Ngày Quốc khánh là ngày gì? Ngày Quốc khánh của một số quốc gia

Kiến thức chungNgày Quốc khánh là ngày gì? Ngày Quốc khánh của một số...

Ngày đăng:

Ngày Quốc khánh là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia. Vậy bạn có thắc mắc ngày Quốc khánh là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào không? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngày Quốc khánh là ngày gì?

Ngày Quốc khánh là một sự kiện thường niên đánh dấu kỷ niệm độc lập hoặc thành lập của một quốc gia, thường là sau khi nó không còn là một phần của một quốc gia hay nhóm khác, hoặc sau khi kết thúc một cuộc chiếm đóng quân sự.

Nhiều quốc gia sử dụng ngày ngày để kỷ niệm sự độc lập của họ khỏi đế chế thuộc địa, giành lại tự do cho dân tộc.

Ngày Quốc khánh là một sự kiện thường niên đánh dấu kỷ niệm độc lập hoặc thành lập của một quốc gia
Ngày Quốc khánh là một sự kiện thường niên đánh dấu kỷ niệm độc lập hoặc thành lập của một quốc gia

Ngày Quốc khánh của một số quốc gia trên thế giới

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Ngày Quốc khánh Việt Nam được tổ chức vào ngày 2 tháng 9 hàng năm là ngày lễ chính thức của Việt Nam. Ngày này nhằm kỉ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay.

Vào ngày Quốc khánh ở Việt Nam, để bày tỏ lòng yêu nước, người dân Việt Nam thường treo quốc kỳ bên ngoài nhà và doanh nghiệp của họ. Bên cạnh những hoạt động thể hiện lòng tự hào dân tộc, có rất nhiều hoạt động diễn ra để chào mừng dịp này như: diễu hành và nghi lễ, bắn pháo hoa, tham quan các địa điểm lịch sử, tụ họp gia đình,…

Ngày Quốc khánh Việt Nam
Ngày Quốc khánh Việt Nam

Ngày Quốc khánh Mỹ

Ngày Quốc khánh Mỹ diễn ra vào ngày 4 tháng 7 hàng năm là một ngày lễ liên bang ở Hoa Kỳ nhằm kỷ niệm Tuyên bố Độc lập, được Quốc hội Lục địa thứ hai phê chuẩn vào ngày 4 tháng 7 năm 1776 để thành lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Ngày Quốc khánh ở Mỹ thường gắn liền với pháo hoa, diễu hành, lễ hội, hòa nhạc, các trận đấu bóng chày, đoàn tụ gia đình, các bài phát biểu chính trị cùng nhiều sự kiện công cộng và tư nhân khác nhằm kỷ niệm lịch sử và truyền thống của Hoa Kỳ.

Ngày Quốc khánh Mỹ
Ngày Quốc khánh Mỹ

Ngày Quốc khánh Pháp

Ngày 14 tháng 7 hàng năm là ngày Quốc khánh của Pháp. Được thành lập vào năm 1880, ngày này kỷ niệm sự kiện chiếm ngục Bastille diễn ra vào ngày 14 tháng 7 năm 1789 chấm dứt chế độ cầm quyền tuyệt đối và Lễ hội Liên bang ngày 14 tháng 7 năm 1790.

Ngày nay, ngày Quốc khánh được ăn mừng trên khắp nước Pháp bằng những cuộc diễu hành, pháo hoa và các lễ hội ánh sáng. Cuộc diễu hành quân sự lâu đời và lớn nhất châu Âu sẽ diễn ra vào sáng 14 tháng 7 tại đại lộ Champs-Élysées ở Paris. Người dân Pháp sẽ được nghỉ 1 ngày để kỉ niệm ngày lễ của quốc gia.

Ngày Quốc khánh Pháp
Ngày Quốc khánh Pháp

Ngày Quốc khánh Trung Quốc

Ngày Quốc khánh của Trung Quốc là ngày 1 tháng 10, một ngày lễ hàng năm của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngày này đánh dấu sự kết thúc của triều đại cai trị và tiến tới dân chủ. Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử lâu đời của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ngày Quốc khánh đánh dấu sự khởi đầu của Tuần lễ Vàng, một kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Ngày này được tổ chức trên khắp Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao với nhiều lễ hội do chính phủ tổ chức, bao gồm bắn pháo hoa và hòa nhạc, cũng như các sự kiện thể thao và sự kiện văn hóa khác.

Ngày Quốc khánh Trung Quốc
Ngày Quốc khánh Trung Quốc

Ngày Quốc khánh Hàn Quốc

Ngày Quốc khánh ở Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 hàng năm và còn được gọi là ‘Gwangbokjeol’, có nghĩa là ‘Lễ hội Quang Phục’, đánh dấu kết thúc bóng tối của sự cai trị của Nhật Bản đối với Hàn Quốc. Gwangbokjeol là một trong số ít các ngày lễ quốc gia được chia sẻ với Triều Tiên.

Vào ngày lễ này, người dân Hàn Quốc sẽ treo quốc kỳ bên ngoài nhà của họ và dọc trên nhiều đường phố để tôn vinh những anh hùng đã chiến đấu vì tự do của quốc gia.

Hầu hết các trường học, doanh nghiệp, văn phòng chính phủ và ngân hàng đều đóng cửa trong ngày. Hội trường Độc lập của Hàn Quốc nằm ở Cheonan sẽ tổ chức các cuộc diễu hành và một loạt các sự kiện để kỷ niệm và ghi nhớ ngày quan trọng này trong lịch sử quốc gia.

Ngày Quốc khánh Hàn Quốc
Ngày Quốc khánh Hàn Quốc

Ngày Quốc khánh Singapore

Ngày Quốc khánh Singapore là một ngày lễ được tổ chức vào ngày 9 tháng 8 hàng năm. Ngày này được dành để kỷ niệm ngày Singapore giành độc lập khỏi Malaysia vào năm 1965.

Ngày lễ này thường được đánh dấu bằng Lễ diễu hành Ngày Quốc khánh. Thủ tướng Singapore thường sẽ có một bài phát biểu vào đêm hôm trước và mọi người có thể thưởng thức những màn bắn pháo hoa ngoạn mục.

Ngày Quốc khánh Singapore
Ngày Quốc khánh Singapore

Ngày Quốc khánh Nhật Bản

Ngày Quốc khánh Nhật Bản là Ngày thành lập quốc gia được tổ chức vào ngày 11 tháng 2 hàng năm. Ngày Quốc khánh đánh dấu sự thành lập của Nhật Bản vào năm 660 trước Công nguyên khi Thiên hoàng Jimmu, vị hoàng đế đầu tiên của nước này, lên ngôi.

Ngày này như một lời nhắc nhở đối với người Nhật về cội nguồn của họ với tư cách là một quốc gia. Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, ngày này được tổ chức với rất nhiều sức sống và tinh thần yêu nước. Nhiều nghi lễ chính thức, diễu hành và bắn pháo hoa đã được tổ chức trên khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, kỳ nghỉ đã bị xóa bỏ vì nhiều lý do.

Sau rất nhiều cuộc khảo sát, yêu cầu của công chúng, sửa đổi và dự luật, ngày lễ một lần nữa được thiết lập nhưng chưa bao giờ có ý nghĩa như trước đây. Chỉ có một vài buổi lễ được tổ chức trong nước nhưng không có dấu hiệu của sự nhiệt tình mà họ đã từng có.

Ngày Quốc khánh Nhật Bản
Ngày Quốc khánh Nhật Bản

Xem thêm

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc ngày Quốc khánh là ngày gì? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về ngày lễ quan trọng này. Nếu thấy hay hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...