Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì? Học gì? Cơ hội việc làm?

Ngành họcNgành hệ thống thông tin quản lý là gì? Học gì? Cơ...

Ngày đăng:

Hệ thống thông tin quản lý (MIS) đang là một trong những ngành hot trong những năm trở lại đây. Vậy Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì? Học gì? Cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

Khi nhắc đến ngành hệ thống thông tin quản lý (Management Information Systems), đa số sẽ nghĩ rằng giống với công nghệ thông tin. Tuy nhiên, thực tế ngành hệ thống thông tin quản lý là sự kết hợp của Quản lý – Kinh tế và Công nghệ thông tin.

Ngành hệ thống thông tin quản lý giúp cho doanh nghiệp quản lý dữ liệu, thông tin, nhân sự một cách đơn giản và hiệu quả. Nói cách khác, ngành học này giúp doanh nghiệp kết nối mọi thứ bên trong tổ chức, bao gồm quy trình kinh doanh, các hoạt động quản lý, con người, hệ thống máy tính, thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm nhằm giúp các tổ chức vận hành trơn tru.

Ngành hệ thống thông tin quản lý hay còn gọi là MIS viết tắt bởi Management Information Systems
Ngành hệ thống thông tin quản lý hay còn gọi là MIS viết tắt bởi Management Information Systems

Chương trình đào tạo Hệ thống thông tin quản lý

Môn học trong khối ngành Kinh tế – Quản lý

Môn học trong khối ngành Kinh tế – Quản lý sẽ bao gồm: Kinh doanh – luật quốc tế, Marketing, Quan hệ quốc tế, Tin học ứng dụng, Toán, Xác suất thống kê, Kinh tế vi -vĩ mô,… Các môn học này giúp bạn hiểu được các chỉ số quan trọng trong kinh tế, các xu hướng trong nền kinh tế hiện đại và cách vận hành nền kinh tế.

Kinh tế vi mô
Kinh tế vi mô

Kiến thức công nghệ thông tin

Bạn còn được học kiến thức về công nghệ thông tin thông qua môn: Tin học cơ sở, Kỹ thuật lập trình, Cấu trúc dữ liệu, Toán cho tin học, Thiết kế và lập trình Web… Những môn học này giúp bạn hiểu hơn về kiến thức cơ bản về lập trình, một website sẽ hoạt động ra sao, cách lưu trữ và đồng nhất dữ liệu,…

Kỹ thuật lập trình
Kỹ thuật lập trình

Môn chuyên ngành để định hướng nghề nghiệp

Bạn sẽ được học các môn chuyên ngành như ERP (Enterprise Resources Planning) học về cách doanh nghiệp áp dụng các hệ thống, hoạch định các quy trình, phần mềm vào quản lý), Phân tích dữ liệu trong kinh doanh, Hệ thống thông tin kế toán, Thương mại điện tử, Phân tích và thiết kế hệ thống học về cách phân tích và thiết kế một hệ thống, phần mềm),…

Quy trình kinh doanh với ERP
Quy trình kinh doanh với ERP

Các kỹ năng mềm khác

Ngành hệ thống thông tin quản lý giúp bạn có thêm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, quản trị,… để có thể thích nghi với môi trường công sở sau này.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Cơ hội việc làm của cử nhân ngành hệ thống thông tin quản lý

Sinh viên học và tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể làm việc ở các vị trí như: Chuyên viên, quản lý hệ thống thông tin kinh tế, quản trị về kinh doanh và thông tin của công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Cụ thể là các việc như sau:

 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst): Đi sâu vào từng vấn đề chuyên môn nghiệp vụ, và phân tích chính xác điểm mạnh yếu nghiệp vụ, cuối cùng đưa ra giải pháp hiệu quả.
 • Chuyên viên phân tích và tích hợp hệ thống thông tin: Chịu trách nhiệm tổng hợp và nghiên cứu các thông tin liên quan đến hệ thống trong doanh nghiệp, tổ chức.
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst) hoặc kỹ sư dữ liệu (Data Engineer): Làm việc với dữ liệu kinh doanh và dữ liệu chuyên ngành phục vụ cho nhu cầu của công ty, doanh nghiệp.
 • Chuyên viên đào tạo: Lên các kế hoạch đào tạo về chuyên môn hệ thống thông tin cho tổ chức, đoàn thể. Đồng thời, triển khai phần mềm phục vụ lợi ích cho lãnh đạo, quản lý.
 • Chuyên viên tư vấn ERP: Tư vấn, thiết kế các dự án hệ thống thông tin, dự án hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tại các công ty cung cấp giải pháp thương mại điện tử.
 • Chuyên viên Digital Marketing: Việc am hiểu công nghệ và kinh tế, hệ thống thông tin marketing là một thuận lợi lớn cho những bạn xuất thân từ ngành này.
 • Kiểm toán viên: Kiểm toán hệ thống thông tin trong các công ty kiểm toán.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu (Database Administrator): Tiến hành triển khai các phương án quản lý, bảo vệ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu nội bộ của công ty. Ví dụ như: Quản lý cơ sở dữ liệu nội bộ về kiểm tra, đánh giá, tiền lương, bảo hiểm, hợp đồng,..theo yêu cầu của lãnh đạo.
 • Giảng viên cho một số học phần thuộc ngành hệ thống thông tin, công nghệ thông, khoa học máy tính tại các trường đại học, cao đẳng.
Chuyên viên tư vấn ERP
Chuyên viên tư vấn ERP

Mức lương của ngành hệ thống thông tin quản lý

Mức lương của ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của từng người. Theo thống kê cho thấy mức lương của ngành này như sau:

 • Mức lương trung bình trong khoảng từ 10.000.000 – 35.000.000 đồng.
 • Mức lương ở các vị trí cao hơn trong khoảng từ 45.000.000 – 55.000.000 đồng.

Đây là một mức lương khá cao so với các ngành nghề khác. Mọi người cần phải nổ lực cố gắng để đạt được mức lương mình mong muốn và bức phá thu nhập của mình.

Mức lương trung bình của người học ngành hệ thống thông tin quản lý dao động từ 10- 35 triệu
Mức lương trung bình của người học ngành hệ thống thông tin quản lý dao động từ 10- 35 triệu

Ngành hệ thống thông tin quản lý học trường nào?

Một số trường đại học Việt Nam có chuyên ngành đào tạo Hệ thống thông tin quản lý hiện nay phải kể đến: Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Ngân hàng TP HCM, Đại học Công nghệ thông tin và Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội,…

Đại học Ngân hàng TP HCM
Đại học Ngân hàng TP HCM

Xem thêm:

Qua những thông tin mà DINHNGHIA chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được Ngành Hệ thống thông tin quản lý (Management Information Systems) là gì rồi phải không? Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân nhé. 

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...