PCS là gì? Nghĩa của đơn vị PCS trong từng lĩnh vực và đời sống

Thuật ngữPCS là gì? Nghĩa của đơn vị PCS trong từng lĩnh vực...

Ngày đăng:

Trong cuộc sống hàng ngày ở nhiều lĩnh vực, mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy cụm từ PCS. Vậy PCS là gì, tại sao nó lại xuất hiện ở nhiều lĩnh vực như vậy? Cùng DINHNGHIA tìm hiểu về những thông tin liên quan đến PCS dưới bài viết này ngay nhé!

PCS là gì?

PCS là viết tắt của cụm từ Personal Communication Service, trong tiếng Việt cụm từ này mang nghĩa là dịch vụ truyền thông cá nhân. PCS mang đến sự hiện đại trong việc truyền thông di động, giúp tăng khả năng kết nối của các mạng di động cố định hoặc không dây.

PCS dựa vào dịch vụ di động không dây và có vùng phủ sóng tiên tiến, cung cấp dịch vụ ở mức độ cá nhân hóa và rất riêng tư của mình.

PCS còn có nhiều ý nghĩa khác tùy theo từng lĩnh vực. Một trong những ý nghĩa phổ biến nhất là PCS được dùng như một đơn vị dùng để đếm trong hoạt động xuất nhập khẩu. Trong lĩnh vực này, PCS sẽ được dùng với nghĩa phù hợp theo từng trường hợp.

 • Ví dụ 1: Một đơn hàng bánh mì ghi 10PCS bánh mì, thì có nghĩa là đơn hàng đó có 10 cái bánh mì ở bên trong, trường hợp này PCS được hiểu là “cái”.
 • Ví dụ 2: Một đơn hàng ghi 30PCS, với sản phẩm là phô mai thì PCS lại được dùng với cách hiểu là “miếng”, dịch đơn giản là 30 miếng phô mai.
PCS có nhiều ý nghĩa khác tùy theo từng lĩnh vực
PCS có nhiều ý nghĩa khác tùy theo từng lĩnh vực

Tìm hiểu về đơn vị PCS

PCS là đơn vị tính của quốc tế đã được công nhận trong các văn bản pháp lý. PCS rất thông dụng trong giao tiếp cũng như giao dịch và các hoạt động mua bán tại thị trường quốc tế.

Một vài ví dụ về đơn vị PCS:

 • PCS/CTN: Đây là đơn vị được dùng khá phổ biến trong vận chuyển hàng hóa. Ví dụ 1 thùng vận chuyển ly (cốc) có ký hiệu là 50 PCS/CTN, trong đó PCS được dịch nghĩa với đơn vị là ly(cái) và CTN mang nghĩa là thùng carton. Vậy nói đơn giản 50 PCS/CTN là có tối đa 50 cái ly trong thùng carton.
 • Qty PCS: Đây là thuật ngữ viết tắt được viết đầy đủ là Quantity Pieces, được dùng để biểu thị số lượng hàng hóa tổng cộng. Ví dụ đơn hàng bánh mì có Qty PCS là 60 thì đơn hàng đó có tổng số lượng bánh mì là 60 cái.
 • PCS/kg: Đơn vị này được sử dụng để chỉ mức sản lượng có trong 1 đơn vị hàng hóa. Ví dụ một hóa đơn bán táo ghi 10PCS/kg thì có thể hiểu rằng, 1kg sẽ bằng 10 trái táo.
 • PCS/h: Đơn vị nhằm biểu thị mức sản lượng được tạo ra trong vòng 1 giờ đồng hồ. Ví dụ trong sản xuất sữa có ký hiệu 500PCS/h nghĩa là số lượng hộp sữa đã được sản xuất ra trong vòng 1 giờ là 500 hộp.
 • PCS/m: PCS/m nhằm biểu thị mức sản lượng được tạo ra trong vòng 1 tháng. Ví dụ trong sản xuất bột mì có ký hiệu 5000PCS/m nghĩa là có 5000 bao bột mì đã được sản xuất ra trong vòng 1 tháng.
Đơn vị PCS
Đơn vị PCS

Nghĩa của PCS trong các lĩnh vực

PCS trong lĩnh vực truyền thông thông tin

Trong lĩnh vực truyền thông tin, PCS là viết tắt của cụm từ Personal Communication Service, có thể hiểu đơn giản là chỉ về các dịch vụ truyền thông cá nhân.

Đây là thuật ngữ được dùng chung cho các công nghệ điện thoại di động kỹ thuật số được sử dụng cho mục đích liên lạc di động không dây với phạm vi phủ sóng rộng rãi, khả năng cung cấp dịch vụ hoàn thiện đáp ứng nhu cầu của người dùng giúp cuộc sống của họ trở nên tiện lợi và hiện đại hơn.

Cũng giống như di động, để có thể sử dụng tốt PCS thì yêu cầu cần phải có một số ăng-ten để bao phủ một vùng phủ sóng. Khi người dùng sử dụng, tín hiệu thiết bị của người dùng được ăng-ten gần nhất thu và chuyển tiếp đến trạm gốc kết nối với mạng có dây. Bình thường, chúng ta thấy chiếc điện thoại di động đã nhỏ gọn thì chiếc PCS còn nhỏ gọn hơn thể nữa.

PCS trong lĩnh vực truyền thông thông tin chính là dịch vụ truyền thông cá nhân
PCS trong lĩnh vực truyền thông thông tin chính là dịch vụ truyền thông cá nhân

PCS trong game

Nếu là một người yêu thích tựa game Liên Minh Huyền Thoại thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến giải đấu Pacific Championship Series, đây là giải đấu cấp cao nhất khu vực Thái Bình Dương của trò chơi này và PCS là viết tắt của tên giải đấu.

PCS được hợp nhất từ 2 giải thuộc 2 khu vực: Đài Loan/Hồng Kông/Macao – League of Legends Master Series (LMS) & Đông Nam Á (trừ Việt Nam) – League of Legends SEA Tour (LST) vào ngày 19 tháng 12 năm 2019. Hiện tại thì giải đấu hấp dẫn này đang có sự tham gia của 10 đội trong đó có 4 đội từ Đài Loan, 2 từ Hồng Kông cùng với 4 đội đến từ từ Đông Nam Á.

PCS là viết tắt của tên giải đấu Liên Minh Huyền Thoại cấp cao nhất của khu vực Thái Bình Dương
PCS là viết tắt của tên giải đấu Liên Minh Huyền Thoại cấp cao nhất của khu vực Thái Bình Dương

PCS trong đơn vị tính

PCS là cách viết rút gọn của từ “pieces”, có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt là cái, mẩu, chiếc, viên, tấm,… Nếu bạn có từng chuyển hàng quốc tế thì bạn có thể thấy đơn vị PCS có trên các đơn hàng. Tùy vào từng trường hợp ta sẽ hiểu nó theo một nghĩa chính xác nhưng chúng ta có thể dùng chung PCS cho cách gọi “cái”.

Ví dụ cụ thể mà bạn dễ dàng bắt gặp khi đi mua sắm, trên một số loại bánh như Bánh xốp phủ kem socola Superstar chẳng hạn sẽ có ghi thông tin ngoài hộp là 12 pcs có nghĩa là hộp này có tổng cộng 12 cái bánh.

PCS thường được sử dụng là đơn vị tính của những hàng hóa có nguồn gốc từ châu Âu, Mỹ. Vì vậy, hãy nhớ ý nghĩa này để không bị lúng túng hay bối rối khi gặp phải nhé. Ngoài ra, khi nhắc đến các bộ phận như ốc như vít và đai ốc thì PCS còn được sử dụng để thể hiện kích thước của chúng.

PCS trong đơn vị tính có nghĩa là “cái”
PCS trong đơn vị tính có nghĩa là “cái”

PCS trong kỹ thuật

PCS trong kỹ thuật là thiết bị truyền tín hiệu Personal Communication Service. PCS rất hiện đại và tiện dụng. Nó cho phép tất cả người dùng yêu cầu hoặc nhận thông tin liên lạc khi ở hay đi khỏi nhà của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng nhờ khả năng liên lạc không dây đến nhà riêng, các tòa nhà văn phòng hay các khu vực cố định khác.

Với những ưu điểm vượt trội như chất lượng âm thanh hoàn hảo, hình ảnh sắc nét và tốc độ truyền tín hiệu cực tốt giúp PCS được rất nhiều người ưu chuộng và ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, PCS còn mang đến người dùng tính năng hỗ trợ và mở rộng với độ bảo mật cao giúp tối đa hóa chi phí và thời gian. Điều này khiến chúng trở nên tiện dụng hơn khi so với các thiết bị truyền thông khác.

PCS trong kỹ thuật
PCS trong kỹ thuật

PCS trong in ấn

Trong in ấn thì PCS là viết tắt của Print Contrast Signal nghĩa là Tín hiệu tương phản in. Đây là phép đo độ tương phản (sự khác biệt về độ sáng) giữa các thanh và khoảng trống của mã vạch. Giá trị PCS tối thiểu là cần thiết để quét mã vạch và PCS phải đạt yêu cầu tối thiểu để quét mã vạch bằng MK1100 hoặc MK2000 là 25%.

Để xác định PCS người ta sử dụng công thức sau:

PCS = (RL – RD) / RL.

Trong đó:

 • RL là hệ số phản xạ của nền.
 • RD là hệ số phản xạ hoặc các thanh tối.
Trong in ấn thì PCS là viết tắt của Print Contrast Signal
Trong in ấn thì PCS là viết tắt của Print Contrast Signal

PCS trong xuất nhập khẩu

Trong xuất nhập khẩu sẽ có rất nhiều loại phí khác nhau và PCS chính là một trong những loại phí đó. PCS là viết tắt của cụm từ Port Congestion Surcharge, có nghĩa là phụ phí tắc nghẽn cảng.

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng phụ phí này được sử dụng khi cảng xếp hoặc dỡ xảy ra ùn tắc, có thể làm tàu bị chậm trễ mà thời gian đối với tàu có giá trị khá lớn nên sẽ phát sinh ra nhiều chi phí khác cho chủ tàu.

PCS là viết tắt của cụm từ Port Congestion Surcharge, có nghĩa là phụ phí tắc nghẽn cảng
PCS là viết tắt của cụm từ Port Congestion Surcharge, có nghĩa là phụ phí tắc nghẽn cảng

Các nghĩa khác của PCS

Ngoài những ý nghĩa phổ biến vừa nêu trên PCS còn mang những ý nghĩa khác như:

 • PCS dùng trong chăm sóc phòng ngừa hỗ trợ các chương trình đảm bảo mức mức độ an toàn hóa chất, chiến lược kiểm soát, khống chế những tác động của ô nhiễm,…
 • PCS là sợi thủy tinh thạch anh bọc chất dẻo – plastic-clad silica fibre.
 • PCS cũng được sử dụng trong hệ thống thông tin cá nhân không được cấp phép – unlicensed PCS.
 • PCS là viết tắt của Power Conversion System (Hệ thống chuyển đổi năng lượng).
 • PCS là viết tắt của Primary Coolant System (Hệ thống làm mát).
PCS là viết tắt của Primary Coolant System có nghĩa là Hệ thống làm mát.
PCS là viết tắt của Primary Coolant System có nghĩa là Hệ thống làm mát.

Bên cạnh đó PCS còn được sử dụng trong một số nội dung nhằm thể hiện những ý cụ thể sau:

 • Chương trình truy cập cửa hàng.
 • Chương trình an toàn hóa chất.
 • Chiến lược kiểm soát ô nhiễm.
 • Chăm sóc phòng ngừa và hỗ trợ.
 • Bài hợp đồng hỗ trợ.
 • Bờ biển Thái Bình Dương thép.
 • Bài viết trại và trạm.
 • Bản tóm tắt điều kiện tuyên truyền.
 • Chuyên nghiệp máy tính giải pháp Inc.
 • Cho phép hệ thống tuân thủ.
 • Chăm sóc chính trang Web.
 • Chỉnh điều khiển tàu.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích PCS là gì? Nghĩa của PCS trong đơn vị tính và các lĩnh vực khác. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...