Ngành ngôn ngữ Anh là gì? Top 5 trường đại học đào tạo tốt nhất?

Ngành họcNgành ngôn ngữ Anh là gì? Top 5 trường đại học đào...

Ngày đăng:

Trong thời đại hiện nay, khoảng cách giữa các quốc gia dần được kéo gần lại. Vì vậy, tiếng Anh ngày càng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, bạn đã biết ngành ngôn ngữ anh là gì cũng như những trường đại học đào tạo ngành này tốt nhất hiện nay chưa? Hôm nay, cùng trang DINHNGHIA tìm hiểu ngay nhé!

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành Ngôn ngữ Anh (English Studies) là một ngành học chuyên về nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh. Ngành học này cung cấp nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người của những quốc gia sử dụng Tiếng Anh.

Sinh viên học ngành này sẽ được trau dồi đầy đủ các kỹ năng từ giao tiếp, phân tích vấn đề đến thuyết trình, có khả năng làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn đòi hỏi sử dụng tiếng Anh lưu loát.

Ngành Ngôn ngữ Anh là một ngành học chuyên về nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh
Ngành Ngôn ngữ Anh là một ngành học chuyên về nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh

Môn chuyên ngành của ngành ngôn ngữ Anh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường đại học có chuyên ngành ngôn ngữ Anh, tùy thuộc vào thế mạnh mỗi trường, ngành học này được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

  • Tiếng Anh sư phạm: Chuyên ngành dành cho các bạn có mong muốn sử dụng Tiếng Anh để giảng dạy. Khi học, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về kỹ năng, giáo dục và tâm lý để trở thành một giáo viên Tiếng Anh tại các đơn vị dạy học.
  • Tiếng Anh thương mại: Đào tạo ngôn ngữ Anh chuyên sâu về các lĩnh vực có liên quan đến kinh tế và một số kỹ năng quan trọng khác như thuyết trình, phản biện,…
  • Tiếng Anh biên – phiên dịch: Đào tạo chuyên sâu về phần từ vựng, ngữ pháp, kiến thức ở các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Đồng thời, sinh viên sẽ trau dồi thêm kỹ thuật dịch, biên phiên dịch, ngữ pháp đặc thù,.. để diễn đạt thông tin chính xác.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường đại học có chuyên ngành ngôn ngữ Anh
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường đại học có chuyên ngành ngôn ngữ Anh

Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Anh

Tương tự như các chuyên ngành của ngành ngôn ngữ Anh, hiện nay, ngành học này có khá nhiều lựa chọn công việc với mức lương vô cùng cạnh tranh.

  • Giảng dạy tiếng Anh: Tham gia giảng dạy tại trường học chính quy hoặc trung tâm ngoại ngữ.
  • Biên – phiên dịch viên: Trở thành biên – phiên dịch viên, biên tập viên cho các công ty dịch thuật, phòng công chứng hoặc các công ty có nhu cầu thuê biên – phiên dịch viên.
  • Tiếng anh thương mại: Ứng tuyển vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng, nhân sự, truyền thông, kinh doanh hoặc trợ lý,.. tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc có người nước ngoài làm việc.
  • Truyền thông quốc tế: Làm việc tại đại sứ quán, cơ quan ngoại giao hoặc các tổ chức phi chính phủ thực hiện các dự án quốc tế.
Ngành ngôn ngữ Anh có khá nhiều lựa chọn công việc với mức lương vô cùng cạnh tranh
Ngành ngôn ngữ Anh có khá nhiều lựa chọn công việc với mức lương vô cùng cạnh tranh

Mức lương của ngành ngôn ngữ Anh

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh phụ thuộc khá nhiều vào năng lực của bạn. Tuy nhiên, sử dụng tiếng Anh thành thạo là một lợi thế cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm.

Thông thường, mức lương của các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh mới ra trường thường dao động khoảng 400 – 700 USD/ tháng. Nếu có khả năng tốt hơn, bạn thậm chí có thể kiếm được mức lương lên đến hơn 1000 USD/ tháng (cập nhật tháng 07/2023).

Bình thường mức lương của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh mới ra trường thường dao động khoảng 400 - 700 USD/ tháng
Bình thường mức lương của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh mới ra trường thường dao động khoảng 400 – 700 USD/ tháng

5 Trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt nhất Việt Nam

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM

Ngành Ngôn ngữ Anh, thuộc khoa Ngữ Văn Anh của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM được đánh giá khá cao về chất lượng. Sinh viên được đào tạo toàn diện, có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt cũng như kỹ năng sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Đặc biệt, một số môn chuyên ngành sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, giúp sinh viên dễ dàng nâng cao nhiều kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và thuyết trình. Từ đó, có thể sử dụng thành thạo sau khi ra trường.

Ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM được đánh giá cao về chất lượng
Ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM được đánh giá cao về chất lượng

Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM

Tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM, được đào tạo bài bản, đảm bảo sinh viên có thể hiểu và vận dụng được ngành biên phiên dịch ở mức cơ bản.

Sau khi ra trường, sinh viên có khá nhiều lựa chọn công việc, như biên – phiên dịch viên, thư ký, nhân viên truyền thông,… có yếu tố nước ngoài.

Sau khi ra trường, sinh viên có khá nhiều lựa chọn công việc
Sau khi ra trường, sinh viên có khá nhiều lựa chọn công việc

Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội

Ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội được đánh giá là môi trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu miền Bắc. Sinh viên đảm bảo có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh, trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ để sử dụng trong công việc.

Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội được đánh giá là môi trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu miền Bắc
Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội được đánh giá là môi trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu miền Bắc

Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội nổi tiếng với chuyên môn giảng dạy và nghiên cứu về nhiều ngoại ngữ khác nhau. Hiện tại, ngành Ngôn ngữ Anh tại trường có thời gian đào tạo trung bình là 4 năm với 2 chuyên ngành chính là sư phạm và biên – phiên dịch.

Đặc biệt, trường cung cấp chương trình nước ngoài vô cùng tiên tiến, chất lượng được công nhận bởi các trường đại học uy tín trên thế giới như Đại học Dublin (Cộng hòa Ailen) hoặc Đại học Lancashire (Anh Quốc).

Trường Đại học Hà Nội nổi tiếng với chuyên môn giảng dạy và nghiên cứu về nhiều ngoại ngữ khác nhau
Trường Đại học Hà Nội nổi tiếng với chuyên môn giảng dạy và nghiên cứu về nhiều ngoại ngữ khác nhau

Học Viện Ngoại Giao Việt Nam

Cuối cùng là một ngôi trường vô cùng nổi tiếng – Học Viện Ngoại Giao Việt Nam. Chuyên ngành đào tạo chính là biên phiên dịch, quan hệ quốc tế với đầy đủ các kỹ năng cần thiết như thuyết trình, giao tiếp, sử dụng trong công việc,…

Bên cạnh đó, trường học chú trọng đào tạo thông qua việc tạo ra nhiều tình huống giao tiếp thực tế giúp sinh viên liên tục rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn.

Chuyên ngành đào tạo chính là biên phiên dịch, quan hệ quốc tế
Chuyên ngành đào tạo chính là biên phiên dịch, quan hệ quốc tế

Xem thêm:

Vậy là bạn đã đọc hết bài viết và nắm được các thông tin quan trọng để trả lời cho thắc mắc ngành ngôn ngữ anh là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin để bạn có thể tham khảo trong quá trình chọn ngành học hoặc định hướng trong tương lai. Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng quên chia sẻ nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...