Ngồng tỏi là gì? Các loại ngồng tỏi và cách sơ chế đơn giản

Ngày đăng:

Ngồng tỏi, hay còn được biết đến với một tên gọi khác là tỏi tây xanh, là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Vậy ngồng tỏi là gì? Hôm nay, cùng trang DINHNGHIA tìm hiểu ngay về loại này cũng như cách sơ chế của loại cây này nhé!

Ngồng tỏi là gì?

Ngồng tỏi (tỏi tây xanh) là một bộ phận của cây tỏi, chính xác là phần mầm hoa của cây tỏi, có vị cay nhẹ, hơi hăng. Ngồng tỏi thường có hình dáng thon dài, màu xanh giống phần lá. Loại cây này thường được xào với thịt bò, thịt heo mang đến hương vị vô cùng đặc trưng.

Ngoài việc mang đền những bữa ăn ngon, ngồng tỏi còn chứa nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, vitamin K, vitamin B1,… cùng các khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe.

Ngồng tỏi là phần mầm hoa của cây tỏi, thường có vị cay nhẹ và hơi hăng
Ngồng tỏi là phần mầm hoa của cây tỏi, thường có vị cay nhẹ và hơi hăng

Các loại ngồng tỏi trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ngồng tỏi khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình như:

  • Ngồng tỏi xanh loại 1: Có đường kính từ 0.7mm trở lên, chiều dài khoảng 60 – 65cm.
  • Ngồng tỏi xanh dẻo loại 1: Tương tự như loại ngồng tỏi xanh loại 1, ngồng tỏi xanh dẻo loại 1 có đường kính ngồng khoảng 0.7mm trở lên và chiều dài 70 – 75cm.
  • Ngồng tỏi xanh giống mới: Có đường kính phần ngồng tỏi từ 0.7mm trở lên với chiều dài khoảng 60cm.
  • Ngồng tỏi xanh đặc biệt: Là loại ngồng tỏi xanh có đường khoảng 0.7mm, chiều dài dao động khoảng 40 – 50cm.
  • Ngồng tỏi trắng giống mới: Đây là một loại ngồng tỏi khá mới, chứa nhiều nước và có vị nhạt. Phần đường kính khoảng 0.5mm trở lên, độ dài khoảng 50 – 65cm. Tuy nhiên, loại ngồng này thường rất khó vận chuyển đi xa.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại ngồng cải
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại ngồng cải

Cách sơ chế ngồng tỏi

Cách sơ chế ngồng tỏi khá đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần cắt bỏ những phần ngồng tỏi đã bị héo úa, hư hỏng. Tiếp đến, bẻ hoặc dùng dao cắt thành khúc vừa ăn, với những khúc già gân guốc thì bạn cẩn thận tước bỏ phần vỏ cứng bên ngoài. Để loại bỏ sạch phần mủ bên ngoài, bạn rửa với nước muối pha loãng rồi để ra rổ cho ráo nước.

Cách chế biến ngồng tỏi khá đơn giản
Cách chế biến ngồng tỏi khá đơn giản

Ngồng tỏi mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua ngồng tỏi ở các cửa hàng chuyên bán nông sản, chợ truyền thống, siêu thị hoặc mua online tại nhà trên các kênh thương mại điện tử uy tín để chọn được ngồng tỏi tươi ngon, chất lượng. Giá ngồng tỏi hiện nay dao động khoảng 90 – 280 nghìn đồng/kg (cập nhật tháng 4/2023).

Ngồng tỏi có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng chuyên bán nông sản
Ngồng tỏi có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng chuyên bán nông sản

Xem thêm

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin về ngồng tỏi là gì, cách sơ chế và nơi mua loại cây này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức vào bếp để mang đến cho gia đình những bữa ăn phong phú và đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

10 Đặc điểm nổi bật trên tủ lạnh Samsung Family Hub

Tủ lạnh là món phụ kiện không thể thiếu...

Pasta là gì? Cách phân biệt sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti

Thỉnh thoảng khi thưởng thức một số món châu...

Máy giặt Samsung báo lỗi 4C là gì? 5 Nguyên nhân và khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy giặt, đôi khi...

Battle Pass là gì? 8 Game có Battle Pass phổ biến nhất năm 2023

Battle Pass là một thuật ngữ nói đến các...