scam là gì

Scam và Scammer là thuật ngữ phổ biến trên Internet. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết được ý nghĩa và nguy cơ đằng sau. Vậy scam là gì? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu qua bài viết sau.

Scam là gì?

Scam là hành động lừa đảo người dùng diễn ra trên các phương tiện truyền thông hoặc mạng xã hội. Mục tiêu của họ là chiếm đoạt tài sản, lấy thông tin cá nhân hoặc mưu đồ bất chính. Chúng đánh vào tâm lý của người dùng bằng những chiêu trò rất tinh vi.

Scam là hình thức lừa đảo thông qua mạng
Scam là hình thức lừa đảo thông qua mạng

Scammer là gì?

Scammer là cá nhân hoặc tổ chức thực hiện hành vi scam, lừa đảo người dùng. Tận dụng kết nối xuyên biên giới, chúng có thể xuất hiện cả trong và ngoài nước. Chính vì vậy, bạn nên đề phòng những hành vi bất chính này.

Scammer là cá nhân hoặc tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo
Scammer là cá nhân hoặc tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo

Các hình thức scam thường gặp hiện nay

Sau khi tìm hiểu scam là gì, sau đây là một số hình thức scam online trong thời đại công nghệ phát triển.

Scam qua email của bạn

Thông thường, đây là hình thức nhắm vào đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng. Nếu trước đó bạn không thực hiện giao dịch nào với ngân hàng, hãy cẩn trọng với những email như: xác thực danh tính, đổi mật khẩu,…

Scam qua email là hành vi rất tinh vi. Bởi vì, chúng sử dụng địa chỉ email tương tự với ngân hàng của bạn. Khi gặp trường hợp trên, bạn nên gọi cho hotline hoặc đến trực tiếp ngân hàng.

Scam qua email của bạn
Scam qua email của bạn

Scam bằng cách hack tài khoản facebook

Đối với các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, scammer lợi dụng lỗ hổng bảo mật để hack tài khoản của bạn. Tiếp đến, chúng sẽ nhắn tin thông qua Messenger để vay tiền từ người khác. Chính vì vậy, khi vay tiền, hai bên nên gặp mặt và trao đổi trực tiếp.

Scam bằng cách hack tài khoản facebook
Scam bằng cách hack tài khoản facebook

Scam qua các website lừa đảo

Scammer sẽ tạo ra một website ảo và sao chép hoàn hảo về mọi mặt của website nổi tiếng. Sau đó, chúng bắt đầu tối ưu từ khóa lên thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Khi người dùng đăng nhập vào trang web giả, chúng sẽ đánh cắp dữ liệu cá nhân và bán cho bên thứ 3. Hình thức này tốn rất nhiều thời gian và dễ bị Google phạt. Tuy vậy, khi scam qua website, người dùng rất khó phân biệt.

Scam qua các website lừa đảo
Scam qua các website lừa đảo

Scam thông qua hình thức bán hàng online

Xu hướng mua hàng online trở nên rộng rãi trong thời gian gần đây. Scammer lợi dụng sàn thương mại điện tử để trục lợi từ khách hàng.

Theo đó, chúng sẽ đăng tải hình ảnh trang phục hoặc phụ kiện lộng lẫy. Tiếp theo, khi khách hàng thanh toán, chúng sẽ gửi sản phẩm kém chất lượng, không đúng màu sắc,… Nếu khách hàng phản ánh, scammer sẽ chối bỏ trách nhiệm hoặc chặn khách hàng.

Scam qua hình thức bán hàng online
Scam qua hình thức bán hàng online

Scam qua hình thức hẹn hò online

Hình thức lừa đảo thông qua hẹn hò online nhắm đến các bạn thanh thiếu niên trẻ tuổi. Scammer sẽ tạo dựng bộ hồ sơ giả và kết bạn với người khác.

Thông qua đó, chúng tiếp cận bạn. Khi đã xây dựng được mối quan hệ, scammer có những xu hướng như sau: mượn tiền, bán thông tin cá nhân, đe doạ,…

Hình thức scam qua ứng dụng hoặc website hẹn hò online
Hình thức scam qua ứng dụng hoặc website hẹn hò online

Scam 419

Scam 419 hay còn gọi là lừa đảo Nigeria. Tên gọi này được đặt theo tên bộ luật hình sự khi truy tố vụ án tại Nigeria, châu Phi.

Hình thức này thường được thực hiện thông qua email, điện thoại hoặc fax. Khi đó, họ sẽ nói rằng bạn đã trúng số, đóng phạt hoặc cần liên hệ với giao dịch viên ngân hàng…

Lúc này, scammer dùng thủ thuật dưới đây:

  • Cần khoảng tiền nhỏ để rút số tiền lớn.
  • Đòi hỏi cung cấp tài khoản ngân hàng, mã pin,…
  • Thoả thuận cần thực hiện trong bí mật.
Hình thức scam 419 còn gọi là scam Nigeria
Hình thức scam 419 còn gọi là scam Nigeria

Cách nhận ra những hành vi scam

Những scammer thường lợi dụng lòng tin, lòng tham hoặc đánh vào tâm lý của bạn. Vì vậy, bạn cần giữ tỉnh táo trong mọi tình huống. Trong trường hợp nhận được quyền lợi miễn phí hoặc cần cung cấp dữ liệu, bạn nên tìm cách để xác nhận lại thông tin đó.

Cách nhận ra hành vi scam
Cách nhận ra hành vi scam

Một số lưu ý phòng tránh những hành vi scam

Để tránh gặp tình huống bất lợi như trên, sau đây là những lưu ý mà bạn cần biết khi tham gia Internet, bao gồm:

  • Khi thực hiện giao dịch với người lạ: Tìm kiếm cá nhân/đơn vị trung gian uy tín cùng tham gia giao dịch. Ngoài ra, bạn tham khảo những bài nhận xét của người khác về sản phẩm đó.
  • Khi đăng nhập vào website: Đọc kỹ tên miền và kiểm tra độ uy tín của trang.
  • Khi mua hàng online: Tham khảo chỉ số rating và phản hồi của người mua trước.
Một số lưu ý phòng tránh hành vi lừa đảo
Một số lưu ý phòng tránh hành vi lừa đảo

Trên đây là chia sẻ về khái niệm scam là gì cũng như cách đề phòng hành vi lừa đảo của scammer trên không gian mạng. Qua đó, mong bạn có thể tỉnh táo khi gặp trường hợp trên. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích đến bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *