PAL là gì, NTSC là gì? Phân biệt PAL và NTSC, chọn PAL hay NTSC?

Thuật ngữPAL là gì, NTSC là gì? Phân biệt PAL và NTSC, chọn...

Ngày đăng:

Trên thế giới có nhiều hệ thống truyền hình khác nhau và tất nhiên không thể không nhắc đến PAL và NTSC. Vậy PAL là gì? NTSC là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

PAL là gì?

Khái niệm

PAL là cách viết tắt cho Phase Alternating Line, tạm dịch là đảo pha theo từng dòng một. Đây là hệ thống truyền hình được sử dụng phần lớn ở châu Á và châu Âu. 

Ở các nước thuộc châu Âu và Á, hệ thống điện thường có tần số là 50Hzthuật toán xử lý thông tin dải truyền đi sẽ phụ thuộc vào tần số của dòng điện. Với 50 Hz tạo thành 50 dải, ta sẽ tiếp tục tạo ra 25 khung hình tương đương với 2 dải 1 khung hình. Vậy suy ra, hệ PAL sẽ có hệ khung là 25 khung/s.

Bên cạnh đó, mỗi khung hình của PAL được tính toán sẽ tạo ra 625 dòng quét, cao hơn nhiều so với NTSC. PAL được sáng tạo bởi giáo sư người Đức – Walter Brunch năm 1962 và phát sóng lần đầu trên kênh truyền hình CCIR.

Khái niệm PAL
Khái niệm PAL

Ưu điểm

Nhắc đến PAL, ưu điểm nổi bật nhất là hình ảnh sắc nét. Như đã đề cập, PAL có tới 625 dòng quét đơn trên tổng số. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng khung hình của PAL sẽ sắc nét và chỉn chu ở từng chi tiết hơn. Khi so sánh thì hình ảnh của PAL sẽ vượt trội hơn hẳn so với “người anh em” cùng hệ – NTSC.

Ưu điểm của PAL
Ưu điểm của PAL

Nhược điểm

Đầu tiên, PAL khá dễ bị lệch pha. Tín hiệu sóng tải hay bị lệch pha qua các tầng khuếch đại dẫn đến màu sắc hình ảnh bị lạc sắc thái. Bên cạnh đó, màu kém nguyên chất cũng là một điểm yếu của hệ truyền hình này. Hai sóng tải của hệ PAL vuông góc nhưng không thể tránh khỏi tương tác giữa hai màu đi chung nên hay xảy ra tình trạng màu kém nguyên chất.

Một tình trạng cần khắc phục của PAL nữa là sóng tải phụ tránh được tần số hình ảnh ngang nhưng lại không thể tránh tần số dọc. 

Nhược điểm của PAL
Nhược điểm của PAL

NTSC là gì?

Khái niệm

NTSC hay National Television System Committee nghĩa là Ủy ban quốc gia về hệ thống truyền hình. Cái tên này xuất phát từ việc NTSC được sử dụng ở một mạng lưới rộng lớn các quốc gia ở châu Mỹmột số quốc gia châu Á từ những năm 40. Qua các thời kỳ phát triển, NTSC ngày càng được nâng cấp lên truyền hình màu, truyền hình kỹ thuật số và các tiêu chuẩn khác.

Tương tự như PAL, NTSC cũng có tần số quét ngang đặc trưng. Tần số này của NTSC là 60Hz, ứng với 30 khung hình/s. Mỗi khung hình của NTSC được tạo ra từ 525 dòng quét đơn. NTSC được dùng nhiều cho TV và cả trong chỉnh sửa video, hình ảnh.

Khái niệm NTSC
Khái niệm NTSC

Ưu điểm

không cho chất lượng hình ảnh sắc nét, nổi bật như PAL nhưng ưu điểm nổi bật của NTSC là nằm ở sự mượt mà của từng thước hình ảnh. Với khả năng tạo ra tới 30 khung/s, các thước phim chạy liên tục và nhịp nhàng hơn so với tốc độ 25 khung/s của PAL.

Ưu điểm của NTSC
Ưu điểm của NTSC

Nhược điểm

Trong một số trường hợp, sự cố thu sẽ dẫn đến việc hình ảnh của NTSC bị giảm chất lượng, làm méo pha của các tín hiệu màu. Quá trình này ảnh hưởng sâu sắc đến việc cân bằng hình ảnh.

Ngoài ra, khi ta chuyển khung hình từ hệ PAL sang hệ NTSC cũng xuất hiện những thước phim bị giật do sự chênh lệch về số khung hình/s, tốn nhiều thời gian và công sức để căn chỉnh lại.

Nhược điểm của NTSC
Nhược điểm của NTSC

Phân biệt PAL và NTSC

NTSC PAL
Số khung hình/s 525 625
Tần số ngang 15734 Hz 16624 Hz
Tần số dọc 69.94 Hz 50 Hz
Sắc độ 3.579545 MHz 4.433618 MHz
Băng thông Video 4.2 MHz 5.5 MHz
Âm thanh 4.5 MHz 6.0MHz
Băng thông kênh 6 MHz 8 MHz
Thiết lập còn trống 7.5 IRE 0 IRRE
Độ phân giải 4CIF 704X480 704X576
Độ phân giải 2CIF 704X240 704X288
Kích cỡ hình ảnh lớn nhất 720X480 pixels 720X576 pixels

Nên chọn PAL hay NTSC?

Với những thông tin trên, bạn đã phần nào hiểu được tại sao Việt Nam lại chọn hệ PAL thay vì NTSC rồi phải không? Lý do là vì ở các nước thuộc châu Âu và Á, hệ thống điện thường có tần số là 50Hz.

Tần số F 50Hz có nghĩa là mỗi 1/50 giây thì dòng điện lại quay trở về trạng thái trước đó. ó được gọi là chu kỳ T với công thức ( T=1/F) tính bằng giây.

Ở các nước thuộc châu Âu và Á, hệ thống điện thường có tần số là 50Hz
Ở các nước thuộc châu Âu và Á, hệ thống điện thường có tần số là 50Hz

Trên đây là bài viết về khái niệm PAL là gì, NTSC là gì cũng như những điều bạn có thể chưa biết về PAL và NTSC. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...

Leak là gì? Ý nghĩa của từ leak trong các lĩnh vực

Nếu bạn thường lướt web, mạng xã hội hoặc...