Node.js là gì? Những điều cần biết về Node.js

Thuật ngữNode.js là gì? Những điều cần biết về Node.js

Ngày đăng:

 Khi bắt đầu học hay tìm hiểu về lập trình thì chắc chắn bạn sẽ nghe qua về Node.js rất nhiều. Vậy Node.js là gì, có phải ngôn ngữ lập trình không? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về Node.js nhé.

Khái niệm Node.js

Đầu tiên, chúng ta cần phải biết rằng Node.js không phải là ngôn ngữ lập trình. Node.js là một nền tảng phát triển một cách độc lập được xây dựng trên JavaScript Engine là V8. V8 hay Chrome V8 là trình thông dịch thực thi mã JavaScript.

Node.js được phát triển bởi kỹ sư phần mềm người Mỹ là Ryan Lienhart Dahl từ năm 2009 và được bảo trợ bởi công ty phần mềm Joyent có trụ sở tại San Francisco, California.

Khái niệm Node.js
Khái niệm Node.js

Ưu điểm của Node.js

Node.js được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi những lý do sau:

 • Tốc độ xử lý nhanh và xử lý tối ưu với số lượng yêu cầu lớn. Chẳng hạn như giúp xử lý nhiều yêu cầu truy cập cùng lúc vào hệ thống, hạn chế gây ảnh hưởng đến hệ thống.
 • Khả năng mở rộng dễ dàng nếu muốn phát triển website
 • Node.js khá nhẹ và hiệu quả xử lý cao nhờ sử dụng cơ chế Non – blocking, Event – driven I/O.
 • Có thể chạy ứng dụng Node.js trên máy Windows, Mac OS, Linux
 • Phù hợp để xây dựng những ứng dụng thời gian thực như mạng xã hội, ứng dụng chat.

  Ưu điểm của Node.js
  Ưu điểm của Node.js

Nhược điểm của Node.js

Node.js trên thực tế không phải hoàn thiện về mọi mặt và ứng dụng vào lĩnh vực nào cũng được. Nó vẫn có một số nhược điểm mà chúng ta cần biết sau đây:

 • Gây hao tốn tài nguyên và thời gian: Bởi vì Node.js được viết bằng C++ và JavaScript nên phải cần quá trình biên dịch.
 • Không phù hợp với ứng dụng cần nhiều CPU: Nếu bạn cần xây dựng ứng dụng xử lý hình ảnh, video thì Node.js không thực sự là lựa chọn hoàn hảo. Vì có thể bị tình trạng treo máy, không phản hồi do xử lý lượng lớn các tệp.

Những ứng dụng nên viết bằng Node.js

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, nền tảng khác nhau dùng để tạo ra vô vàn ứng dụng phục vụ nhu cầu thực tiễn. Nếu cần xây dựng ứng dụng có tính ổn định cao, mang tính logic phức tạp thì PHP hay Ruby thường được ưu tiên hơn. Còn với Node.js thì thường dùng cho những mục đích sau:

 • Xây dựng game server, các kênh chat online
 • Các chương trình upload file tốc độ cao
 • Các máy chủ quảng cáo
 • Các dịch vụ đám mây
 • Xây dựng RESTful API: đây là tiêu chuẩn dùng để thiết kế API cho các ứng dụng web để thuận tiện trong việc quản lý tài nguyên.
 • Những ứng dụng thời gian thực khác
Những ứng dụng nên viết bằng Node.js
Những ứng dụng nên viết bằng Node.js

Những kết luận sai lầm về Node.js

Khi bắt đầu tìm hiểu về Node.js nhiều người sẽ không tránh được những khó khăn. Để có thể hiểu và ứng dụng tốt hơn thì bạn cần biết những kết luận sai lầm về Node.js sau đây:

 • Node.js là ngôn ngữ lập trình: Đây là vấn đề mà rất nhiều người lầm tưởng như thế. Thực tế thì Node.js là một nền tảng (platform), không phải là ngôn ngữ lập trình.
 • Node.js hỗ trợ xử lý đa luồng: Node.js là máy chủ đơn luồng và không hỗ trợ đa luồng.
 • Node.js thích hợp cho người mới bắt đầu học lập trình: Nếu chưa có những kiến thức cơ bản về JavaScript, kỹ thuật lập trình, các giao thức thì việc học Node.js ngay từ đầu sẽ rất khó.

Các công ty lớn đang sử dụng Node.js

Những công ty tên tuổi trên thế giới hiện nay có thể kể đến như là Microsoft, PayPal, eBay, GoDaddy, Uber, Medium đều đang sử dụng Node.js để xây dựng và phát triển hệ thống.

Xem thêm:

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho bạn về Node.js là gì cũng như những thông tin cơ bản liên quan về nền tảng này. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...

1cm³ bằng bao nhiêu m³, mm³, lit, gal? Cách quy đổi chi tiết

Khi nói về xe ta hay nói về xe...

Cậu Be là ai? Gia thế và những điều cậu Be thích làm

Nếu các bạn là một người thường xuyên lướt...