OTT là gì? Những điểm nổi bật của truyền hình OTT

Thuật ngữOTT là gì? Những điểm nổi bật của truyền hình OTT

Ngày đăng:

OTT giúp người dùng có thể tìm kiếm và xem thông tin mình yêu thích thông qua Internet. Giải pháp này không cần dùng đến những phương tiện truyền thống như truyền hình cáp hay truyền hình vệ tinh. Vậy OTT là gì? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Truyền hình OTT là gì?

OTT là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh Over The Top. Thuật ngữ này dùng để chỉ giải pháp cung cấp nội dung như video, hình ảnh, tin nhắn,… dựa vào đường truyền Internet tốc độ cao. Thay vì những phương tiện truyền thống như truyền hình cáp hay truyền hình vệ tinh thì chỉ cần Internet là bạn có thể truy cập bất kỳ nội dung mà mình muốn.

Các dịch vụ OTT trên Internet sẽ thông qua các nhà cung cấp chịu trách nhiệm tạo ra nội dung. Ngoài cung cấp nội dung và các dịch vụ truyền hình, OTT còn có thể giúp người dùng nhắn tin, gọi điện,… cho nhau nhanh chóng. Người dùng có thể dùng dịch vụ kết nối mạng của bất cứ nhà cung cấp Internet nào để sử dụng các tiện ích mà OTT mang lại.

OTT là chữ viết tắt tiếng anh của cụm từ tiếng anh Over The Top
OTT là chữ viết tắt tiếng anh của cụm từ tiếng anh Over The Top

Cách truyền tải nội dung của dịch vụ OTT

Các nội dung được cung cấp bởi OTT đều bắt nguồn từ một bên thứ ba sản xuất. OTT sẽ vận hành dựa trên cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Trước đây, Internet được tạo ra chỉ để phục vụ cho gọi điện, nhắn tin thì bây giờ, các nhà cung cấp mang đã phát triển lên một tầm cao mới để phù hợp với từng ứng dụng.

Giờ đây, việc sử dụng dịch OTT trở nên đơn giản hơn cùng với một thiết bị thông minh có khả năng tương thích với ứng dụng và một đường truyền Internet ổn định. Bạn có thể tải các ứng dụng cung cấp dịch vụ OTT như Netflix, Youtube, Tiktok, Zalo,… trên App Store hoặc CH Play để cài đặt một cách dễ dàng trong vài giây.

Với những người dùng máy tính bàn hoặc laptop có thể sử dụng OTT thông qua trình duyệt web. Ngoài ra, những người hay dùng tivi thông minh cũng có thể sử dụng bởi vì hầu hết các nhà sản xuất đều cài đặt sẵn OTT trong máy.

OTT cung cấp các nội dung đều đến từ một đơn vị sản xuất thứ ba
OTT cung cấp các nội dung đều đến từ một đơn vị sản xuất thứ ba

Nội dung điển hình của OTT

Video

Truyền phát video đã trở thành một trong những thành công lớn được người dùng công nhận nhất trong lĩnh vực dịch vụ truyền thông OTT. Một số nền tảng xem video được sử dụng nhiều hiện nay là YouTube, Netflix, TikTok.

YouTube, Netflix, TikTok là những nền tảng xem video được rất nhiều người dùng
YouTube, Netflix, TikTok là những nền tảng xem video được rất nhiều người dùng

Tin nhắn

Người dùng có thể gửi tin nhắn trực tiếp trên OTT thông qua kết nối Internet mà không cần sử dụng SMS trên điện thoại. Nhiều ứng dụng nhắn tin phổ biến hiện nay trên OTT được nhiều người dùng là Messenger, Instagram, Zalo, Skype, LINE và nhiều ứng dụng khác.

Người dùng có thể nhắn tin qua các ứng dụng
Người dùng có thể nhắn tin qua các ứng dụng

Âm thanh

Các dịch vụ OTT cũng cung cấp khả năng truyền phát âm thanh tương tự như các dịch vụ truyền thông khác. Điển hình trong số đó như là đài phát thanh trực tuyến, podcast hoặc các bài tin âm thanh trên mạng xã hội,…

Dịch vụ OTT cũng có khả năng truyền phát âm thanh
Dịch vụ OTT cũng có khả năng truyền phát âm thanh

VoIP

VoIP (Voice over Internet Protocol) là một công nghệ trong OTT cho phép truyền tiếng nói của con người qua mạng máy tính bằng cách sử dụng bộ giao thức TCP/IP. Công nghệ này truyền tải âm thanh đã được mã hoá bằng cách sử dụng các gói dữ liệu IP.

VoIP là công nghệ truyền tiếng nói của con người qua mạng máy tính sử dụng bộ giao thức TCP/IP
VoIP là công nghệ truyền tiếng nói của con người qua mạng máy tính sử dụng bộ giao thức TCP/IP

Những điểm nổi bật của truyền hình OTT

Khả năng tương thích ở nhiều thiết bị

Một trong những đặc điểm nổi bật của truyền hình OTT được coi là xu hướng trong tương lai là khả năng tương thích với nhiều thiết bị khác nhau. Nó khác với các dịch vụ truyền thống ở chỗ không cần sử dụng bộ giải mã hỗ trợ.

Dịch vụ OTT được xây dựng trên nền tảng ứng dụng và trình duyệt trên các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, smart TV, máy tính cá nhân. Hơn nữa, nó còn có thể phát triển cho cả TV thông thường được kết nối với Android TV Box.

OTT tương thích với nhiều thiết bị
OTT tương thích với nhiều thiết bị

Nhiều nội dung chất lượng

Các nhà cung cấp OTT hiện nay đã dần chuyển sang sản xuất nội dung độc quyền chỉ có sẵn trên dịch vụ của họ. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều nội dung chất lượng mà các dịch vụ truyền hình khác không có.

Ngoài ra, OTT cũng đã hợp tác với các nhà cung cấp nội dung nổi tiếng như HBO Go hay Netflix để phát sóng những nội dung độc quyền trước đây chỉ có trên các kênh truyền hình truyền thống.

OTT cũng liên kết với các nhà cung cấp khác như HBO Go hay Disney để phát những nội dung độc quyền trước đó
OTT cũng liên kết với các nhà cung cấp khác như HBO Go hay Disney để phát những nội dung độc quyền trước đó

Video theo yêu cầu

Với OTT, người dùng có thể tuỳ thích tìm kiếm những nội dung mà mình mong muốn. Bạn cũng có thể xem các nội dung đó bất cứ lúc nào mà không cần chờ đợi. FPT hiện là một trong những nhà cung cấp OTT đã đầu tư một số tiền khủng để mua các nội dung video theo yêu cầu chất lượng và phát sóng trên nền tảng của họ.

Người dùng có thể tìm kiếm theo nhu cầu của mình
Người dùng có thể tìm kiếm theo nhu cầu của mình

Chất lượng hình ảnh ngày càng cải thiện

Dịch vụ OTT ngày càng phát triển và cải tiến để cung cấp cho người dùng trải nghiệm hình ảnh sống động và chân thật hơn. FPT Play, Clip TV là một trong những nhà cung cấp dịch vụ OTT đã không ngừng cải thiện và đưa ra công nghệ xem phim 4K mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng.

Chất lượng hình ảnh ngày càng chân thực và sôi động
Chất lượng hình ảnh ngày càng chân thực và sôi động

Tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến

OTT sẽ tích hợp hàng loạt công nghệ tiên tiến và hiện đại để mang lại cho người dùng trải nghiệm giải trí tuyệt vời nhất. Cụ thể là các tính năng như chiếu hình từ điện thoại lên TV, điều khiển TV từ xa qua ứng dụng, khả năng thêm vào danh sách yêu thích và lưu tại điểm dừng,… 

Tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại
Tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại

Các nhà cung cấp Truyền hình OTT lớn ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp truyền OTT với nội dung và ưu đãi khác nhau. Có nhiều doanh nghiệp truyền thông mạng và kinh doanh giải trí đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ OTT như một giải pháp để mở rộng thị trường. Điển hình là FPT Telecom, VNPT, Viettel,…

Các nhà cung cấp dịch vụ có thể miễn phí với một số nội dung giới hạn, trong khi các nội dung khác có thể yêu cầu tính phí. Bạn nên xem xét các dịch vụ và gói cước mà nhà cung cấp cung cấp và chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn.

Nhà cung cấp truyền hình OTT phổ biến ở Việt Nam
Nhà cung cấp truyền hình OTT phổ biến ở Việt Nam

Tiềm năng phát triển của OTT trong tương lai

Trong tương lai, OTT sẽ tạo ra một làn sóng mới trong việc giao tiếp và liên lạc. Dựa trên nền tảng Internet, OTT đang ngày càng phát triển và cho phép tiếp cận với mọi người ở mọi độ tuổi thông qua nhiều thiết bị thông minh.

Truyền hình OTT còn sở hữu những ưu điểm như truy cập nhanh chóng tiện lợi, xem video không có quảng cáo, hình ảnh sắc nét,… Người dùng chỉ cần đóng phí duy trì tài khoảng hàng tháng là có thể trải nghiệm các nội dung độc quyền chỉ có riêng trên Netflix, HBO Go hoặc Disney+.

OTT có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Nhiều người cho rằng OTT sẽ dần dần thay thế truyền hình cáp hay truyền hình vệ tinh vì sự tiện lợi mà nó mang lại.

OTT sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai
OTT sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai

Sự khác nhau giữa truyền hình OTT, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh

Các điểm so sánh OTT Truyền hình vệ tinh Truyền hình cáp
Mức chi phí phải trả Miễn phí hoặc có phí Có phí Có phí
Các đơn vị kiểm soát Không Các nhà cung cấp dịch vụ Các nhà cung cấp dịch vụ
Các thiết bị hỗ trợ kết nối Smartphone, Laptop, OC, Tablet, Smart TV có kết nối Internet, máy chơi game,… Sử dụng được trên tất cả các loại TV và không sử dụng được trên điện thoại, PC, máy tính bảng, máy chơi game,… Sử dụng được trên tất cả các loại TV và không sử dụng được trên điện thoại, PC, máy tính bảng, máy chơi game,…
Mức độ phụ thuộc vào mạng Internet Bắt buộc phải có Internet Sử dụng mọi lúc mà không cần phải kết nối Internet Sử dụng mọi lúc mà không cần phải kết nối Internet
Các đơn vị sản xuất về nội dung Có nhiều đơn vị sản xuất với bên thứ 3 như:

– Kênh cung cấp phim: Netflix, Youtube,…

– Kênh mạng xã hội: Zalo, Facebook, Instagram,…

– Ứng dụng nhắn tin, gọi điện: Messenger, Telegram, Zalo,…

Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh như là VTC, HTV, K+,… Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp như là VTVcab, SCTV, HCATV, THVLC,…
Các thiết bị dùng để kết nối – Modem hoặc Router

– Đầu giải mã sử dụng với TV

– Dây mạng kết nối cho PC, TV

– Ăng ten chảo

– Bộ khuếch đại

– Các đầu thu vệ tinh

– Ăng ten chảo

– Dây cáp kết nối

– Bộ khuếch đại tín hiệu và bộ chia để sử dụng cho nhiều thiết bị cùng lúc

– Set top box

 

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được OTT là gì và các điểm nổi bật của nó. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết, hẹn gặp lại bạn ở các chủ đề thú vị khác trên DINHNGHIA nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Bé mấy tháng có thể ăn bột mặn? Cách cho trẻ ăn bột mặn đúng cách

Trong quá trình phát triển của bé, việc bổ...

OOC là gì? Ý nghĩa của OOC trong nhiều lĩnh vực khác nhau

OOC có thể là một từ vô cùng quen...

PMG là gì? Ý nghĩa của PMG ở các lĩnh vực

Thi thoảng chúng ta thường sẽ bắt gặp cụm...

Cách đổi phút ra giây chi tiết, đơn giản,dễ hiểu

Trong một số trường hợp để có thể xử...