Nước vôi trong là gì? Cách làm và lưu ý khi dùng nước vôi trong

Ẩm thựcNước vôi trong là gì? Cách làm và lưu ý khi dùng...

Ngày đăng:

Nước vôi trong là nguyên liệu quen thuộc trong quá trình nấu ăn của nhiều gia đình. Nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết loại nước này là gì? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu nước vôi trong là gì và các tác dụng của loại nước này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nước vôi trong là gì?

Nước vôi trong là phần nước phía trên khi chúng ta dùng vôi hòa tan với nước, tạo thành dung dịch màu trắng đục. Sau đó, để yên hỗn hợp trong một thời gian để phần nước được tách ra hai phần rõ rệt là chúng ta có thể thu được nước vôi trong.

Nước vôi trong có tác dụng trong việc chế biến thực phẩm rất nhiều. Việc sử dụng nước vôi trong không gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều nước vôi trong sẽ dẫn đến việc món ăn bị giảm hương vị đặc trưng.

Nước vôi trong là phần nước phía trên khi chúng ta dùng vôi hòa tan với nước
Nước vôi trong là phần nước phía trên khi chúng ta dùng vôi hòa tan với nước

Cách làm nước vôi trong

Cách làm nước vôi trong cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy hòa tan vôi sống cùng nước lạnh và để hỗn hợp trong 2 – 3 tiếng. Sau đó, bạn sẽ thấy phần nước mỏng trên nước vôi, đó chính là nước vôi trong.

Khi này, bạn hãy lấy phần nước vôi trong phía trên và dùng khăn xô để lọc bớt lớp màng mỏng và chứa trong lọ gốm, thủy tinh cho lần sử dụng tiếp theo.

Bạn hãy hòa tan vôi sống cùng nước lạnh và để hỗn hợp trong 2 – 3 tiếng
Bạn hãy hòa tan vôi sống cùng nước lạnh và để hỗn hợp trong 2 – 3 tiếng

Tác dụng của nước vôi trong

Nước vôi trong thường được sử dụng trong đời sống rất nhiều, một số tác dụng phổ biến của nước vôi trong có thể kể đến như:

  • Dùng để làm bánh: Nước vôi trong thường được dùng một lượng nhất định để giúp bánh dẻo, dai và trong hơn. Nước vôi trong được sử dụng nhiều trong việc làm bánh vì độ an toàn thực phẩm cao.
  • Sản phẩm đồ uống: Nước vôi trong dùng để xử lý nước trong quá trình tạo ra rượu hoặc nước giải khát. ngoài ra, nước vôi trong còn được dùng để chiết gelatin từ da của động vật.
  • Sản xuất mứt: Nước vôi trong có tính năng giảm mùi hăng nên thường được sử dụng để làm nhiều các loại mứt như: cà rốt, đu đủ, cà chua, cam,…
  • Các tác dụng khác: Bên cạnh đó, nước vôi trong còn được sử dụng trong quá trình nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.
Nước vôi trong thường được sử dụng trong đời sống rất nhiều
Nước vôi trong thường được sử dụng trong đời sống rất nhiều

Lưu ý khi dùng nước vôi trong

Nước vôi trong rất an toàn trong việc chế biến thực phẩm nhưng bạn cần chú ý thêm một lượng vừa đủ để tránh làm hương vị của bánh, mứt bị mất hương vị ban đầu. Khi tiếp xúc với nước vôi trong, bạn cần nên đeo bao tay bằng cao su để tránh tiếp xúc với da, tránh bị nứt nẻ, viêm loét, nhất là vào những ngày trời lạnh.

Khi tiếp xúc với nước vôi trong, bạn cần nên đeo bao tay bằng cao su
Khi tiếp xúc với nước vôi trong, bạn cần nên đeo bao tay bằng cao su

Các món ăn sử dụng nước vôi trong

Nước vôi trong thường được sử dụng trong trong các món bánh, mứt như: mứt khoai lang, mứt dừa, mứt cà rốt, mứt xoài, mứt bí, mứt quất,… Các bánh mứt này khi có nước vôi trong sẽ trở nên dẻo mềm, dai ngon, giảm bớt độ hăng cho bánh và cũng giúp tạo màu sắc đẹp đẽ cho các món ăn.

Nước vôi trong thường được sử dụng trong trong các món bánh, mứt
Nước vôi trong thường được sử dụng trong trong các món bánh, mứt

Xem thêm

Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn nước vôi trong là gì, cùng với những tác dụng và lưu ý khi sử dụng nước vôi trong. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...