Sao y là gì? Sao y bản chính ở đâu? Các cơ quan thẩm quyển chứng thực sao y

Ngày đăng:

Trong cuộc sống thường ngày chắc hẳn chúng ta đều sẽ gặp phải việc cần cần sao y, công chứng giấy tờ. Thế nhưng sao y là gì? Sao y bản chính ở đâu? Những đơn vị nào có chức năng và thẩm quyền để sao y bản chính? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Sao y là gì?

Sao y hay còn được gọi là sao y bản chính có nghĩa là sao chép tài liệu gốc ra thành nhiều bản khác nhau, những bản sao này cần được cơ quan có thẩm quyền chứng thực là chúng chính xác và giống hệt với bản gốc. Trong đó:

  • Bản gốc hay còn gọi là bản chính ở đây là những giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi đăng ký lại; những giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
  • Bản sao thì có thể là bản chụp lại từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong bản gốc

Những giấy tờ thường cần sao y bản chính là giấy tờ quan trọng của mỗi người và chỉ có thể có một bản chính như giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy hôn thú… hoặc các hợp đồng, văn bản quan trọng của các công ty, doanh nghiệp…

Sao y là gì?
Sao y là gì?

Theo quy định của pháp luật thì ta có thể chia sao y thành 2 loại theo ngôn ngữ trên văn bản cần sao y:

  • Sao y văn bản tiếng Việt
  • Sao y văn bản có yếu tố nước ngoài. Dùng nhiều trong trường hợp cần xuất cảnh, hoặc làm việc với các đơn vị nước ngoài cần chứng minh nhân thân. Trong trường hợp này sẽ bao gồm cả dịch thuật và công chứng sao y bản chính. Ví dụ với giấy khai sinh bằng tiếng việt, để sao y bạn cần dịch giấy tờ đó sang tiếng anh và có công chứng sao y rằng giấy tờ dịch thuật đó có nội dung chính xác và giống với bản gốc bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực sao y

Theo luật pháp Việt Nam thì hiện các cơ quan có thẩm quyền chứng thực sao y bao gồm:

  • Văn bản tiếng Việt: các Ủy ban nhân dân từ cấp phường trở lên (bao gồm UBND phường, xã, quận, huyện) và văn phòng công chứng.
  • Văn bản có yếu tố tiếng nước ngoài: các ủy ban nhân dân từ cấp Quận trở lên (bao gồm UBND quận, huyện) và văn phòng công chứng.

Trong đó với các ủy ban nhân dân thì cần đóng dấu và chữ ký của người chứng thực là Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch Ủy ban. Với văn phòng công chứng thì cần đóng dấu và chữ ký của người chứng thực là Trưởng phòng hoặc Phó trưởng phòng của văn phòng công chứng.

Cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực sao y
Cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực sao y

Lưu ý: Các văn phòng công chứng hợp pháp là các đơn vị sự nghiệp thuộc sở Tư Pháp, được ủy ban nhân dân tỉnh thành lập hoặc là các đơn vị do công chứng viên thành lập theo đúng quy định nhà nước.

Sao y bản chính ở đâu?

Với những thông tin về cơ quan có thẩm quyền chứng thực sao y trên thì bạn có thể sao y bản chính ở:

  • Các ủy ban nhân dân từ cấp phường trở lên (với văn bản tiếng việt) hoặc từ ủy ban nhân dân cấp quận trở lên (với các văn bản có yếu tố nước ngoài) tại địa phương bạn đang ở.
  • Hoặc đến các văn phòng công chứng công hay tư đều được. Trường hợp bạn cần sao y tại địa phương khác, không phải nơi bạn thường trú thì việc tìm đến các văn phòng công chứng là hợp lý hơn cả.
Sao y bản chính ở đâu?
Sao y bản chính ở đâu?

Xem thêm:

Hy vọng là với những thông tin bổ ích trên, bạn đã hiểu rõ sao y là gì, cũng như đã biết nên tìm đến cơ quan chức năng nào để được sao y bản chính rồi. Nếu phát sinh bất cứ câu hỏi nào về sao y là gì cũng như những vấn đề xoay quanh chủ đề này, mời bạn nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Screen Time là gì? Cách sử dụng Screen Time trên MacBook?

Bạn đã biết tính năng Screen Time là gì...

Apple Arcade là gì? Cách đăng ký, tải xuống tựa game mới nhất 2023

Apple Arcade là dịch vụ giải trí dành riêng...

Ổ cắm điện 3 chấu là gì? Cách đấu ổ cắm điện 3 chấu tại nhà

Bên cạnh những chiếc ổ điện 2 chấu đã...

Hộp gen là gì? Cách lắp đặt hộp gen đúng kỹ thuật bạn nên biết

Hộp gen được sử dụng nhiều và phổ biến...