Phân tích mối quan hệ giữa gen và tính trạng – Sinh học 12 Bài 19

Sinh họcPhân tích mối quan hệ giữa gen và tính trạng – Sinh...

Ngày đăng:

Mối quan hệ giữa gen và tính trạng có gì đặc biệt? Mối quan hệ giữa gen với tính trạng diễn ra trong ADN và có sự liên kết giữa cấu trúc không gian. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về kiến thức này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN. Bằng việc phân tích các kiến thức về mối quan hệ giữa gen với tính trạng Sinh học 12 chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc.

Những điều cần biết về mối quan hệ giữa gen và tính trạng

Chức năng của gen trong phân tử

Gen chứa đựng các thông tin về cấu trúc, cấu thành tạo nên phân tử Protein. Gen chỉ tồn tại trong nhân tế bào trong khi đó protein được tổng hợp bởi các tế bào chất. Điều này có nghĩa là là mối quan hệ của gen và protein được kết nối qua cấu trúc không gian tồn tại trong tế bào.

Những điều cần biết về mối quan hệ giữa gen và tính trạng
Những điều cần biết về mối quan hệ giữa gen và tính trạng

Cấu trúc không gian trong mối quan hệ giữa gen và tính trạng

Cấu trúc trung gian kết nối gen với Protein chính là phần tử ARN. Nó được tạo ra trong quá trình phiên mã của tế bào.

ARN được hình thành nhờ phiên mã sau đó rời khỏi nhân và di chuyển đến tế bào chất. Tại đây ARN tổng hợp các chuỗi axit amin hay còn gọi là dịch mã để tạo nên sự liên kết với gen. Đây chính là chu trình phản ánh mối quan hệ gen và tính trạng.

Những thành phần tham gia vào quá trình dịch mã của ARN bao gồm các phân tử: mARN, ribosome, tARN, axit amin tự do.

Diễn biến cụ thể quá trình dịch mã ARN

Diễn biến về quá trình dịch mã trên mARN được mô tả như sau:

Phân tử mARN rời khỏi nhân và di chuyển đến các riboxom. Quá trình này giúp tạo khuôn mẫu thuận tiện cho việc tổng hợp protein.
Khác với phân tử mARN, phần tử tARN mang theo axit amin vào bên trong các riboxom. Tại đây tARN khớp với mARN theo quy luật bổ sung G-X, A-U. Sau khi quá trình khớp giữa 2 phân tử hoàn tất, axit amin di chuyển vào vị trí tiêu chuẩn.

Khi ribôxôm di chuyển trên mARN, cứ mỗi nấc sẽ xuất hiện một axit amin khác nối tiếp, kết nối vào chuỗi phân tử này.

Diễn biến cụ thể quá trình dịch mã ARN
Diễn biến cụ thể quá trình dịch mã ARN

Sau khi di chuyển hết chiều dài chuỗi mARN, axit amin đã hoàn tất quy trình tổng hợp. Lúc này axit amin phân tách khỏi riboxom và riboxom cũng thực hiện phân tách nhỏ thành 2 tiểu phân khác nhau.

Kết quả thu được của quá trình dịch mã ARN tạo ra chuỗi pôlipeptit. Trong đó, chuỗi pôlipeptit bao gồm các axit amin được sắp xếp theo trình tự quy định sẵn giống như nuclêôtit trên mARN.

Để hiểu sâu hơn về mối quan hệ gen và tính trạng, bạn cần nắm rõ quá trình dịch mã ARN. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải thích sơ đồ mối quan hệ gen và tính trạng.

Mối quan hệ giữa gen và tính trạng là gì?

Sơ đồ mối quan hệ giữa gen và tính trạng

Mối quan hệ gen và tính trạng được thể hiện qua sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ mối quan hệ giữa gen và tính trạng
Sơ đồ mối quan hệ giữa gen và tính trạng

Sơ đồ này thể hiện khái quát về sự liên kết của gen khi đang nằm trong ADN đến khi tổng hợp axit amin. Để hiểu rõ hơn về quá trình này hãy cùng khảo phần phân tích mối quan hệ gen và tính trạng dưới đây nhé.

Giải thích sơ đồ mối quan hệ giữa gen với tính trạng

Mối liên hệ giữa gen và tính trạng có những điểm đặc trưng gì? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu trong phần tiếp theo dựa trên mối quan hệ gen và tính trạng Sinh học 12 sau đây nhé.

ADN có chức năng như một khuôn mẫu. Tại đây diễn ra quá trình tổng hợp phần tử mARN.

Trong khi đó, phần tử mARN lại có chức năng làm khuôn mẫu của quá trình tổng hợp chuỗi các axit amin. Đây được gọi là cấu trúc bậc 1 của protein hay còn gọi là đạm.

Protein trực tiếp tham gia vào cấu tạo nên cấu trúc của tế bào. Đồng thời nó tác động vào các hoạt động sinh lý hàng ngày của tế bào. Đây chính là biểu hiện của thành tính trạng.

Diễn biến này thể hiện mối quan hệ giữa gen với tính trạng. Hay cụ thể hơn nó chính là trình tự các nuclêôtit tồn tại trong mạch khuôn ADN có chức năng quy định tính trạng cơ thể.

Xem thêm:

Trong bài viết trên đây DINHNGHIA.VN đã gửi tới bạn những thông tin bổ ích về mối quan hệ giữa gen với tính trạng. Để tìm hiểu thêm những bài viết khác về chủ đề Sinh học hay bất kì lĩnh vực nào bạn quan tâm, hãy truy cập và tìm kiếm trên thanh công cụ search của dinhnghia.vn nhé. Hy vọng bạn sẽ luôn nắm vững mối quan hệ giữa gen và tính trạng. Chúc bạn học tốt!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...