Rotten Tomatoes (RM) là gì ? Tiêu chí đánh giá của RM

Thuật ngữRotten Tomatoes (RM) là gì ? Tiêu chí đánh giá của RM

Ngày đăng:

Rotten Tomato (RM) từ lâu đã được xem là hệ thống chấm điểm nổi tiếng toàn cầu và được rất nhiều người xem tin tưởng. Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay Rotten Tomato là gì trong bài viết này nhé!

Rotten Tomatoes là gì?

Rotten Tomatoes (RM), nghĩa tiếng Việt là cà chua hư hoặc cà chua thối, ra đời vào năm 1998 khi mạng xã hội chưa phổ biến như bây giờ. Nó được biết đến như là một trang web đánh giá, phê bình và cung cấp các thông tin về phim ảnh cho người dùng. Sau hơn 20 năm xuất hiện, RM đã trở thành trang web quyền lực nhất trong giới điện ảnh của Hollywood.

Rotten Tomatoes là gì?
Rotten Tomatoes là gì?

Nhà sáng lập RM có tên là Senh Duong. Mục đích của trang web ban đầu là để người xem đọc những bài bình luận từ các nhà phê bình phim. Hiện nay, để trở thành nhà bình luận phim, người dùng cần có một độ nổi tiếng nhất định trong cộng đồng đánh giá. Sau đó, họ có thể gia nhập vào cộng đồng RM và tiến hành đánh giá phim.

Link website Rotten Tomatoes: https://www.rottentomatoes.com/

Cách chấm điểm bộ phim và các chương trình khác của Rotten Tomatoes

RM có hệ thống chấm điểm đến từ điểm của các nhà phê bình, gọi là Tomatometer, được chọn lọc và điểm từ phía khán giả xem phim, được gọi là Audience Score. Nếu điểm số tổng cao hơn 60% thì phim được xem là “Fresh” (hay), ngược lại là nếu tổng số điểm dưới 60% thì phim sẽ bị đánh giá là “Rotten” (không hay).

Mức cao nhất trong việc đánh giá sẽ là Certificated Fresh (rất hay) với trung bình trên 75% cùng với một số những tiêu chí đánh giá khác

Cách chấm điểm bộ phim và các chương trình khác của Rotten Tomatoes
Cách chấm điểm bộ phim và các chương trình khác của Rotten Tomatoes

Phim được chọn để đánh giá sẽ được gửi đến những nhà phê bình phù hợp. Đội ngũ RM sẽ tiến hành xem xét và sàng lọc ra để bỏ đi những ý đánh giá quá tiêu cực. Sau đó, đội ngũ RM cũng tiến hành thu thập những ý kiến của người xem rồi cuối cùng mới đi đến quyết định gán mác phù hợp.

Tiêu chí chấm điểm của trang IMDb

IMDb, viết tắt của cụm từ Internet Movie Database, được biết đến như là nơi cung cấp những thông tin xoay quanh về chủ đề điện ảnh, video games và thậm chí còn là một thư viện ảnh. IMDb dùng thang điểm 10 để đánh giá và chấm điểm một nội dung nhất định. Thang điểm 10 này được quyết định dựa trên: kịch bản, diễn xuất, hiệu ứng kỹ xảo, kỹ thuật quay phim bối cảnh.

Tiêu chí chấm điểm của trang IMDb
Tiêu chí chấm điểm của trang IMDb

IMDb sẽ lựa ra 10 vai diễn và đánh giá dựa trên những tiêu chí trên rồi cho điểm. Số điểm cuối cùng xuất hiện trên trang web của IMDb chính là số trung bình cộng của 10 vai diễn này với thang điểm 10. Có thể nói, IMDb là điểm đánh giá đại diện cho toàn thể khán giả vì nó không mang tính sàng lọc và hơi thiếu công tâm.

Tiêu chí chấm điểm của Metacritic

Metacritic là trang web tổng hợp các bài đánh giá của các chuyên gia về thế giới điện ảnh, thế giới âm nhạc và trò chơi điện tử. Tiêu chí chấm điểm của Metacritic được xem là đa chiều nhưng vẫn còn khá chủ quan. Họ sẽ tiến hành đi thu thập những đánh giá của nhà phê bình và một số nhóm người dùng trong một nội dung nhất định trên những trang web khác, sau đó tự cho điểm trong thang điểm 100.

Tiêu chí chấm điểm của Metacritic
Tiêu chí chấm điểm của Metacritic

Những nhà phê bình tại Metacritic là nhóm báo có uy tín từ những trang báo lớn nhất của thời đại. Điều đáng nói là sẽ có một số trang web bình luận khác quy định thang điểm chữ. Họ sẽ tiến hành thu thập và tự gán cho nó số điểm mà họ thấy hợp lý nhất và tính trung bình để ra được số điểm tổng.

Xem thêm:

  • Footage là gì? Phân loại và bí kíp tạo ra footage mà bạn nên biết
  • HBO Go là gì? Lợi ích độc quyền khi mua HBO Go tại Việt Nam
  • Web drama là gì? Top 10 Web Drama Việt Nam được yêu thích nhất

Trên đây là bài viết giải thích Rotten Tomatoes là gì và tiêu chí đánh giá điểm của RM. Đồng thời, bài viết cũng giải thích thêm về cách chấm điểm của IMDb và Metacritics. Hy vọng bạn sẽ thu thập được kiến thức bổ ích nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...