Nghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh chị về Lời Cảm Ơn

Văn họcNghị luận xã hội: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của...

Ngày đăng:

Nghị luận về lời cảm ơn để thấy những lời cảm ơn thực sự là nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần cũng như thể hiện vẻ đẹp nhân cách của mỗi người. Những lời nói cảm ơn cũng chính là một cách thể hiện sự cảm kích với sự giúp đỡ của ai đó với bản thân mình, đồng thời cũng là chất xúc tác khiến cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn biết bao. Nội dung bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN sẽ cùng bạn tìm hiểu và nghị luận về lời cảm trong cuộc sống, cùng tìm hiểu nhé!.

Gợi ý mở đề nghị luận xã hội về lời cảm ơn

Mở bài 1: Trong cuộc sống này, ai cũng đã từng gặp người tốt và người xấu, ai cũng từng giúp đỡ người khác. Song hành với điều đó, chắc hẳn mỗi người cũng đã từng nói cảm ơn và xin lỗi. Cảm ơn và xin lỗi dường như đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ứng xử.

Và lời nói “cảm ơn” hai tiếng đơn giản nhưng vô cùng cao quý và có ý nghĩa. Cùng tìm hiểu và nghị luận về lời cảm ơn trong cuộc sống.

Mở bài 2: Một trong những nét đẹp văn hóa thể hiện nhân cách của mỗi người chính là văn hóa cảm ơn. Lời cảm ơn cho thấy lối ứng xử lịch sự, lễ phép và biết tôn trọng với những người xung quanh.

Đó là những lời nói nhỏ nhẹ nhưng lại phần nào khẳng định được nhân phẩm của mỗi người. Cùng nghị luận về lời cảm ơn qua bài viết dưới đây.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về lời cảm ơn

Giải thích khái niệm lời cảm ơn là gì?

Cảm ơn theo nghĩa chiết tự “cảm” có nghĩa là cảm kích, khắc ghi, nhớ mãi không thôi, xúc động và đầy trân trọng khi nhắc về điều gì đó, còn “ơn” là cái cái ân mà người khác đã giúp đỡ mình.

Vậy cảm ơn có nghĩa là cảm kích xúc động và mãi khắc ghi trong lòng sự giúp đỡ của người khác đối với bản thân. Lời cảm ơn trong cuộc sống vốn chỉ là câu nói bình thường nhưng lại thực sự quan trọng thể hiện sự biết ơn đối với người khác.

Sự giúp đỡ ấy có thể trực tiếp về vật chất nhưng cũng có thể là sự giúp đỡ về mặt tinh thần một lời động viên, một cái ôm, một ánh nhìn trìu mến. Chỉ như vậy thôi cũng đã đủ giúp ta có thêm động lực, thêm niềm tin…

Và lẽ dĩ nhiên khi nhận được sự giúp đỡ dù lớn hay nhỏ dù là vật chất hay tinh thần thì ta cũng phải biết ơn họ. Thế nhưng biết ơn không chỉ để trong lòng hay không chỉ để báo đáp vào một ngày nào xa xôi mà ta có thể hiện sự biết ơn ấy ngay từ lời nói “cảm ơn”.

Giải thích khái niệm lời cảm ơn là gì? 
Giải thích khái niệm lời cảm ơn là gì?

Những biểu hiện của lời cảm ơn trong cuộc sống

Khi nghị luận về lời cảm ơn, ta thấy lời nói “cảm ơn” chính là sự biểu hiện tức thì ngay lúc đó về sự giúp đỡ của người khác. Cảm ơn khi được giúp đỡ khi được nhận. Lời cảm ơn không phân biệt sang hèn, giàu nghèo, già trẻ, trai gái. Chỉ cần họ giúp đỡ ta là ta nên nói lời cảm ơn.

Như khi nhận được một món quà từ người bạn của mình, chẳng biết bên trong món quà đó là gì là thứ sang trọng đắt tiền hay là một vật bình dị.

Chẳng cần biết bên trong đó là hàng hiệu hay là đồ thủ công tự làm thì trước tiên ta cũng cần cảm ơn món quà đã được nhận, cảm ơn về người tặng quà đã nhớ đến mình.

Khi đi đường, không biết con đường đó đi thế nào, không biết địa chỉ đó phải tìm làm sao, bạn phải hỏi những người đi đường hay người dân sống tại khu vực đó. Họ sẽ giúp đỡ ta một cách nhiệt tình hay cũng có thể họ cũng sẽ lắc đầu ra hiệu không biết.

Thế nhưng dù trong trường hợp bạn cũng phải cảm ơn người đó. Bởi lẽ dù giúp đỡ hay không thì họ cũng đã tốn thời gian lắng nghe thắc mắc của một người xa lạ như bạn, nên bạn cảm ơn họ không chỉ vì họ giúp đỡ mình mà còn vì họ đã bỏ thời gian ra vì bạn.

Hay khi đứng chờ xe bus trên đường gặp trời mưa, có một người chìa ô ra cho bạn cùng trú mưa, hay bạn đứng trú mưa tại mái hiên của một ngôi nhà nào ấy thì khi đó bạn cũng phải cảm ơn họ đã giúp đỡ.

Vì thật sự họ không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải giúp đỡ bạn. Họ giúp bạn là họ tốt bụng nhưng họ không giúp đỡ bạn không có nghĩa là họ xấu xa độc ác đáng bị chê trách.

Giúp đỡ một người xa lạ là điều rất khó bởi lẽ không chỉ cần có tình yêu thương lòng tốt bụng mà cần có một sự tin tưởng nhất định vào thiên lương con người.

Trong xã hội hiện nay mọi người đang dần cẩn trọng hơn với mọi thứ, mọi mối quan hệ xã hội, mọi người. Nên khi họ đồng ý chia sẻ cái ô, chia sẻ mái hiên cho bạn chứng tỏ họ tin vào bạn, họ chấp nhận có nguy cơ bị lợi dụng có nguy cơ bị lừa dối.

Vì vậy chỉ là một hành động nhỏ bạn cũng nên cảm ơn họ…

Trong một số trường hợp lời nói cảm ơn là một phép lịch sự trong giao tiếp. Bạn đi mua hàng hay sử dụng một dịch vụ nào đó, bạn sẽ nhận được lời cảm ơn từ người bán hàng từ nhân viên.

Nhưng có bao giờ bạn cảm ơn không?. Bạn nghĩ đơn giản bạn là khách hàng, người ta thường bảo khách hàng là thượng đế, bạn bỏ tiền ra vì vậy việc được đối xử chu đáo tử tế ấy là một điều hiển nhiên và không cần nói cảm ơn.

Nhưng khi nhân viên phục vụ mang ly nước cho bạn, bác bảo vệ dắt giùm bạn cái xe, nhân viên mở cửa cho bạn, chú bán bánh đưa cho bạn những cái bánh nóng hổi, anh giao hàng chuyển đến bạn món hàng thì hãy niềm nở tử tế nói một lời cảm ơn với họ.

Bởi lẽ tuy là cuộc sống mưu sinh vất vả nhưng họ cũng không quên bạn đã góp phần tạo ra công ăn việc làm, mang đến lợi nhuận cho họ.

Một lời cảm ơn với những người đó không làm giá trị của bạn bị thấp đi mà ngược lại càng cho thấy bạn là một người tử tế.

Đôi khi có những thứ ta được nhận được giúp đỡ như một thói quen như một điều bình thường trong cuộc sống hằng ngày mà ta quên mất nói lời cảm ơn, đặc biệt là sự giúp đỡ chăm sóc của gia đình.

Bữa cơm mẹ nấu, cái kệ ba làm, chiếc bánh chị tặng,…những điều đó bạn được nhận như một đặc ân của một thành viên trong gia đình.

Vì nhận quá nhiều nên bạn vô tình mặc định đó là trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái, của anh chị với em gái. Bạn đã bao giờ cảm ơn mẹ đã dành thời gian và cả tình yêu thương để làm ra những món dù có thể nó không ngon.

Cảm ơn bố đã làm giúp bạn cái kệ sách dù nó có phần vụng về, méo mó không đẹp như những chiếc kệ ngoài tiệm kia, cảm ơn chị vì dù đi chơi cùng bạn bè vẫn nhớ về mình đã mua cho mình những chiếc bánh dù có thể chiếc bánh đó bạn không thích hương vị của nó.

Hãy thử nói lời cảm ơn. Bởi vì trong đó còn chứa đựng cả tình cảm và sự quan tâm của mọi người dành cho bạn.

Bàn luận về vai trò, giá trị và ý nghĩa của lời cảm ơn

Vậy vì sao ta phải nói lời cảm ơn? Nghị luận về lời cảm ơn sẽ thấy đây là lời nói tuy đơn giản nhưng lại cho thấy bạn là một người như thế nào.

Việc nói lời cảm ơn với mọi người cho thấy bạn là một người lịch sự có văn hóa.

Tiếp đến có thể người khác giúp đỡ bạn không mong được báo đáp, nhớ ơn nhưng một lời cảm ơn của bạn ngay lúc ấy sẽ cho thấy được bạn trân trọng sự giúp đỡ ấy đến dường nào cũng như cho thấy sự giúp đỡ của họ là cần thiết.

Hơn nữa, dù có thực tế hay không, dì có hiệu quả hay không nhưng họ đã bỏ thời gian, công sức, tâm trí, thậm chí là cả vật chất để giúp đỡ bạn nên họ xứng đáng nhận được lời cảm ơn.

Hay Trạm xăng dầu Idemitsu Q8 trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long được mọi người biết đến với kiểu cách phục vụ độc đáo khác biệt với những trạm xăng khác ở Việt Nam.

Khách đến đổ xăng tại đây sẽ được nhân viên cúi đầu chào. Cái cúi đầu ấy không phải sự hạ thấp bản thân mà đó là thái độ để thể hiện sự cảm ơn khách hàng đã ghé lại và sử dụng dịch vụ ở nơi đây.

Chính cách phục vụ đó đã tạo ra sự thu hút đối với khách hàng. Ta thấy đấy chỉ một hành động nhỏ nhưng lại có tác động mạnh mẽ.

Lời cảm ơn của bạn tuy chỉ là lời nói nhưng nó lại tiếp thêm niềm tin cho người khác vào cuộc sống đầy lừa dối này, và họ sẽ có thêm động lực để giúp đỡ thêm nhiều người khác.

Như khi bạn cảm ơn mẹ về một bữa cơm gia đình giản dị thì mẹ bạn sẽ rất vui và có thêm động lực để làm thêm nhiều bữa cơm ngon cho gia đình.

Hay khi bạn cảm ơn bác bảo vệ đã giúp bạn dẫn xe, chú bảo vệ cũng sẽ vui vẻ hơn. Sự báo ân của bạn có thể sẽ có sau này, bạn sẽ khắc ghi công ơn của họ vào trong lòng.

Nhưng nếu bạn không nói ra, không thể hiện qua lời nói, cử chỉ ngay lúc đó thì làm sao họ biết là bạn trân trọng tấm lòng của họ thế nào? Và khi bạn nói lời cảm ơn còn là một cách để duy trì và phát triển mối quan hệ.

Nếu bạn gặp khó khăn, cần giúp đỡ lần nữa thì họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Lời cảm ơn còn cho thấy bạn là người biết cách cư xử, biết trước biết sau không phải kẻ vô ơn. Lời cảm ơn còn kết nối các trái tim lại gần nhau hơn.

Đó là mối quan hệ giữa cho và nhận. Nếu mọi người đều biết ơn người đã giúp đỡ mình thì cuộc sống này sẽ tươi đẹp, con người sẽ đối xử với nhau tốt hơn, họ sẽ tích cực giúp đỡ nhau hơn mà không cần phải hoài nghi không cần phải đắn đo.

Qua một lời nói cảm ơn người ta có thể đánh giá được trình độ văn hóa, nền giáo dục của gia đình và cả xã hội. Mỗi nơi sẽ có cách thể hiện thái độ cảm ơn riêng.

Có thể là một lời cảm ơn nhẹ nhàng cũng có thể là những cử chỉ có phần trang trọng.

Thái Lan khi thể hiện sự cảm ơn họ có thể chắp tay trước mặt để thể hiện thành ý, hay người người Nhật khi cảm ơn họ sẽ để tay ngang  bụng và cúi đầu gập mình để nói lời cảm ơn, tương tự với người Hàn Quốc họ cũng cởi mũ cúi gập mình có thể đến 90 độ chỉ để bày tỏ sự cảm ơn.

Chỉ qua những hành động ấy nhưng nếu được nhân rộng và trở thành nét văn hóa thì đó sẽ mãi là một dấu ấn đẹp đối với mọi người, đặc biệt là bạn bè quốc tế khi đến thăm những nước như vậy.

Hành động của một người rồi trở thành của một nhóm người và cuối cùng của cả một quốc gia, mới thật cao đẹp làm sao.

Thử tưởng tượng nếu một ngày thế giới này mọi người không còn nói cảm ơn nhau thì thế giới này sẽ như thế nào? Con người sẽ vô cảm hơn họ sẽ thấy cuộc sống này chỉ nên sống cho mình không cần phải nói cảm ơn với bất kỳ ai cũng như khoogn cần giúp đỡ ai.

Mối quan hệ của con người cứ thế mà lỏng lẻo dần. Những người biết nói lời cảm ơn sẽ được quý mến thương yêu và sẵn sàng được người khác giúp đỡ.

Phê phán và mở rộng vấn đề khi nghị luận về lời cảm ơn

Thế nhưng hiện nay vẫn có nhiều kẻ “ăn cháo đá bát”. Chẳng hạn như các bạn trẻ hiện nay tỏ thái độ khinh bỉ hoặc xem thường những người lao động chân tay xem việc họ được phục vụ là một điều hiển nhiên nên không cần nói cảm ơn, bởi họ đã trả tiền để được phục vụ như thế.

Đây là một thái độ sống vị kỷ, một suy nghĩ lệch lạc. Việc bạn không biết nói cảm ơn không chỉ khiến mọi người xa lánh, cho rằng bạn là người kém tinh tế, thiếu văn hóa lễ độ mà những khi bạn gặp khó khăn sẽ không một ai muốn giúp đỡ bạn.

Bên cạnh đó còn có những người không những không biết nhớ ơn người khác mà còn quay lại hãm hại người khác.

Như những nhân viên của công ty không những không biết ơn công ty đã giúp đỡ phát triển sự nghiệp của họ mà còn ăn cắp bí mật thương nghiệp của công ty đem bán cho công ty đối thủ để đạt mục đích nào đó.

Hay rõ nhất là con cái không những không biết ơn bố mẹ không báo hiếu mà còn hỗn hào và có hững hành vi bất hiếu.

Bài học rút ra với bài văn nghị luận xã hội về lời cảm ơn

Mỗi người cần phải ý thức được ý nghĩa quan trọng của lời cảm ơn. Hãy học cách nói cảm ơn với người. Hãy bắt đầu lời cảm ơn với những điều giản dị bạn được nhận từ gia đình, bạn bè hay từ một người xa lạ.

Sau đó hãy để lời cảm ơn ấy không chỉ dừng lại ở một hay hai ngày mà nâng nó lên thành thói quen ứng xử và cuối cùng để nó trở thành nhu cầu của bản thân.

Lời cảm ơn không chỉ dừng lại ở lời nói mà nói còn phải đi kèm với hành động thực tiễn. Và điều quan trọng hãy nói lời cảm ơn bằng tất cả sự chân thành có thể.

Bài học rút ra với bài văn nghị luận xã hội về lời cảm ơn
Bài học rút ra với bài văn nghị luận xã hội về lời cảm ơn

Gợi ý kết đề nghị luận xã hội về lời cảm ơn

Lời cảm ơn tuy dễ nói, ngắn gọn nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu điều. Và nó còn thể hiện vẻ đẹp nhân cách con người. Mỗi người nên cần rèn luyện cho mình cách học nói lời cảm ơn.

Dàn ý nghị luận về lời cảm ơn trong cuộc sống mỗi người

Mở bài viết đoạn văn 200 chữ về lời cảm ơn

  • Đề cập, giới thiệu vấn đề cần nghị luận trong bài viết.
  • Đôi nét về giá trị cùng với ý nghĩa của lời cảm ơn.

Thân bài viết đoạn văn nghị luận về lời cảm ơn

  • Nêu định nghĩa, khái niệm về lời cảm ơn là gì?.
  • Những dẫn chứng và biểu hiện của lời cảm ơn trong cuộc sống.
  • Đánh giá, bàn luận về ý nghĩa và giá trị của lời cảm đối với mỗi người.
  • Mở rộng vấn đề nghị luận về lời cảm ơn trong cuộc sống thường ngày.
  • Nêu bài học được rút ra khi viết đoạn văn nghị luận về lời cảm ơn.
  • Liên hệ đến bản thân, thể hiện cảm nhận về lời cảm ơn.

Kết bài trình bày suy nghĩ về lời cảm ơn

  • Nhấn mạnh vai trò cùng ý nghĩa của lời cảm ơn trong cuộc sống.
  • Trình bày suy nghĩ cá nhân về lời cảm ơn (tán thành, phản đối)?.

Có thể thấy, lời cảm ơn là những lời nói giản dị nhỏ bé nhưng lại mang đến nhiều ý nghĩa. Văn hóa cảm ơn phần nào phản ánh nhân cách và quan điểm sống của mỗi người.

Cuộc đời ngày một trôi qua sẽ thật tẻ nhạt nếu những giá trị tinh thần, những nét đẹp yêu thương không được giữ gìn và nhân rộng, đặc biệt là văn hóa cảm ơn. Hãy cũng mở rộng và phát triển nhiều hơn giá trị văn hóa này nhé!.

Xem thêm:

Trên đây là những tìm hiểu và nghị luận về lời cảm ơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chuyên đề trình bày cảm nhận và nghị luận về lời cảm ơn trong cuộc sống. Chúc bạn luôn học tập tốt!.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...