Portfolio là gì? Những thông tin cần có trong Portfolio?

Học tậpPortfolio là gì? Những thông tin cần có trong Portfolio?

Ngày đăng:

Thời gian gần đây, rất nhiều bạn trẻ chọn bổ sung thêm Portfolio vào hồ sơ xin việc của mình. Đây cũng là một trong những cách các ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở ngay vòng đầu tiên. Vậy bạn có biết “Portfolio là gì” chưa? Cùng DINHNGHIA tìm hiểu những thông tin cần có trong Portfolio qua bài viết này nhé!

Portfolio là gì?

Có thể hiểu Portfolio là một hồ sơ năng lực cá nhân. Chúng được xem như là một công cụ để truyền tải thông điệp về những năng lực của bản thân với nhà đầu tư hoặc nhà tuyển dụng. Thông thường, nội dung bên trong sẽ gồm kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp mà bạn đã từng có.

Không phải ngành nghề nào cũng bắt buộc bạn phải làm Portfolio, nó chỉ cần thiết nếu doanh nghiệp đó có nhu cầu hiểu rõ hơn về năng lực của ứng viên. Loại hồ sơ này được sử dụng cho những ngành nghề triển khai theo dự án, chiến dịch như thiết kế, truyền thông, quảng cáo,…

Portfolio là gì?
Portfolio là gì?

Portfolio gồm những thông tin gì?

Theo một số chuyên gia chia sẻ thì hồ sơ Portfolio hoàn chỉnh sẽ bao gồm những thông tin như sau:

  • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Nội dung phần này như một lời “cam đoan” đây là sản phẩm thuộc quyền sở hữu của riêng bạn, chúng được bảo mật tuyệt đối và không một ai có thể sao chép tác phẩm này.
  • Triết lý công việc: Suy nghĩ và tầm nhìn cá nhân về lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Nêu lên được mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được trong vòng 5 – 10 năm tới.
  • Sơ yếu lý lịch: Những thông tin các nhân cơ bản. Với Portfolio online, bạn có thể chèn đường dẫn URL đến hồ sơ cá nhân ở mục này.
  • Kỹ năng: Nên trình bày ít nhất 3 kỹ năng liên quan đến lĩnh vực mà bạn hoạt động. Tại đây, bạn cũng có thể bổ sung thêm những đánh giá, nhận xét của khách hàng về các dự án để làm rõ năng lực cá nhân.
  • Bằng cấp/chứng chỉ/sản phẩm: Ngoài bằng cấp học tập thì bạn cần bổ sung tư liệu chứng minh bạn đã tham dự trong các dự án. Chẳng hạn như những poster bạn đã thực hiện cho một sự kiện truyền thông để nâng tầm giá trị của bạn với nhà tuyển dụng.
Portfolio gồm những thông tin gì?
Portfolio gồm những thông tin gì?

Những cách tiếp cận nhà tuyển dụng thông qua Portfolio

In ấn

Đây là cách tiếp cận truyền thống nhất và được nhiều người sử dụng nhất khi làm hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, để sở hữu một bản in Portfolio chỉn chu thì bạn nên chú ý đến chất lượng giấy, màu in và nội dung phải thể hiện rõ ràng, gọn gàng, không chứa quá nhiều chữ trên khổ giấy A4.

Để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nội dung hơn thì bạn nên tạo những “từ khóa” riêng. Với một số ngành nghề như Graphic Designer, truyền thông,… thì chi phí in Portfolio khá cao. Do đó, bạn có thể gửi resume online nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu bản in để tiết kiệm chi phí.

In ấn portfolio
In ấn portfolio

Bản PDF

Trong một số trường hợp như bạn nộp hồ sơ online hoặc nhà tuyển dụng không yêu cầu gửi bản in thì bạn có thể gửi Portfolio dưới dạng PDF. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn một file PDF của Portfolio với nội dung, hình ảnh chất lượng cao nộp đơn xin việc online bất cứ lúc nào.

Bản PDF
Bản PDF

Portfolio trực tuyến

Với cách này thì bạn sẽ trình bày Portfolio cá nhân trên một trang web riêng sao cho thật ấn tượng và đầy đủ những thông tin cần thiết để thu hút, tạo sự tin tưởng với người xem. Điều này rất cần thiết với những bạn freelancer hay các lĩnh vực thiết kế, đồ họa, design,…

Portfolio trực tuyến
Portfolio trực tuyến

Portfolio video

Mẫu Portfolio dạng video sẽ đặc biệt gây ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng bởi nội dung sẽ được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo và trực quan hơn. Đây cũng là phương án dự phòng hiệu quả “cứu cánh” bạn khi gặp bất trắc với những kiểu Portfolio trên.

Portfolio video
Portfolio video

Thiết kế Portfolio như thế nào cho đẹp?

Chọn những chi tiết muốn thể hiện trên bộ hồ sơ

Bạn không nên đưa tất cả những thông tin vào Portfolio, như vậy sẽ khiến cho nội dung sẽ chứa rất nhiều chữ. Bạn nên chọn những nội dung nổi bật, ngắn gọn đi kèm với một vài bức ảnh. Loại bỏ những chi tiết bạn cho là không đủ tốt để bộ Portfolio của mình trở nên gọn gàng, hoàn hảo.

Chọn những chi tiết muốn thể hiện trên bộ hồ sơ
Chọn những chi tiết muốn thể hiện trên bộ hồ sơ

Chọn “từ khóa chính” cho Portfolio

Bạn nên tạo những “từ khóa” về chính bản thân để gây sự tò mò, thu hút của nhà tuyển dụng. Việc thể hiện thành quả làm việc, kinh nghiệm dưới dạng hình ảnh đi kèm với số liệu cụ thể sẽ là một điểm nhấn làm tăng độ tin cậy, lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng khi xem hồ sơ của bạn.

Chọn “từ khóa chính” cho Portfolio
Chọn “từ khóa chính” cho Portfolio

Đa dạng portfolio

Để tránh làm Portfolio của bạn trở nên nhàm chán thì nên sử dụng nhiều phong cách thiết kế vào hồ sơ. Bạn có thể thêm kiểu thiết kế hoặc thay đổi bố cục để tạo sự lạ mắt, kích thích người nhìn. Tuy nhiên, các bản thiết kế phải theo cùng một concept để tránh làm rối mắt người xem.

Đa dạng portfolio
Đa dạng portfolio

Số lượng portfolio

Một Portfolio sẽ thể hiện khoảng 10 – 20 dự án khác nhau. Các dự án này nên là những dự án mà bạn tâm đắc nhất và đạt được thành tựu. Không nên thêm những dự án không có giá trị vào, như vậy sẽ khiến người xem giảm sự chú ý đến những nội dung chính mà bạn muốn thể hiện.

Số lượng portfolio
Số lượng portfolio

Cập nhật xu hướng

Thường xuyên cập nhật thông tin trên hồ sơ cá nhân. Những dự án, thành tích trong 3 năm gần nhất là nội dung bạn nên thêm vào để thể hiện vẫn luôn hoạt động trong lĩnh vực. Bạn cũng nên giữ những thành công tạo nên tên tuổi vì đó là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp.

Cập nhật xu hướng
Cập nhật xu hướng

Thông tin về từng dự án đã làm

Bạn cần cung cấp dẫn chứng cụ thể về những dự án mà bạn đã tham gia. Trước tiên, bạn nên giới thiệu sơ lược về dự án. Sau đó sẽ trình bày về những công việc mà bạn đã hoàn thành trong đó. Đặc biệt, hãy dẫn chứng bằng hình ảnh, số liệu, bài viết,… để tăng độ tin tưởng với nhà tuyển dụng.

Thông tin về từng dự án đã làm
Thông tin về từng dự án đã làm

Sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio online

Hiện nay, có nhiều hiệu ứng online được cung cấp bởi những mẫu Portfolio để làm tăng độ sinh động, bắt mắt. Tuy nhiên, bạn nên chọn lựa những hiệu ứng phù hợp nhất để thêm vào hồ sơ nhé. Đôi khi, sự tối giản, gọn gàng cũng là một kiểu gây ấn tượng với người xem.

Sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio online
Sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio online

Tham khảo các mẫu portfolio trực tuyến

Dưới đây là một số mẫu Portfolio mà bạn có thể tham khảo và sử dụng. Bạn có thể sử dụng những mẫu này hoặc dựa vào đó để thiết kế cho mình một bộ Portfolio cá nhân thật đẹp mắt để ứng tuyển nhé!

Tham khảo các mẫu portfolio trực tuyến
Tham khảo các mẫu portfolio trực tuyến

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin xoay quanh câu hỏi “Portfolio là gì?” mà các bạn trẻ vẫn luôn quan tâm. Hy vọng qua những nội dung trên, bạn đã có những kiến thức nhất định để chuẩn bị cho mình một bộ Portfolio thật bắt mắt.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...