Outlet là gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý khi mua hàng Outlet

Tiếng anhOutlet là gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý khi mua hàng...

Ngày đăng:

Bạn là người yêu thích mua sắm, là người tiêu dùng thông minh muốn mua sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phải chăng thì không nên bỏ qua hàng outlet. Nếu vẫn chưa biết chính xác về hàng outlet là gì thì đừng lo nhé, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết Outlet là gì? Ưu, nhược điểm và lưu ý khi mua hàng Outlet.

Hàng outlet là gì?

Outlet nếu được dịch sang tiếng Việt thì sẽ mang khá nhiều nghĩa khác nhau và dễ khiến bạn cảm thấy bối rối. Khi được sử dụng dụng trong cơ điện tử thì outlet có nghĩa là cửa xả, trong ngành ô tô từ này có nghĩa là ống bô xả khói hay trong ngành điện dân dụng outlet lại có nghĩa là chỗ cắm điện,…

Trong ngành điện dân dụng outlet lại có nghĩa là chỗ cắm điện
Trong ngành điện dân dụng outlet lại có nghĩa là chỗ cắm điện

Tuy mang nhiều nghĩa như vậy nhưng trong bài viết này, khái niệm outlet mà chúng tôi đề cập đến là một thuật ngữ trong ngành thời trang. Khái niệm này nhằm để chỉ các cửa hàng bán lẻ những sản phẩm do chính họ sản xuất mà không cần thông qua bất kì cửa hàng trung gian nào để đến trực tiếp tay người tiêu dùng và đây thường là các sản phẩm tồn kho, hàng giảm giá hoặc các sản phẩm hết mùa.

Outlet là các sản phẩm tồn kho, hàng giảm giá hoặc các sản phẩm hết mùa.
Outlet là các sản phẩm tồn kho, hàng giảm giá hoặc các sản phẩm hết mùa.

Ưu, nhược điểm của hàng Outlet

Ưu điểm

Giá thành rẻ

Chắc chắn ưu điểm đầu tiên và thu hút nhất của hàng outlet mà chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được đó là về giá thành. Thông thường để một sản phẩm đến được tay người tiêu dùng phải qua rất nhiều các công đoạn, trung gian gây tăng giá sản phẩm. Tuy nhiên hàng outlet là những mặt hàng đã cũ hoặc có lỗi nhỏ do chính công ty sản xuất bán ở các của hàng của mình nên các công đoạn trung gian thường được lượt bỏ đi khiến giá thành của chúng cũng được giảm theo đáng kể.

Giá thành rẻ
Giá thành rẻ

Chất lượng tương đối

Chắc chắn nhiều người sẽ có những hoài nghi, lo sợ về chất lượng của hàng outlet vì đây thường là hàng lỗi, hàng loại B, loại C… Tuy nhiên có những sản phẩm outlet vẫn mang cho mình chất lượng rất tốt nhưng lại thuộc các size khó bán nên mới tồn lại. Hay hàng outlet cũng có thể là những món hàng trưng bày, nhiều người xem, mặc thử nhưng vẫn còn khá mới.

Nhìn vào thực tế thì hàng outlet vẫn có chất lượng tốt so với số tiền mà bạn bỏ ra, đã chấp nhận chi tiêu rẻ thì bạn cũng phải chấp nhận những rủi ro có thể gặp phải. Tuy nhiên nếu may mắn, có kinh nghiệm lựa chọn hàng thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một món hời tốt đó!

Chất lượng tương đối
Chất lượng tương đối

Mẫu mã đa dạng

Cửa hàng outlet thường có sổ lượng cửa hàng ít hơn các showroom rất nhiều. Chính vì điều đó mà số lượng hàng đổ về một cửa hàng outlet thường rất nhiều, đa dạng mẫu mã và thậm chí còn nhiều hơn cửa hàng trưng bày sản phẩm. Vì vậy khi mua các sản phẩm outlet bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn, thậm chí có những mẫu mã tưởng chừng như đã “sold out” nhưng vẫn có thể nằm tại đây.

Mẫu mã đa dạng
Mẫu mã đa dạng

Nhược điểm

Size, số không đầy đủ

Đây có lẽ là nhược điểm khiến người mua hàng cực kì hụt hẫng, vì đây là sản phẩm tồn nên những sản phẩm này khó có đủ size số, màu sắc hay kiểu dáng mà bạn mong muốn lựa chọn. Khi mua hàng outlet, việc bắt gặp tình trạng một sản phẩm mình cực kì thích nhưng lại chỉ có những size siêu to, hoặc siêu nhỏ không còn size vừa với mình là điều rất hay gặp phải.

Chung quy lại những người có số đo phổ thông thường rất khó mua được sản phẩm tại các cửa hàng outlet, đôi khi việc mua hàng còn phụ thuộc vào yếu tố may mắn nữa đó.

Size, số không đầy đủ
Size, số không đầy đủ

Thường sẽ có một vài lỗi

Không chỉ bị lỗi về size hay một số lỗi nhỏ khác mà tất cả những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn đầu ra như lỗi đường may, form dáng… cũng xuất hiện ở cửa hàng outlet. Với những lỗi nhỏ như bung cúc, tuột chỉ thì bạn vẫn có thể khắc phục khi mua về, nhưng với những lỗi lớn hơn nếu cảm thấy không thể sửa chữa được thì đừng cố gắng mua chúng, cho dù bạn có ưng ý cỡ nào đi chăng nữa nhé!

Lỗi mốt

Với những người ưu tiên sự tiện dụng, chất lượng của sản phẩm, không quá quan trọng về mặt xu hướng thì hàng outlet vẫn là lựa chọn rất hợp lý. Nhưng nếu bạn là người yêu thích thời trang, luôn muốn theo kịp dòng chảy thời trang thì sản phẩm outlet có phần hơi lỗi mốt vì đây thường là các sản phẩm từ các bộ sưu tập cũ từ các năm trước đó.

Lỗi mốt
Lỗi mốt

Cửa hàng Outlet (Outlet Store) là gì?

Cửa hàng oulet (outlet store) đương nhiên là những cửa hàng trưng bày và bán các sản phẩm outlet. Đầu tiên, các cửa hàng oulet này ra đời những năm 1930 với mục đích xả các mặt hàng lỗi, thiếu size cho các nhân viên của công ty với mức giá ưu đãi.

Tuy nhiên sau này với những lợi ích đáng kể mà mình mang lại, hàng outlet nhanh chóng sở hữu lượng khách hàng lớn, kéo theo các trung tâm mua sắm outlet mọc lên toàn cầu và các thương hiệu lớn cũng dần tham gia vào như cửa hàng tồn kho adidas outlet, nike factory outlet store, dell outlet,…

Cửa hàng oulet (outlet store) là những cửa hàng trưng bày và bán các sản phẩm outlet
Cửa hàng oulet (outlet store) là những cửa hàng trưng bày và bán các sản phẩm outlet

Các cửa hàng outlet sẽ thuộc sở hữu trực tiếp bởi thương hiệu và không thông qua bất kỳ một bên trung gian hay bên thứ 3 nào. Chính vì vậy các mặt hàng tại đây đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đều là các sản phẩm hàng hiệu, thuộc các thương hiệu chính hãng.

Tuy đã trở nên phổ biến toàn cầu nhưng những cửa hàng outlet vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Những năm gần đây, do sự phát triển của Internet cùng như người dùng dần nhận ra những lợi ích của mặt hàng này nên các cửa hàng outlet đang dần trở nên quen thuộc hơn với các bạn trẻ. Không chỉ có các outlet store offline mà những cửa hàng outlet store online cũng dần xuất hiện đem lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng.

Cửa hàng Outlet
Cửa hàng Outlet

Khái niệm liên quan đến hàng Outlet

Hàng Outlet New

Hàng outlet new thường là những mặt hàng mà khách đã đặt trước nhưng vì nhiều lý do mà hồi lại không lấy nữa, nên hãng bán ra lại với giá rẻ hơn. Các sản phẩm này thường là các mặt hàng công nghệ, thiết bị số như laptop, PC… Vì đây là sản phẩm chưa qua sử dụng mới 100% không bị trầy xước như hàng trưng bày ở store nên được người dùng cực kỳ yêu thích đặc biệt là tại Mỹ.

Hàng outlet new thường là các sản phẩm là các mặt hàng công nghệ, thiết bị số
Hàng outlet new thường là các sản phẩm là các mặt hàng công nghệ, thiết bị số

Retail Outlet

Retail outlet một khái niệm mà rất nhiều người hay bị nhẫm lẫn với outlet store. Retail outlet là các cửa hàng, các điểm bán lẻ của một thương hiệu, không chỉ bán hàng outlet không mà các cửa hàng này còn có cả cửa hàng thông thường và cửa hàng chuyên bán đồ outlet.

Retail outlet có cả cửa hàng thông thường và cửa hàng chuyên bán đồ outlet.
Retail outlet có cả cửa hàng thông thường và cửa hàng chuyên bán đồ outlet.

Factory Outlet

Factory outlet là một cách gọi khác của outlet store – cửa hàng outlet. Đây là nơi trưng bày và bán các mặt hàng lỗi, cũ và thiếu size. Bạn sẽ thấy cụm từ này được dùng nhiều hơn ở nước ngoài thay vì cụm từ outlet store hay cửa hàng outlet được sử dụng ở Việt Nam.

Nike Factory Outlet
Nike Factory Outlet

Lưu ý khi mua hàng Outlet

Hãy thử trực tiếp

Việc thử trực tiếp có vẻ hơi lỗi thời với thời đại công nghệ có thể ngồi ở nhà mua hàng như hiện này. Tuy nhiên việc thử trực tiếp luôn là công đoạn quan trọng và không bao giờ thừa, đặc biệt là với hàng outlet liên quan đến thời trang. Vì hàng outlet thường là các hàng lỗi nên hãy thử xem nó có vừa vặn hay thoải mái với bạn không. Nhiều kiểu dáng áo rất đẹp nhưng khi mặc lên người lại chưa chắc hợp với dáng người của bạn.

Hãy thử trực tiếp
Hãy thử trực tiếp

Ưu tiên đồ basic

Hàng outlet sẽ gồm những hàng lỗi nên chắc chắn bạn sẽ không sử dụng nó vào những dịp quan trọng mà thường dùng nó ở cuộc sống đời thường nhiều hơn. Chính vì vậy việc ưu tiến các món đồ basic, một màu, họa tiết tối giản như áo phông trơn, váy hoa nhí màu sắc ấm như be, nâu,… Hay áo khoác kẻ, giày sneakers trắng, đen,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nếu biết lựa chọn và phối chúng hợp lý, điều này sẽ mang lại nhiều nét thú vị mang phong cách riêng, mới lạ cho bạn đó.

Ưu tiên đồ basic
Ưu tiên đồ basic

Kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán

Như đã tìm hiểu ở trên, các mặt hàng outlet thường không còn mới hoặc mắc những lỗi nào đó. Và những mặt hàng này là hàng xả kho nên chính sách đổi trả sẽ khó khăn hơn khi bạn mua hàng bình thường. Chính vì lẽ đó hãy kiểm tra hàng thật kỹ trước khi thanh toán để tránh trường hợp về nhà mới phát hiện những lỗi khác hoặc cảm thấy không ưng ý nữa lúc đó sẽ rất phí phạm đó.

Kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán
Kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán

Xem thêm:

  • Fake 1 là gì? Phân biệt hàng fake 1 với các loại khác như thế nào?
  • Giày auth là gì? Một số cách nhận biết giày authentic so với giày fake hiện nay
  • Steal deal là gì? Tất tần tật thông tin chi tiết về giày steal deal

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết xoay quanh sản phẩm Outlet, ưu nhược điểm của mặt hàng này. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Hãy để lại bình luận nếu có thắc mắc nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...