Sản phẩm du lịch là gì? Những yếu tố hình thành và phân loại của sản phẩm du lịch

Du lịchSản phẩm du lịch là gì? Những yếu tố hình thành và...

Ngày đăng:

Từ trước đến nay, chắc hẳn chúng ta chỉ biết tới và quen nghe với từ “du lịch”. Nhưng khi đi du lịch, chúng ta cũng thường tiếp xúc nhiều với thuật ngữ “ sản phẩm du lịch”. Vậy sản phẩm du lịch là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay nhé!

Định nghĩa sản phẩm du lịch là gì?

Theo tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO): “ Sản phẩm du lịch là sự tổng hợp của 3 nhóm nhân tố cấu thành bao gồm hệ thống dịch vụ, quản lý điều hành; tài nguyên du lịch; hệ thống cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật.”

Sản phẩm du lịch bao gồm tài nguyên du lịch, dịch vụhàng hóa. Chúng được tạo ra từ các yếu tố tự nhiên – xã hội, sử dụng các nguồn lực như con người, phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị của địa phương và quốc gia.

Định nghĩa sản phẩm du lịch là gì?
Sản phẩm du lịch là dịch vụ cung cấp sản phẩm cho khách du lịch

Những yếu tố cấu thành sản phẩm du lịch

 • Dịch vụ lưu trú, ăn uống: Đây là thành phần chính tạo nên sản phẩm du lịch, bao gồm các dịch vụ lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, homestay, resort,… và dịch vụ ăn uống như hàng quán, nhà hàng,…
 • Dịch vụ tham quan: Bao gồm các điểm tham quan, thắng cảnh, di tích, công viên, hội chợ, đài quan sát,… hay giải trí như công viên, khu vui chơi, vườn thú,…
 • Dịch vụ vận chuyển: bộ phận thiết yếu của sản phẩm du lịch, bao gồm các phương tiện vận chuyển phục vụ khách như xe đạp, xe máy, ô tô, máy bay, thuyền,…
 • Hàng hóa: Gồm các mặt hàng được bày bán như đồ lưu niệm, đặc sản, sản phẩm địa phương,
 • Dịch vụ hỗ trợ: Gồm các dịch vụ như xin visa, hộ chiếu,
Những yếu tố cấu thành sản phẩm du lịch
Dịch vụ ăn uông, lưu trú là yếu tố chính tạo nên sản phẩm du lịch

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm du lịch

 • Tính vô hình: Sản phẩm du lịch không tồn tạidạng vật chất. Do đó, khách du lịch chỉ có thể nhận biếtđánh giá chất lượng sản phẩm dựa trên các yếu tố như điểm đến, dịch vụ, dịch vụ, thông tin được cung cấp …
 • Tính không đồng nhất: Vì sự hiện diện vô hình của sản phẩm du lịch, chất lượng của các sản phẩm thường khác nhau. Kết quả là khách hàng chỉ có thể cảm nhận được chất lượng dịch vụ và khó có thể đo lường chính xác giá trị của dịch vụ.
 • Tính không tách rời: Quá trình tiêu thụ sản phẩm diễn ra song song với quá trình sản xuất dịch vụ. Sản phẩm này chỉ cho phép quyền sử dụng dựa trên trải nghiệm và không cho phép thực hiện hoặc chuyển giao quyền sở hữu.
 • Tính dễ hư hại và không dự trữ: Các đại lý du lịch cung cấp các dịch vụ như nhà hàng, phòng nghỉ, vận chuyển để cung cấp các sản phẩm du lịch. Các dịch vụ này không thể được lưu lại và sẽ bị mất nếu không được sử dụng.
 • Quyền sở hữu và không thể chuyển nhượng: Sản phẩm du lịch là tài sản của bạn  tại thời điểm mua hàng. Nó có thể không được chuyển nhượng hoặc chuyển giao cho một bên thứ ba mà không bị mất giá trị.
Đặc điểm nổi bật của sản phẩm du lịch
Do đặc điểm vô hình nên khách du lịch chỉ có thể đánh giá chất lượng sản phẩm qua điểm đến, dịch vụ,…

Các phân loại sản phẩm du lịch 

 • Sản phẩm đơn lẻ: Một sản phẩm do nhà cung cấp hoặc doanh nghiệp nhỏ phát triển, cung cấp và tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng.
 • Sản phẩm tổng hợp: Là những kết hợp bao gồm tất cả các loại dịch vụ riêng lẻ như: vận chuyển, ăn uống, khách sạn và các dịch vụ kết hợp khác, tùy thuộc vào tổ chức. Sản phẩm tổng hợp thường được sản xuất dưới dạng các tour du lịch trọn gói.
Các phân loại sản phẩm du lịch 
Sản phẩm toỏng hợp thường được tổ chức dưới dạng tour du lịch

Một số nguyên tắc hình thành sản phẩm du lịch chất lượng

 • Phù hợp với nhu cầu của khách: Để đáp ứng nhu cầu của du khách và có lợi nhuận, các doanh nghiệp cần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách và không ngừng thay đổi. 
 • Đem lợi ích cho kinh tế: Các công ty du lịch cần nghĩ đến chiến lược đầu tư, tạo ra các dịch vụ hấp dẫn, cân đối và cân bằng giữa yếu tố lợi nhuậnbảo tồn thiên nhiên để tạo ra lợi nhuận.
 • Mang đậm bản sắc văn hóa: Mỗi vùng có một giá trị văn hóa riêng. Việc phát triển và sử dụng các sản phẩm du lịch cần thể hiện được tính độc đáo, tính đặc thù và tính đặc trưng của điểm đến.
 • Tuân thủ nguyên tắc bảo tồn: Muốn phát triển một sản phẩm du lịch bền vững  phải tuân thủ các nguyên tắc bảo tồn thiên nhiênvăn hóa. Điều này là do một khi giá trị bị mất, cần có thời gian dài để khôi phục hoặc không thể khôi phục được.
Một số nguyên tắc hình thành sản phẩm du lịch chất lượng
Sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa là một thế mạnh lớn của du lịch Việt Nam

Xem thêm:

Sau bài viết này, có phải bạn thấy “sản phẩm du lịch” thật ra rất gần gũi với chúng ta không. Hy vọng các bạn đã thỏa mãn với đáp án của câu hỏi “sản phẩm du lịch là gì?” cũng như các thông tin xung quanh nó nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...