P value là gì? Ý nghĩa và cách tính giá trị P value

Con sốP value là gì? Ý nghĩa và cách tính giá trị P...

Ngày đăng:

0
(0)

P Value là một trong những thành phần không thể thiếu trong nghiên cứu và phân tích khoa học. Vậy P Value là gì và tính P Value như thế nào là đúng cách? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay bên dưới bài viết này lời giải đáp cho câu hỏi P Value là gì nhé!

P-value là gì?

Định nghĩa P-value

P-value (Probability Value) còn có tên gọi khác là giá trị xác suất và là một trong những thước đo quan trọng trong thống kê. Các nhà nghiên cứu thường dựa vào P-value để đánh giá kết quả của một phép thử trong thống kê để xem nó có ý nghĩa hay không. Chính nhờ vậy mà P-value giúp nhà nghiên cứu nhận định giả thuyết mà mình đưa ra là đúng hay sai.

Nói một cách cụ thể, giá trị P Value có nhiệm vụ chính trong việc thay thế các giả thuyết bác bỏ và cung cấp các mức ý nghĩa nhỏ nhất mà kết quả thống kê sẽ bác bỏ giả thuyết vô hiệu. Như vậy, để giá trị cuối cùng càng đáng tin cậy thì giá trị P phải càng nhỏ.

Nếu giá trị P nhỏ hơn một ngưỡng xác định (thông thường là 0,05) thì ta có cơ sở để bác bỏ giả thuyết rỗng và chấp nhận giả thuyết thay thế là có ý nghĩa thống kê. 

P-value (Probability Value) còn có tên gọi khác là giá trị xác suất
P-value (Probability Value) còn có tên gọi khác là giá trị xác suất

Ý nghĩa P-value

P-value có những ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu như sau:

  • Là công cụ thống kê có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra tính xác thực của giả thuyết.
  • Được dùng để đo lường xác suất từ các kết quả quan sát được.
  • Thông thường, giá trị P ở mức 0,05 trở xuống sẽ được cho là có ý nghĩa thống kê.
  • Trường hợp giá trị P càng thấp thì ý nghĩa thống kê càng lớn trong sự khác biệt đã quan sát được.
  • Giá trị P-value có thể được sử dụng để thay thế, bổ sung cho các mức tin cậy đã được đặt ra từ trước để kiểm tra giả thuyết.
P-value có những ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu
P-value có những ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu

Cách tính P-value và giá trị của P-value bao nhiêu thì tốt?

Cách tính P-value

Thông thường, giá trị P-value sẽ được tính bằng bảng giá trị P hoặc sử dụng các phần mềm thống kê để tiết kiệm thời gian cũng như tính chính xác cho kết quả. Các cách tính toán này dựa trên phân phối xác suất giả định hoặc đã biết của thống kê cụ thể được kiểm tra.

Để có thể xác định được sự khác biệt lớn hơn giữa hai giá trị tương ứng với giá trị P thấp hơn, P-value sẽ được tính dựa trên quá trình đo lượng độ lệch của giá trị quan sát và giá trị tham chiếu.

Cách tính P-value
Cách tính P-value

Ta có thể tính giá trị P bằng việc phân tích để tính diện tích nằm dưới đường cong phân phối sác xuất cho hầu hết các giá trị thống kê ít nhất là xa giá trị tham chiếu và giá trị quan sát được để so sánh với tổng diện tích nằm dưới đường cong của phân phối xác suất.

Thông thường, cách tính P-value sẽ khác nhau và điều này dựa vào 3 loại thử nghiệm mô tả vụ trí trên đường cong phân phối xác suất được thực hiện đó là: Thử nghiệm phía dưới, thử nghiệm phía trên hoặc thử nghiệm từ cả hai phía.

Giá trị của P-value bao nhiêu thì tốt?

Giá trị P là 0,001

Giá trị P thấp hơn có thể hiểu là có mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai biến. Tuy nhiên, ý nghĩa thống kê chỉ đồng nghĩa với việc không chắc chắn về việc giả thuyết vô hiệu là đúng (ít hơn 5%).

Giá trị P ≤ 0,05

Giá trị P nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 cho thấy kết quả này có ý nghĩa thống kê. Nó chỉ ra rằng có bằng chứng đủ để bác bỏ giả thuyết vô hiệu vì xác suất giả thuyết không đúng là ít hơn 5% và hầu hết là các kết quả không ngẫu nhiên.

Giá trị P > 0,05

Giá trị P cao hơn 0,05 cho thấy phần giả thuyết không có ý nghĩa thống kê và đây là bằng chứng mạnh nhất để khẳng định giả thuyết vô hiệu.

Kết luận cuối cùng là: Bác bỏ giả thuyết thay thế và giữ lại giả thuyết vô hiệu. Tuy nhiên không thể chấp nhận giả thuyết null, ta chỉ có thể bác bỏ giả thuyết null hoặc không thể bác bỏ nó.

Giá trị P với giá trị quan trọng f

Giá trị P chỉ là một phần thông tin bạn có thể sử dụng khi quyết định xem giả thuyết vô hiệu của bạn có đúng hay không. Bạn cũng có thể sử dụng các giá trị khác từ thử nghiệm để giúp bạn quyết định.

Nếu bạn chạy thử nghiệm F hai phương sai trong Excel, bạn sẽ nhận được giá trị P, giá trị quan trọng F và giá trị F.

Giá trị của P-value
Giá trị của P-value

Xem thêm:

Bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc P value là gì và cách tính P value chính xác. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...