Photo dump là gì? Cách đăng ảnh Intagram chuẩn photo dump

Kiến thức chungPhoto dump là gì? Cách đăng ảnh Intagram chuẩn photo dump

Ngày đăng:

Photo dump là một trào lưu đăng ảnh lên mạng xã hội Instagram với những bức ảnh rời rạc, không liên quan và không qua chỉnh sửa. Cùng tìm hiểu kỹ hơn photo dump là gì và cách đăng ảnh photo dump chuẩn nhất trong bài viết dưới đây của Dinhnghia.com.vn nhé!

Photo dumb là gì?

Photo dump là thuật ngữ được dùng để diễn tả cách đăng lên Instagram những tấm ảnh nhìn qua có vẻ như khá rời rạc, không liên quan và không có nội dung nếu được đặt riêng lẻ. Tuy nhiên, khi được đặt cạnh nhau thì những tấm ảnh này sẽ có một sự liên kết nhất định và phản ánh những trải nghiệm thường ngày trong cuộc sống của người đăng.

Thông thường, quy trình chụp và đăng ảnh photo dump thường khá đơn giản, bạn chỉ cần chụp lại những hành động thường ngày của mình như: Đi dạo, thưởng thức cà phê và bữa sáng, đi học, đi chơi, chăm sóc thú cưng,… 

Trào lưu này trở nên phổ biến trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn ra và người dùng bắt đầu quan tâm đến cuộc sống cá nhân thường ngày hơn, họ ghi lại và chia sẻ cuộc sống thường ngày của mình lên mạng xã hội với những bức ảnh chân thực không qua chỉnh sửa.

Photo dumb là gì?
Photo dumb là gì?

Nguồn gốc của trào lưu photo dumb

Thuật ngữ photo dump xuất hiện lầm đầu trên Urban Dictionary từ tháng 01/2010 và dùng để chỉ việc đăng toàn bộ ảnh có trong bộ nhớ điện thoại lên máy tính hoặc mạng xã hội. 

Tuy nhiên bắt đầu vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nhiều người bắt đầu đăng những tấm ảnh cũ hoặc những tấm ảnh thường ngày lên Instagram và dần dà photo dump đã được người dùng lựa chọn cẩn thận để kể một câu chuyện chứ không chỉ đơn giản là làm trống bộ nhớ.

Tiếp đến là sự nở rộ của xu hướng October dump (được hiểu là hành động chia sẻ loạt ảnh được chụp trong suốt tháng 10/2021 lên Instagram Story). Vào thời điểm này, photo dump mang nhiều ý nghĩa trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang còn căng thẳng.

Nguồn gốc của trào lưu photo dumb
Nguồn gốc của trào lưu photo dumb

Ý nghĩa của trào lưu photo dump

Trào lưu photo dump mang lại những giá trị tốt đẹp cho người dùng, giúp người dùng yêu những khoảnh khắc giản dị hơn vì những khoảnh khắc này giúp họ đánh giá cao hơn những điều nhỏ bé từ cuộc sống. Photo dump đã gỡ bỏ những áp lực và kỳ vọng trên mạng xã hội, phản ánh một cách chân thực về bản thân con người. 

Khi tham gia trào lưu photo dump, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái vì không phải tuân theo bất kỳ chuẩn mực hay quy tắc nào về góc chụp, bố cục hình ảnh, màu sắc hình ảnh,… để thu hút lượt tương tác mà thứ bạn cần chỉ là lưu giữ những khoảnh khắc của cuộc sống vào một cuốn “nhật ký” của mình.

Có thể nói, photo dump là một cách ngầm chống lại những trào lưu quá hoàn hảo hay xa hoa trên mạng xã hội, giúp kết nối cuộc sống thông qua những giá trị chân thực, giản dị. Chính vì vậy mà trào lưu này giúp người dùng mạng xã hội có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Ý nghĩa của trào lưu photo dump
Ý nghĩa của trào lưu photo dump

Vì sao trào lưu photo dumb trở nên nổi tiếng

Trào lưu photo dump trở nên nổi tiếng như vậy là có sự đóng góp không nhỏ của những ngôi sao quốc tế nổi tiếng như: Gigi Hadid, Katy Perry, Dua Lipa,… Họ là những người có sức ảnh hưởng đã tích cực ủng hộ trào lưu photo dump nên trào lưu này được nhiều người biết đến hơn. 

Ví dụ điển hình là siêu mẫu quốc tế Gigi Hadid đã chia sẻ một loạt ảnh photo dump về buổi trình diễn trong một sự kiện thời trang hướng về hòa bình, cũng như ghi lại khoảnh khắc giao lưu với người hâm mộ. Bài đăng này nhanh chóng nhận được 3 triệu lượt thích.

Ngoài ra, xu hướng hoài niệm của gen Z cũng đóng góp phần không nhỏ vào sự phổ biến của photo dump, đặc biêt là trào lưu hoài niệm về các cuộn phim âm bản, các giao diện thư viện ảnh thuở sơ khai trên các nền tảng mạng xã hội. Ví dụ như Fashionista Châu Bùi đã đăng những hình ảnh “vintage” về mẹ trong dịp 8/3 và nhận được hơn 40 nghìn lượt thích.

Vì sao trào lưu photo dumb trở nên nổi tiếng
Vì sao trào lưu photo dumb trở nên nổi tiếng

Cách đăng ảnh chuẩn photo dump lên Instagram

Cách đăng ảnh chuẩn photo dump lên Instagram khá đơn giản, bạn có thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào biểu tượng dấu cộng ở góc phải trên cùng của trang Instagram.
 • Bước 2: Bạn chọn vào biểu tượng các hình vuông được xếp chồng lên nhau (còn gọi là Select Multiple) để chọn được nhiều ảnh, biểu tượng này nằm ở phía bên trái của biểu tượng camera trong thư viện ảnh.
 • Bước 3: Bạn chọn các bức ảnh muốn đăng theo thứ tự mà bạn muốn nó hiển thị trong bài đăng.
 • Bước 4:Tại bước này, bạn nhấn “Tiếp theo” hoặc biểu tượng mũi tên nằm ngang để đến trang chỉnh sửa nhằm gắn bộ lọc cho ảnh hoặc chỉnh sửa từng ảnh (nếu muốn).
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn nhấn vào nút đăng ảnh (Post) là hoàn thành.
Cách đăng ảnh chuẩn photo dump lên Instagram
Cách đăng ảnh chuẩn photo dump lên Instagram

Một số điều mà bạn cần quan tâm khi tạo photo dump

Để tạo được photo dump ưng ý nhất, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

Chọn chủ đề cho photo dump

Mặc dù trào lưu đăng ảnh photo dump không đòi hỏi bạn phải suy nghĩ quá nhiều về chủ đề và nội dung của bộ ảnh, nhưng nếu bạn mới bắt đầu với trào lưu này và không có thói quen ghi lại cuộc sống thường ngày thì hãy tham khảo một số chủ đề thú vị dưới đây để có bộ ảnh phôt dump ưng ý nhé:

 • Chủ đề làm việc tại nhà (WFH – Working From Home).
 • Chủ đề sách.
 • Chủ đề ăn uống.
 • Chủ đề ánh sáng.
 • Chủ đề POV (Point of View – quan điểm cá nhân).
 • Chủ đề không gian xung quanh.
Chọn chủ đề cho photo dump
Chọn chủ đề cho photo dump

Cách chọn ảnh cho photo dump

Cách để chọn được ảnh cho photo dump phù hợp nhất đó là bạn nên chọn từ 1 đến 2 bức ảnh selfie, một vài bức ảnh về bạn bè, những địa điểm mà mình đã đi qua, những thứ nổi bật làm hút mắt bạn và những bữa ăn với những món bạn yêu thích. Tuy nhiên, những bức ảnh này vẫn cần có sự hài hòa với nhau như có cùng tone màu hoặc cảm xúc tương tự.

Để bức ảnh thêm tinh tế hơn, bạn cũng có thể tập trung vào tính nghệ thuật của ảnh bằng cách trở thành người có quan sát tinh tế hơn. Một bức ảnh dump là sự kết hợp tinh tế của các góc nhìn trong cuộc sống, đem đến một bức tranh phong phú, chi tiết và đầy cảm xúc về cuộc sống.

Cách chọn ảnh cho photo dump
Cách chọn ảnh cho photo dump

Số ảnh dump nên đăng trong một lần

Nếu bạn muốn có một bộ ảnh dump đậm chất nghệ thuật thì cần lưu ý về số lượng ảnh trong mỗi lần đăng. Cụ thể là bạn chỉ nên đăng 4 bức ảnh cho mỗi lần và những tấm ảnh này nên được chọn lọc kỹ càng, điều này sẽ giúp thu hút được nhiều người quan tâm hơn đấy1

Số ảnh dump nên đăng trong một lần
Số ảnh dump nên đăng trong một lần

Hạn chế chỉnh ảnh trước khi tạo photo dump

Như đã đề cập, trào lưu photo dump không yêu cầu bạn phải chỉnh sửa và thêm bộ lọc vào ảnh quả tỉ mỉ vì điều này có thể làm mất đi vẻ chân thực của ảnh. Bởi những điều đơn giản và tự nhiên đôi khi lại mang ý nghĩa sâu sắc và chiếm được cảm tình của nhiều người hơn.

Ảnh dump được thường là do ngẫu hứng nên nếu có sự chuẩn bị hoặc sắp xếp trước thì sẽ không còn là ảnh dump nữa. Vì vậy mà một bài đăng ảnh dump trên Instagram chỉ nên gồm những bức ảnh nổi bật được chọn ngẫu nhiên, phản ánh tâm trạng và cảm xúc của bạn vào thời điểm đó.

Hạn chế chỉnh ảnh trước khi tạo photo dump
Hạn chế chỉnh ảnh trước khi tạo photo dump

Thêm chú thích cho ảnh

Vì ảnh photo dump thường gợi lên nhiều sự tò mò và bí ẩn nên việc viết caption cũng nên ngắn gọn hay phải giải thích về từng bức ảnh. Thay vào đó, bạn có thể dùng những biểu tượng cảm xúc hoặc những câu từ đơn giản để thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc của mình. 

Ví dụ bạn đăng ảnh về một chuyến đi dã ngoại trong rừng và đăng những bức ảnh về bản thân, lều trại, cây cối, đồ ăn,… thì có thể đặt caption là: “tuần trước”, “hít thở”, “thích thú”,…

Tóm lại, bạn có thể viết bất cứ điều gì mà bạn thích, không có quy tắc cứng nhắc nào cho việc này. Điểm quan trọng của ảnh dump là chính là những bức ảnh đó, và caption chỉ là một chi tiết nhỏ bổ sung. Hãy để cho những hình ảnh tự nó kể lên câu chuyện của chúng.

Thêm chú thích cho ảnh
Thêm chú thích cho ảnh

Xem thêm:

 • Red flag là gì? Những dấu hiệu cảnh báo “cờ đỏ” mà bạn cần biết
 • MVP là gì? Giải thích nghĩa của từ MVP trong Game và Startup
 • Low key là gì? Tại sao low key phổ biến như hiện nay? Một số thuật ngữ về low key

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Photo dump là gì?” và cách đăng ảnh photo dump cực chuẩn. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...