Sàn UpCom là gì? Lợi ích và Hạn chế của sàn UpCom hiện nay

Tài chínhSàn UpCom là gì? Lợi ích và Hạn chế của sàn UpCom...

Ngày đăng:

Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sàn UpCom đang trở thành một trong những sàn giao dịch uy tín hàng đầu. Vậy sàn UpCom là gì? Nó có những lợi ích và hạn chế nào? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Sàn UpCom là gì?

Sàn UpCom (Unlisted Public Company Market) có nghĩa là thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết, chịu sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Sàn UpCom là nơi mà những CTCP và Công ty TNHH phát hành chứng khoán chưa được niêm yết (chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE hoặc sàn HNX) ra công chúng và có thể giao dịch bình thường.

Trên sàn UpCom hiện nay đang có mặt các cổ phiếu như: Upcom QNS – Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi, DVN – Tổng công ty dược Việt Nam VinaFarm, LPB – Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt, UPCOM MML – công ty Cổ phần Masan Meatlife, FOX – CTCP viễn thông FPT, ABBank – ngân hàng An Bình, …

UpCom là gì?
UpCom là gì?

Bảng giá chứng khoán UpCom

  • Thời gian hoạt động: từ thứ 2 – thứ 6 (trừ ngày nghỉ lễ). Các nhà đầu từ có thể tham gia giao dịch từ 9h-11h30 sáng và 13h-15h chiều. Thời gian nghỉ giữa phiên giao dịch diễn ra mỗi ngày từ 11h30-13h.
  • Hình thức khớp lệnh: Hoạt động liên tục theo hình thức thỏa thuận.
  • Số lô giao dịch: tương tự như sàn HoSE và HNX, các nhà đầu tư khi giao dịch cần tối thiểu 100 cổ phiếu/giao dịch.
  • Biên độ giá: Biên độ giá ở sàn UPCOM là 15% so với giá tham chiếu ở sàn UPCOM, lớn hơn nhiều so với sàn HoSE(7%) và HNX(10%). Lưu ý, đối với những mã cổ phiếu mới đăng ký trong ngày đầu tiên và không phát sinh giao dịch lớn hơn 25 phiên liên tiếp, thì các ngày giao dịch trở lại sẽ được áp dụng biên độ trong khoảng 40% so với mức giá tham chiếu. Bên cạnh đó, UpCom không đặt ra quy định về mức biên độ tối đa đối với trái phiếu.
Bảng giá chứng khoán UpCom
Bảng giá chứng khoán UpCom

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Sàn UpCom chịu sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) nên luôn đảm bảo sự an toàn và uy tín với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó sàn UpCom cũng được đánh giá cao hơn sàn OTC.

Sàn UpCom tạo tiền đề thuận cho các bước niêm yết trên HoSE và HNX và các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn.

Sàn HNX và UpCom có sự liên kết chặt chẽ vì vậy thông qua sàn HNX nhà đầu tư có tiếp cận đến những cổ phiếu khác của các doanh nghiệp. Mặt khác, nhờ có sự liên kết mà quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và an toàn cho nhà đầu tư.

Ưu điểm của sàn UpCom
Ưu điểm của sàn UpCom

Nhược điểm

Vì biên độ dao động giá của sàn UpCom rất cao nên mang tính rủi ro hơn những sàn giao dịch khác. Bên cạnh đó, sàn UpCom tồn tại những mã cổ phiếu có tính thanh khoản rất thấp.

Đối với những người đầu tư đã có kinh nghiệm, họ có thể kiếm được một món hời lớn vì mức giá cổ phiếu trên sàn UPCOM thường thấp hơn so với HoSE và HNX.

Nhược điểm của sàn UpCom
Nhược điểm của sàn UpCom

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin về sàn Upcom là gì cũng như các ưu và nhược điểm của sàn UpCom. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên theo dõi những bài viết khác tại DINHNGHIA.COM.VN nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...