Reboot là gì? 3 điểm khác của reboot và reset bạn nên biết

Công nghệReboot là gì? 3 điểm khác của reboot và reset bạn nên...

Ngày đăng:

Nếu một ngày PC và laptop của bạn hạt động chậm, nhưng làm mọi cách vẫn không cải thiện được thì hãy thử ngay cách reboot. Đây là tính năng ít người biết đến. Vậy cùng dinhnghia tìm hiểu Reboot là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Reboot là gì?

Định nghĩa

Reboot là thao tác khởi động lại phần cứng, phần mềm của hệ thống khi thiết bị của bạn bị treo, chậm hoặc trục trặc. Cách này giúp bạn cải thiện được tình trạng hoạt động của máy tính mà bạn đang gặp phải, trở lại trạng thái ban đầu để quá trình làm việc hạn chế gặp gián đoạn.

Reboot giúp cải thiện hoạt động của máy tính
Reboot giúp cải thiện hoạt động của máy tính

Công dụng Reboot

Với những máy tính được sử dụng trong khoảng thời gian dài sẽ dễ gặp tình trạng chậm chạp, thậm chí là treo máy. Lúc này, bạn chỉ cần Reboot trong khoảng 3 phút sẽ giúp máy của bạn khắc phục được các tình trạng trên.

Ngoài ra, với những chiếc máy phải xử lý nhiều dữ liệu có tình trạng ngắt kết nối hay giật lag thì cũng được Reboot cải thiện được.

Trong khi sử dụng phần cứng và phần mềm, máy của bạn sẽ không ít lần rơi vào gián đoạn. Sử dụng Reboot không những giải quyết được tình trạng trên mà còn ngăn chặn tình trạng nhiễm virus và rò rỉ thông tin từ máy tính.

Giúp máy hoạt động tốt hơn và khắc phục phần cứng an toàn
Giúp máy hoạt động tốt hơn và khắc phục phần cứng an toàn

Những điểm khác của reboot và reset

Reset là khôi phục lại tình trạng ban đầu của máy. Reboot là khởi động để cải thiện các vấn đề mà máy của bạn đang gặp phải. Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này. Bạn cần Reboot máy của mình trong 3 trường hợp sau:

Thiết bị đang bị treo máy

Tình trạng treo máy diễn ra thường xuyên khi các thiết bị sử dụng lâu, xử lý những dữ liệu nặng. Lúc này, bạn cần phải Reboot để khởi động lại máy.

Tuy nhiên, khi khởi động lại thiết bị quá nhiều lần sẽ dễ làm máy bị hao pin, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tuổi thọ pin. Vì vậy, bạn chỉ nên reboot lại máy 1 lần/tuần sử dụng thôi nhé!

Thiết bị đang bị treo máy
Thiết bị đang bị treo máy

Window hoạt động chậm

Với một chiếc máy có quá nhiều chương trình hoạt động cùng lúc thì tình trạng Window hoạt động chậm chạp hoặc giật lag trong quá trình làm việc có thể xảy ra thường xuyên. Vì vậy, bạn cần phải Reboot lại máy tính để cải thiện tình trạng này.

Window hoạt động chậm
Window hoạt động chậm

Lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh rất dễ gặp phải do bị lỗi phần cứng hoặc driver phần cứng. Lúc này, người dùng không thể dùng thao tác như bình thường.

Reboot máy tính được xem là cách an toàn để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì bạn nên Reset máy để khôi phục lại hệ thống.

Lỗi màn hình xanh
Lỗi màn hình xanh

Hướng dẫn reboot trên PC và laptop

Cách nhanh nhất để Reboot máy tín hoặc PC là dùng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với máy sử dụng hệ điều hành MS-DOS ở các phiên bản Windows cũ như Windows 2000, Windows XP.

Với những máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì sẽ không Reboot được. Hiện nay đa số các máy tính đời mới đều có nút Restart thay thế cho Reboot tạm thời vì chức năng của 2 nút này không giống nhau.

Reboot trên PC và laptop băng tổ hợp phím
Reboot trên PC và laptop băng tổ hợp phím

Xem thêm

Qua những thông tin trên, bạn đã biết Reboot là gì rồi phải không nào? Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...