Ý nghĩa và các hoạt động trong Ngày của Cha tại một số nước

Kiến thức chungÝ nghĩa và các hoạt động trong Ngày của Cha tại một...

Ngày đăng:

Ngày của Cha là một trong những ngày lễ đặc biệt nhằm tôn vinh vai trò của những người cha trong gia đình. Vậy bạn có biết Ngày của Cha là gì chưa? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày của Cha là gì? Vào ngày nào?

Định nghĩa

Ngày của Cha là ngày lễ tôn vinh thiên chức và ghi nhớ sự vất vả, hy sinh của người làm cha. Đồng thời, ngày đặc biệt sẽ giúp gắn kết tình thân giữa các thành viên trong gia đình rất nhiều đấy!

Tùy mỗi quốc gia sẽ tổ chức ngày của Cha vào các thời điểm khác nhau, phổ biến nhất là vào tháng 3, tháng 4 và tháng 6 trong năm.

Ngày của Cha là ngày lễ tôn vinh thiên chức làm cha, sự gắn kết gia đình cũng như tầm ảnh hưởng của những người cha trong xã hội
Ngày của Cha là ngày lễ tôn vinh thiên chức làm cha

Nguồn gốc

Năm 1909, Sonora Smart Dodd ở Washington, con của một người đàn ông góa vợ đã cố thuyết phục những người đứng đầu địa phương tổ chức một ngày lễ chính thức cho những người cha để tương đương với Ngày của Mẹ. Và kết quả là Ngày của Cha đầu tiên đã được tổ chức tại Washington vào ngày 19 tháng 6 năm 1910.

Năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã quyết định chọn ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm là ngày của Cha ở Mỹ. Năm 1972, Tổng thống Mỹ Nixon đã ký văn bản xác nhận ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6.

Ngày lễ bắt đầu lan rộng ra các nước khác trên thế giới và được tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm, cũng như các hoạt động ăn mừng ngày lễ khác nhau tùy theo văn hóa từng vùng. Trong đó, Ngày của Cha ở Việt Nam cũng đước thực hiện vào ngày 18 tháng 6 mỗi năm.

Ngày của Cha đầu tiên đã được tổ chức tại Washington vào ngày 19 tháng 6 năm 1910
Ngày của Cha đầu tiên đã được tổ chức tại Washington vào ngày 19 tháng 6 năm 1910

Ý nghĩa

Ngày của cha là một ngày lễ có ý nghĩa thiêng liêng, là cơ hội cho con cái trong gia đình thể hiện tình yêu, tôn trọng và biết ơn đối với cha mình. Ở Việt Nam, Ngày của Cha bắt đầu trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Nhờ vậy, tình cha con, tình cảm giữa những người trong gia đình đã được gắn kết chặt hơn rất nhiều.

Ngày của cha là một ngày lễ có ý nghĩa thiêng liêng, là cơ hội cho con cái trong gia đình thể hiện tình yêu, tôn trọng và biết ơn đối với cha mình
Ngày của cha là cơ hội cho con cái trong gia đình thể hiện tình yêu, tôn trọng và biết ơn đối với cha mình

Một số hoạt động mừng Ngày của Cha

Có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu thương và sự kính trọng đối với cha của mình trong ngày lễ này. Một số hoạt động nổi bật để chào mừng Ngày của Cha có thể kể đến như:

  • Tặng quà và dành cho bố những lời chúc ý nghĩa hay đơn giản phụ giúp bố trong những công việc hàng ngày.
  • Tự làm một bữa ăn hoặc tổ chức một bữa tiệc ấm cúng cho gia đình cùng sum vầy.
  • Tổ chức một chuyến dã ngoại cùng các thành viên trong gia đình.
  • hùng bố đến ăn tại một quán ăn, nhà hàng mà bố yêu thích. Dành nhiều thời gian cho bố và gia đình.
Tặng quà và dành cho bố những lời chúc ý nghĩa
Tặng quà và dành cho bố những lời chúc ý nghĩa

Văn hóa Ngày của Cha tại một số nước trên thế giới

Tùy vào văn hóa, phong tục của mỗi quốc gia mà những thành viên trong gia đình sẽ có cách thể hiện tình yêu thương cho người Cha khác nhau:

  • Mỹ, Canada và Anh: Ngày của Cha luôn rơi vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6 tại Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh. Các hoạt động thường thấy là tặng thiệp handmade và quà cho cha của mình để thể hiện tình yêu của con cái.
  • Brazil: Ngày của Cha ở Brazil được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng 8 để vinh danh Thánh Joachim, cha của Đức Trinh Nữ Maria trong truyền thống Kitô giáo. Trẻ em dành cả ngày để viết thiệp và thư nhân Ngày của Cha với những lời cảm ơn đến người cha.
  • Việt Nam: Ngày của Cha ở nước chúng ta không được tổ chức nhộn nhịp như các quốc gia khác hoặc cho nghỉ lễ như một ngày lễ chính thức trong năm. Tuy nhiên, vào ngày này, nhiều người vẫn chủ động xin nghỉ phép để về bên bố, bên gia đình. Đơn giản từ cái ôm đến một chuyến du lịch đều mang ý nghĩa vô cùng.
Các hoạt động thường thấy là tặng thiệp handmade và quà cho cha của mình.
Các hoạt động thường thấy là tặng thiệp handmade và quà cho cha của mình.
  • Đức: Ở Đức, Ngày của Cha (hay Vatertag) được tổ chức vào ngày Thăng Thiên, một ngày lễ Kitô giáo được tổ chức vào ngày thứ 40 sau lễ Phục sinh. Nhiều người ăn mừng ngày lễ bằng những ngày cuối tuần với các hoạt động ngoài trời và cùng uống bia trong Ngày của Cha.
  • Thái Lan: Đất nước này tổ chức kỷ niệm Ngày của Cha vào ngày 5 tháng 12, cũng là ngày sinh của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Vị vua cầm quyền thường có bài phát biểu được truyền bá rộng rãi, và trẻ em trao hoa Canna cho cha và ông của chúng.
Tại Đức, Nhiều người ăn mừng ngày lễ bằng những ngày cuối tuần với các hoạt động ngoài trời và cùng uống bia trong Ngày của Cha
Tại Đức, nhiều người ăn mừng ngày lễ vào những ngày cuối tuần với các hoạt động ngoài trời

Xem thêm

Trên đây là bài viết về ý nghĩa Ngày của Cha và các hoạt động trong ngày lễ này tại một số nước. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị về ngày lễ quan trọng này. Nếu thấy hay hãy cùng chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...