Ngành điều dưỡng là gì? Phân biệt ngành điều dưỡng và y tá?

Ngành họcNgành điều dưỡng là gì? Phân biệt ngành điều dưỡng và y...

Ngày đăng:

Điều kiện kinh tế càng phát triển kéo theo nhu cầu về việc chăm sóc, quan tâm sức khỏe các nhiều hơn. Chính vì lẽ đó mà ngành điều dưỡng đang ngày được quan tâm nhiều hơn. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu thêm về ngành điều dưỡng là gì qua bài viết sau.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Là một trong những ngành thuộc hệ thống y tế – ngành điều dưỡng có chức năng bảo vệ, cải thiện và nâng cao sức khỏe con người. Đồng thời xoa dịu những nỗi đau nhờ các chẩn đoán, tư vấn những vấn đề liên quan y học để đưa ra các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng xã hội cũng như các cá nhân.

Điều dưỡng viên sẽ là người cùng bác sĩ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cả tinh thần lẫn thể chất cho bệnh nhân. Là một điều dưỡng chuyên nghiệp, bạn cần phải có chuyên môn cao cũng như phẩm chất tốt.

Nếu đang mơ ước được khoác trên người chiếc áo blouse trắng, có thể chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mọi người thì điều dưỡng có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Ngành điều dưỡng có chức năng bảo vệ, cải thiện và nâng cao sức khỏe con người
Ngành điều dưỡng có chức năng bảo vệ, cải thiện và nâng cao sức khỏe con người

Phân biệt tên gọi y tá và điều dưỡng

Người ta hay có sự nhầm lẫn giữa y tá và điều dưỡng do cả hai cùng ngành nghề và lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên, vai trò và nhiệm vụ sẽ có sự khác biệt khá rõ. Hãy phân biệt kỹ hai ngành này để không bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp nhé.

 • Y tá sẽ có nhiệm vụ thực hiện các y lệnh của bác sĩ, còn điều dưỡng sẽ phối hợp với những ngành nghề khác trong hệ thống y tế. Y tá chỉ có hai hệ đào tạo là sơ cấp và trung cấp.
 • Điều dưỡng thì có 4 cấp độ đào tạo: trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học. Vậy nên điều dưỡng viên sau khi nghỉ hưu vẫn có thể học tập và đạt bằng tiến sĩ điều dưỡng.
Vai trò và nhiệm vụ của y tá và điều dưỡng sẽ có sự khác biệt khá rõ
Vai trò và nhiệm vụ của y tá và điều dưỡng sẽ có sự khác biệt khá rõ

Ngành điều dưỡng học những gì?

Điều dưỡng là một ngành khoa học sức khỏe, đào tạo quy trình chăm sóc, chẩn đoán và điều dưỡng. Hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, tham gia vào quy trình trị liệu phục hồi cho bệnh nhân kể từ lúc bắt đầu.

Ngành học này thường học những môn liên quan đến y học, kỹ năng, quy trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Sinh viên ngành điều dưỡng thường có các môn như:

 • Giải phẫu học
 • Kỹ năng chăm sóc người già, phụ nữ, trẻ em
 • Sản khoa, Nhi khoa
 • Phục hồi chức năng
 • Hóa, Sinh, Vật lý, Tâm lý học
 • Ngoại khoa, nội khoa
 • Hồi sức cấp cứu…
Điều dưỡng viên sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản của từng chuyên ngành y khác nhau để có thể chăm sóc người bệnh thuộc nhiều loại bệnh. Ngành học này được đào tạo hệ chính quy 4 năm, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được bằng cử nhân điều dưỡng.
Vì tính chất công việc mà ngành điều dưỡng quan trọng kỹ năng thực hành rất cao. Vì thế kể từ khi còn là sinh viên, bạn nên tranh thủ đi thực tập từ sớm.
Ngành học này được đào tạo hệ chính quy 4 năm
Ngành học này được đào tạo hệ chính quy 4 năm

Cơ hội việc làm của cử nhân ngành điều dưỡng

Theo yêu cầu từ Bộ Y tế thì trung bình mỗi bác sĩ đều cần đến 3 điều dưỡng. Thế nhưng tính đến nay, số lượng điều dưỡng viên ở nước ta vẫn còn rất thấp, trung bình một bác sĩ mới chỉ có từ 1 – 1,5 điều dưỡng viên. Vậy nên cơ hội việc làm cho ngành điều dưỡng hiện rất cao và dễ dàng xin việc.

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước như Nhật Bản, Đức… cũng có nhu cầu về nguồn lực điều dưỡng khá cao. Bởi đây là những nước có dân số già, họ chú trọng nhiều vào phúc lợi xã hội. Vậy nên khi trở thành điều dưỡng viên tại những nước trên, bạn sẽ được trả mức lương khá tốt.

Việc chăm sóc người bệnh không chỉ yêu cầu kiến thức nghiệp vụ mà còn phải có tâm và đạo đức nghề nghiệp, phải có lòng yêu thương con người và một tinh thần nhiệt huyết. Chỉ có vậy, bạn mới có thể giúp bệnh nhân vượt qua những khó khăn về bệnh tật.

Cơ hội việc làm cho ngành điều dưỡng hiện rất cao và dễ dàng xin việc
Cơ hội việc làm cho ngành điều dưỡng hiện rất cao và dễ dàng xin việc

Mức lương của điều dưỡng tại Việt Nam

Tùy vào từng vị trí, kinh nghiệm và đơn vị công tác mà mức lương ngành điều dưỡng sẽ dao động khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Ở Việt Nam, mức lương của các điều dưỡng viên thường dao động từ 7 – 15 triệu/tháng.
 • Ở Nhật Bản, có mức lương từ 150.000 – 170.000 JPY/tháng (tương đương 30,6 – 34,6 triệu/tháng)
 • Ở Đức, dao động từ 1.900 – 3.500 EURO (khoảng 50 – 90 triệu/tháng).
Ở nước ta, mức lương của điều dưỡng viên thường khoảng từ 7 - 15 triệu/tháng
Ở nước ta, mức lương của điều dưỡng viên thường khoảng từ 7 – 15 triệu/tháng

Trường học đào tạo chuyên ngành điều dưỡng

Tại miền Bắc

Trường Đại học Y Hà Nội

Ngành điều dưỡng của ​​Đại Học Y Hà Nội yêu cầu xét tuyển là khối B với tổ hợp môn Toán – Hóa – Sinh. Trường là nơi đào tạo y khoa hàng đầu cả nước vậy nên điểm chuẩn cũng khá cao. Nếu bạn đang mong muốn trở thành tân sinh viên của trường vậy thì phải luyện tập ngay bây giờ.

Ngành điều dưỡng của ​​Đại Học Y Hà Nội yêu cầu xét tuyển là khối B
Ngành điều dưỡng của ​​Đại Học Y Hà Nội yêu cầu xét tuyển là khối B

Học viện Quân y – Hệ Quân sự

Học viện Quân y trực thuộc bộ quốc phòng, có đội ngũ bác sĩ, giảng viên có kinh nghiệm lâm sàng lâu năm từng tham gia điều trị cũng như phục vụ chiến đấu. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp, học viên không lo vấn đề tìm việc bởi bạn sẽ được Học viện Quân y (Việt Nam) bố trí việc làm.

Học viên không lo vấn đề tìm việc bởi bạn sẽ được Học viện Quân y bố trí việc làm
Học viên không lo vấn đề tìm việc bởi bạn sẽ được Học viện Quân y bố trí việc làm

Trường Đại học Y tế Công cộng

Bộ Y tế cấp phép cho trường tổ chức những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn dành cho các các bộ. Bên cạnh đó, trường cũng tạo điều kiện cho ngành điều dưỡng khi cho phép xét học bạ trung học phổ thông, làm giảm bớt phần nào áp lực thi đại học cho các thí sinh.

Ngành điều dưỡng của trường cho phép xét học bạ trung học phổ thông
Ngành điều dưỡng của trường cho phép xét học bạ trung học phổ thông

Tại miền Nam

Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh là ngôi trường chuyên cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống y tế ở miền Nam. Rất nhiều học viên sau khi tốt nghiệp hiện nay đã và đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong ngành y tế trên toàn quốc.

Ngôi trường này đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành y tế Việt. Nếu bạn đang lựa chọn ngôi trường đào tạo ngành điều dưỡng ở miền Nam thì đừng bỏ lỡ ngôi trường danh giá này nhé.

Ngôi trường này đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành y tế Việt
Ngôi trường này đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành y tế Việt

Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch

Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch luôn quan tâm nhất đến chất lượng vì vậy chỉ tiêu xét tuyển hằng năm không nhiều, ngành điều dưỡng tại trường có thời gian đào tạo 4 năm. Trường có đội ngũ giảng viên có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức nghề nghiệp tốt, kiến thức và kỹ năng đều được đánh giá cao.

Trường có đội ngũ giảng viên có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức nghề nghiệp tốt
Trường có đội ngũ giảng viên có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức nghề nghiệp tốt

Trường Đại học Y Cần Thơ

Vào năm 2009, Đại học Y Cần Thơ chính thức thành lập khoa điều dưỡng gồm đội ngũ giảng viên ưu tú có trình độ chuyên môn cao. Đại học Y Cần Thơ cũng là một ngôi trường công lập trực thuộc Bộ Y Tế duy nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Trường cũng là một lựa chọn để bạn có thể cân nhắc bởi chương trình đào tạo tiên tiến, phù hợp thực tiễn. Nhờ đó bạn có thể có những kỹ năng chuyên môn, kiến thức vững chắc sau khi ra trường.

Đại học Y Cần Thơ cũng là một ngôi trường công lập trực thuộc Bộ Y Tế
Đại học Y Cần Thơ cũng là một ngôi trường công lập trực thuộc Bộ Y Tế

Xem thêm:

Với những thông tin về ngành điều dưỡng là gì cũng như những ngôi trường đào tạo ngành này mà DINHNGHIA vừa chia sẻ, hi vọng các thí sinh cũng như phụ huynh đến ngành này đã có thể cho mình thêm những kiến thức cũng như đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...