Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

Thuật ngữ GenZPhanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử...

Ngày đăng:

“Phanh xích lô” là một cụm từ hot trend được giới trẻ, gen Z sử dụng trên mạng xã hội gần đây. Vậy phanh xích lô là gì, nguồn gốc từ đâu? Liệu có chỉ đơn thuần là bộ phận phanh của chiếc xe xích lô thông thường? Cùng Dinhnghia giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Phanh xích lô là gì?

Phanh xích lô theo nghĩa đen là một bộ phận được lắp đặt trên xe xích lô. Nhiệm vụ chính của phanh là giảm tốc độ hoặc dừng lại hoàn toàn theo ý muốn của người điều khiển. Tuy nhiên, sự phổ biến và ý nghĩa sâu xa của thuật ngữ này trên mạng xã hội không chỉ dừng lại ở mức đó.

Bạn có biết rằng khi phanh, xe xích lô sẽ tạo ra một âm thanh đặc trưng không? Đó chính là tiếng “kít kít”. Trùng hợp, âm thanh này lại khá giống với các phát âm của từ “kiss” (hôn) trong tiếng Anh. Vì vậy, thay vì sử dụng từ “kiss”, giới trẻ đã sử dụng thuật ngữ “phanh xích lô” để mô tả việc hôn nhau. Điều này làm cho khái niệm phanh xích lô trở nên thú vị hơn nhiều.

"Phanh xích lô" là cụm từ mô tả việc hôn nhau
“Phanh xích lô” là cụm từ mô tả việc hôn nhau

Nguồn gốc của cụm từ “phanh xích lô”

Phanh xích lô xuất hiện lần đầu tiên trong một phân cảnh của bộ phim Phía trước là bầu trời. Bộ phim này chiếu năm 2001 do đạo diễn Đỗ Thanh Hải thực hiện, nói về cuộc sống sinh viên thời bấy giờ.

Trong một phân cảnh trong dãy trọ, các chàng trai đang tập thể dục và nói chuyện ngoài sân. Khi thấy nhân vật Bích dẫn người yêu vào phòng, chàng trai tên Nghĩa đã đố hai người bạn còn lại rằng Bích và người yêu đang làm gì trong phòng. Một chàng trai khác đoán rằng họ đang “phanh xích lô”. Ngay lập tức, cậu em nhỏ đã thắc mắc về từ này. Sau đó, Nghĩa giải đáp rằng “phanh xích lô” có nghĩa là “hôn”.

Cụm từ “phanh xích lô” trở nên phổ biến khi nào?

Xuất hiện trong bộ phim từ khá lâu trước đây, nhưng đã trở nên viral với giới trẻ hiện nay nhờ được “reup” lại. Năm 2019, kênh YouTube của VTV24 đã đăng tải phân cảnh đó trong bộ phim. Thuật ngữ “phanh xích lô” nhanh chóng được giới trẻ thích thú và chia sẻ rầm rộ.

Cụm từ “phanh xích lô” sau đó tiếp tục trở nên phổ biến trên mạng xã hội TikTok sau khi một người dùng đăng tải về đoạn phim trên. Người dùng mạng xã hội, đặc biệt là thế hệ Gen Z đã dùng từ phanh xích lô để sáng tạo ra nhiều video, caption, meme,… hài hước.

Đầu năm 2021, cụm từ Phanh xích lô lại trở thành hot trend. Google Trend đã ghi nhận lượt tìm kiếm tăng đột biến của cụm từ “phanh xích lô” trong thời gian này. Đến nay, vẫn có phần đông giới trẻ bắt trend cụm từ thú vị, độc đáo này.

Cụm từ “phanh xích lô” trở nên phổ biến trên Tiktok sau khi một người dùng đăng tải về đoạn phim trên
Cụm từ “phanh xích lô” trở nên phổ biến trên Tiktok sau khi một người dùng đăng tải về đoạn phim trên

Vì sao cụm từ “phanh xích lô” trở nên viral?

Tháng 3 năm 2021, Google Trend ghi nhận lượt tìm kiếm tăng đột biến của cụm từ phanh xích lô. Vậy vì sao từ này lại trở nên viral như vậy?

Có thể thấy, tiếng lóng (slang) về tình yêu vô cùng đa dạng vì mọi người vẫn thích ẩn dụ về nó hơn là trực diện để tạo sự hóm hỉnh. Ngoài từ phanh xích lô, còn có rất nhiều từ lóng về tình yêu khác mà giới trẻ hay sử dụng. Chẳng hạn như: kết/đổ/cảm nắng = thích, cưa/thả thính = tán tỉnh, cắm sừng = phản bội.

Việc sử dụng các từ lóng trong tình yêu được yêu thích vì:

  • Sự hài hước, độc đáo: Tạo ra tiếng cười cho mọi người.
  • Ngắn gọn, súc tích: Không thay đổi nghĩa nhưng giúp biểu đạt sắc thái một cách nhẹ nhàng và đáng yêu hơn. Ví dụ như việc gọi “gấu” thay cho người yêu.
  • Tính văn hóa: Tùy thuộc vào quốc gia, địa phương, cộng đồng sẽ có cách dùng từ ngữ khác nhau. Ví dụ như hôn = phanh xích lô = canoodle (tiếng Anh) = mi (tiếng Nam) = x (trong nhắn tin).

Giới trẻ hiện nay luôn hướng đến sự sáng tạo, mới mẻ và độc đáo. Vì vậy, không quá khó hiểu khi cụm từ “phanh xích lô” lại trở nên viral như vậy.

Cụm từ phanh xích lô tạo nên sự hài hước và thú vị
Cụm từ phanh xích lô tạo nên sự hài hước và thú vị

Cách sử dụng cụm từ “phanh xích lô”

Cụm từ “phanh xích lô” như đã nói ở trên được sử dụng để chỉ hành động hôn nhau. Bạn có thể sử dụng chúng trong một số tình huống để cho thú vị hơn. Ví dụ như:

  • Rủ người mình yêu hôn nhau: “Anh/em ơi, phanh xích lô không?”, “Lâu rồi mình chưa phanh xích lô đó anh/em à”.
  • Nói chuyện với bạn bè: “Đã 17 mùa trăng mà chưa biết cảm giác phanh xích lô là gì!”.

Tuy nhiên, từ phanh xích lô cũng phải được dùng cho đúng ngữ cảnh để không bị khiếm nhã. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng với bạn bè, đồng nghiệp, không dùng với người lớn hoặc những tình huống trang trọng. Cụm từ này tuy thú vị nhưng không phải ai cũng hiểu nghĩa của nó. Do đó, nếu sử dụng không đúng trường hợp, ngữ cảnh, đối tượng thì sẽ gây khó hiểu, thậm chí khiến đối phương nghĩ rằng bạn không nghiêm túc đó!

Bạn có thể dùng cum từ Phanh xích lô để chọc ghẹo người mình yêu
Bạn có thể dùng cum từ Phanh xích lô để chọc ghẹo người mình yêu

Xem thêm:

Vậy bạn đã hiểu phanh xích lô là gì qua cách giải thích của Dinhnghia rồi đúng không? Nếu cảm thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết về câu hot trend này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên theo dõi Dinhnghia để cập nhật nhiều ngôn ngữ gen Z mới nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...