Performance marketing là gì? Các hình thức phổ biến hiện nay

Quảng cáoPerformance marketing là gì? Các hình thức phổ biến hiện nay

Ngày đăng:

Performance marketing là gì mà hoàn toàn thay đổi cách mà các công ty quảng cáo và bán sản phẩm. Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN sẽ giới thiệu chi tiết để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Performance marketing là gì?

Performance marketing là một thuật ngữ chuyên ngành toàn diện cho các chương trình marketingquảng cáo trực tuyến, nơi các nhà quảng cáo chỉ trả tiền khi các chiến dịch được diễn ra cụ thể.

Performance marketing
Performance marketing

Hoạt động này sẽ bao gồm việc tạo ra lead (khách hàng tiềm năng), bán hàng, click chuột. Nó phụ thuộc rất lớn vào các kênh tiếp thị phải trả tiền sau đây:

  • Quảng cáo Native.
  • Quảng cáo được tài trợ (Sponsored).
  • Quảng cáo trên mạng xã hội.
  • SEM (Marketing công cụ tìm kiếm).
  • Affiliate marketing.

Performance Marketing hoạt động như thế nào?

Performance marketing hoạt động dựa trên các nhóm. Chúng mang các vai trò cốt lõi riênggóp phần giúp cho hoạt động trở nên hiệu quả.

Hoạt động của Performance Marketing
Hoạt động của Performance marketing

Các nhóm có sự đồng nhất với vai trò thiết yếu riêng của mình nhằm đem lại kết quả mong muốn cuối cùng. Hãy cùng phân tích đặc điểm và chức năng của mỗi nhóm trong phần dưới đây nhé:

Nhà bán lẻ/thương gia (Retailers/Merchants)

Performance marketing rất thành công đối với các nhà bán lẻ và các công ty thương mại điện tử trong các ngành hàng như thời trang và may mặc, F&B, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và thể thao.

Nhà bán lẻ thương gia
Nhà bán lẻ thương gia

Điều này có được chủ yếu là do người tiêu dùng ngày nay có xu hướng tin tưởng những phản hồi, đánh giá về sản phẩm từ influencers, người dùng khác. Trước khi đưa ra quyết định mua hàng, nhất là trong giai đoạn nghiên cứu sản phẩm.

Đặc biệt với những đối tượng đã thành lập thương hiệu trực tuyến hoặc có mặt trên một số kênh tiếp thị với một lượng khách hàng tương tác nhất định hay trang web của họ phải đạt tỷ lệ chuyển đổi tối thiểu cần có.

Nhà phân phối/Nhà xuất bản (Affiliates/Publishers)

Có thể thấy khi nói đến các chương trình liên kết tốt nhất có khả năng thanh toán nhanh chóng, phiếu mua hàng (coupon) và trang web dành cho khách hàng trung thành.

Chúng chính là các phương thức tuyệt vời giúp thúc đẩy doanh sốkhông cần tốn quá nhiều nỗ lực thông qua các khoản thanh toán hoa hồng thấp hơn.

Nhà phân phối
Nhà phân phối

Tiếp thị liên kết chuyển sang mô hình Performance marketing bao gồm tất cả những công việc như:

 • Người có tầm ảnh hưởng
 • Nội dung các trang
 • Trang đánh giá sản phẩm
 • Ứng dụng di động, ứng dụng cá nhân hóa, trí tuệ nhân tạo
 • Đối tác thương mại và người quản lý quảng cáo remarketing.
nhà phân phối
Nhà phân phối

Sự hợp tác này đôi khi sẽ mang lại giá trị vì nó vượt ra ngoài phạm vi giao dịch thông thường. Xây dựng lòng trung thành cả cho các influencer và thương hiệu. Chúng cũng giúp thúc đẩy bán hàngđộ nhận diện thương hiệu, sản phẩm trên thị trường.

Mạng liên kết và nền tảng theo dõi của bên thứ ba

Mạng lưới đối tác liên kết và các nền tảng theo dõi của bên thứ 3 này cũng là nơi các doanh nghiệp và những người quản lý liên kết tạo ra các chiến lược marketing chẳng hạn như phát hành tiền thưởng, gửi newsletterxử lý hàng bị trả lại.

Mạng liên kết và nền tảng theo dõi của bên thứ ba
Mạng liên kết và nền tảng theo dõi của bên thứ ba

Đối với cả người bán và nhà cung cấp, các mạng lưới và nền tảng này là một cách để theo dõi các chỉ số leads, clicks và chuyển đổi. Mạng lưới liên kếtnền tảng theo dõi khác nhau có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Vậy nên hãy thật chắc chắn khi thực hiện nghiên cứu của bạn, hoặc tham khảo một chuyên gia, chẳng hạn như người quản lý phân phối (affiliate manager) có kinh nghiệm hoặc một công ty quản lý phân phối.

Người quản lý phân phối hoặc công ty quản lý phân phối

Nhà quản lý phân phối được coi là động lực chính giữa người bán và liên kết. Làm việc với một công ty quản lý phân phối có kinh nghiệm, đồng nghĩa thương hiệu có khả năng mở rộng các chương trình liên quan đến Affiliate MarketingPerformance Marketing.

 Người quản lý phân phối hoặc công ty quản lý phân phối
Người quản lý phân phối hoặc công ty quản lý phân phối

Các cơ sở dữ liệu đến từ một đối tác mạnh mẽ với chuyên môn kỹ thuậtchiến lược hợp lý. Chúng sẽ làm tăng thêm lợi ích khi làm việc với một agency ngoài. Tuy nhiên có những doanh nghiệp cho 2 team (agency và in-house) cùng hợp tác làm việc với nhau.

Một agency có thể giúp lấp đầy những khoảng trống và mang lại kết quả tốt hơn. Các nhà quản lý và các agency có thể đảm bảo mọi thứ mà các liên kết cần nằm trong tầm kiểm soát của cả doanh nghiệp và đối tác trong một mạng lưới. Để hỗ trợ chiến lược và cách tiếp cận thương hiệu.

Các hình thức thanh toán trong Performance marketing

Trong Performance marketing có 4 hình thức thanh toán chính. Đó là các hình thức thanh toán:

Pay per click

Với mô hình thanh toán này, nhà bán lẻ sẽ trả tiền cho một liên kết nếu có bất kỳ lần nhấp chuột nào được thực hiện tới một trang đích mong muốn. Mô hình này ít phổ biến nhất.

Pay per Lead (CPL)

chi phí cho một khách hàng tiềm năng (lead), tức là đối tượng có phản hồi hay hành động thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm của bạn. Đây được coi là một hình thức chuyển đổi không dùng tiền mặt.

Những hình thức thanh toánPerformance marketing phổ biến hiện nay
Những hình thức thanh toán Performance marketing phổ biến hiện nay

Người dùng hoặc khách hàng đăng ký nhận tin hoặc điền form thông tin để hoàn thành danh sách thông tin. Thông thường thì leads càng phức tạp, tỷ lệ thanh toán càng cao.

Các thông tin này thường sẽ là tên của khách hàng, địa chỉ email, số điện thoại, thu nhập hộ gia đình, đặc điểm tính cách, thông tin công việc.

Pay per sale/ Cost per acquisition (CPA)

Mô hình thanh toán phổ biến nhất cho các thương nhân được thiết lập trong thương mại điện tử. Chính là sự thỏa thuận trong đó một nhà bán lẻ hoặc thương gia trả tiền cho một liên kết hoặc nhà xuất bản để bán hàng họ tạo ra sau khi giao dịch hoàn tất.

Pay per X

Với mô hình thanh toán này, “X” có thể đại diện cho bất cứ điều gì mà người bán định nghĩa là hành động mong muốn bên ngoài lead.

Những hình thức Performance marketing phổ biến hiện nay

Có 5 lĩnh vực phổ biến nhất trong Digital Marketing có khả năng áp dụng được phương thức Performance Marketing là.

Affiliate Marketing

Affiliate marketing là thuật ngữ truyền thống nhất và được sử dụng phổ biến nhất khi đề cập đến Performance marketing. Nó sẽ đóng vai trò như một nhà môi giới.

Affiliate marketing
Affiliate marketing

Doanh nghiệp nhờ 1 bên publisher bán sản phẩm cho công ty, sản phẩm đó có 1 đường link riêng, nếu publisher thu được đơn hàng, hoặc leads, hoặc clicks qua đường link đó thì họ sẽ nhận hoa hồng từ công ty hay doanh nghiệp.

CPA (Cost per Sale hoặc Cost Per Lead), CPC, CPM (tính tiền trên 1000 lần hiển thị trên website của bạn – rất ít gặp). Là hình thức thanh toán mà doanh nghiệp yêu thích.

Native Advertising

Là một hình thức truyền thông mất phí (paid media), nhưng không giống như quảng cáo hiển thị (display ads) hay quảng cáo banner (banner ads).

Native Advertising
Native Advertising

Các loại quảng cáo này có xu hướng tuân theo hình thứcchức năng tự nhiên của trang web được đặt trên đó. Thường có thể được để ở định dạng động tùy theo định dạng người dùng đọc hoặc xem nội dung.

CPM (Trả cho mỗi lần hiển thị) và CPC (Trả cho mỗi lần nhấp) là mô hình thanh toán phổ biến cho hình thức này.

Sponsored Content (Nội dung được tài trợ)

Được sử dụng bởi influencers và các trang web nội dung là chủ yếu. Chúng bao gồm một bài viết hoặc bài viết chuyên dụng để quảng bá thương hiệu và sản phẩm với mục đích nhận lấy thù lao.

Sponsored Content
Sponsored Content

CPA, CPM hoặc CPC là hình thức được thanh toán nhưng đôi khi, khoản thù lao sẽ ở dạng sản phẩm hoặc trải nghiệm miễn phí.

Social Media Marketing

Loại mô hình này được sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội nhằm đạt được lưu lượng truy cập (traffic) hoặc tăng độ nhận diện thương hiệu.

Social media marketing
Social media marketing

Sự tương tác, lượt thích, số lần nhấpdoanh số chính là các số liệu thường được đo lường trong hình thức Marketing này.

 Search Engine Marketing (SEM)

Được chia thành hai phần thông qua các hình thức trả phítự nhiên. Paid Search Marketing chỉ đơn giản là khi nhà quảng cáo trả tiền cho các lần nhấp vào quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm.

Ngược lại Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là phương thức miễn phí và dựa vào thuật toán riêng của công cụ tìm kiếm để xếp hạng trong top.

Search Engine Marketing
Search Engine Marketing

Vì vậy kết quả SEM sẽ được đo lường trên cơ sở hiệu suất. Trong khi những công ty khác hợp tác sẽ trả tiền hoa hồng cho các công ty và các chiến dịch SEM dựa trên kết quả.

Ưu điểm của Performance marketing

Trong quá trình chạy chiến dịch quảng cáo để dễ dàng tận dụng cơ hội thông qua việc kế thừa những insights và dữ liệu của những campaign trước.

ưu điểm của Performance marketing
Ưu điểm của Performance marketing

Kết quảhiệu quả của các chương trình quảng cáo được đo đếm đầy đủ và chi tiết. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của Performance marketing.

Từ những dữ liệu cụ thể, marketer có thể phân tíchđưa ra những thay đổi cho phù hợp. Dựa trên các yếu tố như ngân sách, cách thực hiện, các tiếp cận, đối tượng tiềm năng và tối ưu hiệu quả marketing (ROI).

Tương lai của Performance Marketing

Performance marketing phát triển theo thời gian nhờ vào công nghệ mới và thay đổi hành vi tiêu dùng. Tìm kiếm động cơ tối ưu hóa những người trước đây dựa vào tối ưu hóa từ khoá và liên kết xây dựng.

Tương lai của Performance Marketing
Tương lai của Performance Marketing

Để cải thiện thứ hạng trang web và cách để sử dụng nội dung độc đáohấp dẫn. Các marketers cần phải học hỏi để điều hướng các chiến dịch nâng cao phức tạp, hay như làm thế nào để tối ưu hóa cho điện thoại di động.

Với bất kỳ chiến dịch marketing nào sẽ luôn có thách thức tiềm ẩnnhững cạm bẫy có thể đi kèm với các chiến dịch Performance marketing. Các vấn đề này có thể bao gồm các vấn đề liên quan đến tuân thủ các quy định về luật lệ, gian lận đến từ nhà quảng cáo.

Bắt đầu performance marketing như thế nào?

Bắt đầu Performance marketing điều quan trọng là phải thiết lập mục tiêu để thành công với bất kỳ chiến dịch nào.

Mục tiêu chiến dịch của bạn xác định nơi quảng cáo của bạn được hiển thị, ai được hiển thị và các yếu tố khác có ý nghĩa quyết định đến thành công.

cách bắt đầu performance marketing
Cách bắt đầu performance marketing

Vì dù đó là cách tạo ra nhận thức về thương hiệu hoặc bán sản phẩm. Các nền tảng quảng cáo đòi hỏi phải thiết lập mục tiêu trước khi tạo quảng cáo.

Các mục tiêu thường thấy trong digital marketing:

   • Tăng traffic của website
   • Tăng lượt truy cập của đối tượng mới và đối tượng hiện tại
   • Chuyển đổi
   • Bán hàng
Digital marketing
Digital marketing

Thiết lập mục tiêu chiến dịch của mình, công ty có thể sử dụng nền tảng quảng cáo để tạo các chiến dịch có mục tiêu cụ thể. Công ty sẽ bắt đầu khởi chạy các chiến dịch hướng tới kết quả hay các mục tiêu.

Kế hoạch sau khởi chạy

Sử dụng chiến dịch Performance marketing để tăng doanh thutăng lợi tức đầu tư. Điều này phụ thuộc vào marketer để tối ưu hóa các chiến dịch riêng lẻ đạt hiệu suất.

kế hoạch sau khởi chạy
Kế hoạch sau khởi chạy

Marketer cũng cần tối ưu hóa các nguồn quảng cáo hoạt động tốt nhất. Theo dõi số liệu thống kê và phân tích để xác định nguồn lưu lượng truy cập nào cao nhất để phân bổ các quỹ quảng cáo tương ứng.

Xem thêm:

Hy vọng rằng với những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn có thêm thông tin hữu ích về Performance Marketing là gì. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách đổi phút ra giây chi tiết, đơn giản,dễ hiểu

Trong một số trường hợp để có thể xử...

Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

"Phanh xích lô" là một cụm từ hot trend...

Mai đẹt ti ni là gì? Destiny là gì mà ai cũng muốn có?

"Mai đẹt ti ni" là cụm từ khá phổ...

1 µC bằng bao nhiêu C, statC, mAh, Fara? Cách đổi đơn vị µC chuẩn

Khi đã biết đến định luật Coulomb hay các...