Nitơ là gì? Tính chất, Vai trò và Ứng dụng của nitơ

Hóa họcNitơ là gì? Tính chất, Vai trò và Ứng dụng của nitơ

Ngày đăng:

0
(0)

Nitơ là một nguyên tố quan trọng có mặt khắp trên trái đất, có vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của toàn bộ sinh vật trên hành tinh này. Qua bài viết hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về nitơ là gì cùng những nội dung liên quan. Đừng bỏ lỡ nhé!

Nitơ là gì?

Nitơ là một nguyên tố hóa học có ký hiệu N và số nguyên tử là 7 trong bảng tuần hoàn hóa học. Nguyên tử nitơ được xây dựng từ 7 proton và 7 electron. Nitơ có khối lượng riêng nhẹ và tồn tại ở dạng khí trong điều kiện thông thường.

Tính chất của Nitơ là gì?
Tính chất của Nitơ là gì?

Cấu tạo phân tử của Nitơ

Phân tử nitơ (N2) bao gồm hai nguyên tử nitơ liên kết chặt chẽ bởi liên kết triple bond. Do nó có 5 electron ở lớp vỏ ngoài cho nên nito thể hiện hóa trị 3 trong hầu hết các hợp chất.

Tính chất cơ bản của nitơ

Tính chất vật lý

Nitơ là khí không màu, không mùi và không có vị. Tồn tại ở dạng khí ở nhiệt độ và áp suất thông thường. Điểm nóng chảy ở -210°C và điểm sôi ở -196°C.

Ngoài ra, nitơ có khả năng hóa lỏng ở nhiệt độ thấp và đóng băng thành dạng rắn ở nhiệt độ cực thấp.

Tính chất hóa học

Nitơ không phản ứng với các chất khác trong môi trường xung quanh. Nguyên nhân của việc này là do cấu trúc phân tử của nitơ (N2) rất bền và khó bị phá vỡ.

Các mức oxy hoá mà nitơ là: -3, 0, +1, +2, +3, +4, +5. Nó có số oxi hóa bằng 0 nên Nito vừa thể hiện tính oxy hóa cũng như vừa thể hiện cả tính tính khử.

Trạng thái tự nhiên của Nitơ

Nitơ tồn tại ở trạng thái tự nhiên trong không khí với tỷ lệ chiếm khoảng 78%. Ngoài ra nguyên tố Nito còn có mặt trong nước, đất và hầu hết các hợp chất hữu cơ.

Điều chế nitơ như nào?

Các ứng dụng của Nitơ

Bảo quản thực phẩm, mẫu chế biến sinh học

Nitơ lỏng có khả năng làm giảm nhiệt độ và ức chế sự phát triển của vi khuẩn, do đó được sử dụng rộng rãi trong việc bảo quản thực phẩm tươi sống, đông lạnh và đóng gói.

Ứng dụng trong hàn ống, chế biến kim loại

Nitơ được sử dụng để tạo ra môi trường không oxy trong quá trình hàn ống và chế biến kim loại, điều này giúp ngăn ngừa sự oxy hóa và hạn chế sự hình thành chất rỉ trên bề mặt kim loại, nhờ đó gia tăng được độ bền của vật liệu trong thời gian dài.

Luyện kim, chế tác kim loại

Nitơ có khả năng tạo ra môi trường không oxy và khí khói, làm giảm tác động của oxi lên kim loại trong quá trình luyện kim và chế tác kim loại.

Vai trò của nitơ đối với sự sống

Bơm lốp ôtô, máy bay

Nitơ được sử dụng để bơm lốp ôtô, máy bay do tính chất ổn định và không gây sự phân tách phân tử trong lốp. Nhờ đó mà đảm bảo được sự an toàn cho ngành giao thông vận tải.

Trong nghiên cứu, dạy học

Nitơ có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, thí nghiệm và dạy học, đóng góp vào sự phát triển của các ngành khoa học khác nhau.

Điều chế

Trong công nghiệp: khí Nitơ thường được điều chế bằng phương pháp chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Quá trình này bắt đầu bằng việc loại bỏ CO2 và hơi nước từ không khí, sau đó áp suất cao và nhiệt độ thấp được áp dụng để hóa lỏng không khí. Tiếp theo, nhiệt độ không khí lỏng được tăng dần lên đến mức -196 độ C, khi đó Nitơ sẽ sôi và tách ra khỏi khí Oxy, vì Oxy có nhiệt độ sôi cao hơn (-183 độ C). Điều này cho phép thu được khí Nitơ tinh khiết.

Trong phòng thí nghiệm: khí Nitơ được điều chế bằng cách đun nóng dung dịch chứa amoni clorua (NH4Cl) và natri nitrit (NaNO2). Quá trình này sẽ sinh ra oxit nitric (NO) và axit nitric (HNO3). NO được thu được từ quá trình trên được cho đi qua dung dịch axit sunfuric (H2SO4) có kali dicromat (K2Cr2O7). Quá trình này giúp loại bỏ các tạp chất để có thể thu được khí Nitơ tinh khiết hơn.

Nitơ monoxit ((NO))

Xem thêm:

DINHNGHIA.COM.VN đã cung cấp đến bạn những thông tin về nitơ là gì, tính chất vật lý, tính chất hóa học của nito, số oxi hóa của nito, ứng dụng và vai trò của nitơ với sự sống. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên đây về chủ đề nitơ là gì sẽ giúp bạn trong quá trình nghiên cứu và học tập của bản thân. Chúc bạn luôn học tốt!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...