Ray Tracing là gì? Cấu tạo, hoạt động và đặc điểm

Công nghệRay Tracing là gì? Cấu tạo, hoạt động và đặc điểm

Ngày đăng:

0
(0)

Các dòng đồ hoạ RTX thông thường sẽ tích hợp thêm Ray Tracing giúp làm tăng các hiệu ứng chiếu sáng. Vậy Ray Tracing là gì, cùng dinhnghia theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin nhé!

Ray Tracing là gì?

Khái niệm

Đây là một kĩ thuật dựng ánh sáng bằng cách truy theo các tia sáng. Phương pháp này có thể được so sánh với việc quan sát mặt trời để xác định các tia sáng của nó đang di chuyển ở đâu, chiếu vào cái gì và bao xa.

Do đó Ray Tracing sẽ theo dõi các ánh sáng được hấp thụ, phản chiếu, tán xạ và phân tán bởi từng đối tượng trong môi trường. Chính vì vậy nó là công nghệ dựng hình ảnh dựa theo các tia sáng có sẵn trong game, theo thời gian thực.

Khái niệm
Khái niệm

Cấu tạo của ray

Khi sử dụng bất kỳ yếu tố ánh sáng nào trong trò chơi, bao gồm mặt trời, đèn điện, tia lửa, ngày và đêm, góc khuất,…

Card đồ họa sẽ xác định chúng và áp dụng các hiệu ứng phản chiếu phức tạp khác nhau cho các đối tượng và môi trường xung quanh. Ray tracing là công nghệ tự động và chúng sẽ xử lý dữ liệu bằng cách sử dụng card màn hình rời.

Cấu tạo của ray
Cấu tạo của ray

Ray Tracing hoạt động như thế nào?

Ray Tracing sẽ lần theo các tia sáng riêng lẻ từ các cảnh. Bên cạnh đó chúng theo dõi cách các tia sáng riêng lẻ từ các cảnh giao nhau với các đối tượng khác nhau, tạo ra bóng và phản xạ, sau đó quay trở lại nguồn sáng.

Ngoài ra Ray Tracing cũng hoạt động bằng cách vẽ một đường từ mắt tưởng tượng trên mỗi pixel trên màn hình máy tính. Chúng ước tính ánh sáng tới tại giao điểm khảo sát, tính đến các đặc điểm vật liệu của đối tượng và kết hợp dữ liệu để có được.

Ray Tracing hoạt động như thế nào?
Ray Tracing hoạt động như thế nào?

Đặc điểm của Ray Tracing

Hình ảnh sẽ phản ánh chân thực hơn với việc sử dụng Ray Tracing. Việc sử dụng lõi RT cho phép nó theo dõi ánh sáng mà nguồn sáng phát ra khi chiếu vào bề mặt. Hơn nữa, bóng đổ theo chuyển động của các đối tượng trong cảnh.

Để tính toán mức độ che khuất của một vật thể so với nguồn sáng và do đó nó sẽ đổ bóng bao nhiêu, các nguồn sáng được cung cấp trên màn hình trò chơi. Ray Tracing sẽ chủ yếu chứng minh khả năng phản xạ ánh sáng của vật liệu lên môi trường xung quanh.

Sự phát xạ ánh sáng này hỗ trợ mô phỏng tác động của các chùm ánh sáng nhỏ có cường độ ánh sáng khác nhau lên môi trường.

Đặc điểm của Ray Tracing
Đặc điểm của Ray Tracing

Ưu điểm và nhược điểm của Ray Tracing

Ưu điểm

Khi sử dụng Ray Tracing sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời được mang lại bởi hình ảnh và hiệu ứng phản chiếu vô cùng chân thực, đặc biệt là hiệu ứng phản chiếu ánh sáng 3D trên mọi bề mặt.

Ngoài ra số lượng tính năng, độ phức tạp lớn hơn nhiều lần so với công nghệ cũ. Chúng sẽ giúp hình ảnh sống động, chân thực và thuyết phục hơn rất nhiều. Cuối cùng do phần cứng đã thế chỗ con người và phần mềm nên chi phí sản xuất game, phim có thể giảm xuống.

Ưu điểm
Ưu điểm

Nhược điểm

Ray Tracing dựa vào phần cứng để vận hành. Vì vậy nó cần phần cứng mạnh, cụ thể là card đồ họa mạnh để sử dụng. Chính điều này làm tăng giá thành sản phẩm và khiến phần lớn người tiêu dùng khó mua được.

Nhược điểm
Nhược điểm

Những card đồ họa nào có hỗ trợ Ray Tracing?

Các card đồ họa Nvidia như GeForce RTX 2000 Series, GeForce RTX 30 Series và Quadro RTX được trang bị công nghệ Ray Tracing.

Hơn nữa, driver Ray Tracing được hỗ trợ bởi dòng card đồ họa GeForce GTX 1000 chẳng hạn như: bản GTX 1060, 1070, 1080, 1080 Ti, 1660, 1660 Ti, Titan X (2016) và đặc biệt là Titan XP (2017).

Những card đồ họa nào có hỗ trợ Ray Tracing?
Những card đồ họa nào có hỗ trợ Ray Tracing?

Xem thêm:

  • Meta game là gì? 4 tác động của Meta game đến các game thủ
  • FPS là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến FPS mà bạn nên biết
  • DPS là gì? Ý nghĩa của DPS trong game Lmht, LOL

Trên đây là tất tần tật các thông tin về Ray Tracing là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về card đồ hoạ này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên trang nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...