OOC là gì? Ý nghĩa của OOC trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Thuật ngữOOC là gì? Ý nghĩa của OOC trong nhiều lĩnh vực khác...

Ngày đăng:

OOC có thể là một từ vô cùng quen thuộc dành cho những bạn hoạt động trong một số lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ hơn OOC là gì và ý nghĩa của từ này thì các bạn hãy cùng DINHNGHIA.com.vn xem qua bài viết dưới đây nhé!

OOC là gì?

OOC là từ viết tắt của tiếng Anh “Out Of Character”, nghĩa tiếng Việt là “Không hợp với tính cách”. Từ ngữ này chủ yếu dùng trong lĩnh vực diễn xuất, truyện, tiểu thuyết,… đề cập đến việc không phù hợp với tính cách, khuôn mẫu, hành vi vốn có của nhân vật nào đó.

Mục từ đầu tiên trong Từ điển đô thị từ năm 2003 đề cập đến OOC như là một cách để biến mất nhân vật trong các trò chơi nhập vai như Dungeons and Dragons, vì thế xác nhận rằng OOC đã có từ rất lâu.

OOC là từ viết tắt của tiếng Anh “Out Of Character”
OOC là từ viết tắt của tiếng Anh “Out Of Character”

Các ý nghĩa khác của OOC

Ngoài ý nghĩa thường dùng như trên, OOC trong các lĩnh vực khác nhau cũng đại diện cho các ý nghĩa khác nhau, cần cân nhắc để sử dụng cho phù hợp. Một vài trong số đó được giải thích như sau:

  • Order of Canada: Viện Đặc biệt của Canada.
  • Object Oriented Programming: Lập trình hướng đối tượng.
  • On Our Own: Tự lập, tự chủ.
  • Out of Control: Mất kiểm soát.
  • Orienteering Ontario Championships: Giải vô địch Orienteering Ontario.
  • Organic Onions and Carrots: Cà rốt và hành tây hữu cơ.
  • Out of Country: Ngoài quốc gia.
OOC trong các lĩnh vực khác nhau cũng đại diện cho các ý nghĩa khác nhau
OOC trong các lĩnh vực khác nhau cũng đại diện cho các ý nghĩa khác nhau

OOC được dùng trong một số lĩnh vực khác nhau

OOC là gì trên Facebook

OOC sẽ thường được thấy trong các hội nhóm trên Facebook, đặc biệt là dưới những bình luận về các bức tranh vẽ hay bàn luận về các bộ truyện/phim. Lúc này, các thuật ngữ như “Bức vẽ OOC”, “nhân vật OOC”, hay “nhân vật này OOC mất rồi”,… có nghĩa đối tượng mà được nhắc đến đang “thoát vai”, có cách cư xử, bối cảnh,… không giống như bản gốc.

Bên cạnh đó, OOC còn có nghĩa là “Thoát vai”, có thể nghe thấy trong hội nhóm game hoặc trong lúc chơi game. Ví dụ, bạn và bạn bè đang online trong game hoặc trên Facebook nhưng bạn cần đi đâu chút, bạn có thể nói: “Tôi OOC nhé” nghĩa là “Tôi ra ngoài/thoát ra chút nhé”.

OOC còn có nghĩa là “Thoát vai”
OOC còn có nghĩa là “Thoát vai”

OOC là gì trong Anime

Gần giống như cách sử dụng trong hội nhóm truyện của Facebook, trong Anime, OOC dùng để chỉ một nhân vật nào đó trong truyện đang bị “thoát vai”, nghĩa là có bối cảnh, suy nghĩ, lời nói hoặc cách hành xử và tính cách không giống như bản gốc được xây dựng bởi tác giả gốc.

Lúc này, OOC sẽ nói lên rằng nhân vật này khác hẳn và gần như không phải là nhân vật gốc nữa mặc dù vẫn được “gọi tên” là nhân vật đó. Ví dụ thường được nghe nhắc đến là: “Nhân vật A trong truyện này OOC quá, A không phải có xuất thân như vậy, tôi không mua đâu.”

Trong Anime, OOC dùng để chỉ một nhân vật nào đó trong truyện đang bị “thoát vai”
Trong Anime, OOC dùng để chỉ một nhân vật nào đó trong truyện đang bị “thoát vai”

OOC trong sản xuất Chip

Rất khác biệt với hai trường hợp ở trên, OOC khi được nhắc đến trong việc sản xuất chip lại là viết tắt của cụm từ “Organ-On-a-Chip” – phương pháp nuôi cấp tế bào vi lỏng 3D đa kênh.

Phương pháp OOC này tạo thành chủ đề của nghiên cứu kỹ thuật y sinh, có đóng góp quan trọng và chính xác hơn cả MEMS trong sinh học. Nó có mạch tích hợp mô phỏng các hoạt động, cơ chế và phản ứng sinh lý của toàn bộ cơ quan hoặc hệ thống cơ quan, một loại cơ quan nhân tạo.

OOC khi được nhắc đến trong việc sản xuất chip lại là viết tắt của cụm từ “Organ-On-a-Chip”
OOC khi được nhắc đến trong việc sản xuất chip lại là viết tắt của cụm từ “Organ-On-a-Chip”

OOC trong lập trình

Thêm một trường hợp khác, cụ thể là trong lập trình, OOC ý chỉ “Object-Oriented Code” – là một đoạn mã hướng đối tượng – một mẫu lập trình dựa trên khái niệm về đối tượng và class.

Mỗi đối tượng này đều chứa những dữ liệu riêng, được tập trung khi thao tác thay vì dùng logic để thao tác với chúng, nhờ vậy mà hỗ trợ quá trình quản lý code, khiến nó dễ tái sử dụng và dễ bảo trì hơn.

Ngoài ra, OOC lúc này cũng có thể đang đề cập đến “Out Of Cycle” – Các hoạt động không được thực hiện theo chu kỳ thông thường mà luân phiên thay đổi ngẫu nhiên trong mã nguồn/bổ sung các tính năng mới.

OOC ý chỉ “Object-Oriented Code” - là một đoạn mã hướng đối tượng
OOC ý chỉ “Object-Oriented Code” – là một đoạn mã hướng đối tượng

Xem thêm:

Sau khi xem qua bài viết vừa rồi, DINHNGHIA.com.vn mong rằng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về từ OOC là gì và ý nghĩa của từ này. Để có thể biết thêm được nhiều thông tin bổ ích và thú vị khác, các bạn hãy theo dõi DINHNGHIA.com.vn nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...