Pate là gì? Bao nhiêu calo? 6 cách làm pate ngon tại nhà nhanh dễ làm

Ẩm thựcPate là gì? Bao nhiêu calo? 6 cách làm pate ngon tại...

Ngày đăng:

0
(0)

Pate là một món ăn phổ biến, thường ăn kèm với bánh mì, bò nè, xúc xích,…Có rất nhiều nguyên liệu có thể làm ra pate. Vậy pate là gì, ăn pate có tốt không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé!

Pate là gì?

Pate là một món ăn được làm từ nguyên liệu chính là gan (hoặc thịt) của động vật. Bên cạnh nguyên liệu chính, có rất nhiều loại gia vị khác được sử dụng như muối, tiêu, đường,…, hoặc ít phổ biến hơn như mỡ, rượu, rau gia vị. Pate thường có vị béo đặc trưng và khá đậm đà.

Pate có nguồn gốc từ châu Âu, xuất hiện tại Việt Nam vào những năm Pháp thuộc. Pate thường được ăn kèm với bánh mì, xôi. Hiện nay ở nước ta, có 2 loại pate phổ biến, được phân loại dựa vào phương pháp chế biến:

  • Pate hấp: Được làm chín bằng phương pháp hấp cách thủy.
  • Pate nướng: Được làm chín bằng cách nướng trong lò nướng với nhiệt độ khoảng 250 độ C trong khoảng 20 đến 25 phút.

Còn nếu phân loại theo sở thích thì ta có 2 loại pate chính là:

  • Pate truyền thống: Phổ biến ở PhápBỉ với nguyên liệu chính là gan động vật, thường là gan ngỗng kết hợp với một ít mỡ.
  • Pate cải tiến: Được thay đổi dựa trên khẩu vị của mỗi nơi. Ví dụ như ở Đức, pate được nấu theo kiểu xúc xích, thường gọi là leberwurst; còn ở Mỹ, trên bề mặt pate thường có đường vân độc đáo; pate ở Nga và Ukraine thì có nguyên liệu chính là gan và thịt động vật, trộn thêm mỡ (hoặc bơ).
Pate là một món ăn được làm từ nguyên liệu chính là gan (hoặc thịt) của động vật
Pate là một món ăn được làm từ nguyên liệu chính là gan (hoặc thịt) của động vật

100 gr Pate bao nhiêu calo?

Có rất nhiều loại pate trên thị trường được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Nên lượng calo cũng sẽ thay đổi theo từng loại.

Lượng calo trung bình trên 100gr pate:

Lượng calo chính xác theo thành phần trong pate:

  • 100 gr pate gan ngỗng: 237 kcal
  • 100 gr pate gan lợn: 326 kcal
  • 100 gr pate gan gà: 319 kcal
  • 1 bánh mì pate: 235 kcal
  • 1 hộp pate 170gr: 554 kcal
  • 1 hộp xôi pate: 378 kcal

Thành phần dinh dưỡng của 100 gr pate

Pate cung cấp rất nhiều Vitamin và chất khoáng, 100gr pate có hàm lượng như sau:

Chú thích: % DV là Percent of Daily Value – giá trị dinh dưỡng hàng ngày, là thông số về dưỡng chất có trên bao bì thực phẩm.

Lượng vitamin/100gr pate:

  • Vitamin A: 8300 mcg RAE
  • Choline: 164,80 mg (30,0% DV)
  • Folate: 30 mcg (8% DV)
  • Vitamin E: 0,41 mg (3% DV)
  • Vitamin K: 0,80 mcg (1,0% DV)
  • Vitamin B12: 13,45 mcg (561% DV)
  • Vitamin B3: 4,30 mg (27% DV)
  • Vitamin B1: 0,27 mg (23% DV)
  • Vitamin B2: 1,03 mg (79% DV)
  • Vitamin B5: 2,95 mg (59% DV)
  • Vitamin B6: 0,19 mg (11% DV)
  • Vitamin D: 0,6 mcg (3% DV)

Lượng chất khoáng/100gr pate:

  • Selen: 58 mcg (105% DV)
  • Sắt: 6,40 mg (36% DV)
  • Mangan: 0,16 mg (7% DV)
  • Natri: 860 mg (37% DV)
  • Kali: 170 mg (4% DV)
  • Canxi: 26 mg (2% DV)
  • Đồng: 0,24 mg (27% DV)
  • Magiê: 12 mg (3% DV)
  • Kẽm: 2,30 mg (21% DV)

Lợi ích của việc ăn pate

Giúp bổ sung sắt và đồng

Mỗi khẩu phần pate (28gr) sẽ chứa khoảng 113mcg đồng và 1.5mg sắt, tương đương với 13% nhu cầu hấp thu khoáng chất đồng và 8% – 19% nhu cầu hấp thu khoáng chất sắt được khuyến nghị mỗi ngày.

Nhờ có đồng, tế bào não hoạt động mạnh mẽ giúp làm giảm một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Bên cạnh đó, sắt hỗ trợ kích hoạt protein: hemoglobin và myoglobin, giúp quá trình vận chuyển và lưu trữ oxy trong cơ thể dễ dàng, nhờ vậy hạn chế tình trạng chóng mặt, thiếu máu,…

Pate cung cấp rất nhiều khoáng chất sắt và đồng cho cơ thể
Pate cung cấp rất nhiều khoáng chất sắt và đồng cho cơ thể

Cung cấp selen và vitamin B2

Ngoài sắt và đồng thì pate cung cấp selen và vitamin B2 khá nhiều. Trong khi selen giúp kích hoạt protein, tăng cường hệ miễn dịch thì vitamin B2 đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và hỗ trợ phân hủy các chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động hằng ngày.

Ngoài sắt và đồng thì pate cung cấp selen và vitamin B2 khá nhiều
Ngoài sắt và đồng thì pate cung cấp selen và vitamin B2 khá nhiều

Nguồn cung cấp vitamin A và vitamin B12

Cuối cùng, mỗi khẩu phần (28gr) pate sẽ cung cấp đến 29% nhu cầu vitamin A mỗi ngày cho phụ nữ, 32% nhu cầu vitamin A cho nam giới; Vài 38% nhu cầu vitamin B12 được khuyến nghị cho cả nam và nữ mỗi ngày.

Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, còn vitamin B12 thì giúp các tế bào hồng mới phát triển và hỗ trợ hoạt động của thần kinh, giảm căng thẳng.

Pate là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A và vitamin B12 cho cơ thể chúng ta
Pate là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A và vitamin B12 cho cơ thể chúng ta

Ăn pate có hại không?

Chứa hàm lượng natri cao

Vì hàm lượng Natri trong pate khá cao, 100gr pate có chứa đến gần 1gr natri. Vậy nên nếu ăn quá nhiều có thể làm chúng ta tăng huyết áp. Vì vậy, không nên ăn pate quá nhiều trong một ngày.

Vì hàm lượng Natri trong pate khá cao nên nếu ăn quá nhiều có thể làm chúng ta tăng huyết áp
Vì hàm lượng Natri trong pate khá cao nên nếu ăn quá nhiều có thể làm chúng ta tăng huyết áp

Có thể chứa chất bảo quản nitrit và natri nitrat

Thường để bảo quản pate lâu, người sản xuất có thể phải thêm nitrit và natri nitrat vào. Tuy nhiên, 2 chất này nằm trong danh sách được khuyến cáo có thể gây ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn mua pate tại những cơ sở uy tín, có thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự làm pate ngay tại nhà để đảm bảo an toàn, loại trừ các chất bảo quản ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nitrit và natri nitrat thường được dùng để bảo quản pate nhưng 2 chất này nằm trong danh sách được khuyến cáo có thể gây ung thư
Nitrit và natri nitrat thường được dùng để bảo quản pate nhưng 2 chất này nằm trong danh sách được khuyến cáo có thể gây ung thư

Những lưu ý khi ăn pate

Phụ nữ mang thai

Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria vì được làm từ nguyên liệu chính là gan động vật. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên cẩn thận khi ăn vì nếu sử dụng loại pate không rõ nguồn gốc có thể bị ngộ độc, thậm chí nguy hiểm hơn là dẫn đến sinh non.

Phụ nữ đang mang thai nên cẩn thận khi ăn pate không rõ nguồn gốc
Phụ nữ đang mang thai nên cẩn thận khi ăn pate không rõ nguồn gốc

Bệnh nhân cao huyết áp

Như đã đề cập bên trên, ăn pate quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến huyết áp, tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể của bạn. Liều lượng phù hợp cho các bệnh nhân cao huyết áp là khoảng 1 lần/ tuần.

Liều lượng phù hợp cho các bệnh nhân cao huyết áp là khoảng 1 lần/ tuần
Liều lượng phù hợp cho các bệnh nhân cao huyết áp là khoảng 1 lần/ tuần

Cách nhận biết pate ngon?

Pate có khá nhiều loại với hương vị đậm đà, béo ngậy và mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, tùy khẩu vị của mỗi người sẽ có những đánh giá khác nhau khi thưởng thức. Nhưng nhìn chung, pate có một số đặc điểm sau thường sẽ khá ngon, cụ thể là:

  • Khi dùng dao cắt pate, đường cắt lát pate đẹp mắt, trơn mịn và không bị dập nát.
  • Pate có độ mịn màng vừa phải, không quá nhão hoặc quá cứng.
  • Vị ngon đậm đà, mùi thơm đặc trưng và ngậy vừa phải.
Tùy khẩu vị của mỗi người sẽ có những đánh giá khác nhau khi thưởng thức
Tùy khẩu vị của mỗi người sẽ có những đánh giá khác nhau khi thưởng thức

6 cách làm pate ngon tại nhà

Cách làm pate gan gà

Để làm pate gan gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300gr gan gà
  • 150gr thịt lợn xay
  • 3 lát bánh mì
  • 300ml sữa tươi không đường
  • 1 củ hành tây
  • Các gia vị thông thường: tỏi, bơ lạt, muối, tiêu
Các nguyên liệu để làm pate gan gà
Các nguyên liệu để làm pate gan gà

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế sạch gan gà, rửa với nước rồi ngâm với 150ml sữa tươi không đường. Sau 30 phút, bạn tiếp tục rửa sạch và cắt nhỏ. Tiếp đến, lột vỏ và băm nhỏ hành tây, tỏi khô.

Bước 2: Đầu tiên, bạn ngâm 3 lát bánh mì đã chuẩn bị vào phần sữa tươi không đường còn lại trong 1 – 2 phút.

Tiếp đến, bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho bơ vào. Đợi phần bơ tan hết thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm, thêm tiếp hành tây vào xào chín thì cho tiếp gan gà và thịt lợn xay vào, đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Xào đều tay đến khi gan và thịt gần chín thì cho phần bánh mì được ngâm mềm trước đó vào. Tiếp tục đảo đều tay, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Xay nhuyễn hỗn hợp trên bằng cách sử dụng máy xay. Sau khi xay xong, mang hỗn hợp trên đi hấp cách thủy trong 1 giờ.

Bước 3: Sau khi hấp 1 giờ, pate chín. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc xôi. Để bảo quản được lâu, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh, ăn trong vòng 3 – 4 ngày.

Pate gà có màu sắc bắt mắt, thơm ngon, béo ngậy với cách thực hiện đơn giản
Pate gà có màu sắc bắt mắt, thơm ngon, béo ngậy với cách thực hiện đơn giản

Cách làm pate gan heo

Để làm pate gan heo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 150gr gan heo
  • 250gr thịt heo xay
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 lát bánh mì
  • Sữa tươi không đường
  • 100gr mỡ gáy
  • Các gia vị khác như hành tây, bơ lạt, rượu trắng, tiêu, dầu hào,…
Các nguyên liệu chính để làm pate gan gà
Các nguyên liệu chính để làm pate gan heo

Cách thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch gan heo, lưu ý nên loại bỏ sạch phần mỡ và gân bên trên gan heo rồi thái mỏng. Ngâm gan heo với sữa tươi không đường khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Ngâm bánh mì với phần sữa tươi không đường còn lại. Bóc sạch vỏ hành tỏi rồi băm nhuyễn. Riêng mỡ gáy, bạn rửa thật sạch rồi sơ chế loại bỏ phần da và thái lát mỏng.

Bước 2: Đun chảy bơ lạt trên chảo nóng, cho tiếp hành và tỏi đã băm vào phi vàng. Tiếp tục cho hành tây, gan heo vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hỗn hợp trên vào cối xay, thêm thịt xay và bánh mì đã ngầm mềm vào, xay nhuyễn.

Bước 3: Xếp mỡ gáy vào đáy của khuôn, đổ pate vừa xay lên trên rồi hấp trong khoảng 3 tiếng là món pate gan heo đã chín và bạn có thể thưởng thức ngay.

Pate heo có vị béo đặc trưng của gan heo, hòa quyện cùng lớp mỡ gáy khiến mỗi lần thưởng thức đều vô cùng trọn vẹn
Pate heo có vị béo đặc trưng của gan heo, hòa quyện cùng lớp mỡ gáy khiến mỗi lần thưởng thức đều vô cùng trọn vẹn

Cách làm pate gan ngỗng

Để làm pate gan ngỗng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500gr gan ngỗng
  • 1 củ hành tây
  • Bơ lạt
  • Tỏi
  • Các gia vị khác: rượu, húng tây, lá thơm…
Các nguyên liệu chính để làm pate gan ngỗng
Các nguyên liệu chính để làm pate gan ngỗng

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế tách mạch máu còn dính lại ra khỏi gan. Sau đó, rửa thật sạch với nước muối rồi thái lát mỏng. Để pate đậm đà hơn, bạn ướp thêm một xíu gia vị trong 15 phút. Hành tây, tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho tiếp tỏi, hành tây vào xào chín. Tiếp tục đun nóng 1 cái chảo khác, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho gan ngỗng vào xào trong 3 phút, cho tiếp lá thơm, rượu trắng vào nấu tiếp 10 phút thì tắt bếp. Cho hỗn hợp này và phần hành tây đã xào chín bên trên vào máy xay nhuyễn.

Bước 3: Đổ hỗn hợp pate vừa xay nhuyễn vào khuôn đã chuẩn bị, ép thật chặt và hấp cách thủy trong 1 – 2 giờ đồng hồ là xong phần pate gan ngỗng vô cùng hấp dẫn.

Pate ngỗng có màu xám nhạt, vị đậm đà hòa quyện cùng phần bơ lạt béo ngậy khiến bạn thích thú khi thưởng thức
Pate ngỗng có màu xám nhạt, vị đậm đà hòa quyện cùng phần bơ lạt béo ngậy khiến bạn thích thú khi thưởng thức

Cách làm pate heo

Để làm pate heo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500gr thịt heo
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả trứng gà
  • 50gr bột mì
  • Gừng tươi
  • Tỏi
  • 3 muỗng nước tương
  • Các gia vị thông thường: đường, muối, tiêu, dầu ăn…
Các nguyên liệu chính để làm pate heo
Các nguyên liệu chính để làm pate heo

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch thịt heo, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ và xay nhuyễn. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình bạn, trộn đều và ướp trong khoảng 40 phút. Hành tây, gừng và tỏi thì bóc vỏ và băm nhỏ. Hòa tan bột mì với nước, đập thêm 2 quả trứng vào và khuấy đều.

Bước 2: Sau 40 phút, cho phần thịt đã xay vào 1 cái tô lớn, cho tất cả hành tây, gừng và tỏi đã băm nhỏ, hỗn hợp bột mì trứng vào và trộn đều tay.

Bước 3: Sau khi hỗn hợp trên đã hòa quyện hoàn toàn vào nhau, bạn đổ vào 1 cái hộp, ấn chặt và hấp khoảng 60 phút. Pate sau khi hoàn thành rất mịn màng, màu sắc bắt mắt và có vị đậm đà, béo ngậy vô cùng hấp dẫn.

Pate sau khi hoàn thành rất mịn màng, màu sắc bắt mắt và có vị đậm đà, béo ngậy vô cùng hấp dẫn
Pate sau khi hoàn thành rất mịn màng, màu sắc bắt mắt và có vị đậm đà, béo ngậy vô cùng hấp dẫn

Cách làm pate cá hồi

Để làm pate cá hồi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá hồi
  • Hành tím, hành tây, gừng, hương thảo
  • Các gia vị thông thường: muối, tiêu, dầu, bơ…
Các nguyên liệu chính để làm pate cá hồi
Các nguyên liệu chính để làm pate cá hồi

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch cá hồi và ướp với một ít muối, gừng và lá hương thảo. Riêng hành tây, hành tím thì bạn bóc bỏ vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Đem hấp cá hồi trong khoảng 8 phút rồi bóp tơi ra. Bắt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho bơ vào đun chảy, cho hành tây và hành tím đã băm nhỏ vào. Cuối cùng, cho cá hồi đã bóp tơi vào xào, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị gia đình bạn. Đợi cá hồi chín thì tắt bếp.

Bước 3: Xay nhuyễn, mịn hỗn hợp trên rồi cho vào khuôn. Bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng. Khi ăn thì bạn đun chảy bơ lạt, rưới lên trên bề mặt và thưởng thức.

Khi ăn thì bạn đun chảy bơ lạt, rưới lên trên bề mặt và thưởng thức
Khi ăn thì bạn đun chảy bơ lạt, rưới lên trên bề mặt và thưởng thức

Cách làm pate bò

Để làm pate bò, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1kg thịt bò
  • 600gr gan heo
  • 300gr da heo
  • Bánh mì khô
  • Bơ lạt
  • 450ml sữa tươi không đường
  • 400gr mỡ gáy
  • Hành tím, tỏi
  • Các gia vị khác như muối, tiêu, hạt nêm
Các nguyên liệu chính để làm pate bò
Các nguyên liệu chính để làm pate bò

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt bò sau khi rửa sạch thì thái mỏng. Tương tự, gan heo bạn cũng rửa sạch rồi thái mỏng, ngâm với sữa tươi không đường trong 30 phút để làm sạch gan và tăng vị béo đặc trưng. Tiếp đến, cạo sạch phần lông còn sót trên da heo và đem luộc.

Sau khi đã chín, thái sợi nhỏ. Mỡ gáy rửa sạch và chần sơ qua nước sôi, thái mỏng. Ngâm bánh mì với phần sữa tươi không đường còn lại.

Bước 2: Làm nóng chảo, cho bơ vào và đun chảy, cho tiếp tỏi và hành vào phi thơm. Bạn cho tiếp thịt bò, gan heo và mỡ gáy vào xào chung, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình bạn. Nấu đến khi hỗn hợp chín thì tắt bếp. Xay nhuyễn hỗn hợp trên, cho thêm bánh mì, da heo, hành tím băm vào xay thật mịn.

Bước 3: Quét 1 lớp bơ lên trên khuôn nướng, cho hỗn hợp pate vừa xay vào rồi đem nướng đến khi chín hoàn toàn. Pate có màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc trưng cùng vị đậm đà, béo ngậy vô cùng hấp dẫn.

Pate bò có màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc trưng cùng vị đậm đà, béo ngậy vô cùng hấp dẫn
Pate bò có màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc trưng cùng vị đậm đà, béo ngậy vô cùng hấp dẫn

Xem thêm:

Trên đây là rất nhiều thông tin dinh dưỡng, cũng như cách làm pate từ các loại nguyên liệu khác nhau vô cùng hấp dẫn. Qua bài viết trên, bạn không chỉ biết được định nghĩa pate là gì mà còn bỏ túi rất nhiều công thức làm pate đơn giản nhưng hương vị vẫn vô cùng lôi cuốn.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...