Rebound bóng rổ là gì? Lưu ý khi tập kỹ thuật rebound

Sức khỏeRebound bóng rổ là gì? Lưu ý khi tập kỹ thuật rebound

Ngày đăng:

Trong một trận đấu bóng rổ, các tình huống rebound luôn diễn ra và các cầu thủ luôn xem trọng việc xử lý các tình huống rebound để giành quyền kiểm soát bóng và ghi điểm trước đối phương. Vậy rebound là gì? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi này nhé!

Rebound trong bóng rổ là gì?

Trong một trận bóng rổ, khi một pha ném bóng không trúng vào rổ của đối phương, khi đó một cầu thủ bật cao lên giành quyền kiểm soát bóng, tình huống này được gọi là rebound trong bóng rổ, còn được gọi với tên gọi khác là bắt bóng bật bảng.

Vào mùa giải 1950-1951 tại giải bóng rổ ở Bắc Mỹ, rebound lần đầu tiên xuất hiện. Mãi đến mùa giải 1973-1974 thì khái niệm này mới được phân loại thành offensive rebound hay defensive rebound.

Rebound là chỉ số dùng để đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của một cầu thủ trong trận đấu. Chỉ số này được tính từ khi cầu thủ bắt bóng sau một cú ném hỏng hoặc ném phạt.

Rebound trong bóng rổ là gì?
Rebound trong bóng rổ là gì?

Các loại rebound phổ biến trong bóng rổ

Nhiều người thắc mắc rebound có những loại phổ biến nào. Rebound được chia làm 2 loại chính:

  • Offensive rebounds: khi đội tấn công ném bóng hụt bóng nhưng tiếp tục bắt được bóng thì chỉ số rebound được tính cho đội tấn công.
  • Defensive rebounds: rebound dành cho đội phòng thủ nếu đội phòng thủ bắt được bóng sau khi đội tấn công ném rổ hụt.
Offensive rebounds
Offensive rebounds

Trên thực tế, rebound thường được tính cho đội phòng thủ nhiều hơn vì khi đội tấn công ném hụt, đội phòng thủ sẽ có cơ hội rebound nhiều hơn. Khi cầu thủ đối phương ném hụt bóng vào rổ rồi bật ra hoặc không chạm vành thì rebound sẽ được tính cho cầu thủ đối phương.

Khi đội tấn công bắt được bóng sau đó đội sẽ có một cơ hội rất tốt ghi điểm. Theo luật, đội tấn công rebound sẽ có thêm một cơ hội nữa để tổ chức đợt tấn công mới và ghi điểm trong 14 giây.

Defensive rebounds
Defensive rebounds

Cách rebound tốt, hiệu quả khi thi đấu

Theo các nhà chuyên môn, cách rebound tốt yêu cầu 75% thể hình kết hợp 25% kỹ thuật. Vì thế, chiều cao là một lợi thế khi tranh chấp bóng. Để rebound tốt thì các cầu thủ cần tập luyện thường xuyên các kỹ năng sau:

Tập bật nhảy

Để rebound tốt ngoài chiều cao nổi bật thì yêu cầu các cầu thủ phải bật nhảy tốt để tranh chấp với đối phương. Các bài tập bật nhảy sẽ giúp cầu thủ bắt bóng bật bảng tốt như: nhảy cóc, nhảy dây, nhảy cao.

Tập bật nhảy
Tập bật nhảy

Tập đoán hướng bóng

Để có kỹ năng rebound tốt, yêu cầu các cầu thủ phải có khả năng nhạy bén, phán đoán hướng bóng, tư duy nhanh nhẹn để đoán đúng hướng bóng để nhanh chóng giành bóng trước đối phương.

Cách tập luyện tốt nhất là đứng trước rổ và ném bóng vào bảng, khi bóng bật bảng ra thì nhảy lên theo đúng hướng bóng bay ra để giành bóng.

Tập đoán hướng bóng
Tập đoán hướng bóng

Tập rebound tấn công

Sau khi bạn đã tập các kỹ năng bật nhảy và đoán hướng bóng chuẩn xác, thì việc quan trọng tiếp theo là bạn cần học rebound tấn công, ghi nhiều điểm số nhất cho đội mình.

Để tập rebound tấn công tốt nhất cần tập trung bắt bóng từ những quả bóng ném trượt của đồng đội và ném luôn vào rổ.

Tập rebound tấn công
Tập rebound tấn công

Tập rebound tips-in

Đây là kỹ thuật khó thực hiện nhất trong rebound bóng rổ. Khi bóng bật ra thì cầu thủ cần đoán đúng hướng bóng và đẩy bóng vào rổ bằng các đầu ngón tay. Kỹ thuật này yêu cầu các cầu thủ cần di chuyển, thay đổi vị trí liên tục và có cảm giác bóng tốt nhất.

Tập rebound tips-in
Tập rebound tips-in

Lưu ý khi tập kỹ thuật rebound trong bóng rổ

Chọn giày phù hợp

Một đôi giày vừa chân, êm ái sẽ giúp các cầu thủ di chuyển dễ dàng, thực hiện các động tác rebound dứt khoát. Chọn giày phù hợp giúp bảo vệ bàn châncổ chân của cầu thủ. Tùy thuộc vào vị trí và lối chơi của cầu thủ mà họ lựa chọn loại giày phù hợp và chọn đúng size giày.

Chọn giày phù hợp
Chọn giày phù hợp

Khởi động trước khi tập

Trước khi luyện tập thể thao, bạn cần khởi động kỹ các khớp cổ tay, cổ chân, khớp gối để tránh gặp các chấn thương khi tập luyện. Khi các cơ được làm nóng sẽ giúp tập luyện hiệu quả, tốt nhất.

Khởi động trước khi tập
Khởi động trước khi tập

Tập đúng kỹ thuật

Việc tập luyện đúng kỹ thuật sẽ hạn chế tối đa các chấn thương cho cầu thủ, giúp các cầu thủ thực hiện các kỹ thuật thành thạo, hiệu quả, thành công thực hiện kỹ thuật này sớm hơn. Đồng thời, việc tập đúng kỹ thuật còn giúp các cầu thủ nhanh tiến bộ hơn trong tập luyện.

Tập đúng kỹ thuật
Tập đúng kỹ thuật

Nên có người hướng dẫn

Việc có người đi trước hướng dẫn sẽ giúp các cầu thủ nhanh tiến bộ, đảm bảo đúng kỹ thuật và được thực hành như khi thi đấu. Việc có người hướng dẫn sẽ giúp cầu thủ được tập luyện bài bản, nhanh thành công và tránh được chấn thương không đáng có khi tập sai kỹ thuật.

Nên có người hướng dẫn
Nên có người hướng dẫn

Kiên trì tập luyện

Cho dù tập luyện môn thể thao nào đi nữa, điều quan trọng nhất là phải kiên trì tập luyện thường xuyên để giúp bạn thành thạo các kỹ năng, sẽ ghi nhớ lâu và thực hiện chuẩn kỹ thuật, giúp bạn nhanh tiến bộ hơn.

Kiên trì tập luyện
Kiên trì tập luyện

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm rebound là gì và các lưu ý khi tập luyện rebound để đạt hiệu quả thi đấu tốt nhất. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...