọc và các đường cong theo chiều ngang có dấu. Một số kiểu chữ Grotesque được sử dụng phổ biến là Akzidenz Grotesque, Franklin Gothic, Helvetica, Monotype Grotesque, News Gothic và Univers.

Grotesque
Grotesque

Neo grotesque

Xuất hiện vào những năm 1950, font chữ Neo grotesque được người dùng ưa chuộng sử dụng bởi tính linh hoạt và đa dạng của kiểu chữ. Nổi bật với nhiều font chữ có thanh đậm khác nhau, người dùng dễ dàng lựa chọn được kiểu phù hợp với văn bản của mình.

Neo grotesque
Neo grotesque

Geometric

Cha đẻ của font chữ Geometric chính là Herbert Bayer và Jakob Erbar. Giống như tên gọi, Geometric được bắt nguồn từ cảm hứng các hình khối như hình chữ nhật, hình tròn. Với phong cách hiện đại, đơn giản và gọn gàng, Geometric trở nên phổ biến và những năm đầu thế kỷ 20.

Geometric
Geometric

Geometric thường được sử dụng để viết tiêu đề và không được sử dụng phổ biến khi viết các văn bản dài. Cách nhận biết Geometric dễ nhất chính là chữ “O” được thiết kế như một hình tròn.

Humanist

Humanist là kiểu chữ có khoảng cách giữa các chữ khá rộng và kiểu chữ khá đa dạng so với các font chữ Sans Serif trước đó. Một số kiểu chữ Humanist hơi giống Geometric, một số khác thì có độ tương phản giữa các nét chữ rõ ràng, một số thì giống chữ thư pháp.

Humanist
Humanist

Arial

Hiện nay, Arial là một trong những phần mềm được người dùng ưa chuộng, được tích hợp sẵn trên các phần mềm văn bản của Microsoft, Google doc,…

Arial
Arial

Arial ra đời vào năm 1982 bởi Robin Nicholas và Patricia Saunders, các nhà in ấn đánh giá rằng Arial là font chữ giá rẻ.

Futura

Futura là kiểu chữ có họ với Geometric xuất hiện năm 1927 bởi Paul Renner dưới sự ủy quyền của xưởng đúc chữ Bauer. Futura có kiểu chữ sắc nét, đơn giản, không rườm rà.

Futura
Futura

Franklin Gothic

Franklin Gothic xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 20 bởi các loại đúc Mỹ Founders (ATF) bởi nhà thiết kế tài ba Morris Fuller Benton.

Franklin Gothic
Franklin Gothic

Franklin Gothic là kiểu chữ được sử dụng phổ biến khi thiết kế quảng cáo và tiêu đề trên báo chí.

Formal Scripts

Formal Scripts là kiểu chữ mô phỏng chữ viết tay, viết thư của George Bickham, George Shelley và George Snell vào những năm thế kỷ 17,18 với kiểu chữ nét đậm và nét mảnh. Formal Scripts thường được sử dụng để viết thư mời, thiệp mời để tạo cảm giác thanh lịch và cao cấp.

Formal Scripts
Formal Scripts

Những hiểu lầm về cách ứng dụng Serif và Sans Serif

Chỉ nên sử dụng Serif trong in ấn và sử dụng Sans-Serif cho thiết kế giao diện

Đây là một trong những hiểu lầm lớn về cách ứng dụng kiểu chữ Serif và Sans Serif.

Bạn có thể sử dụng kiểu chữ Serif cho thiết kế banner, giao diện web một cách hài hòa, không rối mắt để làm nổi bật nội dung tổng thể thiết kế. Ngày xưa, Serif không sử dụng nhiều trong thiết kế banner hay giao diện website bởi vì độ phân giải màn hình không đủ sắc nét như các ấn phẩm in ấn, làm chữ bị vỡ, nhòe.

Tuy nhiên, công nghệ không ngừng phát triển, chất lượng màn hình máy tính và điện thoại đã lên một tầm mới, người dùng có thể đọc chữ Serif dễ dàng.

Web http://www.atomkyrkan.se/
Web http://www.atomkyrkan.se/

Tương tự như Serif, Sans Serif bị hiểu nhầm chỉ được ứng dụng trong thiết kế giao diện. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà thiết kế không ngừng sáng tạo, đã áp dụng font chữ Sans Serif vào các banner của mình để tạo phong cách trẻ trung, mới mẻ, đặc biệt là thiết kế bìa sách và chương trình thiếu nhi.

Font chữ Serif khó đọc

Đây cũng là một trong những nhận định sai về font chữ Serif, dấu gạch chân dưới các chữ giúp mỗi chữ cái trở nên tách biệt, từ đó mắt dễ dàng di chuyển giữa các chữ và dễ đọc như chữ Sans Serif.

Xem thêm

  • LOL là gì? Tìm hiểu nghĩa của LOL trong tiếng Anh và trong game
  • CF là gì? Từ viết tắt CF có nghĩa gì trong game và trên Facebook?
  • DPS là gì? Ý nghĩa của DPS trong game Lmht, LOL

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ font chữ Serif, Sans Serif. Nếu hữu ích bạn có thể chia sẻ bài viết để mọi người cùng tham khảo và để lại thắc mắc của bạn bên dưới bình luận nếu chưa rõ về thông tin trên nhé.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...

Leak là gì? Ý nghĩa của từ leak trong các lĩnh vực

Nếu bạn thường lướt web, mạng xã hội hoặc...