Nhạc Blues là gì? Nguồn gốc, giai đoạn và các phong cách của dòng nhạc Blues

Âm nhạcNhạc Blues là gì? Nguồn gốc, giai đoạn và các phong cách...

Ngày đăng:

Nhạc Blues là dòng nhạc gắn liền với những bài hát lao động và nhạc dân gian của dân lao động Châu Phi sinh sống tại Hoa Kỳ. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu nhạc blues là gì cũng như các thông tin xoay quanh dòng nhạc nổi tiếng này nhé!

Nhạc blues là gì?

Nhạc Blues là dòng nhạc mang giai điệu nhẹ nhàngda diết, thể hiện nỗi buồn, tâm trạng u sầu của những người nô lệ da màu Mỹ Phi. Dòng nhạc này được biểu diễn lần đầu trong màn hài kịch được diễn vào năm 1798 của George Colman.

Điểm nhấn của dòng nhạc này là do cách thể hiện âm bass, sử dụng nhạc cụ hòa âm phối khí và lời bài hát với 1 câu hát được lặp đi lặp lại 4 lần trong bài.

Ban đầu, nhạc điệu của Blues rất thô sơ nhưng sau đó được phát triển thêm với nhiều loại nhạc khí khác và trở thành thể loại âm nhạc phổ biến. Dòng nhạc này được xem là một món ăn tinh thần trong cộng đồng nô lệ Mỹ Phi.

Nhạc Blues mang giai điệu nhẹ nhàng mà da diết
Nhạc Blues mang giai điệu nhẹ nhàng mà da diết

Nguồn gốc nhạc Blues

Nhạc Blues có nguồn gốc bắt nguồn từ hàng triệu người dân Châu Phi bị bắt đem bán làm nô lệ cho các đồn điền ở Mỹ. Trong lúc bế tắc những câu hát, những giai điệu, những tiếng vỗ tay được hòa tấu và lập lại liên tục tạo nên sức mạnh giúp họ vượt qua giai đoạn tối tăm này đến khi được giải phóng vào năm 1862.

Sau khi được giải phóng, tất cả nô lệ da màu ở các tiểu bang miền Nam nước Mỹ được tự do. Họ đã di chuyển khắp các thành phố phía Bắc nước Mỹmang theo âm nhạc Blues của họ phổ biến rộng rãi và phát triển như hiện nay.

Nguồn gốc nhạc Blues
Nguồn gốc nhạc Blues

Các giai đoạn của nhạc Blues

Sau khi được người da màu phổ biến khắp nước Mỹ, vào năm 1863, George W. Johnson đã cho ra mắt bản nhạc đầu tiên của người da đen với tên gọi  “Bài ca Tiếng Cười” (Laughing song) vào năm 1898 và nhanh chóng đạt được thành công.

Sau đó, năm 1903, trong khi chờ tàu hỏa ở Mississippi, nhạc sĩ W.C Handy đã tình cờ nghe thấy được một người vừa hát vừa lướt một lưỡi dao trên cây đàn guitar. m thanh ấy đã tạo cảm hứng cho Handy viết một số bài dân ca Blues đầu tiên.

Những bài hát Blues này được Ma Rainey – thành viên của một nhóm nhạc hát rong, trình diễn ở nhiều thành phố khắp nước Mỹ. Góp công lớn phổ biến nhạc Blues đến rộng rãi hơn bao giờ hết.

Các giai đoạn của nhạc Blues
Các giai đoạn của nhạc Blues

Các phong cách của dòng nhạc Blues

Blues truyền thống

  • Delta Blues: Là loại hình xuất hiện sớm nhất với phong cách nhạc chủ yếu sử dụng các nhạc cụ đơn giản như guitar và harmonica. Người khởi xướng phong cách này là Charley Patton. Một người đàn ông vuốt guitar ầm ĩ trong tư thế kì lạ và giọng hát khàn khàn cơ cực.
  • Texas Blues: Là phong cách được phát triển trong những năm 1920 bởi Blind Lemon Jefferson. Người luôn hát nhạc Blues với giọng hát cao và thường chơi những đoạn guitar độc tấu trong bài hát của mình.
Texas Blues
Texas Blues
  • Memphis Blues: Phong cách Blues này được ra đời vào những năm 1910 – 1930 bởi những nhạc sĩ sống ở Memphis. Loại hình này được biểu diễn với đa dạng nhạc cụ tự làm hoặc rẻ tiền như sáo kazoo, chậu thiết làm trống bass, chai lọ, acmonica,…
  • Piedmont Blues: Là một phong cách chơi guitar bằng ngón tay tạo ra mô nhịp điệu của chuỗi âm trầm xen kẽ, đều đặn hỗ trợ giai điệu đảo phách bằng cách sử dụng dây treble.
  • Louisiana Blues: Được phát triển vào sau Thế chiến II ở bang Louisiana. Phong cách này có kiểu đệm guitar đơn giản và tiết tấu chậm rãi, tạo nên cảm giác ảm đạm như báo hiệu điềm gở.
Louisiana Blues
Louisiana Blues
  • New Orleans Blues: Là phong cách chịu ảnh hưởng nhiều của nhạc Jazz và Caribe nên nhịp điệu khá vui tươi. Thường người chơi phong cách này sẽ sử dụng piano hay kèn chứ không phải chơi bằng guitar hay harmonica như đại đa số các phong cách khác.

Blues điện tử

  • Chicago blues: Là phong cách nhạc được ra đời vào những năm 1950 bởi Muddy Waters.Đây là cách thức sử dụng bộ tăng âm của guitar để chơi nhạc Delta blues cho ấn tượng hơn.
  • Blues Rock: là âm thanh của Blues rock kết hợp với nhạc blues ba hợp âm với tiết tấu boogie và phong cách rock and roll. Đây là phong cách được sáng tạo bởi Chester Arthur Burnett.
  • Soul blues: phát triển trong những năm 1960, đây là phong cách kết hợp giữa nhạc Soul, R&B (rhythm and blues), nhạc thánh ca gospel, và phong cách blues truyền thống. Tạo nên một giai điệu tuyệt vời khiến người nghe say đắm.
Blues điện tử
Blues điện tử

Xem thêm:

Với những thông tin được chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm nhạc Blues là gì cũng như nguồn gốc và các thông tin quay quanh thể loại nhạc siêu hit này. Đừng quên thường xuyên ghé thăm dinhnghia để biết thêm nhiều kiến thức mới về âm nhạc nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Bbi là gì? Bbi nghĩa là gì trong tình yêu, trên Facebook?

Đôi lúc khi nhắn tin hoặc đọc bình luận...

1MeV bằng bao nhiêu J? Cách đổi đơn vị MeV chính xác

Trong cuộc sống việc quy đổi các đơn vị...

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...