Nước muối sinh lý là gì? Công dụng và cách sử dụng chuẩn nhất

Sức khỏeNước muối sinh lý là gì? Công dụng và cách sử dụng...

Ngày đăng:

Nước muối sinh lý xuất hiện hằng ngày trong sinh hoạt của chúng ta. Cụ thể bạn có thể sát khuẩn vết thương hoặc vệ sinh răng miệng khi sử dụng nó. Hôm nay DINHNGHIA.COM.VN sẽ cùng bạn tìm hiểu nước muối sinh lý là gì? Cũng như cách sử dụng đúng chuẩn nhé!

Nước muối sinh lý là gì?

Tên hóa học của nước muối sinh lý là Natri Clorua 0,9%. Dung dịch này được pha chế theo công thức 1 lít nước sẽ có 0,9% Natri Clorua. Hiện nay, có nhiều người lầm tưởng rằng nước muối có thể chữa được bách bệnh, nhưng thực chất không phải vậy. Dung dịch này chỉ có tác dụng sát khuẩn và vệ sinh.

Nước muối sinh lý khá lành tính, phù hợp với mọi đối tượng và lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, nước muối sinh lý được bào chế thành hai dạng chính: Dạng 1 dùng để làm thuốc truyền tĩnh mạch vào cơ thể gọi là nước biển, dạng 2 dùng để nhỏ mắt, nhỏ mũi, rửa vết thương,…

Nước muối sinh lý
Nước muối sinh lý

Những tác dụng của nước muối sinh lý

Dùng làm dung dịch tiêm truyền, bổ sung nước, điện giải

Dung dịch nước muối dùng làm thuốc, tức là dung dịch NaCl 0,9%, là loại thuốc được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, viết tắt là dịch truyền (dân gian được gọi là nước biển).

Lúc này, nước muối sinh lý đóng vai trò của một loại thuốc y tế, và được sử dụng rộng rãi dưới dạng tiêm trực tiếp vào cơ thể con người. Nếu bạn cần bổ sung chất lỏng và chất điện giải do nôn mửa hoặc tiêu chảy, bạn thường sẽ được truyền nước muối sinh lý theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dùng làm dung dịch tiêm truyền, bổ sung nước, điện giải
Dùng làm dung dịch tiêm truyền, bổ sung nước, điện giải

Vệ sinh mắt

Nước muối rất tốt cho việc vệ sinh mắt, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, vì nó có khả năng hòa tan bụi bẩn, dưỡng ẩm và làm dịu mắt. Trẻ sơ sinh không thể tự làm sạch nước mắt, vì vậy bạn cần rửa mắt cho bé thường xuyên bằng nước muối sinh lý để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu trẻ có dấu hiệu bị nhiễm trùng mắt, cha mẹ nên dùng nước muối sinh lý để rửa mắt cho trẻ trước khi dùng một số loại thuốc. Điều này giúp phát huy tối đa hiệu quả của thuốc, tuy nhiên để bảo vệ mắt đúng cách, cha mẹ nên mua loại nước muối sinh lý dành riêng cho mắt.

Vệ sinh mắt
Vệ sinh mắt

Vệ sinh mũi, họng

Nếu bị viêm mũi họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, bạn nên nhỏ nước muối sinh lý mũi để làm long đờm, thông mũi và cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu có nhiều chất nhầy, hãy nhỏ nước muối sinh lý và nhỏ mũi cho sạch, có thể kết hợp với máy hút mũi.

Nước muối cũng có thể dùng để súc miệng, làm sạch họng để loại bỏ vi khuẩn, bảo vệ niêm mạc họng, chống nhiễm trùng.

Vệ sinh mũi, họng
Vệ sinh mũi, họng

Sử dụng để rửa tai

Nếu tai của con bạn bị nhiễm trùng, hãy dùng nước muối sinh lý để làm sạch tai trước khi bôi một số sản phẩm điều trị để tăng hiệu quả của thuốc. Cha mẹ có thể rửa tai cho trẻ bằng cách nhỏ 1 – 2 giọt vào tai và dùng tăm bông lau khô.

Sử dụng để rửa tai
Sử dụng để rửa tai

Rửa vết thương (có chỉ định của bác sĩ)

Nếu vùng da bị tổn thương, rửa vết thương bằng nước muối sinh lý và các dung dịch sát khuẩn khác theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nước muối giúp loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn trên bề mặt vết thương. Vết thương nhỏ có thể được chữa lành bằng cách rửa bằng nước muối.

Rửa vết thương (có chỉ định của bác sĩ)
Rửa vết thương (có chỉ định của bác sĩ)

Hướng dẫn sử dụng nước muối sinh lý đúng chuẩn

Khi sử dụng nước muối sinh lý bạn nên bỏ túi những điểm sau:

  • Không nên tự ý pha nước muối: Dung dịch nước muối chỉ hiệu quả nếu được pha theo một tiêu chuẩn nhất định, vì vậy không nên pha ngẫu nhiên các loại dung dịch nước muối để tránh những hậu quả khôn lường. Đồng thời, bạn nên kiểm tra nhà sản xuất uy tín và số đăng ký sản phẩm trước khi sử dụng.
  • Không nên sử dụng nước muối với mục đích sát khuẩn: Bạn hoàn toàn không nên sử dụng nước muối để thay thế cho dung dịch sát trùng, vì nước muối không thể khử trùng vết thương nghiêm trọng trên da.
  • Không sử dụng thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai để nhỏ mắt: Bởi thuốc nhỏ mũi và tai sẽ được bào chế theo tiêu chuẩn riêng chỉ dành cho riêng các bộ phận đó. Nên sẽ không phù hợp nếu bạn dùng nước muối sinh lý để nhỏ vào mắt (một bộ phận quan trọng và nhạy cảm của cơ thể).
  • Sử dụng nước muối sinh lý cẩn thận, đặc biệt là cho trẻ con: Chỉ sử dụng nước muối khi cần thiết và không lạm dụng nó đặc biệt là đối với trẻ em. Bởi nó có thể làm mất nước niêm mạc ở trẻ em khi sử dụng quá nhiều.
Hướng dẫn sử dụng nước muối sinh lý đúng chuẩn
Hướng dẫn sử dụng nước muối sinh lý đúng chuẩn

Một số lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

  • Không tự ý pha nước muối rồi gọi là nước muối sinh lý để pha thuốc. Bởi bạn có thể dùng nước không tinh khiết, pha sai nồng độ.
  • Dung dịch Natri Clorua 0,9% là được nhận định là lành tính, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ có thể gây một vài phản ứng ngược. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng lượng dung dịch muối được khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu bạn gặp hoặc nghi ngờ các bất thường nào hãy ngừng sử dụngtham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ  nhé!
  • Không sử dụng truyền Natri Clorua 0,9% mà không có chỉ định của bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến ​​​​nhân viên y tế của bạn.
  • Bạn không nên dùng dung dịch NaCl 0,9% (loại để rửa vết thương hay súc miệng) để nhỏ mũi hay nhỏ tai. Bởi dung dịch nước muối sinh lý dùng rửa vết thương hay súc miệng có thể chứa những chất không thích hợp cho việc nhỏ mũi, nhỏ tai.
Một số lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý
Một số lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

Xem thêm:

Vậy là bạn đã bỏ túi được các lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý an toàn cũng như hiểu rõ nước muối sinh lý là gì rồi. Hy vọng các thông tin được cung cấp trên hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập DINHNGHIA.COM.VN để biết thêm nhiều điều thú vị mỗi ngày nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...

1cm³ bằng bao nhiêu m³, mm³, lit, gal? Cách quy đổi chi tiết

Khi nói về xe ta hay nói về xe...

Cậu Be là ai? Gia thế và những điều cậu Be thích làm

Nếu các bạn là một người thường xuyên lướt...