QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng

Ngành nghềQS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA,...

Ngày đăng:

0
(0)

QS, QA, QC là những bộ phận nắm giữ nhiệm vụ quan trọng và không thể thiếu trong một công ty xây dựng. Vậy QS, QA, QC là gì? Chức vụ này thực hiện những công việc gì trong ngành xây dựng mà lại quan trọng đến thế? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về chúng ngay thôi nào!

QS là gì?

Khái niệm

QS là viết tắt của cụm từ Quantity Surveyor nghĩa là kỹ sư dự toán. Những cá nhân đảm nhiệm vị trí này có thể làm việc cho nhà thầu xây dựng hoặc chủ đầu tư. Kỹ sư dự toán là một bộ phận chuyên về dự toán khối lượng sẽ làm việc trực tiếp trên công trường hoặc trong văn phòng.

Trước khi chào thầu, chủ đầu tư và nhà thầu cần có bảng thông tin những ước tính chi phí và ước lượng về thời gian hoàn thành để làm căn cứ ban đầu. Kỹ sư QS có thể làm việc ở nhiều đơn vị khác nhau từ bên nhà thầu hoặc cũng có thể làm bên đơn vị tư vấn giám sát.

QS là viết tắt của cụm từ Quantity Surveyor
QS là viết tắt của cụm từ Quantity Surveyor

Công việc của kỹ sư QS trong ban quản lý dự án

Trong ban quản lý dự án kỹ sư QS sẽ đảm nhiệm những công việc sau:

 • Quản lý tổng chi phí và các đơn giá có liên quan đến dự toán của công trình.
 • Phân tích, đánh giá và đưa ra ý kiến để nhận xét, đánh giá về khối lượng, chất lượng của các đơn vị thi công được đề xuất trúng thầu.
 • Tham mưu, kiểm tra hồ sơ dự toán, đánh giá vật liệu trong bảng dự toán do bên tư vấn thiết kế lập trong giai đoạn thiết kế thi công.
 • Đưa đến các thông tin về các đầu mục khối lượng dự toán, chủng loại thiết bị vật tư và các số liệu quan trọng khác để tiến hành mời thầu.

Công việc của kỹ sư QS trong ban quản lý dự án
Công việc của kỹ sư QS trong ban quản lý dự án
 • Giám sát, kiểm tra khối lượng vật tư từ đơn vị thi công gửi sang để đáp ứng cho việc quyết toán.
 • Thực hiện phối hợp với bộ phận kế toán để cập nhật những phát sinh có thể gặp phải vào tổng dự toán.
 • Phối hợp với phòng Quản lý thầu, phòng cung ứng vật tư để kiểm tra và xác nhận những công tác phát sinh trong giai đoạn thi công dự án.
 • Xem xét những thay đổi thiết kế hoặc đề nghị khác từ các nhà thầu dẫn đến các khoản phát sinh ngoài dự toán.

Công việc của kỹ sư QS tại các nhà thầu thi công

 • Dựa vào bản vẽ thiết kế – tính toán, bóc tách khối lượng thi công các hạng mục công trình.
 • Công việc chính là lập bảng dự toán thi công dựa trên khối tượng đã được bóc tách.
 • Khảo sát, phân tích giá cả thị trường của các nhà cung cấp, đơn vị thầu phụ thi công.
 • Lập bảng theo dõi định mức tiêu hao các loại vật tư.
 • Phối hợp làm việc với bộ phận tư vấn giám sát cũng như Ban quản lý về hồ sơ khối lượng.
 • Cùng với các bộ phận có trách nhiệm liên quan khác cùng nhau thực hiện thanh quyết toán công trình.

Công việc của kỹ sư QS tại các nhà thầu thi công
Công việc của kỹ sư QS tại các nhà thầu thi công
 • Theo dõi, bám sát quá trình thi công, triển khai hồ sơ khối lượng để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.
 • Theo dõi và cập nhập nhanh chóng các văn bản pháp quy về lập – quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình cũng như những chủng loại và đơn giá vật liệu trên thị trường.
 • Lập và theo dõi hợp đồng với nhà thầu phụ về các điều khoản cần thiết như: đơn giá, chủng loại vật tư, tiến độ thực hiện, điều khoản thanh toán,…
 • Phối hợp làm việc với các bộ phận chuyên môn khác lập, đánh giá hồ sơ dự thầu để đảm bảo yêu cầu về tiến độ và tính chính xác của hồ sơ.

Những yếu tố cần có để trở thành một QS giỏi

Để trở thành một QS giỏi, đầu tiên bạn cần nắm rõ về chuyên môn. Các kiến thức này được đào tạo tại các trường Cao đẳng – Đại học chuyên ngành kinh tế xây dựng. Cần có khả năng đọc – hiểu bản vẽ kiến trúc/kết cấu/… một cách thành thạo và chính xác. Am hiểu kiến thức chuyên môn về lập dự toán các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Những yếu tố cần có để trở thành một QS giỏi
Những yếu tố cần có để trở thành một QS giỏi

Những kĩ năng căn bản cần có: Sử dụng tốt các phần mềm phục vụ cho công việc (AutoCAD, Excel, G8,…). Ngoài ra còn cần có trong mình những kỹ năng mềm về giao tiếp và phối hợp làm việc nhóm hiệu quả.

Bên cạnh đó, muốn trở thành một QS thành công cá nhân còn phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận trong tính toán cùng tinh thần trách nhiệm, làm việc cao. Và một yếu tố không thể thiếu ở các kỹ sư là phải có sức khỏe tốt, siêng năng, ham học hỏi cùng khả năng làm việc độc lập dưới áp lực cao.

QA là gì?

Khái niệm

QA là từ viết tắt của cụm từ Quality Assurance nghĩa là vị trí đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Những kỹ sư QA sẽ có nhiệm vụ chuyên thiết lập, đưa ra những quy trình về hệ thống quản lý chất lượng.

QA là từ viết tắt của cụm từ Quality Assurance
QA là từ viết tắt của cụm từ Quality Assurance

Công việc của kỹ sư QA

Một kỹ sư QA sẽ thực hiện các công việc chủ yếu sau:

 • Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển của sản phẩm: Quy trình này phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án. Giúp nhà quản trị đánh giá được nhà cung cấp và nhà thầu phụ.
 • Kiểm tra hiện trường thi công: Kiểm tra và nhắc nhở đội ngũ thi công công trình phải tuân theo và làm đúng quy trình QA đã đề ra.
 • Điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp: Thực hiện theo dõi và phân tích để có những thay đổi kịp thời và phù hợp với từng sản phẩm ở công trình và lưu giữ chúng vào hồ sơ.

Công việc của kỹ sư QA
Công việc của kỹ sư QA

QC là gì?

Khái niệm

Trong xây dựng QC là viết tắt cho Quality Control có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Đây là bộ phận chuyên trách về chất lượng sản phẩm. Theo quy trình mà QA đã đề ra, QC sẽ dựa trên cơ sở đó để trực tiếp kiểm ra sản phẩm trong từng công đoạn.

QC là một bộ phận quan trọng của quy trình quản lý chất lượng, là các công việc liên quan đến kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng các sản phẩm, hàng hóa trước khi thực hiện quy trình đóng gói, cấp phép lưu hành rộng rãi trên thị trường.

QC là viết tắt cho Quality Control có nghĩa là Kiểm soát chất lượng
QC là viết tắt cho Quality Control có nghĩa là Kiểm soát chất lượng

Công việc của kỹ sư QC

 • Lập kế hoạch quản lý chất lượng công trình và phối hợp với ban chỉ huy công trường lập nên kế hoạch quản lý chất lượng và các yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Kiểm soát vật tư, trang thiết bị thi công đầu vào của dự án, kiểm tra và loại bỏ những vật tư không phù hợp, trao đổi với nhà cung cấp để tìm cách xử lý, thay thế bằng vật tư đảm bảo chất lượng thi công.

Công việc của kỹ sư QC
Công việc của kỹ sư QC
 • Kiểm soát quá trình thi công, theo dõi và yêu cầu các công nhân xây dựng chỉnh sửa, gia cố khi phát hiện hạng mục chưa đạt yêu cầu. Hoặc lấy mẫu, đo đạc các thông số kỹ thuật cần thiết.
 • kỹ sư QC sẽ là người xử lý các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình, tìm nguyên nhân và đưa ra những phương án giải quyết những khiếu nại của chủ đầu tư về chất lượng công trình.

Công việc của kỹ sư QC
Công việc của kỹ sư QC

Xem thêm:

 • GDPR là gì? Tìm hiểu các quyền lợi GDPR đối với doanh nghiệp
 • Deal là gì? Nghĩa của deal thường gặp trong kinh doanh và cuộc sống
 • 5C là gì? Mô hình 5C trong Kinh doanh, Marketing và Tín dụng

Trên đây bài viết xoay quanh chủ đề QS, QA, QC là gì. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ hiểu, nắm rõ được nghĩa của thuật ngữ này để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của chính mình. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại dưới phần bình luận để bên mình giúp đỡ nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...