Ngân hàng số là gì? Có nên sử dụng ngân hàng số hay không?

Tài chínhNgân hàng số là gì? Có nên sử dụng ngân hàng số...

Ngày đăng:

Ngân hàng số được mọi người rất ưa chuộng trong đời sống hiện đại ngày nay bởi sự tiện lợi của nó. Vậy ngân hàng số là gì? Có nên sử dụng ngân hàng số hay không? Cùng tìm hiểu về ngân hàng số dưới bài viết này nhé!

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số hay còn gọi là Digital Banking là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ có thể thực hiện ở các chi nhánh ngân hàng bình thường. Hay còn được hiểu đơn giản hơn chính là một ngân hàng có thể hoạt động trên Internet mà không cần chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng không cần gặp mặt trực tiếp.

Tất cả các hoạt động và thao tác được thực hiện ở quầy giao dịch truyền thống đều được số hóa và tích hợp vào một ứng dụng ngân hàng số. Trên ứng dụng này, bạn có thể thực hiện các giao dịch tài chính chỉ bằng một vài thao tác đơn giản mà không cần tốn công di chuyển hay chờ đợi tại chi nhánh ngân hàng 

Hơn thế nữa, ngân hàng số còn số hoá được tất cả các hoạt động của ngân hàng như nguồn vốn, phát triển sản phẩm và quản lý rủi ro,…

Ngân hàng số là gì?
Ngân hàng số là gì?

Phân biệt ngân hàng số với ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử

Bảng phân biệt ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử
Bảng phân biệt ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử

Các tính năng của ngân hàng số

Đăng ký Online 

Những khách hàng đã có sẵn tài khoản có thể truy cập vào website của các chi nhánh ngân hàng đó để có thể đăng ký tài khoản trực tuyến. Khách hàng không cần đến quầy giao dịch mà chỉ cần vài thao tác điền thông tin là đã có thể sở hữu một tài khoản trực tuyến.

Thanh toán 

Khi đã có tài khoản trực tuyến, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện thanh toán các hóa đơn, chi phí như tiền điện, tiền nước, cước viễn thông,… một cách nhanh chóng. Ngoài ra, ngân hàng số còn có tính năng giúp bạn thực hiện thanh toán theo định kỳ bằng cách đặt lịch hẹn thanh toán hóa đơn tự động hàng tháng trên ứng dụng di động.

Chuyển khoản/ Chuyển tiền 24/7 

Bạn có thể chuyển tiền nội bộ hoặc chuyển tiền liên ngân hàng một cách nhanh chóng, có thể thực hiện ở mọi lúc và mọi nơi mà không cần đến quầy giao dịch.

Vay ngân hàng

Ngân hàng số có tính năng cho vay tiền ngân hàng trên các website hoặc ứng dụng của ngân hàng mà không cần tới quầy giao dịch để làm thủ tục vay ngân hàng trên giấy tờ nữa 

Gửi tiết kiệm 

Thông qua các thiết bị hiện đại được kết nối với Internet như điện thoại, laptop, ipad, khách hàng có thể dễ dàng gửi hoặc rút tiền tiết kiệm trực tiếp qua các ứng dụng của ngân hàng.

Nộp tiền vào tài khoản 

Chỉ với các thao tác đơn giản để chuyển tiền từ tài khoản khác sang tài khoản của mình thông qua các website và ứng dụng, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đi lại đến ngân hàng.

Quản lý tài khoản, quản lý thẻ 

Đây chính là một tính năng tối ưu, thích hợp cho những người bận rộn, hỗ trợ kiểm soát dòng tiền của mình mọi lúc, mọi nơi. Khách hàng hoàn toàn nắm rõ lịch sử giao dịch thông qua các thông báo trên ứng dụng ngân hàng. 

Khi nhận thấy tài khoản của mình có thể đang gặp nguy hiểm, bạn có thể dễ dàng tiến hành khoá thẻ đồng thời thay đổi mật khẩu ứng dụng ngay.

Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm 

Hiện nay, các công ty đang tiến hành các kế hoạch kết hợp với ngân hàng, tạo điều kiện cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua bán các sản phẩm của các công ty. Ngoài ra, ngân hàng số còn hỗ trợ khách hàng mở các tài khoản giao dịch chứng khoán trực tiếp, giúp bạn dễ dàng theo dõi cũng như quản lý các danh mục đầu tư của mình.

Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp 

Tất cả các giao dịch thông qua ngân hàng số đều được ghi lại trong mục tài khoản cùng số tiền hiện có, điều này giúp khách hàng dễ dàng theo dõi chi tiêu và tài sản của mình cũng như quản lý được tài chính của doanh nghiệp.

Khả năng bảo mật

Đối với các tài khoản của ngân hàng số, khả năng bảo mật thông tin là tuyệt đối và được sự giám sát chặt chẽ bởi các ngân hàng. Khi thực hiện các giao dịch tài chính, ngân hàng yêu cầu bạn phải đi qua ba bước bao gồm: nhập tên tài khoản chính xác, mật khẩu đã được cài đặt và mã hoá và cuối cùng là mã bảo mật OTP

Các tính năng của ngân hàng số
Các tính năng của ngân hàng số

Lợi ích của ngân hàng số

Lợi ích đối với khách hàng

Đối với khách hàng, ngân hàng số giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cũng như công sức khi giao dịch, ngoài ra, nó còn hỗ trợ bảo vệ người dùng bằng các phương thức bảo mật hiện đại: 

 • Đối với những khách hàng bận rộn không có thời gian đến quầy giao dịch, ngân hàng số hỗ trợ người dùng có thể thực hiện tất cả các dịch vụ ngân hàng tại bất kỳ thời điểm nào và ở bất kì nơi đâu.
 • Các giao dịch thông qua ngân hàng số đều rất dễ thực hiện với độ chính xác cao và nhanh chóng. Thông tin giao dịch sẽ được ứng dụng chuyển sang một trang mới giúp khách hàng dễ dàng quản lý, đồng thời, những thông tin này sẽ được lưu trữ trong phần lịch sử để khách hàng tìm lại và tra cứu. 
 • Ngân hàng số giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại thông qua mọi giao dịch trên website và ứng dụng.
 • Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối thông qua công nghệ bảo mật ba lớp tiên tiến.
Lợi ích của ngân hàng số đối với khách hàng
Lợi ích của ngân hàng số đối với khách hàng

Lợi ích đối với ngân hàng

 • Ngân hàng số giúp ngân hàng giảm chi phí vận hành thông qua các giao dịch trực tuyến với khách hàng, giảm bớt được các công đoạn giống nhau phải lặp lại. 
 • Tốc độ giao dịch được tiến hành thông qua ngân hàng số nhanh hơn rất nhiều so với quy trình thông thường, đội ngũ nhân sự sẽ được cắt giảm các công việc giấy tờ, thủ tục hành chính và vận hành phức tạp.
 • Thông qua ngân hàng số, khách hàng có thể thực hiện hầu hết các dịch vụ được cung cấp mà không cần tới tận chi nhánh, điều này giúp ngân hàng có thể cắt giảm nhân sự đồng thời hạn chế được các thao tác lỗi.
 • Ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ trọn gói, sản phẩm tiện ích trên ngân hàng số cho khách hàng khi liên kết với các công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm và các công ty tài chính khác. 
 • Ngân hàng mở rộng phạm vi hoạt động và tăng khả năng cạnh tranh khi khách hàng sử dụng ngân hàng số.
Lợi ích của ngân hàng số đối với ngân hàng
Lợi ích của ngân hàng số đối với ngân hàng

Lợi ích đối với nền kinh tế

Không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng và ngân hàng, Digital Banking còn góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế ở nước ta:

 • Đối với nền kinh tế, ngân hàng số giúp giảm khối lượng tiền mặt lưu thông, Nhà nước tiết kiệm được chi phí in ấn, phát hành tiền mặt trên thị trường. Ngoài ra, nó còn giúp các cơ quan chức năng giải quyết được khó khăn trong khâu xác định chính xác lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường. 
 • Không những thế, nó còn hỗ trợ tạo ra sự liên thông giữa các tổ chức tài chính, giúp tối ưu hoá hệ thống tài chính quốc gia. 
 • Ngân hàng số tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến thuế được thực hiện một cách nhanh chóng. Từ đó, Nhà nước có thông tin đầy đủ và cụ thể về việc nộp thuế một cách nhanh chóng và đầy đủ hơn.
 • Ngân hàng số chính là cầu nối cho một quốc gia hội nhập với nền kinh tế quốc tế, đặc biệt là kết nối với các quốc gia phát triển.
Lợi ích của ngân hàng số đối với nền kinh tế
Lợi ích của ngân hàng số đối với nền kinh tế

Các cấp độ chuyển đổi ngân hàng số và yêu cầu khi chuyển đổi

Các cấp độ chuyển đổi

Dựa trên lý thuyết, ngân hàng số bao gồm 03 cấp độ chuyển đổi, tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở cấp độ 01, và có một phần ít ngân hàng lớn đang đồng thời thực hiện cả 02 cấp độ đầu tiên: 

 • Cấp độ 1: Chuyển đổi một phần, số hóa quy trình, kênh phân phối hoặc sản phẩm dịch vụ. 
 • Cấp độ 2: Xây dựng mảng kinh doanh số riêng cho ngân hàng.
 • Cấp độ 3: Số hóa toàn bộ hoạt động ngân hàng.

Yêu cầu để chuyển đổi và phát triển ngân hàng số

 • Yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao: Ngân hàng số yêu cầu đội ngũ nhân có đầy đủ năng lực và kiến thức công nghệ thông tin để vận hành ngân hàng trên nền tảng công nghệ mới. Ngoài ra, các nhân viên phải am hiểu về ngân hàng số nhằm tăng khả năng quảng bá dịch vụ và tư vấn cho khách hàng. N
 • Yêu cầu về công nghệ: Các ngân hàng truyền thống hiện nay thiếu linh hoạt trong cấu trúc và chủ yếu hoạt động nguyên khối thông qua hệ thống ngân hàng lõi (core bank). Vì thế, ngân hàng số đòi hỏi yêu cầu khá cao về mặt công nghệ để có thể giải quyết bài toán nan giải về mặt thời gian, tiền bạc.
 • Yêu cầu về ngân sách phát triển dịch vụ số hóa: Các ngân hàng cần chi phí khá lớn để nghiên cứu và phát triển công nghệ AI nhằm triển khai xây dựng ngân hàng số. Ngoài ra, ngân sách còn phải chi cho các chi phí đầu tư các dự án công nghệ thông tin, đào tạo về mô hình quản lý mới, đào tạo đội ngũ nhân viên, hỗ trợ về công nghệ,… 
 • Yêu cầu về môi trường pháp lý: Theo mô hình ngân hàng số, việc chuyển sang hệ thống nhận diện trên máy còn khá khó khăn, khi xảy ra tranh chấp, ngân hàng khó có thể phân biệt rõ đúng sai thuộc về ai. Trong việc nhận diện khách hàng giao dịch qua ngân hàng số vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định, tiềm ẩn rủi ro gây ảnh hưởng đến phía ngân hàng.
Yêu cầu để chuyển đổi và phát triển ngân hàng số
Yêu cầu để chuyển đổi và phát triển ngân hàng số

Những hạn chế của ngân hàng số

 • Mặc dù, tất cả mọi thông tin đều được số hoá hoàn toàn, được bảo mật và được sự giám sát chặt chẽ, nhưng nếu các hacker chuyên nghiệp cố ý tấn công thì vấn đề rò rỉ thông tin vẫn là có thể xảy ra. 
 • Trong trường hợp không may người dùng bất cẩn để điện thoại rơi vào tay kẻ xấu thì cũng có nguy cơ bị đánh cắp thông tin.
 • Mọi giao dịch đều phụ thuộc toàn bộ vào Internet, nếu đường truyền không tốt sẽ gây ảnh hưởng tới trải nghiệm. 
 • Toàn bộ hoạt động của ngân hàng đều bị ảnh hưởng chỉ với một lỗi kỹ thuật nhỏ. Do đó, các ngân hàng số phát triển cũng phải chú tâm tới vấn đề này.
Những hạn chế của ngân hàng số
Những hạn chế của ngân hàng số

Cần lưu ý gì khi sử dụng ngân hàng số

Để giúp khách hàng có được những trải nghiệm tốt nhất, người dùng cần lưu ý:

 • Trước khi mở tài khoản, cần lựa chọn ngân hàng cung cấp thật kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn.
 • Phải giữ bí mật tài khoản ngân hàng, mật khẩu cũng những thông tin tương tự để tránh bị kẻ gian lợi dụng.
 • Sau khi sử dụng xong, phải đăng xuất khỏi các thiết bị để bảo mật thông tin.
Lưu ý khi sử dụng ngân hàng số
Lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngân hàng số là gì và có nên sử dụng ngân hàng số hay không. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên theo dõi những bài viết khác tại DINHNGHIA.COM.VN nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...