Personal Color là gì? Cách xác định màu sắc cá nhân chuẩn nhất

Thuật ngữPersonal Color là gì? Cách xác định màu sắc cá nhân chuẩn...

Ngày đăng:

Tại sao khi mặc một bộ trang phục hoặc thử một màu son, bạn có thể tỏa sáng, rạng rỡ, trong khi với màu sắc khác, bạn lại cảm thấy không hợp, thiếu tự tin? Đó chính là sức mạnh của Personal Color trong thời trang và làm đẹp. Cùng Dinhnghia tìm hiểu Personal Color là gì, cách xác định màu sắc cá nhân phù hợp với bạn nhé!

Personal Color là gì?

Personal Color – màu sắc cá nhân, là thuật ngữ được ra mắt lần đầu bởi một chuyên gia màu sắc người Thụy Điển vào đầu thế kỷ 20. Sau đó, thuật ngữ này đã được phát triển thông qua cuốn sách hướng dẫn về màu sắc trang điểm cho phái nữ – sách “Color Me Beautiful” được ra đời bởi nữ tác giả Carol Jackson.

Personal Color là nhóm màu sắc dành riêng cho một cá nhân nào đó. Personal Color thường được sử dụng trong lĩnh vực thời trang và trang điểm để mô tả màu sắc phù hợp nhất với một người dựa trên màu da, mắt, tóc và các đặc điểm cá nhân khác.

Mỗi người sẽ có một nhóm màu sắc cá nhân riêng
Mỗi người sẽ có một nhóm màu sắc cá nhân riêng

Vì sao cùng một màu son nhưng có người lại trở nên “sang, xịn, mịn”, có người lại trông già hoặc làm màu da tối hơn? Bởi, mỗi người sẽ có một “Personal Color” riêng và việc biết được nhóm màu sắc cá nhân giúp lựa chọn phong cách, trang phục, cách trang điểm, phụ kiện phù hợp nhất để làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên và tôn lên diện mạo của mình.

Các chuyên gia thời trang và trang điểm thường phân tích màu sắc để xác định Personal Color của một người, từ đó đề xuất các lựa chọn màu sắc thích hợp cho họ.

Personal Color làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên và tôn lên diện mạo
Personal Color làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên và tôn lên diện mạo

Màu sắc cá nhân có ý nghĩa gì? Tại sao cần xác định?

Tôn lên vẻ đẹp tự nhiên

Personal Color giúp tạo ra sự hài hòa giữa màu da, màu tóc và màu mắt của bạn với màu sắc của trang phục, màu tóc và kiểu trang điểm. Ví dụ, nếu bạn có tông da lạnh và bạn mặc màu sắc lạnh như xanh dương hoặc tím, nó có thể làm cho bạn trông trắng sáng hơn.

Chính vì thế, Personal Color không chỉ là một khái niệm, một xu hướng trong thế giới thời trang và làm đẹp mà còn là một cuộc hành trình khám phá và tôn lên vẻ đẹp riêng của bạn.

Personal Color giúp tôn lên vẻ đẹp riêng, tự nhiên
Personal Color giúp tôn lên vẻ đẹp riêng, tự nhiên

Tăng thêm sự tự tin

Khi bạn biết được màu sắc nào làm cho bạn trông đẹp và nổi bật nhất, bạn sẽ tự tin hơn khi lựa chọn phong cách ăn mặc và cách trang điểm, với mọi phong cách, kể cả street style. Điều này có thể giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày và trong các tình huống đặc biệt như phỏng vấn công việc hay sự kiện quan trọng.

Tạo nên phong cách cá nhân

Personal Color cũng là một phương tiện cho bạn tạo nên phong cách và cá tính cá nhân. Màu sắc cá nhân giúp bạn thể hiện bản thân một cách độc đáo và cá tính hơn thông qua lựa chọn màu sắc trong trang phục và trang điểm, hay thậm chí trong cách decor – thiết kế nội thất, từ đó, tạo nên những dấu ấn riêng cho bản thân.

Nếu bạn thuộc vào tông màu mùa Thu, bạn nên sử dụng màu nâu, màu cam, hoặc màu olive. Bằng cách tập trung vào những màu này trong phong cách thời trang thường ngày, bạn đã có thể tạo ra một vẻ ngoài đầy ấm áp và thu hút.

Personal Color cũng là một phương tiện cho bạn tạo nên phong cách và cá tính cá nhân
Personal Color cũng là một phương tiện cho bạn tạo nên phong cách và cá tính cá nhân

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Nhóm màu sắc cá nhân sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua sắm và chọn đồ. Bạn sẽ không cần thử hoặc mua quá nhiều trang phục với nhiều màu sắc khác nhau để tìm ra màu nào thực sự hợp với bạn. Do đó, Personal Color giúp tránh những sai lầm mua sắm không cần thiết và tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Sự hài hòa về màu sắc

Biết được Personal Color giúp bạn tạo sự hài hòa trong màu sắc, từ trang phục đến trang điểm. Sự kết hợp màu sắc hợp lý giữa các item thời trang không chỉ làm cho bạn trông đẹp hơn mà còn làm cho bạn trông cuốn hút hơn, vì nó giúp tạo ra một outfit đầy ấn tượng và thẩm mỹ.

Sự kết hợp màu sắc hợp lý tạo nên tổng thể đầy ấn tượng
Sự kết hợp màu sắc hợp lý tạo nên tổng thể đầy ấn tượng

Các nhóm Personal Color chủ đạo

Xem thêm: Hướng dẫn xác định màu sắc cá nhân

Personal Color bao gồm 4 nhóm màu chủ đạo và 4 nhóm màu này tương đương với 4 bốn mùa trong năm: Mùa Xuân (Spring), mùa Hạ (Summer), mùa Thu (Autumn), mùa Đông (Winter). Mỗi nhóm màu sẽ có những đặc trưng riêng, cụ thể như sau:

Nhóm màu mùa Xuân – Spring

Là nhóm màu của mùa xuân, nên nổi bật với sự tươi tắn và rạng rỡ. Những người thuộc nhóm này thường có tông da ấm và sáng. Màu sắc phù hợp thường là những màu pastel và các màu tươi sáng như hồng, xanh mint, màu cam sáng, màu vàng nhạt,…

Nhóm màu mùa Xuân
Nhóm màu mùa Xuân

Nhóm màu mùa Hạ – Summer

Mùa hạ là mùa của sự năng động, vui tươi và mát mẻ. Người thuộc nhóm màu mùa hạ thường sở hữu tông da lạnh. Màu sắc phù hợp cho họ thường là màu pastel mát mẻ như xanh dương pastel, hồng lavender, xanh da trời,…

Nhóm màu mùa Hạ 
Nhóm màu mùa Hạ

Nhóm màu mùa Thu – Autumn

Đặc trưng của mùa thu là sự bình yên và ấm áp, vì thế, tông da của người nhóm màu mùa thu thường là các tông màu trung tính, tông da ấm. Nhóm người màu mùa Thu phù hợp với các màu như màu nâu đậm, màu cam, màu vàng sạm, màu xanh olive và các màu sắc ấm khác.

Nhóm màu mùa Thu 
Nhóm màu mùa Thu

Nhóm màu mùa Đông – Winter

Cuối cùng, nhóm màu mùa đông, mùa đông sẽ gợi lên sự giá lạnh hay trầm lặng, sang trọng. Người thuộc nhóm màu mùa đông có tông da lạnh, da trắng hoặc da hơi hồng. Những màu sắc đậm và sắc nét như màu tím, màu đen, màu xanh cobalt, màu tuyết trắng,… sẽ là những màu sắc nổi bật dành cho người thuộc nhóm màu mùa đông.

Nhóm màu mùa Thu 
Nhóm màu mùa Thu

Gợi ý cách xác định Personal Color – màu sắc cá nhân đúng chuẩn

Nhóm mùa Xuân

Người nhóm mùa tông da ấm và sáng, với màu tóc và mắt có sự kết hợp đa dạng từ màu vàng, nâu, đến màu xanh lam và xanh lục. Đặc điểm chung của những người này là sự rạng rỡ và tươi sáng của tông da và mắt, phù hợp cách trang điểm nhẹ nhàng.

Nhóm mùa Xuân – Spring, được chia làm 3 nhóm màu nhỏ như Warm Spring, Light Spring và Clear Spring.

Tông da

Màu tóc Màu mắt Cách trang điểm

Màu sắc phù hợp

Warm Spring

Có ánh hồng đậm, màu hồng tự nhiên hoặc pha chút vàng Màu vàng hoặc nâu ấm, nâu sáng Màu xanh dương, xanh lục, xanh rêu, hoặc màu nâu ấm Chọn màu sắc ấm như hồng đậm, cam, và nâu ấm cho môi, má, và mắt. Tránh trang điểm quá sáng Màu pastel tươi sáng như hồng coral, xanh mint, màu cam sáng, màu nâu và cam đậm

Light Spring

Da màu sáng hồng hoặc sáng trong Màu vàng nhạt hoặc màu tóc blonde Màu xanh lam, xanh lục, hoặc màu hạt dẻ Chọn màu sắc tươi sáng và nhẹ nhàng như hồng pastel, màu cam nhạt, và màu xanh mint. Tránh trang điểm quá đậm Màu pastel như hồng pastel, xanh dương pastel, màu cam nhạt. Ưu tiên màu sắc tươi sáng và dịu dàng.

Clear Spring

Màu trung tính, ấm và sáng, thường có màu hồng hoặc vàng Màu đậm và các tông màu tối Màu xanh lam, xanh lục, hoặc màu hạt dẻ Chọn màu sắc rõ ràng và tươi sáng như đỏ sáng, cam tươi, và màu xanh cobalt. Tránh trang điểm mờ và tối Màu tươi sáng và tương phản như đỏ sáng, cam tươi, và màu xanh cobalt

 

Xác định màu sắc cá nhân cho nhóm mùa xuân
Xác định màu sắc cá nhân cho nhóm mùa xuân

Nhóm mùa Hạ

Nhóm màu mùa Hạ – Summer thường được chia thành ba nhóm nhỏ là Light Summer, Soft Summer và Cool Summer. Các nhóm này chia sẻ một số đặc điểm chung như tông da mát mẻ và nhạt, đường nét khuôn mặt mềm mại, nhưng có chút khác biệt về tông da, màu tóc, màu mắt.

Tông da

Màu tóc Màu mắt Cách trang điểm

Màu sắc phù hợp

Light Summer

Da sáng, ấm và nhạt, hơi pha ánh vàng Màu tóc blonde nhạt hoặc màu nâu nhạt Màu xanh lam nhạt hoặc xám nhạt Trang điểm nhẹ nhàng với màu sắc pastel như hồng pastel, màu cam nhạt và màu xanh dương nhạt. Tránh trang điểm quá sáng Màu pastel mát mẻ như xanh dương pastel, hồng pastel và màu xám xanh nhạt

Soft Summer

Nhiều ánh vàng Màu nâu nhạt hoặc màu tóc blonde Màu xám, xanh hoặc xanh dương mềm Trang điểm với màu sắc tự nhiên và mềm mại như hồng màu đất, màu nâu, xanh lá cây mềm. Tránh trang điểm quá sáng Màu pastel mềm mại và màu sắc tự nhiên như hồng màu đất, xanh dương mềm, và xám

Cool Summer

Da tối hoặc có chút ánh vàng Màu tóc đen hoặc màu nâu đậm Màu xanh hoặc xám đậm Trang điểm với màu sắc lạnh và tương phản như đỏ, màu xanh dương đậm, đen. Tránh trang điểm quá nhạt Màu lạnh và tương phản như đỏ, xanh dương đậm, và màu xám đậm

 

Xác định màu sắc cá nhân cho nhóm mùa hạ
Xác định màu sắc cá nhân cho nhóm mùa hạ

Nhóm mùa Thu

Người nhóm màu mùa Thu đặc trưng với tông màu da tối, trầm, ngũ quan đậm, có chiều sâu. Và nhóm màu mùa Thu bao gồm 3 nhóm màu nhỏ là Soft Autumn, Deep Autumn và Warm Autumn.

Tông da

Màu tóc Màu mắt Cách trang điểm

Màu sắc phù hợp

Soft Autumn

Tông màu ấm, kết cấu trung bình Màu nâu ấm hoặc màu tóc redhead Màu nâu, xanh dương hoặc màu xám ấm Trang điểm với màu sắc ấm và tự nhiên như hồng đậm, màu cam ấm, và màu nâu Màu nâu ấm, màu cam đậm, các màu ấm khác như màu olive và màu nâu đậm

Deep Autumn

Màu da tối, nhiều ánh nâu hoặc vàng Màu nâu đậm, màu đen, nâu đỏ Màu xám đậm, màu xanh dương đậm hoặc màu nâu đậm Trang điểm có màu sắc đậm và tương phản, màu mắt đậm như đỏ, cam, và màu xanh lá cây đậm Màu đậm và tương phản như đỏ, cam đậm, nâu đậm, và màu xanh lá cây đậm.

Warm Autumn

Màu da tối, có thể có ánh hồng, cam hoặc vàng Màu nâu ấm, màu tóc đỏ hoặc màu nâu vàng Màu xanh lam, màu nâu hoặc màu hạt dẻ Trang điểm có màu sắc ấm và tương phản, màu mắt ấm như nâu ấm, cam, và màu xanh dương đậm Màu ấm như cam, nâu ấm, và màu hạt dẻ

 

Xác định màu sắc cá nhân cho nhóm mùa thu
Xác định màu sắc cá nhân cho nhóm mùa thu

Nhóm mùa Đông

Tông da

Màu tóc Màu mắt Cách trang điểm

Màu sắc phù hợp

Deep Winter

Màu da sáng, có pha chút hồng Màu đậm như màu nâu đậm, đen hoặc đen sáng Màu đen hoặc màu nâu đậm Trang điểm với màu sắc đậm và tương phản, màu mắt đậm như đỏ, xanh dương đậm, đen, son tông trầm Các màu đậm, tương phản như đỏ đậm, xanh dương đậm, và đen

Clear Winter

Màu da sáng Màu nâu đậm, đen xám hoặc màu tóc đỏ đậm Màu xanh sáng Trang điểm với màu sắc đậm và tương phản, màu mắt đậm như đỏ, xanh dương đậm, đen, son tông hồng Các màu đậm, tương phản như đỏ đậm, xanh dương đậm, và đen

Cool Winter

Màu da sáng hồng Màu đậm như màu nâu đậm, đen Mắt sáng Trang điểm với màu sắc đậm và tương phản, màu mắt đậm như đỏ, xanh dương đậm, đen, son tông đậm Các màu đậm, tương phản như đỏ đậm, xanh dương đậm, và đen

 

Xác định màu sắc cá nhân cho nhóm mùa đông
Xác định màu sắc cá nhân cho nhóm mùa đông

Xem thêm:

Vừa rồi, Dinhnghia đã giải đáp chi tiết Personal Color là gì, hướng dẫn cách xác định màu sắc cá nhân chi tiết nhất. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ biết đâu là những màu sắc phù hợp với mình nhất và biết cách lựa chọn màu sắc trang phục thật cuốn hút. Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...