Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo [Bài viết ĐIỂM CAO]

Văn họcPhân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Ngày đăng:

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao để thấy đây là một trong những nhân vật có sức ám ảnh trong văn học. Quá trình từ một anh nông dân hiền lành đến khi trở thành tên chuyên rạch mặt ăn vạ, là “con quỷ của làng Vũ Đại” rồi bị cuộc đời cự tuyệt quyền làm người sẽ còn lay động mãi trong tâm trí người đọc. Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu và phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo.

Một số mở bài phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Mở bài 1: Chủ đề về người nông dân trong văn học hiện đại được xem là chủ đề quen thuộc đề cao về quyền sống của những con người nhỏ bé và khát khao được sống của họ. Cùng với đó là nỗi xót thương thay cho những con người có thân phận nhỏ bé bị xã hội đẩy vào bước đường cùng. Điển hình rõ ràng nhất cho điều này chính là Chí Phèo của Nam Cao là tác phẩm có tiếng vang lớn trong thời kì văn học hiện đại. Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo sẽ thấy rất rõ điều đó.

Mở bài 2: Nhà văn Nam Cao (1915 – 1951) được biết đến là một trong những nhà văn lớn nhất của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Những sáng tác của ông đã vượt qua được thử thách khắc nghiệt của thời gian và sống mãi trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ. Nam Cao còn là một nhà văn lớn của trào lưu văn học hiện thực phê phán 1930 -1945 và chuyên viết về hai đề tài lớn: người nông dân bị bần cùng hóa và người trí thức sống lay lắt trong xã hội cũ. Trong đó, Chí Phèo chính là một kiệt tác điển hình cho phong cách nghệ thuật của nhà văn. Nhân vật chính Chí Phèo từ một người nông dân lương thiện cho đến bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người. Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo sẽ cho thấy khát khao về thiện lương, về hạnh phúc của con người ấy.

Một số mở bài phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo
Một số mở bài phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Mở bài 3: Cùng với “Đời thừa”, “Giăng sáng” thì “Chí Phèo” là một trong những tác phẩm thành công của nhà văn Nam Cao. Ngòi bút hiện thực phê phán cùng với tinh thần nhân đạo sâu sắc được thể hiện rõ nét qua nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm. Chí Phèo được biết đến là con quỷ dữ của làng Vũ Đại – người bị cuộc đời cự tuyệt của cuộc đời. Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo sẽ thấy một người tưởng chừng bất hạnh ấy vẫn mong ước về cuộc sống rất “đời thường” với những hạnh phúc nhỏ nhoi…

Mở bài 4: Văn học hiện thực giai đoạn 1930 – 1945 với nhiều trang viết về thân phận khốn khổ của những người nông dân đã thể hiện tinh thần nhân đạo một cách sâu sắc. Nam Cao – một cây bút sáng tạo, không ngừng đào sâu tìm tòi và khai phá tâm lý nhân vật đã có những phát hiện rất đáng trân trọng. Không dừng lại ở nỗi khổ bởi sưu cao thuế nặng như các tác phẩm cùng thời “Tắt đèn” hay “Bước đường cùng”, nhà văn đã đi sâu vào hiện thực người nông dân bị bần cùng hóa, lưu manh hóa và bị cự tuyệt quyền làm người. Bên cạnh đó thì nhà văn cũng phát hiện và khẳng định bản chất lương thiện của người nông dân trong xã hội cũ. Tác phẩm “Chí Phèo” là một kiệt tác điển hình về chủ đề đó. Tìm hiểu nhân vật nói chung cũng như phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo nói riêng sẽ cho thấy rất rõ điều đó.

Sơ nét về tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Phong cách sáng tác và quan điểm nghệ thuật của Nam Cao trước Cách mạng tập trung vào hai chủ đề chính: người tri thức nghèo và người nông dân nghèo. Ông được xem là cây bút xuất sắc về đề tài người nông dân với vô số tác phẩm lớn, đặc biệt là Chí Phèo – một tác phẩm tiêu biểu của đề tài người nông dân đã tạo nên tiếng vang lớn trong giai đoạn văn học hiện đại.

Trong tác phẩm, nhân vật Chí Phèo được biết là một người nông dân nghèo, từ một người lương thiện đã trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại chuyên đi rạch mặt ăn vạ. Chí Phèo từ khi chào đời đã bị bỏ rơi ở cái lò gạch cũ, hắn qua tay rất nhiều người nuôi, nhưng có lẽ chưa bao giờ hắn có được một gia đình thật sự.

Sơ nét về tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Sơ nét về tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Lớn lên, Chí Phèo là một chàng trai nông dân nghèo hiền lành, chăm chỉ làm việc, nhưng chỉ vì sự ghen tuông của bá Kiến nên hắn đã bị bắt bỏ vào tù. Trải qua mấy năm trong tù, hắn đã hoàn toàn thay đổi. Chí Phèo đã rơi vào bi kịch tha hóa. Hắn trở thành một tên côn đồ, một tên nát rượu, ăn vạ, chuyên đi dọa nạt người khác.

Nối tiếp đó chính là hắn đã trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại, chuyên đi rạch mặt ăn vạ. Nhưng sau khi gặp được thị Nở, sau khi được cho bát cháo hành, nhận được tình yêu thương, tình người từ thị, hắn đã thức tỉnh.

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo – Ngữ Văn 11

Phân tích nhân vật Chí Phèo nói chung hay khi phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo thì cần tóm tắt cuộc đời của Chí trước khi trở thành con quỷ của làng Vũ Đại, đến lần đầu thức tỉnh bị cự tuyệt quyền làm người, tâm trạng khi được Thị nấu cho bát cháo hành rồi cái kết đòi thiện lương tại nhà Bá Kiến.

Tóm tắt cuộc đời của Chí Phèo trước khi gặp Thị Nở

Chí Phèo là một đứa trẻ bị bỏ rơi, sau đó được một anh đi thả ống lươn nhặt được ở cái lò gạch cũ. Tuổi thơ Chí qua tay hết người này đến người kia và lớn lên trở thành một anh canh điền cho Bá Kiến. Sau đó bị vợ Bá Kiến dụ dỗ rồi khiến hắn ghen mà đẩy vào tù. Và một thằng lưu manh ra đời từ một anh nông dân sau bảy tám năm trong nhà tù thực dân.

Khi ra tù thì Chí đã tìm đến nhà Bá Kiến nhằm trả thù. Lúc này thì bản chất của một tên lưu manh biến chất được thể hiện trong cách chửi rất bài bản ngoa ngoắt của hắn “…Hắn vừa đi lại vừa chửi, bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn lại chửi. Hắn chửi trời có hề gì vì trời đâu có của riêng nhà nào…”.

Từ dáng hình gớm ghiếc đáng sợ của hắn cho đến cách rạch mặt ăn vạ đều cho thấy cuộc sống “khác người” của hắn. Chính xã hội phong kiến mà đại diện chính là Bá Kiến đã hoàn thành nốt quá trình lưu manh hóa để biến Chí Phèo thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Lần đầu thức tỉnh khi bị cự tuyệt quyền làm người

Thức tỉnh nhưng cũng chính là lúc hắn phải chịu thêm một bi kịch mới, đó là chính là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người. Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo sẽ thấy lần đầu tiên hắn tỉnh dậy sau một cơn say dài thì điều đầu tiên là “lòng mơ hồ buồn”. Hắn bắt đầu nhận thức, hắn bắt đầu tỉnh táo dần. Nhưng nỗi buồn ấy có phần mông lung, chưa rõ ràng.

Tiếp đến đó chính là “chao ôi là buồn”. Đây là một nỗi buồn có phần thấm thía day dứt đối với hắn. Nếu ở trên nỗi buồn chưa có nguyên nhân thì ở đây nỗi buồn ấy lại có nguyên nhân rõ ràng, đó là hắn đã nghe được tiếng chim hót “Tiếng chim hót ngoài kia sao vui vẻ quá! Có tiếng cười nói của những người đi chợ.

Anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá. Những tiếng quen thuộc ấy hôm nào chả có, nhưng hôm nay hắn mới nghe thấy…”. Những âm thanh của cuộc sống bình dị nhưng đối với Chí Phèo thì những âm thanh ấy lại quý giá vô cùng. Chính âm thanh ấy đã đưa Chí Phèo về với thực tại.

Và tiếp theo thì hắn “lại nao nao buồn”, chính cái nao nao buồn ấy đã diễn tả tâm trạng xốn xao khiến hắn thôi thúc không ngừng suy nghĩ. Hắn bắt đầu nhớ về ước mơ của chính mình “nhắc cho hắn một cái gì rất xa xôi. Hình như đã có một thời hắn đã ao ước có một gia đình nho nhỏ. Chồng cuốc mướn làm thuê, còn vợ dệt vải.

Chúng lại bỏ thêm một con lợn nuôi để làm vốn liếng. Khá giả thì mua dăm ba sào ruộng làm…”. Hắn chợt nhớ đến cái ước mơ bé nhỏ đến tội nghiệp.

Và hắn bắt đầu “buồn thay cho đời”, nỗi buồn ấy mang tính khái quát hơn, hắn buồn cho cuộc đời hắn, buồn cho kiếp làm người của hắn. Còn gì buồn hơn, đau đớn hơn khi chính mình lại buồn, lại chán chê cho chính cuộc đời mình. Và hắn đã biết sợ. Hắn sợ tuổi già, sợ đói rét, sợ ốm đau. Bởi lẽ hắn ý thức được cái nghề rạch mặt ăn vạ không thể kéo dài mãi.

Hắn thấy mình đã ở bên kia cái dốc của cuộc đời nhưng hắn vẫn chẳng có gì ở trong tay. Khi phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo, ta thấy nỗi sợ chính là dấu hiệu rõ ràng nhất chứng minh hắn đã bắt đầu trên những nấc thang đầu tiên để quay trở lại làm người. Nỗi sợ đã đánh thức phần người trong hắn.

Tâm trạng của Chí Phèo khi Thị Nở quay lại với bát cháo hành

Nối tiếp tâm trạng lần đầu tiên của Chí Phèo sau khi tỉnh dậy thì chính là tâm trạng khi thị Nở quay lại trong quá trình thức tỉnh của nhân vật. Đầu tiên, hắn ngạc nhiên. Ngạc nhiên khi thấy thị trở lại và trên tay bưng bát cháo hành. Vì lần đầu tiên trong cuộc đời hắn được người ta cho một thứ gì đó mà không phải dọa nạt hay cướp giật, lần đầu tiên trong cuộc đời hắn được chăm sóc…

Đó là lần đầu tiên trong cuộc đời hắn nhận được sự yêu thương và cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời hắn nhận được sự quan tâm, săn sóc từ một người phụ nữ. Bởi ngay chính người mẹ sinh ra hắn cũng chưa một lần chăm sóc hắn. Hay chính bà Ba tìm đến hắn thì cũng chỉ để thỏa mãn dục vọng chứ không yêu thương gì hết.

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo sẽ thấy bát cháo hành thị Nở bưng đến cho hắn tuy giản dị nhưng xuất phát từ sự tự nguyện, chân thành. Vì vậy, nó đáng quý biết bao. Như bị lay động, hắn đã khóc. Mắt hình như hơi ươn ướt. Hắn vô cùng xúc động, giọt nước mắt ấy xuất phát từ tận đáy lòng của hắn.

Giọt nước mắt ấy minh chứng cho sự trân quý tình người mà hắn mới vừa nhận được. Giọt nước mắt thức tỉnh, lấn át phần con trong hắn. Đây cũng chính là giá trị nhân đạo mà Nam Cao muốn truyền tải. Đó là niềm tin vào bản chất của con người.

Quá trình thức tỉnh của Chí Phèo không chỉ thể hiện qua tâm trạng, hành động và cảm xúc mà còn thể hiện qua cách hắn thưởng thức bát cháo hành mà thị Nở làm cho hắn. Đó là một chuỗi hành động nối tiếp, nhìn rồi cầm, sau đó ngửi và húp và ngon. Quá trình ấy được miêu tả một cách cụ thể, tỉ mỉ. Điều ấy cho thấy sự trân trọng của Chí Phèo đối với “bát cháo tình người” mà hắn mới vừa nhận được.

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo – Ngữ Văn 11
Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo – Ngữ Văn 11

Hắn đã cảm nhận bát cháo bằng tất cả giác quan. Và sau này, mùi cháo hành ấy có lẽ sẽ theo hắn suốt cả cuộc đời. Bởi vì bát cháo hành ấy không đơn thuần là bát cháo giải rượu mà đó chính là biểu tượng cho tình thương, sự chăm sóc, quan tâm cho tình yêu, tình người mà hắn vừa nhận được.

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo sẽ thấy đối với người bình thường nhận được tình yêu thương cũng không dễ dàng gì, thì đối với Chí Phèo, đó là một món quà vô giá. Vì vậy, đó là một ký ức không thể nào quên, như một sự nhắc nhở về thiên lương trong hắn vậy.

Hắn đã tỉnh, vì hắn đã trở lại nên biểu hiện tiếp theo được thể hiện rất rõ ràng đó chính là khát khao mong muốn được lương thiện của Chí Phèo. Hắn như muốn trở thành đứa trẻ thơ.

Còn có cả “Trời ơi! Hắn thèm lương thiện, hắn lại muốn làm hòa với mọi người biết bao! Thị Nở sẽ là người mở đường cho hắn. Thị có thể sống yên ổn với hắn thì sao người khác lại không thể được.” và rồi “Họ sẽ nhận lại hắn vào cái xã hội bằng phẳng và thân thiện của những người lương thiện.”

Có thể thấy những suy nghĩ ấy đã thể hiện ước muốn quay trở lại làm người lương thiện của hắn. Lúc này, hắn khát khao trở về cuộc sống bình thường. C

hính tình yêu thương của thị đã vực dậy tình cảm, tình người trong hắn bấy lâu đã bị vùi lấp bởi bộ mặt con quỷ dữ. Thị đã làm hồi sinh bản chất lương thiện trong Chí Phèo và mở ra cho hắn một hy vọng, một ý nghĩa trong cuộc sống tăm tối của hắn. Qua đó, Nam Cao đã đề cao giá trị nhân đạo ở đây chính là niềm tin vào bản chất, thiên lương của con người.

Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người lần nữa của Chí Phèo

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo, ta thấy khi Chí bị cự tuyệt quyền làm người thì một trong những nguyên nhân chính là thời điểm thị rời bỏ hắn.

Dường như đó chính do xuất phát từ lời nói của bà cô thị Nở rằng “Cũng có lẽ bà tủi cho thân bà. Bà nghĩ đến cuộc đời dài dằng dặc của bà, không có chồng, rồi bà thấy chua xót lắm. Bà uất ức, uất ức mà không ai không biết.” và “Ai đời lại còn đi lấy chồng! Ừ! Mà có lấy thì lấy ai chứ?… Đàn ông đã chết hết cả rồi hay sao mà lại đâm đầu vào đi lấy một thằng không cha. Ai lại đi lấy thằng chỉ có cái nghề là rạch mặt ra ăn vạ.”.

Thông qua lời nói cho thấy lời nói của bà cô thị Nở gay gắt là đại diện cho định kiến xã hội, cho những quan niệm cổ hữu, hà khắc đã ăn sâu vào suy nghĩ của những con người lạc hậu, ích kỷ, hẹp hòi. Bà cô không muốn cho thị Nở đến với Chí Phèo là Chí Phèo không có gia đình, không có công việc ổn định.

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo – Ngữ Văn 11
Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo – Ngữ Văn 11

Không chỉ vậy, bà ngăn cản tình yêu giữa Chí Phèo và thị Nở còn vì sự ganh tị. Tình thương đã mong manh dễ tan vỡ, không dễ gì có được đã bị định kiến kia làm vỡ vụn tình yêu thương.

Thị Nở như chiếc phao cứu sinh cuối cùng mà hắn là người chết đuối vừa níu được nên hắn tìm mọi cách để níu giữ cơ hội mong manh để quay trở lại làm người lương thiện. Hắn lại đi uống rượu. Hắn tìm đến men rượu để quên đi cảm giác lúc này. Nhưng càng uống hắn chỉ càng cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng. Càng uống hắn lại càng tỉnh và càng cảm thấy buồn…

Hắn thoáng thấy hương cháo hành và thế là hắn ôm mặt khóc. Lần này hắn khóc không phải vì bát cháo hành mà là vì hắn tiếc nuối cho tình cảm, tình yêu thương mà hắn nhận được, đó cũng là giọt nước mắt bất lực, chính xã hội ấy đã đẩy hắn vào con đường bi kịch này. Đến khi hắn muốn quay trở lại thì cũng chính xã hội ấy lại không chấp nhận hắn.

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo sẽ thấy nguyên nhân chính khiến hắn thành ra như hôm nay chính là cái mà người ta hay gọi là giai cấp thống trị – bá Kiến.

Cái kết đi đòi quyền lương thiện nhà bá Kiến của Chí Phèo

Tác giả đã khắc họa đặc sắc tâm trạng của Chí Phèo khi hắn trên đường đến nhà bá Kiến, để đòi lương thiện. Trong cơn say, Chí Phèo muốn đi đến nhà thị Nở nhưng trong vô thức hắn lại đi thẳng đến nhà bá Kiến. Chí Phèo tìm đến nhà bá Kiếm bởi lẽ dường như Chí cũng ý thức được rằng chính bá Kiến là nguyên nhân đẩy hắn vào bước đường này.

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo sẽ thấy hắn tìm đến nhà bá Kiến trong một tư thế rất cao ngạo. Nhưng bá Kiến lại tưởng Chí Phèo đến xin tiền nên “ném bẹt năm hào xuống đất”. Nhưng Chí Phèo không đến đây xin tiền mà đến để đòi lương thiện, đòi lại quyền làm người của hắn. Hắn muốn trở lại Chí Phèo như trước kia.

Đó chính là lý do vì sao hắn lại cao ngạo đến thế. Vì vậy, khi bá Kiến ném cho hắn năm hào, hắn cảm giác rất tức tối. Hắn đã dõng dạc mà nói “Tao muốn làm người lương thiện” – câu nói mang tính khẳng định ước muốn quay trở về làm con người bình thường, trở về làm người lương thiện như trước đây. Càng xót xa hơn khi “Ai cho tao lương thiện?” được cất lên – câu hỏi đầy đau đớn và chua xót…

“Tao không thể là người lương thiện nữa”. Và chính Chí Phèo cũng ý thức rõ rằng hắn không thể quay về được nữa. Bởi chính vì không thể tiếp tục làm con quỷ dữ, hắn lại càng không thể quay trở về làm chàng trai Chí Phèo hiền lành của trước đây, nên hắn đã giải quyết bằng một con đường khác. Chí Phèo giết chết bá Kiến và tự sát. Hành động giết chết bá Kiến của Chí Phèo như một sự “trả thù” cho kẻ đã đẩy hắn vào bước đường cùng không lối thoát.

Và dường như cũng chỉ có Chí Phèo – kẻ say nhất, điên nhất của làng Vũ Đại mới dám làm điều đó. Và hành động tự sát của Chí Phèo vừa là cách giải thoát cho cuộc đời hắn, vừa thể hiện được một bi kịch đau đớn đến tuyệt vọng.

Bởi lẽ sau khi cảm nhận được tình yêu thương, sau khi ước muốn được làm người lương thiện trỗi dậy trong Chí thì hắn không thể nào quay về tiếp tục trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại nữa. Hắn cũng chẳng còn có thể làm người lương thiện một lần nữa nên cái chết đối với hắn là cách giải quyết tốt nhất cho cuộc đời Chí Phèo trong hoàn cảnh xã hội.

Cái chết ấy còn cho thấy sự tuyệt vọng, đau đớn và đầy bất lực bởi khi Chí Phèo chết đi dường như không ai đau xót cho hắn mà họ còn cảm thấy mừng thầm “Trời có mắt đấy, anh em ạ!” , “Thằng nào chứ hai thằng ấy chết thì không có ai tiếc!”.

Bởi lẽ họ cảm thấy chính cái chết của hắn như một sự giải thoát cho cả làng Vũ Đại. Nên họ chỉ đứng đó nhìn Chí Phèo “đang giãy đành đạch ở giữa bao nhiêu là máu tươi.”.

Thật vậy, lúc hắn thức tỉnh cũng chính là lúc hắn phải biến mất. Lúc hắn muốn làm người cũng chính xã hội đã ép hắn điên cuồng khao khát lương thiện. Nhưng đổi lại hắn lại nhận được những cái nhìn thờ ơ của bao người.

Không một ai chấp nhận cho hắn tồn tại trong xã hội này nữa, và cũng không một ai quan tâm đến cái khát khao được sống của hắn. Quá trình thức tỉnh diễn ra lại là mở đầu cho một bi kịch khác, đau đớn hơn, tàn nhẫn hơn. Nam Cao đã thật sự thành công trong việc mang đến cho người đọc những giá trị tư tưởng cao cả, mới mẻ và độc đáo thông qua nhân vật điển hình Chí Phèo.

Đánh giá tác phẩm khi phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Nghệ thuật kể chuyện có sự kết hợp giọng văn của người kể chuyện và giọng nói của nhân vật cùng nghệ thuật xây dựng cốt truyện đầy đủ từ phần thắt nút rồi cao trào cho đến mở nút, kết cấu đầu cuối tương ứng, giọng điệu vừa lạnh lùng lại vừa chua xót. Nghệ thuật độc đáo và tài năng trong ngòi bút của Nam Cao đã làm nổi bật nội dung của tác phẩm.

Chủ đề về người nông dân nghèo, về khát khao được sống trong xã hội công bằng là ý nghĩa nhân văn mà Nam Cao muốn đề cập đến trong tác phẩm.

Đánh giá tác phẩm khi phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo
Đánh giá tác phẩm khi phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo cũng khiến người đọc cảm nhận được ý nghĩa sâu xa về thái độ trân trọng, cũng là đề cao phẩm chất, tin tưởng vào bản chất người nông dân tuy nghèo nhưng không tham lam, mà thật thà ngay thẳng dù trong mọi hoàn cảnh.

Đồng thời, tác giả đã lên án, tố cáo những thế lực chà đạp lên quyền sống của con người, đẩy những người có thân phận nhỏ bé vào bước đường cùng, rơi vào bi kịch đau đớn mà không sao thoát ra được.

Một số kết bài phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

Kết bài 1: Văn học là nhân học, văn học xuất phát từ hiện thực cuộc đời và đích đến chính là trái tim. Chí Phèo của Nam Cao đã thực sự trở thành một kiệt tác trong phong trào văn học hiện thực phê phán 1930-1945 nói riêng, cho văn học hiện đại Việt Nam nói chung. “Chí Phèo” chính là một tác phẩm lớn và có tiếng vang trong thời kì văn học hiện đại, được xem là tác phẩm điển hình khi nhắc đến chủ đề người nông dân trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ.

Kết bài 2: Nam Cao đã thể hiện sự thương cảm và tấm lòng trân trọng sâu sắc với bi kịch của những người nông dân trong xã hội cũ. Bên cạnh đó, nhà văn cũng khẳng định sức sống bất diệt của thiện lương. Mong muốn một cuộc sống đời thường hạnh phúc chính là bản tính tự nhiên tốt đẹp của con người. Đây là khát khao mà không một thế lực nào có thể hủy diệt được. Thông qua việc phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo, ta còn thấy Nam Cao đã nhắc nhở và kêu gọi mọi người hãy tin vào bản chất thiện lương tốt đẹp của mỗi người, đồng thời hãy xây đắp phần người trong mỗi con người để cuộc đời sẽ ngày một đẹp hơn.

Dàn ý phân tích quá trình thức tỉnh của chí phèo – Ngữ Văn 11

Để giúp bạn nhanh chóng nắm được nội dung cùng với giá trị của tác phẩm, dưới đây DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn lập dàn ý phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo.

Mở bài phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

 • Giới thiệu sơ nét về tác giả Nam Cao.
 • Tóm lược giá trị tư tưởng của tác phẩm Chí Phèo.
 • Có thể đi từ đề tài người nông dân trong xã hội cũ.
 • Dẫn dắt vấn đề: phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo.

Thân bài phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

 • Tóm tắt đôi nét về cuộc đời của Chí Phèo trước khi bị tha hóa.
 • Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo qua những chi tiết cụ thể:
 • Chí Phèo được đánh thức về bản năng.
 • Chí Phèo được đánh thức bằng nhân tính.
 • Nhận thức được thế giới xung quanh.
 • Nhận thức về chính bản thân mình.
 • Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người một lần nữa của Chí.Nguyên nhân là bởi chính bà cô Thị không cho Thị qua lại với Chí. Hình ảnh bà cô đại diện cho định kiến xã hội.
 • Những đau đớn thất vọng “rưng rưng khóc” của Chí.
 • Sự thất vọng phẫn uất cùng cực của Chí khi lần nữa bị cự tuyệt với thiện lương.
 • Cái kết của Chí Phèo khi đến nhà bá Kiến đòi thiện lương

Kết bài phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo

 • Khái quát nội dung bài viết (các ý chính) cùng với giá trị của tác phẩm.
 • Nhấn mạnh đây là một tác phẩm hiện thực mang tính nhân đạo sâu sắc.
 • Khẳng định tài năng của nhà văn Nam Cao trong việc miêu tả và khắc họa tâm lý nhân vật.
 • Bày tỏ một số cảm nhận của bản thân khi phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo.

DINHNGHIA.VN đã cùng bạn tìm hiểu và phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo. Hy vọng nội dung trong bài viết đã cung cấp cho bạn những ý văn hay cũng như thông tin hữu ích trong việc học tập và tìm tòi phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo. Chúc bạn luôn học tốt!. Nếu thấy hay đừng quên share nhé!.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 độ bằng bao nhiêu phút, giây, radian? Cách đổi đơn vị độ (góc)

Độ, phút, giây,... là các khái niệm từng được...

Bbi là gì? Bbi nghĩa là gì trong tình yêu, trên Facebook?

Đôi lúc khi nhắn tin hoặc đọc bình luận...

1MeV bằng bao nhiêu J? Cách đổi đơn vị MeV chính xác

Trong cuộc sống việc quy đổi các đơn vị...

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...