Rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì? Cảnh giác với dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm

Sức khỏeRụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì? Cảnh giác với dấu...

Ngày đăng:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc, đặc biệt là ở nữ giới. Câu trả lời cho câu hỏi “rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì” có thể do tác nhân sinh lý hoặc bệnh lý gây ra. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu xem rụng tóc nhiều là bệnh gì và phương hướng điều trị nhé!

Rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì?

Tóc cũng có chu kỳ sống: sinh ra – già – yếu đi và rụng. Tuổi thọ trung bình phổ biến của mỗi sợi tóc thường kéo dài trong khoảng từ 8 tháng, đôi khi có thể lên đến 5 năm. Tình trạng tóc bị rụng nhiều là một hiện tượng rối loạn xảy ra khi số lượng tóc bị rụng nhiều hơn số tóc mới được mọc lên.

Tóc rụng nhiều ở nữ giới
Tóc rụng nhiều ở nữ giới

Rụng tóc sinh lý

Ở trạng thái bình thường, một người sẽ rụng từ 25 – 100 sợi tóc trung bình mỗi ngày. Tương ứng cũng sẽ có một lượng tóc mới sẽ được mọc lên để thay thế số tóc đã bị rụng, luôn đảm bảo duy trì độ dày ổn định cho mái tóc.

"<yoastmark

Việc rụng tóc thường nhật này là một cơ chế bình thường của cơ thể giống như việc da chết được tái tạo, đảm bảo cơ thể luôn được “đổi mới” và khỏe mạnh ở từng tế bào. Đây chính là hiện tượng rụng tóc sinh lý ai cũng gặp.

Rụng tóc bệnh lý

Khi số tóc rụng mỗi ngày lớn hơn 100 sợi, có thể bạn đã mắc chứng rụng tóc bệnh lý. Chỉ cần một chút chú ý, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự bất thường này của cơ thể thông qua một số dấu hiệu sau:

  • Lượng tóc rụng nhiều, trên 100 sợi/ngày.
  • Sau khi gội đầu, lúc vừa ngủ dậy, khi vuốt tóc hoặc chải tóc, bạn nhận thấy lượng tóc bám vào tay, lược chải đặc biệt nhiều hơn bình thường.
  • Các sợi tóc con mọc mới bị xoăn, mảnh, yếu ớt.
  • Cảm giác tóc ngày càng mảnh và thưa, không có tóc con mọc mới lên.
  • Nhìn vào da đầu có thể nhìn thấy rõ sự thưa thớt của chân tóc.
  • Từng mảng tóc rụng đồng loạt, gây hói cấp độ nhẹ.
Rụng tóc bệnh lý ở nữ giới
Rụng tóc bệnh lý ở nữ giới

Những bệnh gây rụng tóc nhiều ở nữ

Tình trạng bị rụng tóc nhiều bất thường có thể xảy ra khi căng thẳng, stress kéo dài, đặc biệt là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố ở nữ giới. Đôi khi cũng có thể là do sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền, cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc lạm dụng các hóa chất làm đẹp,… Tuy nhiên, ngoài các yếu tố trên thì tình trạng rụng tóc cũng có thể là dấu hiệu của bệnh sau:

Bệnh lý tuyến giáp

Độ cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể sẽ bị mất đi khi người bệnh mắc các bệnh lý về tuyến giáp. Trong đó thường gặp nhất là:

  • Bệnh suy giáp: Tuyến giáp hoạt động kém dẫn tới gây giảm lượng hormone, gây thiếu hụt lượng hormone cân bằng của cơ thể.
  • Bệnh cường giáp: Tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn tới sản xuất ra quá nhiều hormone, vượt ngưỡng cân bằng của cơ thể.

Khi lượng hormone tuyến giáp bị mất cân bằng sẽ làm cản trở quá trình trao đổi chất, dẫn đến nhiều sự ngừng hoạt động của nang tóc, khiến tóc rụng nhiều, mọc ít và thưa dần.

Suy giảm tuyến giáp là nguyên nhân gây rụng tóc
Suy giảm tuyến giáp là nguyên nhân gây rụng tóc

Bệnh viêm da đầu

Da đầu khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để tóc có thể mọc lên chắc khỏe. Một số loại nấm tóc ký sinh trên các tế bào chết của tóc và da đầu có thể dễ dàng lây lan ra toàn bộ da đầu khiến da đầu bị viêm, nhiễm trùng,… 

Phải điều trị các bệnh nấm tóc, phục hồi và dưỡng da đầu khỏe mạnh trở lại để tránh bệnh viêm da đầu kéo dài gây rụng tóc từng mảng lớn và có thể dẫn đến hói đầu, tóc không thể mọc lại do da đầu đã bị tổn thương quá nặng.

Viêm da dầu gây rụng tóc
Viêm da dầu gây rụng tóc

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Những nang tóc yếu có thể bị “kết tội” là yếu tố nguy hại xâm nhập vào cơ thể khi hệ miễn dịch bị “mất phương hướng”. Theo cơ chế tự vệ tự nhiên của cơ thể, các kháng thể sẽ được hình thành, nhận diện và tiến hành “triệt tiêu” những tế bào nang tóc yếu đó. 

Đặc biệt, nếu tế bào mầm tóc bị hủy hoại sẽ càng làm quá trình rụng tóc đến nhanh và sớm hơn bình thường.

Rối loạn hệ miễn dịch là tác nhân gây rụng tóc
Rối loạn hệ miễn dịch là tác nhân gây rụng tóc

Đa nang buồng trứng

Một trong những nguyên nhân khác gây mất cân bằng hormone ở phụ nữ chính là hội chứng buồng trứng đa nang. Khi cơ thể sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam thay vì nội tiết tố nữ, gây ra tình trạng rụng tóc nhiều trong khi lông ở mặt, tay, chân và vùng dưới cánh tay thì lại mọc nhiều hơn mức cần thiết.

Buồng trứng đa nang (phải) so với buồng trứng bình thường
Buồng trứng đa nang (phải) so với buồng trứng bình thường

Thiếu máu, thiếu dinh dưỡng

Để có thể nuôi dưỡng được một mái tóc chắc khỏe, cơ thể cần tiêu tốn khá nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu hụt máu và các chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, protein, sắt,… lại dễ xảy ra ở nữ giới và cực kì phổ biến.

Thiếu máu, mệt mỏi dẫn đến rụng tóc ở nữ giới
Thiếu máu, mệt mỏi dẫn đến rụng tóc ở nữ giới

Đặc điểm sinh lý ở phái nữ thường xuất hiện vào các chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sinh nở hoặc đơn giản là những bữa ăn không đủ chất, khiến cơ thể không được cung cấp hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, các tế bào mầm tóc bị “suy dinh dưỡng”, thiếu sức sống dẫn tới tình trạng mọc yếudễ rụng hơn bình thường.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đôi khi, việc tự tham khảo các thông tin và “đoán mò” nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý của mình là chưa đủ, thậm chí là dẫn tới những sự điều trị chậm trễ gây ra hậu quả nặng nề. Vậy khi đã biết rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì, thì lúc nào là lúc cần thiết để đến gặp bác sĩ nhờ sự can thiệp y khoa?

Sau khi phát hiện tình trạng rụng tóc bất thường ở bản thân, người bệnh nên có những điều chỉnh trong sinh hoạt, chế độ chăm sóc bản thân và chủ động tiến hành theo dõi tình trạng rụng tóc của mình.

Trao đổi trực tiếp với bác sĩ
Trao đổi trực tiếp với bác sĩ

Nếu sau một khoảng thời gian đã điều chỉnh và theo dõi mà tình trạng bệnh không được cải thiện hoặc tồi tệ hơn, đây là lúc bạn cần tìm đến bác sĩ. 

Việc tìm ra nguyên nhân của bệnh quan trọng hơn là việc tìm kiếm phương pháp điều trị, vì chỉ khi chữa đúng nguồn căn của bệnh thì việc điều trị mới đạt hiệu quả tốt nhất và dứt điểm

Xem thêm:

Thông qua bài viết trên, dinhnghia đã cùng bạn tìm hiểu rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì cũng như tư vấn về thời điểm thích hợp bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ và những phương pháp y khoa. Mong rằng đó là những thông tin hữu ích giúp bạn có một chế độ phù hợp để chăm sóc mái tóc chắc khoẻ nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 độ bằng bao nhiêu phút, giây, radian? Cách đổi đơn vị độ (góc)

Độ, phút, giây,... là các khái niệm từng được...

Bbi là gì? Bbi nghĩa là gì trong tình yêu, trên Facebook?

Đôi lúc khi nhắn tin hoặc đọc bình luận...

1MeV bằng bao nhiêu J? Cách đổi đơn vị MeV chính xác

Trong cuộc sống việc quy đổi các đơn vị...

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...