Phi kim là gì? Tính chất của phi kim

Hóa họcPhi kim là gì? Tính chất của phi kim

Ngày đăng:

0
(0)

Phi kim là một nhóm những nguyên tố hóa học quan trọng và cơ bản trong hóa học. Vậy tính chất của phi kim như nào? Cần lưu ý gì về tính chất hóa học và vật lý của phi kim. Định nghĩa phi kim là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về tính chất của phi kim qua bài viết dưới đây nhé!

Phi kim là gì? Tính chất của phi kim

Khái niệm phi kim

Kim loại và phi kim là hai loại đơn chất cực kỳ quan trọng và phổ biến trong chương trình hóa học. Khác với kim loại, phi kim được hiểu là những nguyên tố hóa học nhận e. Do đó, chúng sẽ nằm ở phía bên phải bảng tuần hoàn hóa học. Khi tham gia vào phản ứng hóa học, phim kim sẽ có xu hướng nhận electron nên thường mang điện tích âm. Ngược lại kim loại sẽ bị mất electron nên mang điện tích dương.

Phi kim bao gồm:

  • Các loại khí hiếm: He, Ne, Ar, Rn,…
  • Các halogen: Cl, F, Br, I, At
  • Các phi kim còn lại: O, S, N, P, Se…
  • Một số á kim như: Si, Bo…
Phi kim là gì? Tính chất của phi kim
Phi kim là gì? Tính chất của phi kim

Tính chất của phi kim

Tính chất của phi kim được chia thành tính chất vật lý và tính chất hóa học. Trong phần đầu tiên này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tính chất vật lý trước nhé.

Hầu hết các phi kim đều không có khả năng dẫn điện. Ở điều kiện thường, các phi kim có thể tồn tại ở dạng rắn, lỏng, khí. Cụ thể, C, S, P… là những phi kim tiêu biểu tồn tại ở trạng thái rắn. Br tồn tại ở trạng thái lỏng, Các phi kim như Cl2, O2, H2… tồn tại ở trạng thái khí. Đặc biệt, các phi kim đều có nhiệt độ nóng chảy thấp. Một số còn có thể chứa độc tố như clo hay brom.

Tính chất học hóa của phi kim

Nhắc tới tính chất của phi kim, chắc chắn không thể bỏ qua những tính chất hóa học vô cùng quan trọng của những nguyên tố này. Vậy so với tính chất hóa học của kim loại, phi kim có những tính chất hóa học gì?

Phi kim tác dụng với hidro

Nhiều phi kim có thể tác dụng với khí hidro để tạo thành sản phẩm là hợp chất khí.

Ví dụ: H2+Cl2→2HCl (khí)

Hay: H2+Br2→2HBr

Phi kim tác dụng với kim loại

Tác dụng với kim loại là một trong những tính chất hóa học đặc trưng của phi kim. Hầu hết các phi kim khi tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối. Tuy nhiên, khi oxi tác dụng với kim loại sẽ tạo thành các oxit. Và các oxit này được gọi là oxit.

Tính chất học hóa của phi kim
Tính chất học hóa của phi kim

Ví dụ:

2Na+Cl2→2NaCl

Tác dụng với phi kim khác

Thông thường, các phi kim sẽ tác dụng với oxit để tạo ra oxit axit.

S+O2→SO2

C+O2→CO2

Vậy qua các tính chất này, chúng ta đã phần nào thấy được sự khác nhau giữa tính chất hóa học của kim loại và phi kim rồi phải không nào? Các kim loại khi tác dụng với phi kim sẽ tạo ra muối. Vì thể, hiểu được bản chất về tính chất hóa học của hai chất này, ta sẽ phần nào suy ra được tính chất hóa học của muối.

Hiểu được tính chất của phi kim, chúng ta sẽ nắm rõ được những kiến thức phía sau như tính chất hóa học của axit hay bazơ. Hãy luyện tập thêm bằng việc lấy ví dụ thông qua các phương trình hóa học nhé.

Mức hoạt động hóa học của các phi kim

Ở chuyên đề về kim loại, chúng ta đã biết, thông qua dãy hoạt động hóa học, chúng ta sẽ biết được mức độ hoạt động của các chất hơn kém nhau thế nào. Vậy đối với phi kim thì sao? Mức độ hoạt động hóa học của các phi kim khác nhau được xác định thế nào?

Cụ thể, mức hoạt động hóa học của phi kim sẽ được xác định dựa trên khả năng cũng như mức độ phản ứng của phi kim đó với hidro và đặc biệt là kim loại. Mức độ phản ứng với kim loại hay hidro càng mạnh thì phi kim đó hoạt động càng mạnh và ngược lại.

Dựa trên đặc điểm này, các nhà khoa học đã xác định được Flo và Clo là những phi kim hoạt động rất mạnh. Hai chất này phản ứng rất nhanh và mạnh với hidro và kim loại, đặc biệt là Flo. Trong khi đó, C, S hay Si lại là những phi kim có mức độ phản ứng kém hơn. Do đó chúng có mức độ hoạt động kém hơn.

Mức hoạt động hóa học của các phi kim
Mức hoạt động hóa học của các phi kim

Để hiểu rõ hơn về tính chất của phi kim, các em có thể tự tìm hiểu trên internet thông qua các từ khóa như tính chất của phi kim hóa 9 violet… Đồng thời, hãy viết các phương trình hóa học để hiểu rõ hơn về phần kiến thức này.

Xem thêm:

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về tính chất vật lý cũng như tính chất hóa học của các phi kim rồi. Đây là một phần kiến thức cực kỳ quan trọng, vì thế chúng ta cần lưu ý và ghi nhớ thật kỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về tính chất của phi kim, hãy để lại nhận xét dưới đây để cùng DINHNGHIA.VN trao đổi và thảo luận nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...