SD-WAN là gì? 3 tính năng nổi bật và ứng dụng của SD-WAN

Công nghệSD-WAN là gì? 3 tính năng nổi bật và ứng dụng của...

Ngày đăng:

SD-WAN là thiết bị được sử dụng để mở rộng mạng máy tính trong một khoảng cách lớn. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết SD-WAN là gì, các tính năng nổi bật của chúng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

SD-WAN là gì?

SD-WAN viết tắt của “Software-Defined Networking In A Wide Area Network” là một trong những thiết bị giúp đơn giản hóa việc quản lý và vận hành mạng WAN. SD-WAN sử dụng chức năng điều khiển tập trung để định hướng lưu lượng qua mạng WAN một cách an toàn và hiệu quả.

Các bộ định tuyến có mạng WAN truyền thống thường không được thiết kế trên đám mây. Thông thường, chúng có chức năng sửa chữa lại các lưu lượng đám mây và lưu lượng truy cập từ các chi nhánh đến trung tâm dữ liệu hoặc trụ sở mà các dịch vụ kiểm toán bảo mật chuyên nghiệp được áp dụng.

SD-WAN giúp đơn giản hóa việc quản lý và vận hành mạng WAN
SD-WAN giúp đơn giản hóa việc quản lý và vận hành mạng WAN

SD-WAN hoạt động như thế nào?

SD-WAN hoạt động theo cách kết nối mạng WAN từ xa giữa các chi nhánh và trung tâm dữ liệu, đồng thời chúng cũng cung cấp các ứng dụng và dịch vụ để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Điều này giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức như tắc nghẽn mạng, mất gói tin và mất dịch vụ.

Các yêu cầu về băng thông cao như cuộc gọi VoIP, hội nghị truyền hình, chia sẻ trực tuyếnVPN sẽ làm tăng yêu cầu băng thông. Do đó, việc mở rộng khả năng của mạng WAN có thể gặp khó khăn và tốn kém, đồng thời gây ra những vấn đề liên quan đến quản lý mạng và khắc phục sự cố.

SD-WAN kết nối các chi nhánh từ xa với các trung tâm dữ liệu
SD-WAN kết nối các chi nhánh từ xa với các trung tâm dữ liệu

Tại sao sử dụng SD-WAN?

Hiện nay, nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng đăng ký dịch vụ trên nền tảng đám mây và phần mềm. Thay vì người dùng phải kết nối trực tiếp đến các trung tâm dữ liệu của công ty để truy cập các ứng dụng doanh nghiệp, họ có thể truy cập vào cùng một ứng dụng trên đám mây rất thuận tiện.

Mạng WAN truyền thống không còn phù hợp với thời đại vì sự điều chỉnh lại tất cả lưu lượng truy cập từ văn phòng chi nhánh đến trung tâm, trong đó bao gồm cả lưu lượng truy cập vào đám mây. Việc này sẽ làm chậm tiến độ và làm chậm hiệu suất ứng dụng.

SD-WAN là giải pháp cung cấp sự đơn giản hóa WAN với chi phí giảm thiểu, hiệu quả băng thông và kết nối liền mạch với đám mây mà không ảnh hưởng đến bảo mật quyền riêng tư. Nó giúp các ứng dụng có hiệu suất cao, đặc biệt là các ứng dụng quan trọng trong công ty.

SD-WAN cung cấp sự đơn giản hóa WAN với chi phí thấp, hiệu quả băng thông và kết nối liền mạch với đám mây
SD-WAN cung cấp sự đơn giản hóa WAN với chi phí thấp, hiệu quả băng thông và kết nối liền mạch với đám mây

Các tính năng nổi bật của SD-WAN

Khả năng phục hồi

SD-WAN có khả năng linh hoạt và giảm thời gian ngừng mạng. Công nghệ SD-WAN được thiết kế để phát hiện các sự cố mất kết nối trong thời gian thực và tự động chuyển đổi sang các kết nối hoạt động khác.

Khả năng phục hồi
Khả năng phục hồi

Bảo mật

Khác biệt lớn nhất giữa MPLS và SD-WAN là cách phân phối gói tin từ nguồn tới đích. MPLS sẽ phân phối gói tin từ nguồn tới đích cho các mạng viễn thông hiệu suất cao. Trong khi đó SD-WAN sẽ được bảo mật bằng IPsec để xác thực, giám sát cũng như mã hóa.

Bảo mật
Bảo mật

Quản trị và khắc phục sự cố

SD-WAN có tính năng dễ dàng quản lý. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng. SD-WAN được khuyến nghị sử dụng giao diện đồ họa cho các phương pháp quản lý và cấu hình trong giao diện dòng lệnh (CLI)

Ngoài ra, nó còn có các tính năng quản lý tiện nghi khác bao gồm lựa chọn tuyến đường tự động, khả năng định cấu hình tập trung từng thiết bị đầu cuối bằng cách gửi các thay đổi cấu hình và cách tiếp cận mạng cụ thể giúp người dùng dễ dàng hơn khi sử dụng.

SD-WAN quản trị và khắc phục sự cố
SD-WAN quản trị và khắc phục sự cố

Ứng dụng SD-WAN

Một trong những ứng dụng chính của SD-WAN là nó cho phép doanh nghiệp xây dựng mạng WAN với hiệu suất tốt và đồng thời mang lại sự truy cập Internet với giá cả hợp lý. Đây là bước phát triển nhằm thay thế cho mạng truyền thống MPLS đắt đỏ.

Các lĩnh vực ứng dụng SD-WAN phổ biến là: An ninh quốc phòng, siêu thị, vận tải, ngân hàng, công trường biển, xây dựng, y tế, giáo dục, chuỗi cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp nhiều chi nhánh, M2M và IoT,…

Ứng dụng SD-WAN trong cuộc sống
Ứng dụng SD-WAN trong cuộc sống 

Xem thêm:

  • IoT là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng trong cuộc sống
  • 4G là gì? Những ưu điểm vượt trội và một số hạn chế của 4G
  • Proxy là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng Proxy Server

Qua những thông tin trên, bạn đã biết SD-WAN là gì rồi đúng không? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về SD-WAN trong cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi, nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Bé mấy tháng có thể ăn bột mặn? Cách cho trẻ ăn bột mặn đúng cách

Trong quá trình phát triển của bé, việc bổ...

OOC là gì? Ý nghĩa của OOC trong nhiều lĩnh vực khác nhau

OOC có thể là một từ vô cùng quen...

PMG là gì? Ý nghĩa của PMG ở các lĩnh vực

Thi thoảng chúng ta thường sẽ bắt gặp cụm...

Cách đổi phút ra giây chi tiết, đơn giản,dễ hiểu

Trong một số trường hợp để có thể xử...