Sách Self Help là gì? Đâu là chìa khoá để thành công

Học tậpSách Self Help là gì? Đâu là chìa khoá để thành công

Ngày đăng:

Trong thời gian quan, sách self help được nhắc đến thường xuyên tại cộng đồng trẻ Việt Nam với mục đích truyền đạt cảm hứng. Nhưng đang có sự thảo luận, tranh cãi về nội dung, phương thức truyền đạt cũng như tác dụng của chúng. Vậy sách self help là gì? Bạn nên lựa chọn thế nào,… Tất cả sẽ được DINHNGHIA.COM.VN giải đáp thông qua bài viết sau:

Sách Self Help là gì?

Sách Self Help được gọi là sách tự trợ hay sách tự lực, được viết với mục đích truyền cảm hứng và động lực đến độc giả. Từ đó, giúp người đọc tìm được phương án xử lý và giải quyết vấn đề của bản thân thông qua những trải nghiệm của tác giả.

Sách Self Help được viết với mục đích truyền cảm hứng cho người đọc
Sách Self Help được viết với mục đích truyền cảm hứng cho người đọc

Cái tên dạng sách này được lấy theo tên tựa sách Tự lực (Self Help) – cuốn sách được bán chạy nhất năm 1859 của tác giả người Scotland – Samuel Smiles. Đồng thời, nó còn được nhiều người biết đến và phân loại dưới cái tên “Tự hoàn thiện“.

Có nên đọc sách Self Help không?

Trong thời gian vừa qua, những tác hại của sách Self Help được đăng bởi một số tài khoản cá nhân. Với những nội dung như: sách tự lực như con dao 2 lưỡi, đọc xong đánh mất bản thân trở thành người khác,… Vậy thực sự bạn có nên đọc sách Self Help.

Vì dạng sách tự lực đã giúp đỡ rất nhiều người vượt qua trong cuộc sống nên một bộ phận độc giả luôn tin tưởng. Đắc Nhân Tâm – sách Self Help nổi tiếng nhất mọi thời đại, có thể làm thay đổi suy nghĩ của bạn về vấn đề giao tiếp, cùng những phương pháp hiệu quả.

Đắc Nhân Tâm - sách Self help thành công nhất mọi thời đại
Đắc Nhân Tâm – sách Self Help thành công nhất mọi thời đại

Hoặc cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài – giúp người đọc chữa được căn bệnh “lãng phí thời gian” thông qua những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống.

Hay Đời ngắn đừng ngủ dài giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của thời gian
Hay Đời ngắn đừng ngủ dài giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của thời gian

Những điều bạn chưa biết về sách Self Help

Sách Self Help luôn nắm bắt được tâm lý độc giả, với nội dung nói về những người có xuất thân nghèo khổ. Sau đó khởi nghiệp chỉ với 2 bàn tay trắng trở thành tỷ phú hay có địa vị quan trọng trong xã hội. Điều này khiến bạn “hưng phấn” hơn bao giờ hết.

Dạng sách tự lực thường nói về quá trình thành công từ tay trắng của các tỷ phú
Dạng sách tự lực thường nói về quá trình thành công từ tay trắng của các tỷ phú

Việc đọc quá nhiều những tấm gương thành công này khiến nhiều người ảo tưởng lao đầu vào con đường của người đi trước. Nhưng bởi năng lực không đủ, trình độ chuyên môn thấp hay “thời thế” đổi thay khiến kết quả đều là thất  bại.

Bạn có thể nhìn về hào quang của người thành công, để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng định hương tương lai như thế nào phải phụ thuộc vào chính bản thân độc giả. Không phải cứ bắt chước là chúng ta thành công. Hãy ghi nhớ “dê đầu đàn” là người chiến thắng.

Bạn muốn thành công hãy trở thành "dê đầu đàn"
Bạn muốn thành công hãy trở thành “dê đầu đàn”

Bản thân bạn mới là chìa khóa để thành công

Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn sách tự lực rồi? Bạn có rút được kinh nghiệm mà tác giả muốn truyền đạt vào trong cuộc sống chưa? Hay bạn chỉ đọc để lấy cảm hứng hoặc thậm chí theo đám đông và tất cả mọi thứ vẫn như vậy.

Nếu bạn đọc sách mà không áp dụng được vào thực tiễn thì thì kết quả nhận về chỉ là con số 0 tròn trĩnh mà thôi. Có bao giờ bạn suy nghĩ những thành công vang dội đó đến từ đâu? Chắc chắn là kết quả từ những hành động của con người rồi.

Không áp dụng được thì tất cả bạn nhận về là con số 0
Không áp dụng được thì tất cả bạn nhận về là con số 0

Bất kỳ sự thành công đều được tạo ra bởi sự nỗ lực. Bản thân bạn mới là chìa khóa dẫn đến sự thành công.

Chìa khóa của sự thành công chính là bản thân bạn
Chìa khóa của sự thành công chính là bản thân bạn

Lựa chọn một cách thông minh

Hiện nay trên thị trường, xuất hiện và bày bán rất nhiều tựa sách Self Help. Điều cần thiết là bạn phải tìm kiếm, lựa chọn một cuốn sách phù hợp với bản thân. Đừng vì nhiều người đọc mà bạn mua về, sau đó trưng bày chúng lên tủ.

Nếu bạn biết cách khai thác nội dung và biến nó thành của mình thì sách Self Help thực sự rất tốt. Bạn sẽ dễ dàng mất phương hướng nếu đọc sách vô tội vạ và không chọn lọc.

Đọc nhiều sách Self help có thể khiến bạn mất phương hướng
Đọc nhiều sách Self help có thể khiến bạn mất phương hướng

Xem thêm:

Thông qua bài viết trên, dinhnghia đã giới thiệu đến độc giả sách Self Help là gì? Ý nghĩa của dạng sách này thực sự rất tốt, với mong muốn truyền đạt cảm hứng đến người đọc. Tuy nhiên, bạn hãy luôn ghi nhớ rằng, bản thân mới là chìa khóa dẫn đến sự thành công. 

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

"Phanh xích lô" là một cụm từ hot trend...

Mai đẹt ti ni là gì? Destiny là gì mà ai cũng muốn có?

"Mai đẹt ti ni" là cụm từ khá phổ...

1 lít bằng bao nhiêu ml? Lít đổi ra ml, cm3, gal, kg chi tiết

1 lít bằng bao nhiêu ml? Thể tích là...

1 µC bằng bao nhiêu C, statC, mAh, Fara? Cách đổi đơn vị µC chuẩn

Khi đã biết đến định luật Coulomb hay các...