Nhót là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của nhót trên Facebook và TikTok

Thuật ngữ GenZNhót là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của nhót trên Facebook và...

Ngày đăng:

0
(0)

Khi lướt Facebook hay Tiktok bạn thấy rất nhiều người sử dụng từ “nhót” nhưng lại không hiểu nghĩa của nó là gì. Trong bài viết này Dinhnghia.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp nhót là gì. Ý nghĩa của từ nhót trên mạng xã hội cũng như đời sống hàng ngày. Cùng theo dõi ngay nhé!

Nhót nghĩa là gì? Nguồn gốc từ” nhót”

Định nghĩa

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cũng như cách người dùng sử dụng “nhót” trong giao tiếp mà nó sẽ mang những ý nghĩa khác nhau:

  • Khi “nhót” được sử dụng là một danh từ thì nó dùng để nói về một loại cây có cành dài mềm, lá có màu xanh lục bóng ở mặt trên còn mặt dưới có màu trắng bạc, quả hình trứng khi chín sẽ có màu đỏ tươi và có vị hơi chua. Đấy là trái nhót hoặc quả nhót.
  • Nhót khi được sử dụng là động từ thì nó dùng để diễn tả hành động lặng lẽ bỏ đi nơi khác nhanh chóng mà mọi người không hề hay biết. Ví dụ cụ thể như: “Mới thấy ngồi đây mà đã nhót sang nhà hàng xóm chơi rồi”. Trong câu từ nhót coi như đồng nghĩa với từ “lẻn”, “lẩn”, “lỉnh”.
Cây nhót có quả màu đỏ tươi, hơi chua
Cây nhót có quả màu đỏ tươi, hơi chua

Nguồn gốc

Tuy được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội nhưng cho đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác ai là người giúp nó trở nên phổ biến như vậy. Một số cá nhân cho rằng từ “nhót” bắt chước theo cách sử dụng từ này của người Nghệ An. Trong khi đó một số khác lại nghĩ rằng từ “nhót” bắt nguồn từ cộng động game và lấy cảm hứng từ từ “nóc”, có nghĩa là chiếm đoạt. 

Nguồn gốc của từ nhót
Nguồn gốc của từ nhót

Nhót nghĩa là gì trên Facebook

Trên Facebook nhót thường được sử dụng để lên án, chỉ trích một số hành động không đẹp, có thể hiểu đơn giản theo những nghĩa cụ thể sau:

  • Tự ý lấy, sao chép nội dung của người khác mà chưa có sự đồng ý của họ.
  • Sử dụng hoặc sao chép nội dung hoặc thông tin của cá nhân, tổ chức nào đó mà không ghi rõ nguồn.
  • Sử dụng nội dung hoặc thông tin của ai đó mà chưa được sự đồng ý của họ, không trả lại cho chủ nhân.
  • Sử dụng thông tin hoặc nội dung của người khác mà không được phép hoặc vi phạm đến bản quyền sáng tạo.
Nhót nghĩa là gì trên Facebook
Nhót nghĩa là gì trên Facebook

Nhót là gì trên Tiktok

Cũng tương tự như Facebook “nhót” trên Tiktok về cơ bản cũng được người dùng sử dụng với cùng nội dung chính là chỉ trích, lên án những hành động lấy hoặc sao chép nội dung, thông tin của người khác mà chưa được sự đồng ý của chính chủ. Sử dụng “chất xám” của người khác mà không nêu rõ nguồn, thậm chí là trái phép và vi phạm bản quyền cá nhân.

Đối với GenZ thì từ “nhót” được sử dụng với nghĩa là “cút”, “biến đi”, nhằm chỉ là bản thân không thích người đó muốn đuổi họ đi. Tuy nhiên, trong trường hợp này đây được xem là từ tiêu cực nên cần được cân nhắc trước khi sử dụng bạn nhé!

Nhót là gì trên Tiktok
Nhót là gì trên Tiktok

Nhót nghĩa là gì trong quân đội?

Khác với nghĩa của từ “nhót” trên mạng xã hội, trong quân đội từ này có nghĩa là không tôn trọng hoặc xúc phạm đồng đội, coi thường các quy định, nguyên tắc trong quân đội. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào cách sử dụng từ trong câu, ngữ điệu cũng như tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau mà từ “nhót” sẽ mang một ý nghĩa cụ thể nhất định.

Nhót nghĩa là gì trong quân đội?
Nhót nghĩa là gì trong quân đội?

Nhót trong tiếng Nghệ An nghĩa là gì?

Nhót là từ ngữ được người dân Nghệ An sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Theo cách hiểu của người dân tại đây thì nhót có tận 6 nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ngữ cảnh mà nó sẽ mang một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, có 3 nghĩa chính mà người dân Nghệ An thường dùng nhất là:

  • Nhót nói về hành động riêng lẻ đi nơi khác một cách nhanh chóng, lặng lẽ mà không ai biết. Nhót ở đây cũng tương đương với động từ đi, chạy hoặc lủi… 
  • Nhót cũng được hiểu là nói về cảm giác đau nhè nhẹ, kiểu như bị con côn trùng nhỏ như kiến hay muỗi cắn.
  • Nhót có nghĩa là đi nhón chân, cố gắng rướn người lên đứng trên các đầu ngón chân để trông cao hơn hoặc để di chuyển mà không phát ra tiếng động mạnh. 
Theo người Nghệ An nhót có nghĩa là nhón chân
Theo người Nghệ An nhót có nghĩa là nhón chân

Cách sử dụng từ nhót

Với ý nghĩa của từ nhót được giải thích ở những mục trên thì tóm lại đây là từ thường được dùng để chỉ trích những việc làm, hành động không tốt là lấy cắp thông tin, nội dung của người khác.

Vậy nên, chúng ta không nên lấy thông tin, văn bản của ai đó mà chưa được cá nhân, tổ chức sở hữu cho phép. Hành động này không chỉ gây khó chịu, bức xúc cho người khác mà thậm chí là vi phạm bản quyền, vi phạm Pháp Luật.

Ý nghĩa của từ nhót
Ý nghĩa của từ nhót

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin thú vị về từ “nhót” và ý nghĩa mà nó được mọi người sử dụng hàng ngày trên mạng xã hội. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...