Pro là gì? Vì sao từ “pro” được sử dụng phổ biến trong giới trẻ?

Thuật ngữPro là gì? Vì sao từ "pro" được sử dụng phổ biến...

Ngày đăng:

Giới trẻ ngày nay vô cùng sáng tạo với các từ lóng có đa dạng ý nghĩa và cách phát âm. Hôm nay, DINHNGHIA sẽ giới thiệu đến các bạn nghĩa từ “pro” là gì và vì sao từ này lại được sử dụng phổ biến như vậy nhé!

Pro là gì?

Ý nghĩa

“Pro” là viết tắt của từ “professional” (chuyên gia) và thường được hiểu là những người chơi game có kinh nghiệm lâu năm và thuộc hàng tuyển thủ. Từ “pro” được phát âm chuẩn theo tiếng Anh Anh là /proʊ/ và một số người có thể đọc là “pờ-rồ”.

"Pro" là viết tắt của từ "professional"
“Pro” là viết tắt của từ “professional”

Nguồn gốc

Không có sự chắc chắn về thời điểm cụ thể khi từ “pro” được du nhập vào Việt Nam. Nhưng có thể nói, nó đã trở nên phổ biến hơn vào đầu những năm 2000. Đây là thời kỳ game online bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

"Pro" được du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 2000
“Pro” được du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 2000

Vì sao từ “pro” lại được sử dụng phổ biến trong giới trẻ?

Từ “pro” ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ, bởi tính nhanh gọn của nó. Từ “pro” ban đầu chỉ được sử dụng trong lĩnh vực game, nhưng hiện nay đã trở thành một từ lóng được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, giới trẻ thường sử dụng từ “pro” để đặt tên cho tài khoản game của mình như một cách thể hiện tài năng và tạo thêm sức mạnh cho tên.

Từ "pro" được giới trẻ sử dụng rất nhiều
Từ “pro” được giới trẻ sử dụng rất nhiều

Pro nghĩa là gì trên Facebook

Trên nền tảng mạng xã hội Facebook, các bạn trẻ thường sử dụng từ “pro” hoặc “vip pro” trong các cuộc trò chuyện và bình luận của mình. Trong trường hợp này thì có nghĩa khen ai đó giỏi, chuyên nghiệp.

Thêm vào đó, một nghĩa khác của từ “pro” là viết tắt của “profile”, có nghĩa là hồ sơ cá nhân hoặc sơ yếu lý lịch. Khi một người khen pro của bạn đỉnh, nghĩa là hồ sơ lý lịch của bạn rất ấn tượng hoặc kinh nghiệm làm việc của bạn đáng ngưỡng mộ.

"Pro" còn là từ là viết tắt của "Profile"
“Pro” còn là từ là viết tắt của “Profile”

Tuy nhiên, tùy theo ngữ cảnh cụ thể, từ “pro” có thể mang nghĩa khác nhau. Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng từ này một cách hợp lý trong cuộc trò chuyện, tránh làm mất tự nhiên hoặc gây khó chịu cho người khác.

Pro trong tiếng anh và nhiều lĩnh vực khác nhau

Pro trong game

“Pro” xuất hiện trong thế giới game với tần suất không hề nhỏ, và thường được dùng để ám chỉ những “chuyên gia” trong lĩnh vực game, người sở hữu những kỹ năng điêu luyện nhất.

Việc trở thành một game thủ pro, hay “dân pro” hay “vip pro” thực sự không phải điều dễ dàng. Đó là sự đánh đổi với những người thực sự giỏi đến mức được người khác ngợi khen, và khả năng duy trì sự xuất sắc liên tục, không chỉ là hào nhoáng trong một thời điểm nhất định.

Để đạt được trình độ pro, bạn phải luôn dẫn đầu trong các trò chơi hoặc vượt qua các cấp độ mới cao hơn. Có một số cái tên nổi bật trong ngành game như “Faker” trong Liên Minh Huyền Thoại hay “s1mple” trong CS:GO.

Pro ám chỉ những "chuyên gia" trong game
Pro ám chỉ những “chuyên gia” trong game

Pro trong tên các phần phần mềm, sản phẩm

Khi chữ “pro” xuất hiện trong tên của một phần mềm, nó thường biểu thị tính chuyên nghiệp hoặc là một phiên bản nâng cấp của sản phẩm.

Ví dụ như: Trên một số sản phẩm công nghệ như iPhone 12 Pro với nhiều tính năng vượt trội như camera nhiều cảm biến, dung lượng bộ nhớ và RAM tăng lên. Hay Macbook Pro thường đi kèm với Touch Bar và có các thông số kỹ thuật cao hơn so với Macbook Air.

Pro trong tên các phần mềm, sản phẩm thường biểu thị tính chuyên nghiệp
Pro trong tên các phần mềm, sản phẩm thường biểu thị tính chuyên nghiệp

Trong một số phần mềm, việc nâng cấp từ bản miễn phí lên bản trả phí được gọi là phiên bản “Pro”. Ví dụ, phần mềm Bkav Home (phần mềm diệt virus) chỉ cung cấp 6 tính năng cơ bản, trong khi Bkav Pro đi kèm với hơn 25 tính năng.

Pro trong học vấn

Pro là viết tắt của từ “professor” (giáo sư) trong tiếng Anh. Đây là một học vị cao cấp trong lĩnh vực giáo dục và để đạt được danh hiệu này, người học phải trải qua quá trình rèn luyện và không ngừng học hỏi. Học vị này cho phép chúng ta có khả năng truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau ở các trường đại học và cao học.

Từ “pro” có nguồn gốc từ tiếng Latinh với ý nghĩa đầy đủ là “person who professes” (người có chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta sẽ có những tên gọi riêng cho những chuyên gia. Ví dụ như với lĩnh vực thể thao, những chuyên gia này sẽ được gọi là “vận động viên”.

Pro là viết tắt của từ "Professor" (giáo sư) trong tiếng Anh
Pro là viết tắt của từ “Professor” (giáo sư) trong tiếng Anh

Danh từ số nhiều “pros”

Khi sử dụng “pros” ở dạng số nhiều, “pros” có thể hiểu là viết tắt của “public relations office” (văn phòng quan hệ công chúng). Bên cạnh đó, từ “pros” còn được dùng để chỉ tập hợp số nhiều của “professional” (các vận động viên chuyên nghiệp).

Pros có thể là văn phòng quan hệ công chúng hoặc các vận động viên chuyên nghiệp
Pros có thể là văn phòng quan hệ công chúng hoặc các vận động viên chuyên nghiệp

Xem thêm:

  • LOL là gì? Tìm hiểu nghĩa của LOL trong tiếng Anh và trong game
  • Steam là gì? Ý nghĩa của Steam trong game và lĩnh vực khác
  • KS là gì? Ý nghĩa của KS trong game online và đời sống

Bài viết trên của DINHNGHIA đã giải thích “pro là gì?” và tổng hợp một số thông tin thú vị xoay quanh từ này. Cảm ơn bạn đã tham khảo, hẹn gặp lại bạn trong chủ đề khác nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Bé mấy tháng có thể ăn bột mặn? Cách cho trẻ ăn bột mặn đúng cách

Trong quá trình phát triển của bé, việc bổ...

OOC là gì? Ý nghĩa của OOC trong nhiều lĩnh vực khác nhau

OOC có thể là một từ vô cùng quen...

PMG là gì? Ý nghĩa của PMG ở các lĩnh vực

Thi thoảng chúng ta thường sẽ bắt gặp cụm...

Cách đổi phút ra giây chi tiết, đơn giản,dễ hiểu

Trong một số trường hợp để có thể xử...