RIP là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và những lưu ý khi dùng RIP

Thuật ngữRIP là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và những lưu ý khi...

Ngày đăng:

0
(0)

RIP là gì? RIP là một thuật ngữ được cộng đồng mạng sử dụng rộng rãi và phổ biến. Nhưng cũng có nhiều người chưa thực sự hiểu về RIP là gì? Nguồn gốc của RIP được xuất phát từ đâu và nó có ý nghĩa như thế nào? Để tìm hiểu về vấn đề này hãy theo dõi bài viết dưới đây của Dinhnghia.com.vn nhé!

RIP là gì?

Trong tiếng Anh, RIP là viết tắt của cụm từ “Rest in Peace” và có thể tạm dịch sang tiếng Việt là “Hãy yên nghỉ”. 

Đây là thuật ngữ được sử dụng nhằm thể hiện sự tri ân, tiếc thương hay tưởng niệm người đã khuất, đồng thời, cũng diễn đạt lòng thành kính và gửi lời chia buồn đối với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của người đã ra đi. Và RIP được dùng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau liên quan đến sự mất mát, dưới dạng câu nói lẫn chữ viết. 

RIP là viết tắt của cụm từ "Rest in Peace"
RIP là viết tắt của cụm từ “Rest in Peace”

Nguồn gốc của thuật ngữ RIP

RIP có nguồn gốc từ cụm từ “Requiescat in pace” trong tiếng Latinh và được sử dụng cả trong Do Thái giáo và Kitô giáo. Khoảng trước thế kỷ 18, từ RIP chủ yếu được thể hiện dưới dạng câu nói, sau thế kỷ 18, RIP xuất hiện dưới dạng chữ viết, trên bia mộ của người đã khuất. 

Ban đầu, các nhà nghiên cứu tìm thấy từ RIP (viết tắt của từ Requiescat) được khắc lên bia mộ của người Kitô giáo. Sau đó, nhiều nhà khảo cổ phát hiện tại những ngôi mộ có niên đại thế kỷ 1 TCN và cũng được khắc từ RIP diễn đạt theo tiếng Do Thái, trong các nghĩa địa của Bet Shearim. 

RIP xuất hiện dưới dạng chữ viết, trên bia mộ của người đã khuất
RIP xuất hiện dưới dạng chữ viết, trên bia mộ của người đã khuất

Trong hỗn hợp của tiếng Do Thái và Aramaic của thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Nó được tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay trong các nghi thức truyền thống của người Do thái.

Trong khoảng thời gian dài, RIP không được ngôn ngữ Anh sử dụng. Vào năm 2017, các thành viên của “Sắc lệnh da cam” ở Bắc Ireland không cho phép dùng từ RIP vì một số mâu thuẫn từ hội Tin Lành. Ngày nay, RIP đã được lưu truyền và trở thành một cách thể hiện thông dụng để gửi lời chia buồn và tưởng niệm đối với người đã khuất.

Ý nghĩa của thuật ngữ RIP

Ý nghĩa ban đầu

Như đã phân tích ở trên, RIP được dùng để diễn tả hành động tưởng niệm và cầu nguyện cho linh hồn của người đã khuất. Đồng thời, thể hiện lòng tôn kính, xem như một lời an ủi cho người đã khuất được ngủ yên, không còn phải gánh chịu những khó khăn, lo âu hay nỗi đau của cuộc sống.

RIP còn bày tỏ sự chia buồn, tiếc nuối và đồng cảm với gia đình và bạn bè của người đã khuất. Tuy là một từ ngắn gọn, nhưng RIP chứa đựng rất nhiều ý nghĩa về tôn giáo, đạo lý, văn hóa.

Rip được sử dụng rộng rãi trong xã hội ngày nay
Rip được sử dụng rộng rãi trong xã hội ngày nay

Các ý nghĩa khác

Có thể bắt gặp từ RIP xuất hiện với nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào tình huống. Ví dụ, RIP Facebook để chỉ một tài khoản Facebook nào đó bị khóa hoặc bị xóa vĩnh viễn, hay dùng RIP khi gặp các tình huống không mong muốn như thi trượt, nhân vật trong game bị thua hay chết,… Trong các trường hợp này, RIP được xem như lời an ủi, động vui. 

Từ RIP thường xuất hiện trên Facebook - RIP Facebook
Từ RIP thường xuất hiện trên Facebook – RIP Facebook

Bên cạnh đó, RIP còn là viết tắt của cụm từ “Routing Information Protocol” –  một giao thức định tuyến sử dụng trong mạng máy tính để quảng bá thông tin. Hay RIP trong “Release in progress” – cụm từ phổ biến công nghệ thông tin khi một tác vụ đang được giải phóng hoặc xử lý.

Cách sử dụng thuật ngữ RIP

Trong trường hợp, RIP dùng với ý tưởng niệm người đã khuất thì cần viết in hoa là RIP hoặc R.I.P, cách viết R.I.P là đúng nhất.

Từ “rip” viết thường sẽ mang những ý nghĩa khác trên các phương diện và lĩnh vực khác nhau, nên không dùng từ “rip” trong ngữ cảnh tang lễ.

RIP là một từ ngữ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự trang nghiêm và tôn trọng. Vì thế, từ RIP nên được sử dụng đúng hoàn cảnh, không nên lạm dụng, sử dụng quá thường xuyên hoặc dùng để đùa cợt ai đó, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người xung quanh.

Cần lưu ý trước khi sử dùng từ RIP
Cần lưu ý trước khi sử dùng từ RIP

Xem thêm:

  • Acc là gì? Nghĩa của acc trên Facebook và các lĩnh vực khác
  • Vote là gì? Ý nghĩa của Vote đối với đời sống và Facebook
  • Metoo là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của phong trào Metoo

RIP là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ RIP đã được chia sẻ trong bài viết này. Mong rằng với những nội dung trên sẽ là những thông tin hữu ích cho tất cả độc giả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến nội dung RIP là gì, mời bạn để lại nhận xét dưới đây để cùng Dinhnghia.com.vn tìm hiểu thêm nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...