Senpai là gì? Phân biệt Senpai, Kohai và Sensei trong tiếng Nhật

Thuật ngữSenpai là gì? Phân biệt Senpai, Kohai và Sensei trong tiếng Nhật

Ngày đăng:

0
(0)

Nếu các bạn là một fan của những bộ phim Nhật Bản, hoặc yêu thích đất nước hoa anh đào chắc chắn đã không còn xa lạ với thuật ngữ Senpai. Vậy chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì và có gì khác biệt khi sử dụng trong sinh hoạt? Hãy cùng Dinhnghia tìm hiểu xem Senpai là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Senpai là gì trong tiếng Nhật?

Senpai (先輩 【せんぱい】là một từ ngữ giao tiếp trong tiếng Nhật, từ này có nghĩa là tiền bối, thường dùng để gọi những người đồng nghiệp có thâm niên hoặc làm việc trước mình, hoặc là cấp trên, đàn anh hoặc là chị có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó.

Ví dụ: Khi bạn vào công ty, có đồng nghiệp đã làm trước mình tên là Miko, thì bạn sẽ gọi là Miko Senpai – nghĩa là tiền bối Miko.

Senpai (先輩 【せんぱい】là một từ ngữ giao tiếp trong tiếng Nhật
Senpai (先輩 【せんぱい】là một từ ngữ giao tiếp trong tiếng Nhật

Kohai là gì

Đi song song với Senpai là Kohai (後輩) có nghĩa là hậu bối, những người mới trong công ty, đồng nghiệp mới của Senpai, hoặc những người có cùng công việc, lĩnh vực hay có vị trí ngang hàng nhau trong xã hội. Kohai thường được dùng để chỉ một vị trí nhiều hơn là dùng để gọi tên.

Kohai (後輩) có nghĩa là hâu bối
Kohai (後輩) có nghĩa là hâu bối

Sensei là gì?

Sensei (先生) – tiên sinh – là một thuật ngữ (kính ngữ) thường dùng sau tên một người mang nghĩa là “người dạy dỗ”. Từ ngày cũng được sử dụng như một danh hiệu để chỉ đến hoặc xưng hô với các chuyên gia hoặc người có thẩm quyền khác, ngoài ra còn để tỏ lòng tôn trọng với một người đạt tới một đẳng cấp hoặc đáng được tôn trọng trong xã hội.

Sensei (先生) - tiên sinh - là một thuật ngữ (kính ngữ) thường dùng sau tên một người mang nghĩa là "người dạy dỗ"
Sensei (先生) – tiên sinh – là một thuật ngữ (kính ngữ) thường dùng sau tên một người mang nghĩa là “người dạy dỗ”

Phân biệt giữa Senpai, Kohai, Sensei

Sensei là những người có sự khác biệt về tuổi tác và kinh nghiệm rất lớn đối với Senpai. Senpai chính là thầy giáo hoặc người được kính trọng cực kỳ. Trong khi đó Senpai và Kohai đóng vai trò là các học sinh/người bên dưới. Vì thế, Senpai và Kohai đều phải kính trọng Sensei rất nhiều, dùng kính ngữ và cẩn trọng trong lời nói hơn.

Senpai và Kohai có quan hệ tương quan lẫn nhau vì thế sẽ có cách nói chuyện tự nhiên – thoải mái hơn, thường sẽ giúp đỡ qua lại, các Kohai từ trong công sở lẫn học đường đều sẽ tôn trọng và mong muốn nhận được sự hướng dẫn từ các Senpai của mình.

Mối quan hệ của Senpai, Sensei và Kohai trong văn hóa ứng xử

Quan hệ Senpai/Sensei (Cấp dưới và cấp trên)

Trong các công ty, công sở – xí nghiệp ở Nhật, các cấp trên hoặc Sensei luôn được tôn trọng và đây là một quy tắc giao tiếp cần có. Khi giao tiếp đối với người lớn tuổi, người có địa vị cao, cấp trên, Sensei,… mọi người bên dưới sẽ tỏ ra nhún nhường, giữ chừng mực.

Ngoài cách nói chuyện thì khoảng cách khi đứng giao tiếp cũng được xem trọng. Người Nhật thường cúi đầu chào nhau khi giới thiệu, cúi đầu càng thấp khi gặp ngươi có cấp bậc càng cao, luôn để cho người khách quan trọng nhất bước ra khỏi phòng trước.

Senpai chính là thầy giáo/người được kính trọng cao
Senpai chính là thầy giáo/người được kính trọng cao

Quan hệ Senpai/Kohai (Tiền bối và Hậu bối)

Với thân phận đi trước, Senpai sẽ được Kohai tôn trọng, họ sẽ chia sẻ/hướng dẫn cho các Kohai. Điều này diễn ra không chỉ ở công sở mà còn ở cả môi trường học đường.

Mối tương quan này vốn là chiều hướng tích cực, giúp cho công việc luôn thuận lợi và từ đó cá nhân mỗi người đều tạo cơ hội thăng tiến cho mình, trở nên thân thiết hơn với mọi người xung quanh.

Kohai đôi khi sẽ nhún nhường với Senpai bởi sự tôn trọng, nhờ vả Senpai một cách cách lịch sự, đi kèm theo những từ như: phiền, xin lỗi, cảm ơn…

Senpai và Kohai có quan hệ tương quan lẫn nhau
Senpai và Kohai có quan hệ tương quan lẫn nhau

Những vấn đề chung về Senpai hiện nay

Vốn dĩ các cách xưng hô này là nét đẹp về văn hóa, tuy nhiên hiện tại nó đang có nhiều thay đổi và phát sinh vấn đề đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và học thuật.

Mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa Senpai và Kohai ngày càng mờ nhạt dần bởi mở cửa quốc tế giúp cho lớp trẻ có cái nhìn thoáng hơn, có thể ít bận tâm hơn đến yếu tố truyền thống.

Ở nhiều trường hợp thì mối quan hệ này đang đi theo chiều hướng tiêu cực, trở nên bạo lực, các Senpai trở nên hời hợt với Kohai và đôi lúc Kohai không còn tôn nghiêm trước Senpai nhiều như trước.

Đặc biệt hơn, nhiều người bao gồm cả người Nhật không chấp nhận mối tương quan giữa Senpai và Kohai, cộng thêm yếu tố không quan tâm thuần phong mỹ tục của Nhật dần khiến cho mối tương quan này trở nên lệch lạc.

Mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa Senpai và Kohai ngày càng mờ nhạt
Mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa Senpai và Kohai ngày càng mờ nhạt

Mối quan tâm về Senpai

Senpai vốn là thuật ngữ giao tiếp xã hội thường có mặt tại văn hóa Nhật Bản, vậy nên ai chưa rõ về văn hóa Nhật cũng sẽ có rất nhiều thắc mắc xoay quanh kính ngữ này, một trong số các thắc mắc đó có thể là:

  • Senpai và Sempai: Tiền bối trong tiếng Nhật chỉ có Senpai, còn Sempai là cách phát âm sai của Senpai, mặc dù vậy nếu bạn đọc sai thì mọi người vẫn có thể hiểu đúng nghĩa nên đừng lo lắng nhé.
  • Senpai và sếp: Senpai đơn giản là người đi trước và họ không phải là sếp, họ có thể hướng dẫn và cho bạn thêm lời khuyên.
Senpai vốn là thuật ngữ giao tiếp xã hội thường có mặt tại văn hóa Nhật Bản
Senpai vốn là thuật ngữ giao tiếp xã hội thường có mặt tại văn hóa Nhật Bản
  • Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai: Mặc dù trường hợp thường gặp là Senpai là những người có kinh nghiệm hơn và nhiều tuổi hơn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp Senpai lại nhỏ tuổi hơn Kohai, lúc này thì ứng xử sẽ cần tinh tế hơn nhiều để tránh gây khó chịu hay bối rối cho cả hai, có thể tự thỏa thuận cách xưng hô sao cho cả hai đều thoải mái.
  • Senpai và Sensei: Sensei là tiên sinh, thường là thầy, là một người đã đạt trình độ cao trong xã hội, kinh nghiệm của họ được đào tạo bài bản, có thâm niên. Còn Senpai là tiền bối, tức chỉ đơn giản là người đi trước hoặc người có kinh nghiệm hơn, kinh nghiệm của họ đa phần là tự đúc kết.
Senpai vốn là thuật ngữ giao tiếp xã hội thường có mặt tại văn hóa Nhật Bản
Senpai vốn là thuật ngữ giao tiếp xã hội thường có mặt tại văn hóa Nhật Bản

Xem thêm:

Dinhnghia vừa giới thiệu đến các bạn khái niệm về cụm từ Senpai là gì, và cụm từ này có gì khác so với Kohai lẫn Sensei. Nếu các bạn muốn biết thêm về nhiều thuật ngữ khác thì hãy theo dõi Dinhnghia nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...