OEM, ODM, OBM là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa các loại hàng hóa

Thuật ngữOEM, ODM, OBM là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa các...

Ngày đăng:

Bạn đã từng nghe đến các loại hàng hóa OEM, ODM, OBM trong ngành sản xuất công nghiệp nhưng lại không hiểu rõ khái niệm và những đặc trưng cơ bản của chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu OEM, OBM, ODM là gì và sự khác nhau giữa ba hình thức này. Hãy cùng theo dõi bài viết để nắm rõ những kiến thức trên nhé!

OEM là gì?

OEM là từ được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturing có thể hiểu đơn giản là sản xuất thiết bị gốc. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những công ty, nhà xưởnghình thức sản xuất theo thiết kế, theo những thông số kĩ thuật đã được đặt trước, sau khi hoàn thành sản phẩm họ sẽ không tung ra thị trường mà sẽ bán sản phẩm cho công ty chịu trách nhiệm phân phối.

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì OEM là những công ty đóng vai trò phục vụ sản xuất theo đơn đặt hàng của công ty khác. Sản phẩm hoàn thiện sẽ được công ty đặt hàng đứng tên, lấy thương hiệu của mình để đưa ra thị trường.

OEM là từ được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturing
OEM là từ được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturing

ODM là gì?

ODM là được tạo thành từ 3 chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh Original Design Manufacturing tạm hiểu là sản xuất thiết kế gốc. Nó được sử dụng để chỉ các công ty, công xưởng đảm nhiệm việc thiết kế, chế tạo các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Công ty sản xuất sẽ hỗ trợ bạn hình thành những ý tưởngbiến những mong muốn, yêu cầu của bạn thành bản thiết kế hoàn chỉnh.

Với nhu cầu tăng cao của người dùng thì những năm gần đây số lượng công ty ODM cũng vì thế mà phát triển nhanh chóng trên toàn cầu. Một công ty ODM sẽ không chỉ có một đối tác mà họ có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, đảm nhận vị trí khá quan trọng trong quá trình sản xuất.

ODM tạm hiểu là sản xuất thiết kế gốc
ODM tạm hiểu là sản xuất thiết kế gốc

OBM là gì?

Với hai hình thức OEM và ODM công ty sẽ tham gia đảm nhiệm một vai trò trong quá trình sản xuất sản phẩm còn OBM sẽ không tham gia vào quá trình thiết kế hay sản xuất mà chỉ tập trung gây dựng, phát triển thương hiệu. OBM là viết tắt của cụm từ Original Brand Manufacturing – sản xuất thương hiệu gốc. Những công ty này sẽ mua lại sản phẩm được chế tác hoàn toàn bởi công ty khác và từ đó đưa ra thị trường, phát triển thương hiệu để gia tăng giá trị của sản phẩm.

OBM sẽ không tham gia vào quá trình thiết kế hay sản xuất
OBM sẽ không tham gia vào quá trình thiết kế hay sản xuất

Sự khác nhau giữa OEM, ODM và OBM

Sau khi tìm hiểu khái niệm của OEM, ODM và OBM chắc hẳn bạn cũng phần nào biết được sự khác nhau cơ bản giữa chúng. OBM thì khác hẳn với hai hình thức còn lại vì chúng không tham gia vào quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm như OEM, ODM mà chỉ tập trung gây dựng, phát triển thương hiệu.

Còn OEM và ODM thì chúng cùng tham gia, đón góp vào quá trình sản xuất nhưng vai trò của chúng thì hoàn toàn khác nhau. Trong khi các công ty OEM tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất thực tế thì các công ty ODM chủ yếu chỉ tham gia vào công đoạn lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ.

Sự khác nhau giữa OEM, ODM và OBM
Sự khác nhau giữa OEM, ODM và OBM

Chính vì lẽ đó để có được nguồn khách hàng lớn, ổn định ODM thường phải mua lại các nguyên mẫu từ công ty khác. Những nguyên mẫu khi được mua về đôi khi sẽ được đăng lên website như các sản phẩm thực thông thường, nếu không có hiểu biết thì khách hàng rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu những sản phẩm được đăng lên mà không hề có bất kỳ hướng dẫn đặt mua nào thì khả năng cao đó chính là ODM, nó dường như là đặc trưng riêng của hình thức này.

Sự khác nhau giữa OEM, ODM và OBM
Sự khác nhau giữa OEM, ODM và OBM

Xem thêm:

  • GDPR là gì? Tìm hiểu các quyền lợi GDPR đối với doanh nghiệp
  • Deal là gì? Nghĩa của deal thường gặp trong kinh doanh và cuộc sống
  • 5C là gì? Mô hình 5C trong Kinh doanh, Marketing và Tín dụng

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn OEM, OBM, ODM là gì cũng như phân biệt sự khác nhau giữa các loại hàng hóa. Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

"Phanh xích lô" là một cụm từ hot trend...

Mai đẹt ti ni là gì? Destiny là gì mà ai cũng muốn có?

"Mai đẹt ti ni" là cụm từ khá phổ...

1 lít bằng bao nhiêu ml? Lít đổi ra ml, cm3, gal, kg chi tiết

1 lít bằng bao nhiêu ml? Thể tích là...

1 µC bằng bao nhiêu C, statC, mAh, Fara? Cách đổi đơn vị µC chuẩn

Khi đã biết đến định luật Coulomb hay các...