Phanh abs là gì? Hệ thống giúp bảo vệ tính mạng khi tham gia giao thông

Công nghệPhanh abs là gì? Hệ thống giúp bảo vệ tính mạng khi...

Ngày đăng:

Một trong những tiêu chí khi lựa chọn phương tiện giao thông chính là hệ thống phanh. Hệ thống phanh abs là một trong những thứ được nhiều người tin tưởng, vậy phanh abs là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phanh abs là gì?

ABS là viết tắt từ Anti-lock Brake System, một trong những hệ thống an toàn giúp chống bó cứng phanh. Phanh abs trên các loại phương tiện được trang bị vô cùng kỹ càng để đảm bảo sự an toàn tối đa khi tham gia giao thông.

Phanh abs là hệ thống chống bó cứng phanh
Phanh abs là hệ thống chống bó cứng phanh

Nguyên lý hoạt động của phanh abs

Khi người lái bóp phanh đột ngột, bánh xe sẽ rơi vào tình trạng bó cứng dẫn đến xe bị trượt khỏi mặt đường. Khi đó, hệ thống phanh abs sẽ phát huy tác dụng:

 • Khi nhận được cảm biến 1 bánh xe có tốc độ quay chậm hơn các bánh còn lại, phanh abs sẽ thực hiện quá trình nhả. Trong trườn hợp ngược lại, áp suất sẽ tác động đến đĩa tăng để hãm tốc độ quay của bánh.
 • Hệ thống phanh abs sẽ tiến hành tác động ấn nhả thanh kẹp trên thanh đĩa với tần suất 15 lần/s giúp giữ phanh hoạt động ổn định, tránh nguy cơ phanh ngừng hoạt động nhưng các xe không trang bị abs.
 • Nếu bộ phận ECU phát hiện tốc độ bánh xe thấp hơn mức an toàn, bơm van thủy lực sẽ hoạt động. Phanh abs sẽ làm giảm áp lực ở đĩa xe, hạn chế tình trạng bó cứng.
Nguyên lý hoạt động của phanh abs
Nguyên lý hoạt động của phanh abs

So sánh hệ thống phanh abs và phanh cbs

Lực phanh của hai hệ thống là tương tự nhau. Tuy nhiên, vì được trang bị công nghệ hiện đại với hệ thống cảm biến từng bánh xe và CPU là trung tâm điều khiển. Vì vậy, hệ thống phanh abs tạo điều kiện áp dụng phân phối lực phanh trên các bánh xe hiệu quả hơn.

So sánh hệ thống phanh abs và phanh cbs
So sánh hệ thống phanh abs và phanh cbs

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh abs

Người điều khiển phương tiện giao thông nên chú ý một số điểm sau:

 • Không chủ quan trong việc điều chỉnh tốc độ xe cộ cũng như sử dụng hệ thống phanh. Hệ thống chống bó cứng phanh không đảm bảo hiệu quả 100% trong tất cả các trường hợp.
 • Hạn chế việc sử dụng phanh nhanh liên tục trong những lúc không cần thiết dẫn đến làm giảm tuổi thọ của phanh.
 • Giữ khoảng cách an toàn trước khi thực hiện động tác đạp phanh.
 • Không nên tăng tốc độ khi cua bánh vì xe dễ bị lệch tâm và người điều khiển bị mất kiểm soát phương tiện.
Những lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh abs
Những lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh abs

Một số câu hỏi thường gặp

Vì sao nên chọn ô tô/xe máy có phanh abs?

Phanh abs là một trong những hệ thống đảm bảo an toàn rất phổ biến trong thiết kế ô tô gần đây. Vì lượng lưu thông xe phân phối lớn ngày càng cao dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn lớn. Vai trò chủ yếu của phanh abs là duy trì khả năng kiểm soát xe trong những tình huống cần phanh gấp.

Vì sao nên chọn ô tô/xe máy có phanh abs
Vì sao nên chọn ô tô/xe máy có phanh abs

Ký hiệu đèn báo abs sáng mang ý nghĩa gì?

 • Lỗi cầu chì của hệ thống abs: Cầu chì sẽ bị cháy nếu như xuất hiện dòng điện vượt mức cho phép hoặc cầu chì quá cũ. Bạn nên đến trung tâm sữa chửa để thay cầu chì mới.
 • Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe: Xe ô tô thường xuyên chạy qua những vùng có địa lý hiểm trở như đầm lầy, sườn dốc dễ khiến bộ cảm biến bị hư hại hoặc rơi ra ngoài.
 • Lỗi do roto của cảm biến abs: Cảm biến truyền tín hiệu dưới dạng xung do hoạt động quay của roto tạo ra. Hệ thống sẽ xác định là lỗi nếu như các răng của roto bị mất hoặc roto bị hỏng làm cho tín hiệu phản hồi về giữa các bánh xe là khác nhau.
 • Hộp ECU bị hỏng: ECU bị trục trặc nhưng đèn báo ABS vẫn hoạt động bình thường để cảnh báo cho lái xe biết về tình trạng của ABS để tìm cách khắc phục.
 • Bộ chấp hành thủy lực gặp sự cố: Sự cố trên các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe hoặc sự cố của motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa.
Ký hiệu đèn báo abs sáng mang ý nghĩa gì
Ký hiệu đèn báo abs sáng mang ý nghĩa gì

Tại sao phanh abs đắt hơn phanh cbs?

Trong khi hệ thống phanh abs cần trang bị rất nhiều chức năng như cảm biến trên từng bánh xe, trung tâm xử lý CPU, đèn báo hiệu. Thì hệ thống phanh cbs chỉ cần bổ sung bộ phận bổ lực phanh nên hiển nhiên giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tại sao phanh abs đắt hơn phanh cbs
Tại sao phanh abs đắt hơn phanh cbs

Xem thêm:

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã biết được phanh abs là gì, từ đó đưa ra những cân nhắc lựa chọn hợp lý khi lựa chọn người bạn đồng hành của riêng mình!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 độ bằng bao nhiêu phút, giây, radian? Cách đổi đơn vị độ (góc)

Độ, phút, giây,... là các khái niệm từng được...

Bbi là gì? Bbi nghĩa là gì trong tình yêu, trên Facebook?

Đôi lúc khi nhắn tin hoặc đọc bình luận...

1MeV bằng bao nhiêu J? Cách đổi đơn vị MeV chính xác

Trong cuộc sống việc quy đổi các đơn vị...

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...