Điểm lại 17 nhà văn nổi tiếng Việt Nam với nhiều tác phẩm nổi bật

Văn họcĐiểm lại 17 nhà văn nổi tiếng Việt Nam với nhiều tác...

Ngày đăng:

1
(2)

Trong suốt hành trình phát triển của thơ ca Việt Nam từ xưa đến nay đã sản sinh ra rất nhiều nhà văn tài năng và để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng được nhiều người biết đến. Vậy nên, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN điểm qua những nhà văn nổi tiếng Việt Nam và những tác phẩm tiêu biểu của họ nhé!

Tô Hoài

Tô Hoài sinh năm 1920 Phủ Hoài Đức, Hà Đông, Nhà Nguyễn và mất năm 2014 tại Hà Nội. Ông là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất Việt Nam thời hiện đại và được nhiều người biết đến.

Trước khi bước vào sự nghiệp văn chương, ông từng làm rất nhiều công việc để kiếm sống, thậm chí có những lúc thất nghiệp. Khi đến với văn học, ông nhanh chóng được nhiều người chú ý bởi các thể loại truyện phong phú, đa dạng.

Tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến đó là: Dế Mèn phiêu lưu ký, Họ Giàng ở Phìn Sa, Miền Tây, Vợ chồng A Phủ, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ,…

Tô Hoài
Tô Hoài

Tố Hữu

Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, ông sinh năm 1920, mất năm 2000 tại Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình nho học ở Huế và yêu văn chương. Ông được mệnh danh là bậc thầy của dòng thơ lãng mạn cách mạng.

Thời trẻ, ông đã sớm giác ngộ hăng say hoạt động cách mạng, kiên cường đấu tranh trong các nhà tù thực dân. Từ đó ông đảm nhiệm nhiều cương vị trọng yếu trên mặt trận văn hóa và trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Đặc biệt hơn hết là mỗi tập thơ của ông là một chặng đường cách mạng. Ông đã để lại rất nhiều tác phẩm tiêu biểu, trong đó nổi bật như: Từ ấy, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận,…

Tố Hữu
Tố Hữu

Xuân Diệu

Tên đầy đủ của ông là Ngô Xuân Diệu, ông sinh năm 1916 tại đất võ Bình Định, mất năm 1985. Ông được xem là một trong những nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới của Việt Nam. Và là một trong bảy thành viên của hội Tự Lực Văn Đoàn.

Xuân Diệu còn được người đời biết đến cái tên là nhà thơ của tình yêu, của mùa xuân nơi tràn đầy sự tươi mới và yêu đời mãnh liệt. Chính vì sự gắn bó với giấy bút mà ông được mọi người nhận xét là người vô cùng chăm chỉ tỉ mỉ trong công việc.

Tập thơ tình tiêu biểu nhất của ông phải kể đến đó là “Vội vàng”, ngoài ra còn có: Yêu, Dại khờ, Khi mùa thu tới,…

Xuân Diệu
Xuân Diệu

Nam Cao

Nam Cao sinh năm 1917 tên thật là Trần Hữu Tri, ông sinh ra tại Hà Nam trong một gia đình công giáo bậc trung. Ông là một nhà văn, nhà báo kháng chiến được xem là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Ông mất vào năm 1951 do bị quân Pháp phục kích tại đồn Hoàng Đan.

Ban đầu ông viết văn chỉ vì để để nuôi sống gia đình và bản thân. Dần dần về sau ông bắt đầu có những tác phẩm gây đậm dấu ấn trong giới cầm bút thời đấy.

Tuy mất sớm nhưng ảnh hưởng của ông đến văn học Việt Nam vẫn đáng kể. Các tác phẩm kinh điển có thể kể đến của ông đó là: Chí Phèo, Lão Hạc, Sống mòn,…

Nam Cao
Nam Cao

Nguyễn Minh Châu

Nhà văn Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930 tại tỉnh Nghệ An và qua đời vào năm 1989 tại Hà Nội. Ông được đánh giá là một nhà văn có ảnh hưởng quan trọng đối với văn học Việt Nam trong những năm chiến tranh Việt Nam và đầu thời kỳ đổi mới.

Ông tốt nghiệp trường Kỹ nghệ Huế và sau đó gia nhập quân đội, học ở trường sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn. Ông công tác tại Ban tham mưu các tiểu đoàn 722, 706 thuộc sư đoàn 320. Ông được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam năm 1972.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông như: Cửa sông, Miền cháy, Bến quê, Chiếc thuyền ngoài xa,…

Nguyễn Minh Châu
Nguyễn Minh Châu

Hoài Thanh

Sinh năm 1909 tại Nghệ An và mất vào năm 1982, ông được xem là một tài năng hiếm có trong lĩnh vực phê bình văn học Việt Nam của thế kỷ 20. Ông cũng được đánh giá là một cây bút chính trực, phong cách viết tùy bút đầy hấp dẫn.

Trước năm 1945, ông tham gia viết văn, làm báo, dạy học sau đó thì ông gia nhập Tân Việt Cách mạng Đảng. Năm 1930 ông bị bắt và kết án treo trục xuất giải về quê. Sau đó ông vào Huế làm công nhân cho nhà in, ngoài ra ông còn đi dạy học đồng thời viết văn, viết báo.

“Thi nhân Việt Nam” được xem là tác phẩm tiêu biểu do ông và Hoài Chân sáng tác. Ngoài ra còn có: Văn chương và hành động, Quyền sống con người trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, Nhân văn Việt Nam,…

Hoài Thanh
Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Tư

Nữ nhà văn trẻ của Hội nhà văn Việt Nam sinh năm 1976 tại Đầm Dơi, Cà Mau. Là nữ nhà văn đoạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này, tiêu biểu nhất là khi cô nhận được giải Nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 của Nhà Xuất Bản Trẻ.

Cô chỉ học hết trung học phổ thông sau đó xin vào làm việc tại một cơ quan văn nghệ báo chí tỉnh Cà Mau. Mục đích chính là để phát triển nghề nghiệp cầm bút mà cô đang theo đuổi.

Tác phẩm tiêu biểu nhất của cô đó là “Cánh đồng bất tận”, tác phẩm đã gây được tiếng vang lớn và nhận được nhiều giải thưởng cũng như chuyển thể thành kịch, phim điện ảnh.

Nguyễn Ngọc Tư
Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Nhật Ánh

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được sinh ra tại làng Đo Đo của tỉnh Quảng Nam vào năm 1955. Ông là một trong những nhà văn nổi tiếng Việt Nam với gia tài hơn 100 tác phẩm các thể loại và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim.

Xuất thân là một giáo ᴠiên nhưng ông lại bén duуên ᴠới ᴄáᴄ lĩnh ᴠựᴄ kháᴄ như phóng ᴠiên, ᴠiết ᴠăn, làm báo, ѕáng táᴄ thơ. Nhờ vậy mà tên tuổi của ông ngày càng nổi tiếng và ông cũng nhận được nhiều giải thưởng.

Các tác phẩm tiêu biểu của ông phải kể đến đó là: Chú bé rắc rối, Mắt biếc, Kính vạn hoa,…

Nguyễn Nhật Ánh
Nguyễn Nhật Ánh

Trang Hạ

Là một trong những tác giả nữ rất được nhiều độc giả yêu thích. Trang Hạ tên thật là Nguyễn Thị Hoa, cô sinh năm 1975 tại Hà Nội. Cô từng là bút trưởng của báo Hoa học trò vào những năm đầu 1990.

Từ những năm ngồi trên ghế nhà trường, cô đã bộc lộ rõ là một người có tài viết văn tốt cùng với những đánh giá quan điểm tinh tếnhạy bén. Nhờ sự am hiểu sâu sắc nền văn hóa Trung Hoa nên những tác phẩm của Trang Hạ mấy năm gần đây thường tạo nên kỷ lục về số lượng xuất bản.

Những tác phẩm của cô tập trung viết về tình yêu, cuộc sống, tâm tư tình cảm của phái đẹp cho nên được nhiều chị em đón nhận. Nổi bật gồm: Xin lỗi, em chỉ là.., Chuyện kể dưới ngọn đèn đường, Đàn bà ba mươi,…

Trang Hạ
Trang Hạ

Nguyễn Phong Việt

Nguyễn Phong Việt sinh năm 1980 là một nhà thơ, nhà báo Việt Nam. Năm 2002, anh trở thành bút trưởng của hội bút Vòm me xanh của báo Mực tím với bút danh Me Quê.

Ban đầu, anh chỉ viết những bài thơđăng lên mạng xã hội Facebook. Về sau khi được nhiều người đón nhận và được người hâm mộ của anh tập hợp thành những tập thơ để xuất bản.

Tác phẩm tiêu biểu của anh gồm: Đi qua thương nhớ, Từ yêu đến thương, Sống một cuộc đời bình thường,…

Nguyễn Phong Việt
Nguyễn Phong Việt

Anh Khang

Anh Khang sinh năm 1987, tên thật là Quách Lê Anh Khang. Anh thường được gọi là nhà văn của nỗi buồn tuổi trẻ. Anh từng là học sinh chuyên Văn của trường và đã đạt được nhiều giải thưởng, sau đó anh được tuyển thẳng vào Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Cũng như nhà văn Nguyễn Phong Việt, anh cũng viết những bài báo, bài văn ngắn về nỗi buồntình yêu để đăng tải lên mạng xã hội Facebook. Và từ thời điểm đó, anh trở nên bén duyên với nghề viết văn. Anh cho xuất bản những tác phẩm đầu tay và được nhiều người đón nhận.

Tác phẩm tiêu biểu của Anh Khang có thể kể đến đó là: Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và… Em, Thả thính chân kinh, Buồn làm sao buông,…

Anh Khang
Anh Khang

Nguyễn Ngọc Thạch

Nguyễn Ngọc Thạch là nhà văn khá nổi tiếng hiện nay, anh sinh năm 1987 và được biết đến với bút danh Jade. Với giọng văn trần thực, không hoa mỹ mà vẫn giàu cảm xúc, các tác phẩm của anh viết ra vẫn luôn được đông đảo độc giả đón nhận.

Ngay từ những ngày đầu viết văn, anh đã công khai mình thuộc LGBTthể loại anh viết cũng xung quanh vấn đề này. Và sách của anh liên tục lọt vào top best – sellers của một số trang bán sách online.

Anh có một số tác phẩm nổi bật như: Lòng dạ đàn bà, Chuyển giới, trái tim Sư Tử,… Những tác phẩm của anh mang đậm tính gai góc về đồng tính, mại dâm và chuyển giới.

Nguyễn Ngọc Thạch
Nguyễn Ngọc Thạch

Hamlet Trương

Tên thật của anh tên là Lê Văn Trương, anh sinh năm 1988 và được biết đến với nghệ danh Hamlet Trương. Ngoài tư cách là một cây bút trẻ tài năng, anh còn là người rất đa tài với nhiều hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: ca sĩ, nhạc sĩ và dẫn chương trình.

Từ khi học cấp ba, anh đã tự tay sáng tác nhiều bài hát. Sau này anh gia nhập Wepro và phát triển sự nghiệp tại đây. Hamlet Trương đã cho ra đời nhiều ca khúc nhạc trẻ hay và được khán giả yêu mến và hết lời khen ngợi.

Về mảng văn học, anh đã sáng tác nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Thời gian để yêu, Lên rừng giấu lá,Thương nhau để đó,… Những ca khúc của anh cũng rất nổi tiếng: Bụi bay vào mắt, Tình yêu cao thượng, Luật cho người thay thế, Thương nhau để đó, Người thương,…

Hamlet Trương
Hamlet Trương

Iris Cao

Iris Cao là nữ nhà văn trẻ tuổi tài hoa, sinh năm 1988, được các bạn đọc yêu thích và đánh giá là cô gái có ngoại hình tính cách không liên quan. Cô xuất phát điểm là một copywriter trong các công ty truyền thông.

Sau khi về nước từ Singapore, cô đã hoàn thiện các kỹ năng trước khi thật sự bước chân vào con đường sáng tác văn chương. Do đó các tác phẩm của cô có hướng đi khác biệt, mang nét độc đáo không lẫn với bất kỳ nhà văn nào.

Những tác phẩm của cô đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người đọc. Trong đó, tiêu biểu như: Người yêu cũ có người yêu mới, Hôm nay người ta nói chia tay, Mình sinh ra đâu phải để buồn,…

Iris Cao
Iris Cao

Nguyễn Ngọc Sơn (Sơn Paris)

Nhà văn 9x Sơn Paris sinh năm 1993, hiện tại anh là nhà văn vạn bản, đồng thời cũng là giám đốc truyền thông của một thương hiệu lớn. Ngoài ra anh từng là thủ khoa Pháp ngữ Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Với xuất phát là thủ khoa, anh nhanh chóng có những bước đi vững chắc để khẳng định tài năng cũng như vị trí của mình trong làng sách Việt Nam. Anh còn được giới trẻ hiện nay nhận định rằng anh là một tác giả thực thụ.

Anh là một người đa tài trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực viết sách. Các tác phẩm tiêu biểu của anh như: Trót lỡ chạm môi nhau, Tiểu thuyết 16+, Muốn khóc thật to,…

Nguyễn Ngọc Sơn (Sơn Paris)
Nguyễn Ngọc Sơn (Sơn Paris)

Dương Thụy

Nữ nhà văn Dương Thụy là một trong những tác giả nổi tiếng trong giới văn học trẻ những năm gần đây. Cô sinh năm 1975 tại Sài Gòn trong một gia đình hiếu học.

Nhờ môi trường văn chương và có năng khiếusở thích viết văn, cô nhanh chóng được nhiều người biết đến thông qua tác phẩm “Búp bê băng giá” khi chỉ còn là học sinh cấp 3.

Cô nhanh chóng nổi tiếng hơn với tác phẩm “Oxford yêu thương” và kể từ khi xuất bản, số lượng bán ra rất nhiều. Ngoài ra còn có những tác phẩm khác như: Cáo già, Gái già và tiểu thuyết Diễm tình,…

Dương Thụy
Dương Thụy

Rosie Nguyễn

Rosie Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên sinh năm 1987. Ngoài việc là một nhà văn, cô còn là một blogger du lịch nổi tiếng trong giới phượt thủ Việt. Cô còn là giảng viên các khóa học kỹ năng và huấn luyện viên yoga.

Ngay từ nhỏ cô đã rất thích viết văn nhưng vấn đề học Văn ở trường khiến cô chán nản và rẽ sang một hướng khác. Việc đi phượt đó đây khiến cô có cảm hứng sáng tác và từ đó cho ra đời nhiều tác phẩm nổi tiếng.

Những tác phẩm nổi tiếng của cô như: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Mình nói gì khi nói về hạnh phúc, Ta ba lô trên đất Á,… đã được rất nhiều sự đón nhận từ đôc giả.

Roise Nguyễn
Roise Nguyễn

Xem thêm:

Qua bài viết này, hy vọng rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về các tác giả cũng như những tác phẩm của các nhà văn nổi tiếng Việt Nam. Hãy chia sẻ để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 1 / 5. Lượt đánh giá 2

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...