Panchan là gì? 7 loại Panchan ngon nhất bạn nên thử

Ẩm thựcPanchan là gì? 7 loại Panchan ngon nhất bạn nên thử

Ngày đăng:

0
(0)

Panchan là một trong những nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Những ai yêu thích những bộ phim hoặc các thần tượng đến từ xứ Kim Chi hẳn đã không dưới 1 lần nghe đến cụm từ này. Bạn đã biêt Panchan là gì chưa, hãy cùng DINHNGHIA khám phá trong bài viết hôm nay nhé!

Panchan – Banchan là gì?

Panchan hay còn được gọi là Banchan hay Bansang là các món ăn phụ của người Hàn Quốc. Đây là những món ăn được đựng trong đĩa nhỏ và ăn kèm cùng món chính trong bữa ăn.

Panchan dùng để chỉ các món ăn phụ của người Hàn Quốc
Panchan dùng để chỉ các món ăn phụ của người Hàn Quốc

Nguồn gốc của panchan

Panchan bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực xứ Kim Chi từ thời Tam Quốc, ảnh hưởng lớn từ Phật Giáo. Theo đạo Phật, con người không sử dụng các món thịt nên các món rau củ dần trở thành thực phẩm thứ yếu, được đựng trong các chén nhỏ, ăn trong bữa cơm hằng ngày.

Sau khi cuộc xâm lược Mông Cổ kết thúc, việc không ăn thịt đã được bãi bỏ nhưng thói quen ăn các món panchan vẫn được lưu giữ. Ngày nay, panchan đã được biến tấu với nhiều món khác nhau với hương vị phong phú, hấp dẫn hơn.

Panchan là món ăn có nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong thời kỳ Tam Quốc
Panchan là món ăn có nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong thời kỳ Tam Quốc

Các loại panchan thông dụng

Bokkeum

Bokkeum là món xào, cũng có thể xem là món chính trong bữa ăn, thường được chế biến từ thịt heo, thịt bò, thịt gà,… Bokkeum được chia làm bokkeum khô và bokkeum ướt, bokkeum khô sẽ không có nước sốt sệt đặc trưng giống bokkeum ướt.

Bokkeum là món xào, cũng có thể xem là món chính trong bữa ăn, thường được chế biến từ thịt heo, thịt bò, thịt gà
Bokkeum là món xào, cũng có thể xem là món chính trong bữa ăn, thường được chế biến từ thịt heo, thịt bò, thịt gà

Jorim

Jorim được làm từ rau, thịt, đậu hũ, hải sản và được ướp với nước sốt, đem hầm lên. Nước tương đậu nành sẽ được dùng làm nước sốt cho món panchan này, 2 món Jorim thông dụng nhất là bò hầm nước tương và đậu hũ hầm nước tương.

Jorim được làm từ rau, thịt, đậu hũ, hải sản và được ướp với nước sốt, đem hầm lên.
Jorim được làm từ rau, thịt, đậu hũ, hải sản và được ướp với nước sốt, đem hầm lên.

Jeon

Jeon là panchan chế biến bằng cách áp chảo hoặc chiên, nguyên liệu chính là bột mì pha loãng, hải sản, rau, trứng, cà rốt. Các loại Jeon phổ biến nhất phải kể đến là bánh kim chi chiên, bánh xèo khoai tây,…

Jeon là món panchan theo kiểu áp chảo hoặc chiên
Jeon là món panchan theo kiểu áp chảo hoặc chiên

Jjim

Jjim là món ăn được chế biến bằng cách hấp. Ở Hàn Quốc, bạn có thể thấy những món Jjim phổ biến nhất là trứng hấp, cá hấp,…

Ở Hàn Quốc, bạn có thể thấy những món Jjim phổ biến nhất là trứng hấp, cá hấp,...
Ở Hàn Quốc, bạn có thể thấy những món Jjim phổ biến nhất là trứng hấp, cá hấp,…

Japchae

Japchae là miến xào thịt bò với những gia vị như ớt, xì dầu,… Tùy theo mùa mà Japchae có thể được chế biến cùng các loại rau củ và nấm khác nhau. Japchae thường ăn cùng với cơm, món này được gọi là Jaechae-bap.

Japchae là món miến xào cùng thịt bò và các gia vị như xì dầu, ớt,...
Japchae là món miến xào cùng thịt bò và các gia vị như xì dầu, ớt,…

Kim chi

Kim chi chính là loại panchan nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Vị chua, cay đặc trưng, bắt miệng sẽ giúp bữa ăn trở nên tốn cơm hơn nhiều đấy!

Với vị chua, cay đặc trưng, món panchan này sẽ giúp bữa ăn trở nên ngon miệng
Với vị chua, cay đặc trưng, món panchan này sẽ giúp bữa ăn trở nên ngon miệng

Namul

Namunl với nguyên liệu chính là các loại rau, được chế biến bằng cách hấp, ướp hoặc xào với nhiều loại gia vị khác nhau. Namul giúp làm giảm độ cay của các món như cơm trộn, mì cay.

Chúng có thể được chế biến bằng cách hấp, ướp hoặc xào
Chúng có thể được chế biến bằng cách hấp, ướp hoặc xào

Các món ăn kèm thông thường khác

Danmuji

Danmuji còn được biết đến là món củ cải muối vàng, thường được ăn kèm cùng cơm cuộn. Món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt giúp bữa ăn trở nên ngon miệng, đậm đà hơn.

Danmuji còn được biết đến là món củ cải muối vàng
Danmuji còn được biết đến là món củ cải muối vàng

Saewoo (bokkeum myulchi)

Saewoo là các món panchan làm từ cá cơm hoặc tôm, đem phơi khô sau đó chiên hoặc xào cùng tương ngọt. Đây là món ăn vặt rất hấp dẫn và phổ biến tại Hàn Quốc.

Đây là các món panchan được làm từ tôm hoặc cá cơm, sau đó phơi khô và chiên hoặc xào với tương ngọt
Đây là các món panchan được làm từ tôm hoặc cá cơm, sau đó phơi khô và chiên hoặc xào với tương ngọt

Rong biển

Rong biển thường được sử dụng để chế biến thành các món panchan. Các món pancha làm từ rong biển có nhiều kích thước, chủng loại khác nhau, được trộn cùng giấm ngọt và muối.

Rong biển cũng thường được sử dụng để làm thành các món panchan
Rong biển cũng thường được sử dụng để làm thành các món panchan

Tại sao các món panchan tại nhà hàng Hàn Quốc luôn phục vụ không giới hạn?

Tại Hàn Quốc, các món panchan sẽ được phục vụ hầu như không giới hạn tại các nhà hàng, quán ăn. Đây là điều mà người Hàn đã nhận thức được ngay khi còn rất nhỏ.

Vì khi đất nước này rơi vào giai đoạn kinh tế khó khăn, giá cao thường cao hơn nhiều so với các món ăn phụ. Vì thế, sau khi ăn 1 chén cơm, dù vẫn rất đói nhưng nhiều người sẽ ăn thêm các món kèm theo miễn phí này, thay vì mua thêm cơm.

Ở Hàn Quốc, các món panchan này thường được phục vụ không giới hạn tại các nhà hàng
Ở Hàn Quốc, các món panchan này thường được phục vụ không giới hạn tại các nhà hàng

Văn hóa tự làm banchan ở nhà của người Hàn

Người Hàn Quốc thường có tục lễ sẽ làm panchan tại nhà vào mỗi dịp lễ tết như một cách để quây quần, sum họp gia đình. Văn hóa này thường xuất hiện trên các bộ phim Hàn khi cả gia đình cùng nhau muối kimchi rất vui vẻ. Đây là một nét văn hóa đẹp vẫn luôn được giữ gìn và phát huy đến ngày nay.

Văn hóa tự làm banchan ở nhà của người Hàn
Văn hóa tự làm banchan ở nhà của người Hàn

Xem thêm:

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi panchan là gì mà nhiều bạn vẫn còn thắc mắc. Hy vọng bài viết đến từ DINHNGHIA đã đem đến các bạn những thông tin mới mẻ và thú vị về món ăn truyền thống của xứ sở Kim Chi này!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...