NSFW là gì? Tại sao phải cẩn thận khi nhấn vào nội dung NSFW?

Việc làmNSFW là gì? Tại sao phải cẩn thận khi nhấn vào nội...

Ngày đăng:

Nếu bạn thường tìm hiểu đến những vấn đề về giới tính, nội dung nhạy cảm và các chủ đề liên quan đến 18+ thì chắc hẳn bạn cũng thường bắt gặp qua thuật ngữ NSFW này rồi. Tuy nhiên, lúc này bạn thắc mắc không biết NSFW là gì và nhấn vào những link chứa NSFW có gặp vấn đề gì không? Hãy theo dõi hết bài viết này để được giải đáp nhé!

NSFW là gì?

Khái niệm

NSFW được viết tắt từ cụm từ ‘Not Safe/Suitable For Work‘ (tạm dịch: không an toàn để xem ở nơi làm việc). Đây là một từ viết tắt phổ biến hiện nay trên internet nhằm mục đích cảnh báo cho người dùng nội dung bạn nhấn vào sẽ không phù hợp xem ở nơi làm việc.

Cụm từ NSFW sẽ xuất hiện nếu bạn đang có ý định truy cập vào một trang web có nội dung không lành mạnh (chẳng hạn như chiến tranh, bạo lực,…) hoặc những nội dung gây kích động cho người xem.

Vì vậy mà NSFW xuất hiện nhằm ngăn chặn người dùng có thể xem phải những nội dung không lành mạnh ở những địa điểm, môi trường không phù hợp như ở công cộng, nơi đông người.

Khái niệm
Khái niệm

Đặc trưng

Thông thường NSFW sẽ là những nội dung, tài liệu liên quan đến vấn đề 18+ hay cũng có thể là những vấn đề bạo lực, chiến tranh hoặc những nội dung gây tranh cãi.

Vì thế mà mọi người sẽ sử dụng cụm từ này để thêm vào dòng tiêu đề email, các liên kết được chia sẻ trên mạng xã hội, những dòng tweet phổ biến đến mọi người hoặc bất kỳ những đoạn tin nhắn nào khác có thể.

Nhằm có ý nghĩa như một lời nhắc nhở, cảnh báo rằng nội dung liên kết bạn truy cập vào không phù hợp để xem ở những nơi đông người (với sự có mặt của gia đình, đồng nghiệp,…).

Đặc trưng
Đặc trưng

Yêu cầu cần có để xem nội dung NSFW?

Để có xem được nội dung có cảnh báo bởi cụm từ NSFW, người xem phải đủ 18 tuổi trở lên bởi nội dung được đăng tải có gắn NSFW sẽ không phù hợp với những người ở tuổi vị thành niên. Vì vậy mà mỗi khi truy cập nội dung có NSFW, thì hệ thống sẽ hỏi bạn đã đủ 18 tuổi hay chưa. Nếu đủ bạn có thể nhấn ‘Yes’ để đồng ý vào trang web.

Thêm vào đó, ở nhiều quốc gia khác, việc một người nào đó cố tình đăng tải những nội dung người lớn và không phù hợp với trẻ vị thành niên là phạm pháp. Mà vì thế các trang web nào có yếu tố như thế cũng đều gắn NSFW và sẽ luôn hỏi tuổi của bạn trước khi bạn bắt đầu truy cập vào trang web.

Yêu cầu cần có để xem nội dung NSFW?
Yêu cầu cần có để xem nội dung NSFW?

Phân biệt giữa NSFW, SFW, NSFL

Ngoài cụm từ NSFW thì SFWNSFL cũng được nhiều người dùng thắc mắc và quan tâm tìm hiểu. SFW là thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ ‘Safe For Work‘ (tạm dịch: an toàn cho công việc của bạn). Những nội dung có gán SFW thường được đánh giá là nội dung lành mạnh và không chứa yếu tố độc hại.

Vì vậy, nên bạn thường bắt gặp cụm từ SFW mỗi khi bạn nhận được một đường liên kết truy cập từ những người bạn hoặc đồng nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều người sử dụng SFW để đánh lừa người dùng nhấn vào những liên kết, nội dung mà bạn không hài lòng, vì vậy mà bạn cũng nên cẩn thận.

Về NSFL, thuật ngữ này được viết tắt từ cụm từ ‘Not Safe For Life‘ (tạm dịch: không an toàn cho cuộc sống của bạn) và đồng thời cụm từ này được đánh giá là có mức độ nghiêm trọng hơn cả NSFW.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn xem một nội dung có gán NSFL thì bạn sẽ chuẩn bị xem một vấn đề có khả năng gây ám ảnh cực mạnh chẳng hạn như nói về cái chết của một ai đó hoặc những hành vi gây khó chịu, áp lực nặng nề và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người xem.

Phân biệt giữa NSFW, SFW, NSFL
Phân biệt giữa NSFW, SFW, NSFL

Khi nào nên sử dụng NSFW?

Không giống như những thuật ngữ khác xuất hiện trên internet, thuật ngữ NSFW được người dùng sử dụng khá dễ dàng khi bạn có thể sử dụng chúng làm nhãn dán, từ viết tắt mang theo nghĩa đen trong một câu nói, trò chuyện.

Đồng thời, nếu bạn gửi một tài liệu, nội dung nào đó mà bạn nghĩ rằng có thể gây rắc rối cho người xem thì bạn chỉ cần thêm vào tiêu đề cụm từ NSFW như một lời cảnh báo trước là được. Điều này có tác dụng rất lớn với những video có chứa nội dung không lành mạnh, vì vậy mà việc thêm NSFW vào những video không phù hợp xem ở công cộng là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời.

Không chỉ thế, khi bạn gửi email đến cho ai đó, bạn có thể sử dụng NSFW ở phần tiêu đề nhằm cảnh báo cho họ biết được nội dung thư không phù hợp để xem ở nơi đông người. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng NSFW để hỏi người gửi rằng nội dung bạn sắp xem có yếu tố NSFW hay không để bạn có thể yên tâm xem mà không gây ra phiền toái gì.

Khi nào nên sử dụng NSFW?
Khi nào nên sử dụng NSFW?

Xem thêm:

Trên đây là tổng quan về NSFW là gì? Tại sao phải cẩn thận khi nhấn vào nội dung NSFW? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...